THÔNG TIN QUAN TRỌNG

I. UBUOU.VN – Thông tin quan trọng

UBUOU.VN luôn cố gắng để cập nhật FAQs (Câu hỏi thường gặp) với những thông tin thiết thực nhất cho người dùng. Vui lòng đọc kỹ những câu hỏi thường gặp để giải đáp những thắc mắc của bạn, và nếu bạn vẫn có những băn khoăn, hãy liên hệ với chúng tôi. Bạn có thể tìm thấy chi tiết thông tin liên lạc tại mục liên hệ.


Cập nhật: ngày 20 tháng 02 năm 2019


II. Những câu hỏi thường gặp về thư rác

Do một số trường hợp tên tuổi của UBUOU.VN bị dùng mà không có sự chấp thuận trong một số thư rác, mục “Những câu hỏi thường gặp về thư rác” được tạo ra để giải đáp những thắc mắc về vấn đề này.

Cảnh báo

Các thành phần gửi thư rác thường sử dụng mẫu email, tên và logo của UBUOU.VN để gửi thư đến email của bạn bởi các lí do sau:

 • Sử dụng tên tuổi của UBUOU.VN để bán thuốc cho bạn.
 • Cài kèm theo các phần mềm độc hại ở chế độ ẩn nhằm khống chế máy tính và ăn cắp dữ liệu từ máy bạn.

UBUOU.VN xin khẳng định rằng tất cả các email của chúng tôi sẽ chỉ được gửi từ địa chỉ email của UBUOU.VN và bất cứ địa chỉ web được đính kèm trong email hay thư thông tin của chúng tôi đều sẽ dẫn về trang web chính thức của UBUOU.VN.

Sau đây là những câu hỏi thường gặp nhất về thư rác và chúng tôi hy vọng chúng sẽ phần nào giúp ích cho bạn. Để liên hệ với chúng tôi, bạn có thể gửi email thông qua mục “Liên hệ” nằm ở dưới cuối trang web.

Thư rác là gì?

Thư rác là một thuật ngữ phổ biến dùng cho các email gửi tự động hàng loạt. Theo từ điển online Merriam-Webster’s, thư rác là “email nhằm mục đích thương mại được gửi hàng loạt tới một số lượng lớn các địa chỉ”.

Mail lừa đảo là gì?

Mail lừa đảo là một kĩ thuật thường được các hacker sử dụng để thâm nhập vào các thông tin cơ mật như tên người dùng, mật mã và dữ liệu về tài chính trong máy tính của bạn. Mail lừa đảo thường được thực hiện bằng cách tạo và gửi các email tương tự như thư rác có chứa các đường dẫn tới các trang web hoặc có đính kèm các tập tin sẽ gây hại cho máy của bạn. Việc bạn nhấp vào đường dẫn tới web hay mở tập tin đính kèm sẽ có thể khiến máy bạn bị lây nhiễm phần mềm độc hại.

UBUOU.VN có tiết lộ địa chỉ email của tôi cho bất cứ ai hay không?

UBUOU.VN vô cùng coi trọng vấn đề bảo mật và giữ gìn thông tin cá nhân. Bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn trong mục Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Làm cách nào mà những thành phần gửi thư rác hay hacker biết được email của tôi?

Việc biết được chính xác cách mà các thành phần gửi thư rác hay hacker biết được email của bạn là một việc hết sức khó khăn bởi có rất nhiều phương pháp có thể dùng để thực hiện điều này. Các phương pháp phổ biến nhất là: lấy địa chỉ email từ các phòng chat, từ các công cụ tìm kiếm, từ các danh sách địa chỉ mail không được bảo mật… Rất nhiều công ty và cá nhân gửi thư rác thường dùng Web crawlers hay một chương trình tự động để có thể thâm nhập vào đường dẫn và trang web để lấy được các địa chỉ email. Nếu địa chỉ email của bạn không may bị liệt kê trên các trang web đại chúng thì nó sẽ rất dễ dàng bị những thành phần gửi thư rác tìm ra và nhắm tới.

Đôi khi các thành phần gửi thư rác và hacker lại có được địa chỉ email của bạn bằng cách gửi thư đến một loạt các tên và từ ngữ thông dụng được dùng để đặt email. Chúng cũng có thể nhắm tới nguồn dữ liệu của những cái tên email có tiếng (ví dụ như email của những trường đại học, chẳng hạn như hoasen.edu) và liên tục nhập các tên email khác nhau để từ đó truy ra những địa chỉ email có thật. Thậm chí chúng còn có thể sử dụng những loại virus có khả năng gửi mail tới các địa chỉ email nằm trong danh bạ của bạn.

Làm thế nào để tôi có thể hạn chế việc nhận thư rác?

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đều có các công cụ giúp bạn lọc ra các thư rác hay các thư bị tình nghi là thư rác và phân loại chúng vào một phần riêng của hòm thư được đặt tên là “Thư rác”. Bạn cũng có thể tự tay điều chỉnh việc phân loại này và bật chế độ “email an toàn” trong hòm thư của riêng bạn.

Ngoài ra, bạn còn có thể hạn chế việc nhận thư rác bằng cách:

 • Hạn chế tiết lộ địa chỉ email của mình trên các diễn đàn trực tuyến, nhật kí điện tử, các trang mang xã hội…
 • Đặt tên địa chỉ email sao cho khó để có thể đoán được.
 • Khi đăng kí tài khoản trên một trang web nào đó, bạn hãy kiểm tra chế độ bảo mật để có thể đảm bảo rằng địa chỉ email của mình được giữ kín. Bạn cũng nên chú ý bỏ chọn việc đồng ý nhận email trong quá trình đăng kí tài khoản trên một trang web bất kì.

Làm thế nào để tôi có thể bảo vệ bản thân khỏi email lừa đảo?

Lừa đảo thông qua email sẽ phụ thuộc vào việc bạn có nhấp chuột vào đường link hay tải tập tin đính kèm độc hại về máy hay không. Tốt nhất là bạn không nên làm những hành động trên khi nhìn thấy người gửi là người lạ. Bạn có thể kiểm tra trang web đính kèm (bằng các cách khác việc nhấp vào đường dẫn trên email) để chắc chắn rằng đó là một địa chỉ đáng tin cậy. Nếu email được gửi tới trông có vẻ khả nghi, hãy thực hiện những điều trên một cách thật cẩn trọng.

Bạn còn có thể bảo vệ thông tin cá nhân của mình bằng cách:

 • Luôn giữ cho máy tính của mình được bảo vệ bằng các phần mềm bảo vệ máy tính được cập nhật thường xuyên và kịp thời.
 • Hãy trao thông tin cá nhân của mình thật cẩn trọng và tiết lộ các thông tin ấy bằng các phương pháp an toàn nhất thông qua https (SSL).
 • Chỉ tải các phần mềm từ những trang web mà bạn biết rõ và tin tưởng.

Tôi có thể xác định danh tính của kẻ đang gửi thư rác cho tôi hay không?

Các thành phần gửi thư rác thường ngụy trang thông tin của người gửi. Thông thường phần “người gửi” và “người nhận” trong thư thường sẽ bị giả mạo hoặc che giấu đi hoặc thậm chí tạo ra một email mà người gửi và người nhận chính là bản thân bạn với thao thức Intenet (IP) bị làm giả. Tất cả những thủ thuật trên được sử dụng nhằm một mục đích là khiến bạn khó mà xác định được ai là người gửi email cho bạn.

Tuy vậy, bạn có thể kiểm tra nguồn internet và tìm ra phần tin đầu trên email gửi tới. Viêc kiểm tra được nguồn internet hay không sẽ phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ email và chương trình mà bạn sử dụng. Nhìn chung thì bạn có thể tìm kiếm người gửi email bằng cách nhấn vào mục “giúp đỡ” để có thể tìm ra được cách kiểm tra nguồn internet.

Liệu việc chọn “ngừng theo dõi” và trả lời thư để yêu cầu không gửi thư nữa có thể giúp tôi không còn nhận thư rác nữa hay không?

Việc gửi mail yêu cầu xóa tên bạn ra khỏi danh sách bị gửi thư rác sẽ giúp các thành phần gửi thư rác biết rằng địa chỉ email mà chúng gửi tới là có thật và thậm chí địa chỉ email bạn sẽ bị thêm vào vào nguồn dữ liệu của chúng. Vì vậy chúng tôi khuyên bạn không nên trả lời bất cứ thư rác nào được gửi đến. Bởi một khi biết được địa chỉ của bạn là thật, các thành phần gửi thư rác sẽ chỉ làm hai điều sau:

 • Gửi nhiều tin rác hơn tới địa chỉ email của bạn.
 • Bán địa chỉ email của bạn cho những thành phần gửi thư rác khác, từ đó mà khiến cho hộp thư của bạn nhận được nhiều thư rác hơn nữa.

Việc tôi ngừng theo dõi những email hợp pháp có giúp tôi tránh được thư rác hay không?

UBUOU.VN cho bạn có lựa chọn “ngừng theo dõi” ngay trên mỗi email hay thư thông tin mà chúng tôi gửi tới.

Hàu hết các email hợp pháp có mục đích thương mại đều có đính kèm hướng dẫn để bạn có thể ngừng theo dõi và nhận email khi bạn được hỏi ý kiến chấp thuận việc đưa mình vào danh sách nhận email. Email này được gửi tới bạn có chủ đích và người nhận rõ ràng nên sẽ không được tính là thư rác.

Khi điền thông tin trên website của công ty, hầu hết mọi người thường quên bỏ mục chọn để được nhận email từ trang web. UBUOU.VN sẽ để khung trống để bạn tự mình chọn việc mình được nhận email khi bạn điền thông tin trên trang web để giúp bạn nhớ rõ hơn những gì mà mình chọn.

Hãy luôn thật cẩn trọng khi đồng ý nhận email từ một trang web bởi khi ấy là lúc bạn đang cho trang web ấy quyền được mua bán địa chỉ email của bạn cho một công ty khác. UBUOU.VN khuyên bạn nên đọc kĩ các điều khoản bảo mật và sử dụng thông tin trên các trang web nhằm hiểu được cách mà thông tin của bạn sẽ được sử dụng trước khi đồng ý nhận email và thông tin từ trang web hay chấp nhận tiết lộ thêm bất cứ thông tin nào khác.


Cập nhật: ngày 20 tháng 02 năm 2019


III. UBUOU.VN Viết cho chúng tôi

UBUOU.VN mong muốn được đăng những nội dung về sức khỏe mà bạn viết!

Hãy giúp chúng tôi xây dựng kho nội dung chăm sóc sức khỏe thật toàn diện và hấp dẫn về u bướu. Bạn không nhất thiết phải là một nhà văn chuyên nghiệp. Nếu bạn có nền tảng kiến thức chuyên môn và có khả năng diễn giải các nội dung một cách đơn giản, đội ngũ biên tập viên của chúng tôi có thể giúp bạn viết và đăng bài. Để trở thành cộng tác viên, vui lòng xem qua các lưu ý bên dưới:

Để đóng góp nội dung, bài của bạn cần phải:

 • Chính xác và có căn cứ thực tế: Đây là nguyên tắc quan trọng số 1 đối với trang web. Nếu những gì bạn viết không có bằng chứng xác thực và không được nghiên cứu kỹ lưỡng, nội dung sẽ không được chấp nhận.
 • Hữu ích và thu hút: Đó có thể là những bí quyết hằng ngày giúp bệnh nhân có thể kiểm soát các căn bệnh, hoặc những ý tưởng xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh.
 • Nguyên bản: Nội dung phải do chính bạn viết, không đạo văn hoặc lấy ý tưởng từ bất kỳ nguồn khác. (Lưu ý, chúng tôi luôn kiểm tra nhiều lần trước khi cho đăng bài viết).
 • Vẫn chưa được đăng trên bất kỳ phương tiện nào: Hãy báo với chúng tôi nếu bài viết của bạn đã từng được đăng trên bất kỳ sách, báo hoặc tạp chí. Chúng tôi chỉ sẽ chấp nhận nội dung nếu bạn có bản quyền với nội dung đó.

Đối với ý tưởng, nội dung của bạn cần bao gồm:

 • Những sự việc hoặc những góc nhìn lý thú bạn muốn viết.
 • Tựa bài phải nói lên được toàn bộ nội dung. (Tựa bài nên là chủ đề email bạn gửi cho chúng tôi).
 • Đánh giá sơ bộ về độ dài nội dung của bạn (Bài viết nên dài ít nhất 500 chữ).
 • Bất kỳ thông tin liên quan đến bản thân và kinh nghiệm của bạn. Nếu bạn đã từng có bài viết được đăng hoặc đã từng có kinh nghiệm trong công việc, hãy gửi kèm link hoặc đính kèm trong email.

Hãy gửi bài viết hoặc ý tưởng của bạn về email ubuou.vn@gmail.com. Chúng tôi nhận được rất nhiều bài viết hằng ngày, vì vậy chúng tôi không thể hồi đáp bạn sớm, chúng tôi sẽ cố gắng trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.


Cập nhật: ngày 20 tháng 02 năm 2019