U xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa thường gặp phải ở chị em phụ nữ. Chế độ dinh dưỡng hàng ngày ảnh hưởng lớn tới tới việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị căn bệnh này. Vậy người bệnh u xơ tử cung nên ăn gì và kiêng ăn gì để kết quả điều trị bệnh đạt hiệu quả nhất?
Nội dung bài viết
1. 10 thực phẩm người bị u xơ tử cung nên ăn
Danh sách 10 loại thực phẩm mà người bị u xơ tử cung nên ăn để nâng cao sức khỏe hỗ trợ quá trình điều trị bệnh u xơ tử cung.
1.1. Rau củ và trái cây
Ăn nhiều rau xanh tốt cho quá trình điều trị bệnh
- Trong trái cây, rau củ có chứa nhiều dưỡng chất gồm: vitamin, chất xơ, khoáng chất, giàu oxi hóa tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trước những tác nhân gây hại từ bên ngoài, kháng viêm, đồng thời còn giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Những tác dụng tuyệt vời này tới từ trái cây và rau củ đều rất quan trọng vì viêm nhiễm, thừa cân đều khiến nguy cơ mắc u xơ tử cung cao hơn.
- Bên cạnh đó những dưỡng chất có trong trái cây và rau xanh còn làm suy giảm lượng hormone estrogen trong cơ thể giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị u xơ tử cung hiệu quả.
Chính vì thế trong khẩu phần ăn hàng ngày các bạn nên bổ sung những loại trái cây và rau quả tốt cho phụ nữ bị u xơ tử cung bao gồm: bông cải xanh, cà chua, cà rốt, cải xoăn, củ cải, atiso, cải thìa, ớt chuông, bí ngô, cà rốt,….
1.2. Đậu và đậu lăng
Các loại cây họ đậu, như đậu và đậu lăng, được khuyến cáo đều là những thực phẩm tốt cho phụ nữ bị u xơ tử cung. Đậu lăng và các loại đậu cung cấp chất xơ dồi dào giúp người bệnh kiểm soát được tối đa cân nặng giúp giảm thiểu tình trạng u ơ tử cung ở phụ nữ. Bên cạnh đó các loại cây họ đậu và đậu lăng còn có chỉ số đường huyết thấp cùng nguồn đạm thực vật dồi dào sẽ làm giảm sự phát triển của kích thước u xơ từ đó hỗ trợ điều trị u xơ tử cung hiệu quả.
Đậu và đậu lăng được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng, phù hợp với khẩu vị của nhiều người như: đậu xào, đậu lăng nấu cháo, súp đậu lăng, bí đỏ hầm đậu lăng,…
Xem thêm: Khi bị xác định u xơ tử cung – bệnh nhân nên làm gì?
1.3. Ngũ cốc chưa tinh chế
Theo nhiều nghiên cứu, ngũ cốc nguyên hạt chưa qua chế biến rất giàu chất xơ từ đó sẽ giúp đào thải các chất độc hại và estrogen dư thừa ra khỏi cơ thể và cân bằng hormone từ đó làm giảm nguy cơ và ức chế sự phát triển của kích thước khối u, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả u xơ tử cung
Ngũ cốc chưa tinh chế còn có chỉ số glycemic thấp, lại giàu chất chống oxy hóa và đạm hơn các loại đã chế biến vì thế rất tốt cho những người bị u xơ tử cung.
Thay vì sử dụng tinh bột trắng đã qua chế biến chị em nên sử dụng các loại ngũ cốc chưa qua chế biến như: lúa mạch, diêm mạch, yến mạch, gạo lứt,…
1.4. Thực phẩm từ sữa ít béo
Nên uống sữa bò thay vì sữa đậu nành
Sữa có chứa hàm lượng lớn canxi, vitamin và khoáng chất tự nhiên có tác dụng tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị u xơ cổ tử cung hiệu quả. Tuy nhiên thay vì sử dụng các sản phẩm từ sữa có lượng chất béo cao như sữa nguyên kem và phô mai béo dễ dẫn đến viêm nhiễm trong cơ thể, người bệnh nên bổ sung thực phẩm từ sữa ít béo như: các loại sữa, sữa chua và phô mai ít béo,…
Bên cạnh đó người bệnh cũng có thể sử dụng các loại sữa không chứa lactose và các loại sữa tương tự như sữa hạnh nhân, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp làm giảm tình trạng u xơ tử cung ở phụ nữ hiệu quả.
1.5. Đậu nành và hạt lanh
Đậu nành và hạt lanh đều chứa hàm lượng lớn phytoestrogen đã được chứng minh có khả năng ức chế thụ thể estrogen trên tế bào u xơ. Nhờ đó chúng giúp điều chỉnh sự cân bằng nội tiết tố, làm giảm thiểu các triệu chứng cũng như nguy cơ phát triển u xơ tử cung mang tới tác dụng ngăn ngừa sự phát triển và tăng trưởng của u xơ tử cung hiệu quả.
Hạt lanh còn cung cấp chất xơ và omega-3 có tác dụng bảo vệ cơ thể tránh khỏi viêm nhiễm, tăng cường sức đề kháng, ngăn u xơ phát triển đồng thời loại bỏ các estrogen dư thừa. Hạt lanh giúp bổ sung lượng đạm cần thiết thay cho thịt mỡ, là nguồn cung cấp chất xơ hàng đầu giúp người bệnh kiểm soát được cân nặng cùng chỉ số chỉ số đường huyết thấp. Hạt lanh sẽ giúp chị em ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị u xơ tử cung hiệu quả.
1.6. Thịt trắng
Thịt trắng có chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng làm dịu các mô bị sưng và làm hạn chế khả năng phát triển và tái phát của khối u. Thịt trắng còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể trước những tác nhân gây hại từ bên ngoài.
Trong khẩu phần ăn hàng ngày những người mắc u xơ tử cung được khuyên là nên ăn các loại thịt trắng như thịt gà, cá, thịt gia cầm,… để thay thế cho những loại thịt có màu đỏ
1.7. Các loại rau củ sống ở dưới biển
Các loại rau củ sống sinh sôi và phát triển mạnh ở dưới biển như: Rau câu, rong biển,… có chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào, chứa nhiều muối, canxi của phức chất giữa acid sulfuric và hydrat carbon có tác dụng ức chế sự hình thành và phát triển của các tế bào u xơ tử cung rất được khuyến khích sử dụng cho bệnh nhân u xơ tử cung.
Rong biển có thể chế biến thành nhiều món ăn rất dễ ăn và thích hợp cho người bị u xơ tử cung như: các món canh, cơm cuộn, salad, chè rong biển,…
1.8. Lá trinh nữ hoàng cung
Cây trinh nữ hoàng cung
Trong danh sách các thực phẩm “ăn gì để chữa u xơ tử cung” chắc chắn không thể thiếu vị thuốc quý – Lá trinh nữ hoàng cung.
Lá trinh nữ hoàng cung là vị thuốc chứa nhiều hoạt chất alkaloids có tác dụng trên tế bào T-lymphocyte chống phát triển khối u và kháng khuẩn. Lá trinh nữ hoàng cung có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của các khối u như: u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u vú, ung thư tuyến tiền liệt,… giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả u xơ tử cung ở phụ nữ.
Tuy nhiên đây là dược liệu bổ trợ vì thế khi sử dụng chị em cũng cần phải có sự tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa để mang lại hiệu quả điều trị u xơ tử cung cao nhất.
Xem thêm: Chữa bệnh u xơ tử cung bằng cây trinh nữ hoàng cung
1.9. Giấm táo
Giấm táo có chứa nhiều hoạt chất có tác dụng tăng cường chức năng gan cho bạn một lá gan khỏe mạnh sẽ giúp loại bỏ độc tố, thanh lọc cơ thể hiệu quả từ đó giúp cân bằng nội tiết và giúp giảm kích thước u xơ tử cung. Bên cạnh đó việc sử dụng giấm táo có nhiều lợi ích bởi tác dụng hạ thấp mức estrogen trong cơ thể, chống viêm. Do đó đây cũng là lý do sử dụng giấm táo có tác dụng giảm kích thước và các triệu chứng do bệnh u xơ tử cung gây ra.
Giấm táo khá khó ăn vì thế người bị u xơ tử cung có thể trộn một muỗng giấm táo với các món salad để dễ ăn hơn. Không chỉ giúp bổ sung thêm rau xanh và trái cây rất tốt cho sức khỏe, làm đẹp da mà còn cải thiện tình trạng bệnh u xơ tử cung một cách hiệu quả.
1.10. Nghệ
Nghệ rất tốt cho sức khỏe
Nghệ sẽ giúp làm tăng lượng enzyme hỗ trợ gan, có tác dụng điều trị và ngăn ngừa tổn thương gan giúp giải độc trong gan. Một lá gan hoạt động khỏe mạnh có vai trò quan trọng giúp điều trị u xơ tử cung hiệu quả, loại bỏ estrogen dư thừa từ đó giúp cân bằng nội tiết tố.
Hoạt chất có trong nghệ còn giúp kích thích sản xuất mật có tác dụng làm giảm kích thước khối u xơ tử cung. Vì thế, chị em nên bổ sung trong các bữa ăn hàng ngày để hạn chế sự hình thành và phát triển của bệnh u xơ tử cung
Bên cạnh đó hoạt chất curcumin đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phân bào tế bào khối u từ đó làm nhỏ khối u, ngăn chặn sự hình thành và phát triển của u xơ tử cung hiệu quả.
2. 5 loại thực phẩm cần tránh khi bị u xơ tử cung
2.1. Thịt có màu đỏ đậm
Thịt bò không tốt cho u xơ tử cung
Việc sử dụng các loại thịt có màu đỏ đậm có thể làm tăng tình trạng đầy hơi, đau bụng, gây ra những cơn đau thắt, chảy máu tử cung làm tình trạng u xơ tử cung càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt đỏ có khả năng làm tăng mức estrogen và kích thích sự phát triển mạnh u xơ tử cung. Chính vì thế trong khẩu phần ăn hàng ngày chị em nên hạn chế ăn các loại thịt có màu đỏ đậm như: thịt bò, thịt trâu, thịt cừu, thịt bê, thịt lợn,…
2.2. Thực phẩm có chứa hàm lượng chất béo cao
Những thực phẩm giàu chất béo có chứa hàm lượng kích tố cao khiến Estrogen tăng lên và thúc đẩy sự phát triển của khối u khiến tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn. Những thực phẩm có chứa hàm lượng chất béo cao mà chị em mắc u xơ tử cung nên hạn chế sử dụng trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể kể đến như: sữa có lượng chất béo cao, trứng, bơ , kem, phô mat,….
2.3. Đồ ăn nhiều dầu mỡ
Đồ ăn chiên xào có chứa rất nhiều dầu mỡ khiến tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn do chúng làm cản trở sự lưu thông tuần hoàn của máu khiến cho việc đưa máu đến một số cơ quan ở trong cơ thể gặp nhiều khó khăn đồng thời tạo điều kiện cho khối u xơ phát triển nhanh hơn.
Không chỉ với những người mắc bệnh u xơ tử cung mà với những người bình thường ăn quá nhiều đồ ăn chiên xào cũng ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe. Chính vì vậy cách tốt nhất là chị em nên lựa chọn chế độ ăn thanh đạm, hạn chế ăn các món chiên xào, chủ yếu ăn nhiều đồ luộc, đồ hấp
2.4. Thực phẩm chứa nhiều muối
Thường xuyên ăn thực phẩm chứa nhiều muối sẽ khiến cơ thể không đào thải hết được độc tố ra ngoài nên độc tố dần dần sẽ bị tích tụ lại tạo điều kiện cho khối u xơ phát triển mạnh mẽ hơn. Đồng thời lượng muối quá cao sẽ khiến gan không lọc bỏ được hết độc tố, gây hiện tượng mất cân bằng nội tiết tố nữ gây ảnh hưởng tới việc điều trị u xơ tử cung.
Chị em nên hạn chế sử dụng những thực phẩm có chứa nhiều muối, đồ ăn mặn như: dưa chua, cà muối, đồ đóng hộp, thịt muối,… và nên tạo thói quen ăn nhạt. Điều này không chỉ giúp hạn chế sự phát triển của khối u xơ mà còn giúp ngăn ngừa nhiều tác hại nguy hiểm đối với sức khỏe như: suy thận, não hoạt động chậm, tăng hàm lượng đường trong máu, tăng nguy cơ đột quỵ,..
2.5. Đồ uống có chất kích thích
Nồng độ methylxanthines trong các đồ uống có chất kích thích khiến cho nồng độ các chất hóa sinh trong cơ thể tăng cao, hoạt chất này có thể dẫn đến việc thành các khối u, kích thích u xơ tử cung phát triển to thêm gây ảnh hưởng không nhỏ trong việc điều trị u xơ tử cung của bệnh nhân. Bên cạnh đó việc sử dụng đồ uống có chứa các chất kích thích còn làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể trước những tác nhân gây hại từ bên ngoài
Đồ uống có chứa chất kích thích như: cà phê, rượu bia, thuốc lá, nước ngọt có ga,…là những thực phẩm mà những người mắc bệnh u xơ tử cung cần tránh và tuyệt đối không nên sử dụng
Xem thêm: 3 động tác giúp hỗ trợ quá trình điều trị u xơ tử cung
3. U xơ tử cung có nên uống sữa đậu nành?
Hiện tại có nhiều chị em thắc mắc không biết những người bị u xơ tử cung có sử dụng được đậu nành hay không. Đặc biệt nhiều người có quan niệm uống sữa đậu nành sẽ làm cho khối u phát triển to hơn.
Ngoài sữa đậu nành thì các thực phẩm tử đậu nành cũng không tốt cho người bị u xơ
- Như chúng ta đã biết trong sữa đậu nành có chứa một lượng phytoestrogen khá lớn có tác dụng tương tự như estrogen.Tuy nhiên, dù hàm lượng phytoestrogen trong đậu nành có lớn như thế nào cũng không thể bằng hàm lượng estrogen trong cơ thể phụ nữ. Hơn nữa chất phytoestrogen trong đậu nành cũng rất khó để cơ thể có thể hấp thụ hoặc nếu có cũng không đáng kể.
- Hiện nay cũng chưa có bất kỳ công trình nghiên cứu nào chứng minh được là đậu nành gây hại cho người bị bệnh u xơ tử cung, nên người mắc bệnh u xơ tử cung vẫn có thể sử dụng sữa đậu nành cũng như các thực phẩm chế biến từ đậu nành mà không lo nó sẽ làm kích thước của khối u to lên như chúng ta vẫn nghĩ. Đặc biệt các bạn nên sử dụng sữa đậu nành cũng như các thực phẩm chế biến từ đậu nành với liều lượng hợp lý mỗi ngày
Người bệnh u xơ tử cung nên ăn gì và kiêng ăn gì trong bài viết đã làm rõ cho mọi người rồi nhé? Cảm ơn mọi người đã đọc bài