Những người bị u xơ tử cung cần ăn gì và kiêng gì trong khẩu phần?

U xơ tử cung đang là căn bệnh khiến chị em mất ăn mất ngủ bởi những biến chứng vô cùng nguy hiểm khiến cho chất lượng cuộc sống bị giảm sút. Mỗi chị em trong độ tuổi sinh sản từ 30 – 50 đều có nguy cơ mắc phải căn bệnh này và tỷ lệ mắc chiếm từ 20 – 40%. Rất nhiều nguyên nhân đã được chẩn đoán và chủ yếu là do di truyền, béo phì, môi trường…Khi biết mình mắc phải căn bệnh này, ngoài việc điều trị theo chỉ định của bác sỹ, chị em còn phải kết hợp cùng chế độ ăn uống nghiêm ngặt cũng như tập luyện hàng ngày. Vậy những người bị u xơ tử cung nên ăn gì và kiêng gì?

Theo lời khuyên từ những bác sỹ chuyên ngành, chị em phụ nữ cần phải tuân theo chế độ ăn thật khoa học trong khẩu phần ăn hàng ngày, cần phải loại bỏ hoàn toàn những thói quen xấu trong sinh hoạt.

Mắc u xơ tử cung cần kiêng gì và ăn gì?

Mắc u xơ tử cung cần kiêng gì và ăn gì?

1. Người bị u xơ tử cung nên ăn gì?

Lời khuyên dành cho những bệnh nhân u xơ tử cung là nên sử dụng những thực phẩm dưới đấy:

  • Nên sử dụng nhiều trái cây tươi trong khẩu phần ăn hàng ngày, đặc biệt là những loại trái cây có nhiều vitamin C như Cam, chanh, ổi, bưởi…Đồng thời, những người mắc bệnh u xơ tử cung cũng nên ăn những loại quả có màu cam và màu sắc rực rỡ bởi những loại trái cây này sau khi được hấp thu vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A bởi chúng họ beta – carotene. Vitamin A rất tốt cho việc thúc đẩy sự phát triển của các mô lành, sữa chữa các mô thích hợp và làm thu nhỏ lại những mô đang bị bệnh. Những loại vitamin trên thật sự rất tốt cho những người mắc phải u xơ tử cung.
  • Những loại rau có màu xanh đậm như súp lơ, tần ô, bồ ngót, bó xôi…bởi chúng có hàm lượng dinh dưỡng cao và giúp phòng chống được những khối u xơ tử cung.
  • Các loại thực phẩm chứa estrogen cân bằng, chứa nhiều bioflavonoid cũng sẽ là những thực phẩm nên bổ sung trong khẩu phần ăn hàng ngày cho người bị mắc bệnh u xơ tử cung. Người bệnh có thể sử dụng các loại đậu như đậu hũ, đậu đen, đậu lăng…trong đó đậu nành là loại nên sử dụng nhất nhưng hãy chú ý nên dùng vừa phải.
  • Sử dụng các loại thịt có màu trắng như cá, gà, các loại gia cầm khác.
  • Bổ sung những thực phẩm giúp bổ máu như rau muống, sò huyết.
  • Có thể sử dụng thêm là trinh nữ hoàng cung để giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh u xơ tử cung.

Nên bổ sung hoa quả vào khẩu phần ăn hàng ngày

Nên bổ sung hoa quả vào khẩu phần ăn hàng ngày

2. Người bị u xơ tử cung nên kiêng gì?

Để giúp quá trình điều trị bệnh u xơ tử cung diễn ra thuận lợi nhất, người bệnh cần kiêng:

  • Các loại thịt có màu đỏ như thịt bò, thịt cừu, bò kobe vì có thể khiến cho lượng estrogen tăng cao kích thích sự phát triển của khối u.
  • Giảm ăn thịt và các loại thực phẩm được chế biến từ thịt bởi có thể làm tăng tình trạng bị đau bụng, chảy máu tử cung và nhiều triệu chứng khác của bệnh.
  • Kiêng các loại đồ uống có gas, chất kích thích.

Cần kiêng các loại thịt đỏ nếu mắc phải u xơ tử cung

Cần kiêng các loại thịt đỏ nếu mắc phải u xơ tử cung

Trên đây là những lưu ý dành cho bệnh u xơ tử cung nên ăn gì và kiêng gì, hãy bảo vệ sức khoe của mình và luôn quan tâm đến sức khỏe của bản thân để phòng ngừa bệnh tật bạn nhé!

Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook