7 lưu ý khi chữa ung thư hạch bằng đông y

Trong khi các phương pháp Tây y tỏ ra khá hiệu quả nhưng lại đi kèm nhiều tác dụng phụ, thì phương pháp chữa ung thư hạch bằng Đông y đang ngày càng được nhiều người lựa chọn. Đông Y thường được sử dụng như một phương pháp bổ trợ song song với điều trị Tây Y, giúp kéo dài thời gian sống và chất lượng sống cho người bệnh.

1. Ung thư hạch và các giai đoạn của nó

Ung thư hạch là một loại ung thư xảy ra tại tế bào lympho. Tế bào lympho là những tế bào của hệ thống miễn dịch có tác dụng chống nhiễm trùng nằm trong lá lách, tủy xương, hạch bạch huyết cũng như các bộ phận khác trên cơ thể. Có hai loại hạch bạch huyết thường gặp là u lympho không Hodgkin và u lympho Hodgkin. Trong đó, u lympho không Hodgkin là trường hợp khối u phát triển từ các tế bào bạch cầu lympho. U lympho Hodgkin là một dạng ung thư của các hạch bạch huyết. Ung thư hạch bao gồm các giai đoạn:

Các giai đoạn của ung thư hạch

Ung thư hạch bao gồm 4 giai đoạn

1.1. Giai đoạn đầu:

 • Ở giai đoạn này, tế bào ung thư xuất hiện ở một khu vực trong hạch bạch huyết hoặc ở các cơ quan bên ngoài hạch bạch huyết. Vì thế bào ung thư trong giai đoạn này mới xuất hiện nên chưa có những biểu hiện bệnh rõ ràng và người bệnh sẽ khó nhận ra.
 • Bệnh chỉ được phát hiện nếu như đi khám sức khỏe định kỳ.
 • Khả năng chữa trị ở giai đoạn này là tốt nhất.
Ung thư hạch giai đoạn đầu

Ung thư hạch giai đoạn đầu

1.2. Giai đoạn 2:

 • Ở giai đoạn 2, khi đã có thời gian sinh trưởng và phát triển, tế bào ung thư bắt đầu xuất hiện nhiều hơn, ở hai hạch bạch huyết và cùng phía cơ hoành.
 • Các triệu chứng của bệnh cũng bắt đầu xuất hiện nhưng chưa rõ ràng khiến người bệnh dễ lầm tưởng thành những bệnh khác.
Ung thư hạch giai đoạn 2

Ung thư hạch giai đoạn 2

1.3. Giai đoạn 3:

 • Ở giai đoạn 3, tế bào ung thư phát triển mạnh hơn và xuất hiện nhiều hơn ở vùng hạch và 3 bên của cơ hoành.
 • Trong giai đoạn 3, người bệnh sẽ cảm nhận được những bất thường của cơ thể với những triệu chứng bệnh rõ ràng hơn.
Ung thư hạch giai đoạn 3

Ung thư hạch giai đoạn 3

1.4. Giai đoạn cuối:

 • Trong giai đoạn cuối, tế bào ung thư phát triển và lây lan mạnh mẽ ra ngoài hạch bạch huyết và xâm nhập vào những cơ quan khác của cơ thể như là tủy, xương, gan, phổi…
 • Các triệu chứng bệnh ngày càng rõ ràng và gây ra nhiều tác động xấu cho cơ thể, sức khỏe của người bệnh đi xuống và trầm trọng.

 

2. Các bài thuốc hỗ trợ chữa ung thư hạch bằng đông y

Phương pháp chữa ung thư hạch bằng đông y được nhiều người lựa chọn vì an toàn, không tác dụng phụ và hỗ trợ tốt cho quá trình chữa trị bằng đông y. Các bài thuốc hỗ trợ chữa ung thư hạch bằng đông y có thành phần từ những loại thảo dược có tác dụng tốt với người bệnh ung thư như là cây xạ đen, lá đu đủ, bán liên chi, bạch hoa xà thiệt thảo…

2.1. Bài thuốc số 1:

Dùng 100g thân và lá xạ đen khô đem đun với 1,5l nước sôi trong 30 phút. Sử dụng nước uống thay nước lọc hàng ngày. Trong cây xạ đen có những hợp chất có tác dụng kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư như Maytenfolone A, Flavonoid, Saponin Triterpenoid…

Cây xạ đen chữa ung thư hạch

Cây xạ đen chữa ung thư hạch

2.2. Bài thuốc số 2:

Dùng 100g lá đu đủ khô đem sắc với 1 lít nước tới khi 3 phần nước cô lại còn 2 phần, chia ra uống trong ngày như nước lọc. Trong lá đu đủ có chất men papain có tác dụng tiêu hóa protein và giải phóng các axit amin có lợi cho cơ thể. Sử dụng lá đu đủ có tác dụng hiệu quả với trường hợp ung thư hạch lành tính.

Lá đu đủ hỗ trợ điều trị ung thư hạch

Lá đu đủ hỗ trợ điều trị ung thư hạch

2.3. Bài thuốc số 3:

Dùng 30-60g bạch hoa xà thiệt thảo khô đem sắc lấy nước uống thay trà hàng ngày để hỗ trợ điều trị và tiêu u lành tính. Bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng giảm sưng đau và tránh nhiễm trùng.

Bạch hoa xà thiệt thao hỗ trợ điều trị ung thư hạch

Bạch hoa xà thiệt thao hỗ trợ điều trị ung thư hạch

2.4. Bài thuốc số 4:

Dùng 20g bán chi liên, 50g xạ đen, 40g bạch hoa xà thiệt thảo. Các vị thuốc với liều lượng trên đem sắc với 1,5l nước trong 30 phút sau đó cho vào phích để giữ nóng và uống trong ngày.

Bài thuốc đông y hỗ trợ chữa ung thư hạch

Bài thuốc đông y hỗ trợ chữa ung thư hạch

2.5. Bài thuốc số 5:

Dùng 20g Cây bách giải, 20g Cây sói rừng, 20g Hải tảo, 15g Trinh nữ hoàng cung, 30g Cây cà cuống rừng, 15g Xạ đen, 15g Nấm lim xanh, 15g Bán chi liên 15g, 30g Bạch hoa xà thiệt thảo, 15g Bồ công anh, 10g Củ ngải đen, 10g Tạo giác thích, 15g Hạ khô thảo.

Đem tất cả lượng thuốc trên sắc với nước từ 2-3 tiếng lấy 3 bát nước và uống vào sáng- trưa- tối.

Hỗ trợ chữa bệnh ung thư hạch bằng đông y

Hỗ trợ chữa bệnh ung thư hạch bằng đông y

3. Các lưu ý khi sử dụng đông y hỗ trợ chữa ung thư hạch

Các bài thuốc đông y có công dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị ung thư hạch. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, người bệnh cần lưu ý:

 • Không tự ý dùng bất kỳ loại thuốc đông y nào để chữa bệnh. Khi muốn sử dụng bài thuốc đông y, cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ đông y để xác định bệnh chính xác.
 • Sử dụng thuốc đúng liều lượng: Các bài thuốc đông y đều có liều lượng từng vị thuốc khác nhau. Khi sử dụng cần đúng liều lượng mới mang lại hiệu quả cao. Sử dụng sai liều lượng có thể gây ra tác động xấu cho cơ thể.
Chữa ung thư hạch bằng đông y đúng bệnh, đúng liều

Chữa ung thư hạch bằng đông y đúng bệnh, đúng liều

 • Tuân thủ quá trình bào chế: Quá trình bào chế thuốc đông y cần được tuân thủ nghiêm ngặt về cách sắc thuốc, thời gian sắc thuốc để làm tăng dược tính. Việc sắc thuốc không đúng có thể gây ra phản ứng cho cơ thể.
 • Dùng thuốc đúng với tình trạng bệnh: Thể trạng cơ thể khác nhau sẽ cần có những bài thuốc khác nhau cho dù là cùng một loại bệnh, không có phương thuốc dùng chung cho tất cả các loại bệnh và các giai đoạn.
 • Thuốc đông y có tác dụng chậm. Cần uống và theo dõi những phản ứng của cơ thể xem có công hiệu không trước khi ngừng sử dụng. Không vội vàng đòi thấy ngay kết quả.
 • Không dùng thuốc quá dài: Sử dụng thuốc đúng thời gian để đảm bảo hiệu quả cũng như tránh các tác dụng phụ. Thông thường các vị thuốc đông y sẽ có thời gian nghỉ giữa mỗi đợt uống. Người sử dụng cần theo dõi chính xác để tuân thủ.
 • Mỗi vị thuốc có những kiêng kỵ riêng. Ví dụ sử dụng xạ đen không nên ăn rau muống để làm giảm tác dụng của vị thuốc, người bệnh cần nắm rõ và tuân thủ.
 • Kê đơn và mua thuốc tại những hiệu thuốc, nhà thuốc đông y uy tín, đảm bảo nguồn gốc các loại thảo dược.
 • Không nên chỉ uống thuốc Đông Y mà bỏ qua các phương pháp điều trị Tây Y. Người bệnh cần thường xuyên đi thăm khám để nắm rõ tiến triển của bệnh, như vậy mới có thể điều chỉnh điều trị kịp thời.

4. Câu chuyện bệnh nhân chữa ung thư hạch bằng đông y

Khi nhìn dáng vẻ khỏe mạnh và nhanh nhẹn của bà Nguyễn Thị Dần, 80 tuổi ở Lục Sỹ Thành, Trà Ôn, Vĩnh Long, ít ai biết được rằng, bà đã có thời gian tưởng chừng phải rời xa cuộc sống vì căn bệnh ung thư hạch ác tính.

Vào tháng 7/2016, khi phát hiện ra cơ thể có nhiều hạch và khối u, sức khỏe suy giảm, bà đi khám tại bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ và được chẩn đoán mắc ung thư hạch. Tuổi cao sức yếu lại thêm căn bệnh suy thận khiến sức khỏe của bà càng thêm trầm trọng. Lúc đó, bà không ăn, không ngủ được, bị sụt cân nhanh chóng, người chỉ còn da bọc xương. Ai cũng nói rằng bà không thể qua khỏi.

Vì sức khỏe khá yếu nên gia đình không dám cho bà chữa trị bằng phương pháp hóa trị. Sử dụng thuốc tây cũng e ngại bị tác dụng phụ nên các con bà tìm đến phương pháp chữa trị bằng đông y. Các con cho bà dùng những bài thuốc có thành phần từ những loại thảo dược quý có tác dụng giảm viêm, tăng cường sức đề kháng, hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư và đặc biệt là sử dụng Ancan.

Bà Dần dùng Ancan vì thấy những thành phần của sản phẩm này đều có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư tốt như là xạ đen, linh chi, nghệ vàng, thông đỏ, rau má… Sau 2 tháng sử dụng, cơ thể bà đã có những chuyển biến rõ rệt.  Bà ăn được nhiều hơn, đi lại dễ dàng hơn, các khối u cũng dần teo lại. Khi đi khám tại bệnh viện, các bác sĩ vô cùng ngạc nhiên vì tình trạng của bà đã cải thiện đáng kể. Nhờ sử dụng sản phẩm được chiết xuất từ các vị thuốc đông y, bệnh tình của bà đã được kiểm soát.

Câu chuyện của bà Nguyễn Thị Dần được chia sẻ cụ thể tại đây:

Ung thư hạch có thể được hỗ trợ điều trị hiệu quả bằng thuốc đông y. Khi chữa ung thư hạch bằng đông y, người bệnh cần phải được tư vấn về vị thuốc cũng như thời gian sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook