4 phương pháp điều trị ung thư hạch phổ biến hiện nay

Tuy bệnh ung thư hạch khá nguy hiểm, nhưng nếu được điều trị ung thư hạch kịp thời thì người bệnh vẫn có thể kéo dài cuộc sống thêm một khoảng thời gian đáng kể. Một số trường hợp phát hiện sớm, người bệnh còn có thể kiểm soát bệnh và chữa khỏi hoàn toàn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về ung thư hạch cũng như các cách điều trị hiệu quả.

Xem thêm:

1. Ung thư hạch có chữa được không?

Ung thư hạch có chữa được không và thời gian sống được bao lâu là phụ thuộc và tình trạng bệnh nhân và giai đoạn phát hiện bệnh. Với các trường hợp hạch giai đoạn cuối, u hạch không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì có thể sống được từ 6 tháng đến 1 năm

dấu hiệu nhận biết ung thư hạch cực kỳ nguy hiểm

Có thể thấy, nếu được phát hiện sớm trong giai đoạn đầu và có phương pháp điều trị phù hợp, khả năng chữa trị bệnh là rất khả quan. 

2. Nguyên nhân gây ung thư hạch

 • Di truyền:  Khi trong gia đình (bố, mẹ, anh, chị, em) mắc bệnh ung thư hạch thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người khác.
 • Chức năng miễn dịch kém: những người có chức năng miễn dịch kém sẽ có nguy cơ mắc ung thư hạch cao hơn. Bởi khi đó, số lượng các tế bào bạch cầu khỏe mạnh quá ít để có thể chống lại số lượng lớn các tế bào đã bị biến đổi.
 • Ô nhiễm môi trường: đối với những người thường xuyên phải sinh sống trong môi trường bị ô nhiễm, phải tiếp xúc nhiều với các dung môi hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc nhuộm tóc, phụ gia phụ phẩm,…hoặc tiếp xúc thường xuyên với môi trường bức xạ cũng có nguy cơ lây nhiễm virus và mắc bệnh ung thư hạch.
 • Chế độ ăn uống: những người có chế độ ăn uống không khoa học: ăn nhiều thịt nhưng lại ăn ít rau xanh, hoa quả cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

3. 4 Phương pháp điều trị ung thư hạch hiện nay 

Hiện nay có rất nhiều phương pháp khác nhau được ứng dụng trong việc điều trị ung thư hạch. Mỗi phương pháp lại có những ưu nhược điểm khác nhau và sẽ được bác sĩ tư vấn, chỉ định cho từng bệnh nhân sau khi thăm khám kĩ càng. 

3.1. Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật được thực hiện nhằm loại bỏ khối u, sau đó kết hợp với các phương pháp khác như xạ trị, hóa trị để tiêu diệt tận gốc những tế bào ung thư còn sót lại. Có 2 trường hợp phẫu thuật khối u là:

 • Phẫu thuật triệt để: Phương pháp này sẽ cắt toàn bộ khối u và một phần những tế bào khỏe mạnh xung quanh khối u nhằm ngăn ngừa sự lây lan và tái phát. Nếu thấy có hạch ở vùng bị nghi là di căn thì cần phải thực hiện vét toàn bộ hạch để không làm sót các tế bào ung thư. Phương pháp này được thực hiện cho những khối u được phát hiện trong giai đoạn sớm, có kích thước dưới 5cm và thể trạng bệnh nhân phải tốt.
 • Phẫu thuật tạm thời: Được sử dụng trong trường hợp tế bào ung thư đã lan rộng hơn và có tác dụng mở đường thở, làm sạch, giảm đau cho bệnh nhân…
 • Chi phí: Phương pháp này được áp dụng cho những bệnh nhân có khối u nhỏ hơn 5cm và có tình trạng sức khỏe khá. Chi phí phẫu thuật u hạch sẽ phụ thuộc vào từng kỹ thuật thực hiện cũng như thể trạng bệnh nhân. Phương pháp phẫu thuật u hạch an toàn và được thực hiện nhiều hiện nay là phẫu thuật u hạch bằng robot có chi phí khoảng 70-100 triệu đồng.

Phẫu thuật triệt để ung thư hạch

Phẫu thuật là phương pháp nhanh và giải quyết triệt để nhất

3.2. Xạ trị

Phương pháp xạ trị được sử dụng nhằm tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư trong cơ thể và đồng thời làm giảm thiểu thương tổn lên các tế bào khỏe mạnh. Xạ trị cũng có thể sử dụng sau các phẫu thuật hoặc hóa trị để tiêu diệt nốt các tế bào bị sót lại. Các chùm tia năng lượng cao được chiếu trực tiếp vào khối u và tiêu diệt các tế bào ung thư tại đó. Có 3 phương pháp điều trị tế bào ung thư bằng tia xạ là:

 • Thuốc có đồng vị phóng xạ: Sử dụng các loại thuốc uống và tiêm có đồng vị phóng xạ để tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Tia xạ từ ngoài: Đây là phương pháp phổ biến nhất sử dụng các máy gia tốc, quang tuyến X để chiếu tia xạ vào khối u trong cơ thể…
 • Tia xạ trong: Cắm chất phát xạ vào tổ chức mang ung thư bằng ống kim để tiêu diệt tế bào ung thư. 
 • Chi phí: Tùy từng cách thức cũng như phương pháp thực hiện mà chi phí điều trị sẽ thay đổi. Ví dụ, xạ trị áp sát xuất liều cao có giá khoảng 3.000.000đ/lần, xạ trị bằng các đồng vị phóng xạ: 800.000đ/lần, xạ trị bằng máy gia tốc: 500.000đ…

  Để khỏi bệnh, bệnh nhân sẽ phải trải qua nhiều đợt xạ trị.

3.3. Hóa trị

Phương pháp hóa trị là cách điều trị ung thư hạch phổ biến nhất hiện nay.  Phương pháp này giúp cải thiện tình trạng bệnh đáng kể nhưng cũng gây ra các tác dụng phụ có thể kiểm soát.

Các hóa chất có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư sẽ được bác sĩ đưa vào cơ thể thông qua đường uống, tiêm tĩnh mạch, truyền hóa chất… Các hóa chất sẽ di chuyển theo máu đi khắp cơ thể, vào nơi có tế bào ung thư, ức chế sự phát triển của các tế bào này và tiêu diệt chúng.

Chi phí hóa trị ung thư hạch phụ thuộc vào từng loại thuốc sử dụng và phương pháp điều trị, thể trạng của từng bệnh nhân. Chi phí cho một đợt hóa trị sẽ vào khoảng 20 triệu đồng.

3.4. Miễn dịch sinh học

Liệu pháp miễn dịch sinh học sử dụng các loại thuốc đưa vào cơ thể nhằm mục đích giúp hệ miễn dịch được tăng cường và có thể nhận diện, tấn công và tiêu diệt tế bào ung thư. Bệnh nhân sẽ phải trải qua các xét nghiệm và đánh giá mới xác định được là có sử dụng phương pháp này hay không.

Các loại thuốc phổ biến được dùng trong miễn dịch sinh học hiện nay là Pembrolizumab, Durvalumab, Atezolizumab…

Liệu pháp miễn dịch sinh học đưa vào cơ thể các loại thuốc có khả năng làm tăng hệ miễn dịch. Giá thuốc cho phương pháp này tùy thuộc vào từng loại thuốc sử dụng, giao động từ 60-100 triệu đồng/lọ. Chi phí mà bệnh nhân phải trả khi sử dụng liệu pháp này là khoảng 120-200 triệu đồng.

4. Địa chỉ điều trị ung thư hạch 

Các bệnh nhân ung thư hạch hoặc các bệnh nhân nghi ngờ bản thân có ung thư có thể tới thăm khám và điều trị tại một số địa chỉ sau.  

Bệnh viện K

Bệnh viện K là bệnh viện chuyên khoa hàng đầu cả nước về u bướu, ung thư. Các  bác sĩ của bệnh viện K có kinh nghiệm và kiến thức điều trị ung bướu hiệu quả.

 • Địa chỉ: 43 Quán Sứ – Hàng Bông – Hoàn Kiếm- Hà Nội
 • Số điện thoại: 024 3825 2143
 • Giờ làm việc: Làm việc cả ngày
 • Website: http://benhvienk.vn

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội

Có chuyên khoa ung bướu với những trang thiết bị hiện đại là địa chỉ tin cậy cho những bệnh nhân mắc u bướu đến điều trị.

 • Địa chỉ: 42A Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội 
 • Số điện thoại: 024 3821 1297
 • Giờ làm việc: Làm việc cả ngày
 • Website: https://benhvienungbuouhanoi.vn

Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu

Bệnh viện Bạch Mai chữa bệnh ung thư hạch

Bệnh viện Bach Mai chữa ung thư hạch

Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu thuộc bệnh viện Bạch Mai có nhiều phương pháp hiện đại điều trị ung thư cho người bệnh.

 • Địa chỉ: 78 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội
 • Số điện thoại: 024 3869 3781
 • Giờ làm việc: Từ 6h-21h
 • Website: http://bachmai.gov.vn

Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy

Có nhiều chuyên khoa điều trị các loại ung thư bằng những phương pháp hiện đại và tiên tiến nhất.

 • Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: (84-028) 3855 4137
 • Giờ làm việc: Làm việc cả ngày
 • Website: http://choray.vn

Ngoài ra tư vấn về liệu trình điều trị ung thư hạch bằng thảo dược & thuốc nam, kéo dài tuổi thọ cho người bệnh; liên hệ Hotline: 0899181998 để được tư vấn kịp thời

5. Tác dụng phụ của điều trị ung thư hạch

Trong quá trình điều trị bệnh, tùy vào phương pháp điều trị mà người bệnh có thể gặp phải các tác dụng phụ khác nhau như:

 • Rụng tóc thường xuyên.
 • Nám da
 • Da dẻ khô sạm
 • Hệ miễn dịch suy giảm
 • Hệ tiêu hóa và hệ bài tiết hoạt động kém
 • Mệt mỏi chán ăn
 • Nôn mửa sau khi điều trị
 • Tâm trạng bất ổn, tiêu cực

6. Các vấn đề sau khi điều trị ung thư hạch

6.1 Theo dõi người bệnh

Việc theo dõi người bệnh sau quá trình điều trị ung thư hạch là điều vô cùng cần thiết và không thể thiếu. Những biến chứng, các tác dụng phụ có thể xuất hiện sau một thời gian điều trị. Nếu không theo dõi sát sao, bệnh có thể tái phát hoặc không can thiệp được những trường hợp bệnh chuyển biến xấu.

6.2 Kiêng cữ 

Sau quá trình điều trị ung thư hạch, bệnh nhân cần phải tuân thủ những căn dặn của bác sĩ về những việc được làm hoặc không được làm, những thực phẩm có thể ăn hoặc không được ăn. Thông thường, các bệnh nhân ung thư hạch sau quá trình điều trị sẽ phải tránh làm việc, hoạt động quá sức, tránh xa các chất kích thích, độc hại…

6.3 Kiểm tra định kỳ

Kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm đảm bảo theo dõi chi tiết tình trạng cơ thể và phát hiện ra các biến chứng nếu xảy ra. Người bệnh sau khi điều trị nên duy trì khám định kỳ 3 tháng/lần.

7. Câu chuyện bệnh nhân điều trị ung thư hạch thành công

Bà Nguyễn Thị Dần năm nay đã ở cái tuổi xưa nay hiếm. Ít ai biết được rằng, bà đã trải qua quá trình đấu tranh với ung thư hạch để giành lại sự sống cho mình.

Tháng 7/2016, khi phát hiện có những khối u quanh cổ, bà đi khám và được các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ xác định mắc ung thư hạch ác tính. Cầm tờ kết quả xét nghiệm, bà như chết lặng. Nghĩ thân mình tuổi cao sức yếu lại thêm căn bệnh suy thận, bà nghĩ mình sẽ buông xuôi.

Thế nhưng, các con bà đã động viên mẹ và tìm mọi cách giúp bà giành lại sự sống. Các phương pháp chữa trị ung thư hạch như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị đều không thể áp dụng cho bà vì sức khỏe bà đã yếu, bệnh chồng bệnh vì thế các con bà tìm đến liệu pháp hỗ trợ chữa trị bệnh bằng các sản phẩm có nguồn gốc đông y.

Bà Dần được các con chăm sóc và cho sử dụng sản phẩm Ancan vì thành phần có nhiều loại thảo dược có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị ung thư hạch như xạ đen, linh chi, nghệ vàng… Sau 2 tháng sử dụng, bà Dần đã cảm thấy cơ thể có những chuyển biến tích cực: bà ăn được nhiều hơn, đi lại dễ dàng hơn, các khối u cũng không phình to ra thêm nữa. Không còn bị những triệu chứng khó chịu, những cơn đau đớn hành hạ, giờ đây bà đã có nhiều thời gian hơn để sống vui cùng con cháu.

Câu chuyện của bà Dần,bạn có thể xem chi tiết tại đây:

Hỏi đáp cùng bác sĩ

Hỏi: Thưa bác sĩ, điều trị ung thư hạch xong thì người bệnh có thể sống thêm được bao lâu?
Đáp:

Đối với ung thư hạch thì hiệu quả điều trị khá cao và tuổi thọ của bệnh nhân nhờ thế cũng cao hơn rất nhiều so với các bệnh ung thư khác (ví dụ như ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư gan…). Việc điều trị ung thư hạch xong có thể sống được bao lâu phụ thuộc vào từng thể trạng người bệnh, phương pháp điều trị cũng như loại ung thư hạch mắc phải:

Với các bệnh nhân mắc ung thư hạch dạng u lympho không Hodgkin,  tỷ lệ sống sau 5 năm là:

 • Giai đoạn đầu chưa xâm lấn: 81,6%
 • Giai đoạn giữa (di căn đến các hạch gần nhất): khoảng 72,9% 
 • Giai đoạn di căn xa: 61,6%.

Đối với ung thư hạch dạng u lympho Hodgkin, tỷ lệ sống sau 5 năm phụ thuộc vào từng giai đoạn bệnh như sau:

 • Giai đoạn 1: Trên 90%
 • Giai đoạn 2: Khoảng 80%
 • Giai đoạn 3: 70% 
 • Giai đoạn cuối: Khoảng 65%. 

Mong rằng những thông tin hữu ích trên đây đã giúp các bệnh nhân ung thư hạch cùng người nhà hiểu rõ hơn về tập hợp các cách điều trị ung thư hạch cùng các vấn đề liên quan khác. Hãy luôn cảnh giác, đi khám và điều trị sớm nhất có thể nếu nghi ngờ bản thân có bệnh nhé. 

Rate this post
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook