Ung thư tuyến giáp có được ăn thịt bò không?

Ung thư tuyến giáp có được ăn thịt bò không? – loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng nhưng liệu có phù hợp với các bệnh nhận ung thư tuyến giáp hay là không.

1. Thành phần trong thịt bò

Thịt bò chứa đa dạng các loại dinh dưỡng, vừa cung cấp nhiều dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng cho cơ thể. Những chất cơ bản có trong thịt bò gồm:

 • Protein: Lượng protein trong 100g thịt bò là khoảng 26.1g. Nó có chứa tới 8 axit amin cần thiết cho sự phát triển và ổn định của cơ thể.
 • Chất béo: Thịt bò chứa lượng chất béo lớn. Trong đó chủ yếu là chất béo bão hòa và không bão hòa đơn giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động.
 • Vitamin B12: Là dinh dưỡng thiết yếu cho hoạt động của não và hệ thần kinh. Vitamin B12 cũng cần thiết cho hoạt động của tuyến giáp.
 • Kẽm: Là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. 100g thịt bò chứa 6.37mg kẽm. 
 • Đồng: Đây là khoáng chất vi lượng cần thiết cho chức năng tuyến giáp tối ưu. Đồng cần thiết cho việc sản sinh hormone tuyến giáp.
 • Vitamin B6: Có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa năng lượng của cơ thể và cũng cần thiết cho tuyến giáp.
 • Selen: Khoáng chất này giúp tuyến giáp sản sinh và điều tiết mức T3.
 • Omega 3, omega 6: Các axit béo có trong thịt bò này đều rất cần thiết với tuyến giáp. Những axit béo này khiến tế bào nhạy cảm với hormone tuyến giáp.
 • Creatine. Cung cấp nguồn năng lượng cho cơ bắp, có lợi cho sự phát triển và duy trì cơ bắp.
 • Taurine. Là một axit amin chống oxy hóa và quan trọng đối với chức năng của tim và cơ bắp.

Giống như trứng – thịt bò cũng có nhiều loại dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Có thể nói, thịt bò là nguồn cung cấp phong phú nhiều chất dinh dưỡng đa dạng cho cơ thể.

Thịt bò có tốt cho ung thư tuyến giáp không

Xem thêm: 6 loại hoạt chất có trong yến tốt cho người bệnh ung thư tuyến giáp

2. Ảnh hưởng của thịt bò tới tuyến giáp

Thịt bò có nhiều khoáng chất, vitamin tốt cho cơ thể và bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Trong đó, vitamin nhóm B là nguồn chất chống stress oxy hóa làm tổn thương tuyến giáp. Kẽm, đồng và sắt mang tới nhiều lợi ích cho hoạt động của tuyến giáp. Omega 3 và 6 giúp cơ thể tăng độ nhạy cảm với hormone tuyến giáp.

Thịt bò có có chứa nhiều calo, hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol LDL (cholesterol xấu) cao hơn so với các loại thịt khác. Nhiều chất béo tương đương với nhiều calo hơn. Vì vậy, tiêu thụ quá nhiều thịt bò có thể dẫn đến tăng cân, béo phì. Mức cholesterol cao hơn nó cũng được chứng minh là một yếu tố nguy cơ đối với một số loại ung thư trong đó có ung thư tuyến giáp cũng như các bệnh tật về sức khỏe khác.

Sắt heme, loại sắt có trong thịt bò có thể tạo ra các hợp chất có thể gây tổn hại tế bào, dẫn đến ung thư và làm trầm trọng thêm tình trạng ung thư tuyến giáp.

Tuy nhiên, những tác hại cho thịt bò gây ra cho tuyến giáp chỉ xảy ra khi người bệnh ăn thịt bò với lượng thực sự lớn và trong thời gian dài hoặc trong quá trình điều tri bệnh liên quan tới tuyến giáp.

Thịt bò nhiều chất dinh dưỡng không tốt cho điều trị ung thư tuyến giáp

3. Ung thư tuyến giáp có được ăn thịt bò không?

Người bệnh ung thư tuyến giáp có thể ăn được thịt bò. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều. Nếu ung thư tuyến giáp ở giai đoạn nhẹ, mới bị thì bạn có thể dùng thịt bò bình thường. Người bệnh đang điều trị ung thư tuyến giáp bằng thuốc sau khi phẫu thuật cũng nên cẩn thận khi sử dụng thịt bò vì có thể gây ảnh hưởng đến sự hấp thu thuốc.

Nếu muốn ăn thịt bò, người bệnh cần lưu ý:

 • Không sử dụng thịt bò sống hoặc tái vì điều đó có thể khiến bạn hấp thu nhiều nhất không tốt đến cơ thể và ảnh hưởng đến tuyến giáp.
 • Ướp thịt với gia vị trước khi nấu có thể làm giảm bớt lượng chất béo trong thịt. 
 • Cắt mỡ từ thịt trước khi nấu, và loại bỏ bất kỳ miếng thịt cháy nào trước khi ăn.

Ung thư tuyến giáp có được ăn thịt bò hay không

Xem thêm: Ung thư tuyến giáp có nên ăn trứng để tăng cường sức khỏe không?

4. Cân nhắc rủi ro và lợi ích của thịt bò

Vì thịt bò là một loại thịt chứa nhiều chất tốt cho cơ thể, bạn có thể phân vân về việc sử dụng thịt bò để bổ sung dinh dưỡng. Trong thực đơn cho người ung thư tuyến giáp, thịt bò có thể được bổ sung khoảng 2 lần/tuần với lượng nhỏ mà không gây ra tác hại nào cho sức khỏe.

So với việc ăn tổ yến thì thịt bò có nhiều dưỡng chất khó hấp thụ hơn cho nên cần chú ý trong việc sử dụng thịt bò trong quá trình điều trị bệnh.

Tuy nhiên, tốt nhất là người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Có một vài loại thuốc hoặc phương pháp điều trị có thể yêu cầu không được bổ sung thịt bò. Bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn lời khuyên giữa rủi ro và lợi ích khi sử dụng của thịt bò. Bạn có thể thay thế thịt bò bằng các loại thịt khác ít chất béo hơn mà vẫn đảm bảo cung cấp tốt dinh dưỡng cho cơ thể như thịt gia cầm.

ăn thịt bò làm tăng các dấu hiệu ung thư tuyến giáp

Xem thêm: 10 loại hoa quả nên ăn khi bị ung thư tuyến giáp 

Đến đây, chắc hẳn bạn đã biết được Ung thư tuyến giáp có được ăn thịt bò không? Người bệnh ung thư tuyến giáp cần thận trọng trước mọi loại thực phẩm và nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho quá trình điều trị.

5/5 - (1 bình chọn)
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook