Khi phát hiện u xơ tử cung, bệnh nhân nên làm gì?

Là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ, u xơ tử cung thường xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30 – 50. Căn bệnh này mang đến nhiều phiền toái cho cuộc sống sinh hoạt của chị em và có thể gây những biến chứng nguy hiểm. Vậy bệnh nhân cần làm gì khi phát hiện u xơ tử cung?

Cần làm gì khi phát hiện u xơ tử cung?

Cần làm gì khi phát hiện u xơ tử cung?

1. Hãy lắng nghe cơ thể và những biểu hiện của căn bệnh u xơ tử cung

Trước hết, chị em cần quan tâm đến cơ thể của mình, khi có những biểu hiện bất thường dưới đây, cần phải chú ý:

  • Do niêm mạc tử cung bị kích thích nên khí hư sẽ ra nhiều.
  • Rối loạn kinh nguyệt, lượng máu nhiều và thời gian hành kinh kéo dài lâu hơn bình thường, cộng thêm triệu chứng đau quằn quại bụng dưới.
  • Huyết có thể ra bất cứ lúc nào và không theo đúng như chu kỳ khiến người bị mệt mỏi, xanh xao.
  • Có thể bị bí tiểu, táo bón, hoặc đau khi khối u xơ tử cung đã lớn.
  • Có thể sờ thấy những khối cứng ở vùng bụng dưới vào ban đêm.
  • Bị vướng hoặc bị ra máu sau khi quan hệ tình dục

Cần quan tâm tới những triệu chứng của cơ thể và tới gặp ngay bác sỹ

Cần quan tâm tới những triệu chứng của cơ thể và tới gặp ngay bác sỹ

Nếu có những triệu chứng trên đây thì bạn đã mắc phải căn bệnh u xơ tử cung rồi đấy.

2. Đừng chủ quan với u xơ tử cung

Theo thống kê thì u xơ tử cung thường là những khối u lành tình nên khi biết điều đó, nhiều chị em đã chủ quan và cho rằng không nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu như không điều trị u xơ tử cung sớm sẽ có thể khiến khối u phát triển to và gây những biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là đối với phụ nữ có thai.

Trong trường hợp bệnh nhân u xơ tử cung đã có những khối u phát triển lớn có thể sẽ bị chèn ép vào xương chậu gây nên cảm giác đau đớn hay có thể chèn ép vào đưỡng dẫn tiểu khiến người bệnh bị sưng thận, ép vào bàng quang khiến luôn có cảm giác bị buồn tiểu.

U xơ tử cung có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm

U xơ tử cung có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Đối với phụ nữ có thai, sẽ dễ dẫn đến những trường hợp bị sinh non, rau bám ở những vị trí bất bình thường, ngôi thai bất thường. Hoặc thậm chí có thể không sinh thường được do khối u xơ nằm ở chỗ hiểm, nguy cơ bị băng huyết cũng rất cao.

Với phụ nữ bình thường, các khối u xơ có thể khiến bị vô sinh hoặc hiếm muộn, làm sảy thai liên tiếp….rất rất nhiều những biến chứng nguy hiểm khác đang rình rập nếu như không điều trị u xơ tử cung.

3. Cần hiểu rõ bệnh rồi mới điều trị

Để biết mình đang mắc u xơ tử cung ở tình trạng như thế nào, cần phải thăm khám ngay lập tức khi có những biểu hiện trên. Khi thăm khám, bác sỹ sẽ chẩn đoán và đưa ra những liệu pháp thích hợp để điều trị căn bệnh này. Đó có thể là phương pháp phẫu thuật, dùng thuốc…Tuyệt đối không được tự ý sử dụng những phương pháp chưa được kiểm nghiệm bởi có thể khiến hậu quả nghiêm trọng.

Trên đây là những hướng dẫn cần làm gì khi phát hiện u xơ tử cung, đừng chủ quan với những những triệu chứng của cơ thể bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook