Ung thư tuyến giáp có được ăn bắp cải không?

Những câu hỏi của người bệnh ung thư tuyến thường quan tâm là ung thư tuyến giáp có được ăn bắp cải không?

Thực tế thì người bệnh có thể ăn được rau bắp cải nhưng nên hạn chế ở số lượng nhất định. Cũng có những câu hỏi tương tự đó là ung thư tuyến giáp có ăn được thịt bò, thịt lợn …. chũng tôi sẽ viết ở những bài khác.

1. Thành phần dinh dưỡng của bắp cải? 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với 100g bắp cải thô, bạn có thể thu được:

  • Chất chống oxy hóa:

Flavonoid anthocyanin, các chất phytochemical như thiocyanates, indole-3-carbinol, lutein, zeaxanthin, sulforaphane và isothiocyanates và vitamin C.

Đây đều là những hợp chất chống oxy hóa mạnh, có thể hỗ trợ cơ thể chống lại sự tấn công từ các gốc tự do, giúp tăng cường sức khỏe. Đặc biệt, lượng vitamin C trong bắp cải nhiều chỉ đứng sau cà chua, gấp tới 4,5 lần so với cà rốt và 3,6 lần so với các loại khoai tây hay hành tây.

  • Vitamin thiết yếu:

Axit pantothenic (vitamin B5), pyridoxine (vitamin B6) và thiamin (vitamin B1). Các vitamin này đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng của cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, sung sức và tỉnh táo hơn.

  • Khoáng chất:

Kali, mangan, sắt và magie. Kali là thành phần quan trọng của chất lỏng tế bào và cơ thể giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp. Mangan được cơ thể sử dụng như là một yếu tố đồng cho enzyme chống oxy hóa, superoxide effutase. Sắt cần thiết cho sự hình thành hồng cầu. Đó đều là các chất cần thiết để tuyến giáp khỏe mạnh.

  • Chất bổ nhất: 

Có trong cải tím chứa hàm lượng polyphenol anthocyanin cao và có đặc tính kháng viêm nên có thể giúp cơ thể tránh lão hóa sớm. Không những thế cải tím có khả năng chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Vì có những dưỡng chất ở trên đã đủ cở trả lời câu hỏi: Ung thư tuyến giáp có được ăn bắp cải không nhưng chưa đủ.

ăn bắp cải có nhiều chất dinh dưỡng phù hợp lại người bị ung thư

Hình ảnh rau bắp cải

Tuy nhiên, cũng như nhiều loại rau họ cải khác, bắp cải có chứa isothiocyanate. Isothiocyanate có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe ở lượng lớn, gây ức chế hấp thu i-ốt và có thể tác động tiêu cực tới hoạt động của tuyến giáp trong cơ thể. Những tác động này thể hiện khá rõ với những người có tuyến giáp hoạt động kém hoặc không ổn định. 

Theo, các chuyên gia y tế, việc xử lý nhiệt – nấu chín bắp cải có thể giúp loại bỏ isothiocyanate cũng như  gây ra. Tuy nhiên, người có bệnh tuyến giáp – người bị ung thư tuyến giáp cần đặc biệt lưu ý khi ăn các món ăn từ bắp cải và không nên ăn sống loại rau này. 

Như vậy ung thư tuyến giáp có được ăn bắp cải không phụ thuộc vào việc các chất dinh dưỡng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người bệnh hay không.

2. Ảnh hưởng của bắp cải tới tuyến giáp

Như đã nhắc tới ở trên, rau bắp cải và các loại rau họ cải đều chứa isothiocyanate. Chất này có thể gây ảnh hưởng tới hoạt động của tuyến giáp và sức khỏe nếu được sử dụng nhiều. Đặc biệt, nếu ăn sống, những tác động xấu do isothiocyanate gây ra sẽ trầm trọng hơn.

Xem chi tiết kênh video Ancan – Xua tan nỗi lo u bướu

Ăn rau bắp cải sống khiến cho cơ thể hấp thụ nhiều isothiocyanate, làm hạn chế hấp thụ i-ốt ảnh hưởng tới sức khỏe của tuyến giáp. 

Ngoài ra, bắp cải còn chứa các hợp chất có lưu huỳnh cao gọi là glucosinolates. Hợp chất này khiến cho bắp cải có mùi đặc trưng.

Tuy nhiên, glucosinolates và các hóa chất khác trong các loại rau cải bắp có thể can thiệp vào việc sản xuất hormone tuyến giáp, từ đó phá vỡ việc sử dụng i-ốt của tuyến giáp. Tuyến giáp sử dụng i-ốt để sản xuất hormone tuyến giáp vô cùng cần thiết cho cơ thể. Nếu không thể nhận i-ốt đúng cách hoặc nếu không có đủ i-ốt trong cơ thể, mức độ hormone tuyến giáp sẽ giảm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Tuy nhiên, các tác hại này chỉ xảy ra khi bạn ăn rất nhiều bắp cải trong thời gian dài hoặc bạn ăn bắp cải trong thời gian đang có bệnh về tuyến giáp. Nếu ăn với lượng nhỏ và sử dụng khi bạn không có bệnh tuyến giáp thì tác hại của bắp cải hầu như không có. 

Như vậy, ung thư tuyến giáp có được ăn bắp cải không phụ thuộc vào cách chế biến và khối lượng bắp cải ăn từng nơi.

nhiều loại bắp cải chứa thành phần các chất dinh dưỡng cao

Nhiều loại rau cải chứa isothiocyanate

Xem thêm: 8 loại thực phẩm cần kiêng khi bị ung thư tuyến giáp

3. Ung thư tuyến giáp có được ăn bắp cải không?

Người bệnh bị ung thư tuyến giáp đi cùng suy giáp nên hạn chế hoặc không sử dụng bắp cải để tránh làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng. Ngoài ra, một số trường hợp sau đây cũng không nên bắp cải:

  • Người có tuyến giáp yếu hoặc quá trình tạo i-ốt kém, ví dụ như người mới phẫu thuật tuyến giáp thì không nên ăn bắp cải
  • Người đang đang trong quá trình điều trị xạ trị bằng Iod 131. 
  • Người đang điều trị bằng thuốc sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp vì bắp cải có thể gây ảnh hưởng đến sự hấp thu thuốc.
  • Không sử dụng bắp cải sống hoặc nước ép bắp cải vì điều đó khiến bạn hấp thu nhiều nhất lượng chất ảnh hưởng đến tuyến giáp.

người bị ung thư tuyến giáp hạn chế ăn bắp cải

Người bị bệnh ung thư tuyến giáp cần cân nhắc kỹ trước khi ăn bắp cải

Xem thêm: Ung thư tuyến giáp ăn gì tốt cho sức khỏe

4. Cân nhắc rủi ro và lợi ích của bắp cải

Trên thực tế, bắp cải là một loại rau chứa nhiều chất tốt cho cơ thể mà lại có chứa rất ít calo, nên mang tới nhiều dưỡng chất tốt mà không hề khiến bạn bị béo phì. Vì những lợi ích thiết thực này, bạn có thể không cần loại bỏ hoàn toàn các món ăn từ bắp cải ra khỏi thực đơn của mình. 

Tuy nhiên, bạn cần ăn bắp cải đã nấu chín. Đồng thời, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trong tình trạng bị ung thư tuyến giáp nếu muốn ăn bắp cải. Bác sĩ sẽ giúp bạn đưa ra những lời khuyên hữu ích về việc có nên sử dụng bắp cải hay không và nếu sử dụng thì lượng bao nhiêu là phù hợp.


Ancan – 9 năm đồng hành cùng người bệnh u bướu

Ngoài rau bắp cải, người bệnh tuyến giáp hoàn toàn có thể lựa chọn các loại rau khác thay thế để không phải lăn tăn về những ảnh hưởng tới sức khỏe và cũng khiến thực đơn ăn thêm phong phú và hấp dẫn hơn. 

Ngoài bắp cải người bệnh ung thư tuyến giáp cần kiêng nhiều loại thực phẩm và sử dụng được nhiều loại thực phẩm khác tốt hơn cho quá trình điều trị.

Xem thêm: Ung thư tuyến giáp có được ăn thịt bò không – vì sao?

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã giải đáp được thắc mắc: Ung thư tuyến giáp có được ăn bắp cải không? Hãy áp dụng những thông tin hữu ích này để chăm sóc sức khỏe tốt nhất có thể nhé. 

3/5 - (1 bình chọn)
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook