5 thông tin quan trọng người bệnh cần biết khi điều trị ung thư tuyến giáp tại Bạch Mai 

Khoa điều trị ung thư tuyến giáp Bạch Mai được coi như một trong những địa chỉ điều trị ung thư tuyến giáp uy tín nhất. Do đó, những thông tin về việc điều trị bệnh tại đây luôn rất được người bệnh cùng gia đình quan tâm. Dưới đây là 5 thông tin quan trọng nhất mà bạn phải biết khi điều trị căn bệnh này. Hãy cùng theo dõi nhé. 

1. Bệnh ung thư tuyến giáp là gì? 

Tuyến giáp là tuyến nội tiết có dạng hình con bướm nằm ở phía trước cổ, nằm ngay dưới yết hầu, dọc theo phía trước của khí quản. Tuyến giáp chia làm hai thùy đối xứng nhau, nối với nhau qua eo tuyến giáp nằm ở chính giữa cổ. 

Định nghĩa bệnh ung thư tuyến giáp

Chuẩn đoán thăm khám sớm bệnh ung thư tuyến giáp tại Bạch Mai

Khi tuyến giáp có kích thước bình thường, bạn không thể cảm nhận được nó. Khi bị ung thư, tuyến giáp có hình dạng bất thường, thường là phình to tạo thành các khối u lớn trước cổ. Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thường khá khó phát hiện. Có 4 dạng ung thư tuyến giáp, bao gồm:

 • Ung thư tuyến giáp thể nhú: thường gặp nhất, chiếm từ 70 – 80% số ca bệnh. Loại ung thư này nếu phát hiện sớm có khả năng điều trị dứt điểm hoặc có thể kéo dài tuổi thọ thêm 20 năm. 
 • Ung thư tuyến giáp thể nang: Chiếm từ 10- 15% số ca bệnh. Ung thư tuyến giáp thể nang cũng có thể được điều trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên tiên lượng bệnh vẫn xấu hơn so với thể nhú. 
 • Ung thư tuyến giáp thể tủy: đây là dạng có tốc độ lây lan nhanh hơn 2 loại trên và cũng dễ phát hiện hơn. Tuy nhiên, độ ác tính của ung thư tuyến giáp thể tủy cao hơn so với 2 loại trên, các khối u di căn ra ngoài tuyến giáp gây bệnh cho các cơ quan khác. Ung thư tuyến giáp thể tủy chiếm khoảng 5% số ca bệnh và cho phép kéo dài tuổi thọ khoảng 5 năm. 
 • Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa: là loại ung thư tuyến giáp nguy hiểm nhất với tốc độ di căn chóng mặt và khó có thể nắm bắt được đường đi của nó. Loại ung thư tuyến giáp này gây ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe khiến người bệnh bị rút ngắn thời gian sống nhanh chóng. Tuy nhiên loại ung thư này khá hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 2% số ca bệnh ung thư tuyến giáp. 

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư ít gặp nhất trong các dạng ung thư và còn có khả năng chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá chủ quan về căn bệnh này vì bệnh vẫn có những thể có độ ác tính cao. 

Xem thêm: Chi tiết thông tin 4 loại ung thư tuyến giáp hay gặp nhất

2. Bệnh viện Bạch Mai có chữa được ung thư tuyến giáp hay không?

Bệnh viện Bạch Mai là một trong những bệnh viện tuyến trung ương lớn nhất, có nhiều chuyên khoa nhất và luôn xếp hạng đầu ngành trong việc điều trị nhiều bệnh. Trong đó có cả bệnh ung thư tuyến giáp. 

2.1. Kinh nghiệm chữa ung thư tuyến giáp Bạch Mai 

2.1.1. Lịch sử 

bệnh viện cống vọng tức bệnh viện bạch mai ngày nay

Bệnh viện lúc mới xây dựng

Bệnh viện Bạch Mai là một trong những Bệnh viện lớn có tiếng ở Hà Nội nói riêng cũng như toàn khu vực miền Bắc nói chung. Bệnh viện Bạch Mai được thành lập từ năm 1911, ban đầu là Nhà thương Cống Vọng chuyên để thu nhận và điều trị bệnh nhân truyền nhiễm. Sau đó bệnh viện tiếp tục đổi tên là René Robin được xây dựng quy mô hơn, là cơ sở thực hành chính của trường Đại học Y khoa Đông Dương. Đến năm 1945, Bệnh viện mới chính thức được mang tên Bệnh viện Bạch Mai.

Trải qua hơn 108 năm hình thành và phát triển, Bệnh viện ngày càng phát triển hơn với Quy mô 1900 giường bệnh với 55 đơn vị trực thuộc: 03 Viện, 08 Trung tâm, 12 Phòng/Ban chức năng, 23 Khoa Lâm sàng, 06 Khoa Cận lâm sàng. 

Bệnh viện Bạch Mai cũng được Bộ y tế công nhận là Bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt đầu tiên của Việt Nam. Đồng thời bệnh viện cũng được trao Huân chương Độc lập hạng nhất lần thứ 2; Huân chương Độc lập hạng 3 lần thứ 2; và rất nhiều huân chương, giải thưởng khác dành cho những cống hiến của bệnh viện với nền y học nước nhà. 

2.1.2. Trang thiết bị

Qua hơn 108 năm thành lập, bệnh viện Bạch Mai đang không ngừng cải tiến những trang thiết bị hiện đại nhất nhằm phục vụ công tác khám chữa bệnh cho các bệnh nhân. Bệnh viện hiện đang trang bị các trang thiết bị hiện đại bậc nhất như robot phẫu thuật, Máy thở/ Máy thở cao cấp, Máy mê/ Máy mê kèm thở, Monitor theo dõi bệnh nhân, cùng rất nhiều thiết bị cao cấp hiện đại khác. 

Các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị bệnh hiện đại chính xác cũng được áp dụng tại bệnh viện Bạch Mai như Kỹ thuật hút chân không loại bỏ ung thư vú, kỹ thuật cắt thuỳ phổi nội soi một đường rạch… Đặc biệt Bệnh Viện Bạch Mai là đơn vị đi tiên phong trong việc dùng máy PET/CT, SPECT trong chẩn đoán và xét nghiệm ung thư tuyến giáp. 

2.1.3. Bác sĩ chuyên khoa

Hồ Chủ Tịch thăm bệnh viện bạch mai năm 1960

Hồ Chủ tịch thăm cán bộ nhân viên bệnh viện Bạch Mai

Ngày từ ngày đầu hình thành bệnh viện đến khi trải qua các giai đoạn khó khăn nhất của dân tộc, bệnh viện Bạch Mai luôn được quan tâm tạo điều kiện với nguồn lực lớn nhất. Ngay cả khi trong thời kỳ chiến tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược bệnh viện cũng được chính phủ quan tâm tạo điều kiện nghiên cứu phát triển các phương án điều trị bệnh mới.

Tại khoa điều trị ung thư tuyến giáp Bạch Mai, người bệnh có thể tham khảo ý kiến chuyên môn từ.

 • PGS.TS Trần Đình Hà – Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai 
 • Thạc sĩ bác sĩ Ngô Lê Lâm – Khoa chẩn đoán hình ảnh – bệnh viện Bạch Mai

2.2. Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp tại Bạch Mai

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp tại Bạch Mai có thể được điều trị theo nhiều phương pháp khác nhau sao cho phù hợp nhất với tình trạng của từng người. 

2.2.1. Phẫu thuật 

Phẫu thuật là phương pháp được chỉ định đầu tiên cho nhiều trường hợp mắc bệnh, đặc biệt là khi tình trạng bệnh còn khả quan, ung thư đang trong giai đoạn đầu. Tại bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân có thể lựa chọn mổ mở thông thường hoặc mổ nội soi tùy theo nhu cầu cũng như khả năng tài chính. 

Tuy nhiên, điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp phẫu thuật lại có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng như mất giọng, nhiễm trùng thanh quản, suy tuyến cận giáp, suy giáp… Do đó, người bệnh nên lắng nghe kỹ tư vấn từ bác sĩ cũng như thực hiện đúng những hướng dẫn chăm sóc sức khỏe. 

2.2.2 Xạ Trị bằng Iod 131 

Bệnh viện Bạch Mai là một trong những đơn vị hàng đầu về điều trị ung thư tuyến giáp xạ trị bằng Iod phóng xạ 131. 

phương pháp xạ trị bằng i ốt 131

Trang thiết bị cho phương pháp điều trị xạ trị i ốt 131

Đối với hầu hết các ca ung thư tuyến giáp, điều trị bằng Iod phóng xạ cho hiệu quả tương đối tốt, có thể giúp người bệnh tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể. Từ đó mang lại hiệu quả điều trị triệt để hơn phẫu thuật. 

Bệnh viện đã chữa trị khỏi hoàn toàn cho rất nhiều ca bệnh ung thư tuyến giáp bằng phương pháp này, đồng thời bệnh viện Bạch Mai cũng vừa hỗ trợ chuyển giao công nghệ này cho các bác sĩ Khoa Ung bướu – Y học hạt nhân – Bệnh viện Hà Tĩnh. Đến nay đã có hơn hơn 2100 bệnh nhân ung thư tuyến giáp được điều trị bằng I-131 tại bệnh viện Bạch Mai. 

Tuy nhiên, sử dụng iod phóng xạ cũng có thể mang tới một số tác dụng phụ cho sức khỏe và ảnh hưởng tới khả năng duy trì nòi giống. Nam giới có thể bị vô sinh tạm thời trong 2 năm và nữ giới cần chờ 6-12 tháng sau khi điều trị mới được phép mang thai. 

2.2.3. Hóa trị

Hóa trị liệu cũng là phương pháp được chỉ định trong điều trị ung thư tuyến giáp bằng cách sử dụng thuốc hóa chất thế hệ mới, giúp đem lại hiệu quả điều trị cao, ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, phương pháp này lại không phù hợp với những bệnh nhân đã có sức khỏe suy yếu và cũng để lại nhiều di chứng sau này, nên ít được chỉ định sử dụng hơn. 

3. Quy trình chữa bệnh ung thư tuyến giáp tại bệnh viện Bạch Mai

Tại Bạch Mai, người bệnh sẽ được thăm khám và điều trị theo quy trình như sau. 

3.1. Thăm khám, chẩn đoán bệnh

Khi nghi ngờ mắc bệnh, bệnh nhân sẽ được đưa đi thực hiện một số xét nghiệm như xét nghiệm máu, sinh hoá máu, siêu âm vùng cổ, xét nghiệm đột biến gen BRAF: c, Xét nghiệm đột biến gen BRAF: c, Chụp chẩn đoán ung thư bằng kỹ thuật PET/CT, SPECT… Qua đó, bác sĩ có thể khẳng định được người bệnh có mắc ung thư thật hay không, xác định vị trí ung thư, tình trạng bệnh, giai đoạn, diễn biến phát triển bệnh để đưa ra chẩn đoán chính xác về bệnh. 

3.2. Lên phác đồ điều trị

Sau khi xét nghiệm và đưa ra những chẩn đoán chính xác, các bác sĩ bắt đầu lên phác đồ điều trị bệnh phù hợp với tình hình sức khoẻ và tiến độ phát triển bệnh của bệnh nhân. 

3.3. Điều trị bệnh 

Tuỳ vào phương pháp được dùng cho bệnh nhân mà quá trình điều trị ung thư tuyến giáp có sự khác biệt. 

Người bệnh có thể được phẫu thuật, sử dụng iod phóng xạ, sử dụng hóa trị liệu, sử dụng thuốc hormone thay thế,… 

Xem thêm: Quy trình điều trị ung thư tuyến giáp thể biệt hóa

4. Chữa ung thư tuyến giáp Bạch Mai hết bao nhiêu tiền

Chi phí điều trị bệnh luôn luôn được người bệnh quan tâm, bởi ung thư cần có thời gian điều trị dài và chi phí bỏ ra chắc chắn không hề nhỏ. 

4.1. Chi phí chữa bệnh ung thư tuyến giáp Bạch Mai

Tuỳ vào pháp điều trị, chi phí chữa bệnh ung thư tuyến giáp tại bệnh viện Bạch Mai dao động trong khoảng 30 triệu trở lên. Nếu bệnh ung thư mới chỉ ở giai đoạn đầu, bệnh có thể được điều trị dứt điểm chỉ với 1 lần phẫu thuật, lượng thuốc cần sử dụng cũng ít. Do đó, chi phí điều trị không quá cao. 

Tuy nhiên, nếu bệnh đã ở các giai đoạn sau, tiến triển phức tạp thì thời gian điều trị chắc chắn sẽ kéo dài, cần nhiều đợt xạ trị và hóa trị. Do đó, chi phí điều trị chắc chắn sẽ tăng lên, có thể tới gần trăm triệu. 

4.2. Chi phí sinh hoạt ăn uống

Chi phí ăn uống sinh hoạt khi điều trị bệnh tại Bệnh Viện Bạch Mai cũng là một yếu tố mà người bệnh cần chú tâm tới. Bệnh viện Bạch Mai nằm ở thủ đô Hà Nội, vì vậy các chi phí sinh hoạt này cũng không hề rẻ. Tuy nhiên, so với hai phương pháp còn lại, điều trị ung thư tuyến giáp bằng phóng xạ Iod 131 có chi phí thấp hơn vì thời gian điều trị ngắn hơn. 

Trong thời gian điều trị, người bệnh cũng cần được bổ sung rất nhiều dinh dưỡng để mau phục hồi sức khỏe. Người bệnh cần tăng cường ăn các món ăn bổ dưỡng như yến sào, nhung hươu, trứng để được cung cấp nhiều canxi, năng lượng hỗ trợ cho quá trình điều trị ung thư được hiệu quả nhất. Vì vậy, có thể nói chi phí ăn uống sinh hoạt cho người điều trị ung thư tuyến giáp cũng là con số không hề nhỏ. 

Khám chữa bệnh ung thư tuyến giáp bạch mai

Khám chữa bệnh ung thư tuyến giáp bệnh viện Bạch Mai

5. Địa chỉ và thông tin liên hệ của khoa u bướu bệnh viện Bạch Mai

5.1. Bệnh viện Bạch mai có những chi nhánh nào?  

Bệnh viện Bạch Mai hiện có hai chi nhánh

 • Chi nhánh một cũng là nơi thành lập bệnh viện Bạch Mai ngay từ những ngày đầu: Địa chỉ: Tòa nhà Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai 

Số 78 Đường Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội

 • Chi nhánh hai vừa được bệnh viện Bạch Mai đưa vào chính thức hoạt động từ 25/03/2019. 

Địa chỉ:  Xã Liêm Tuyền, Thành phố Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam

5.2. Di chuyển tới bệnh viện như thế nào? 

Bệnh viện Bạch Mai hiện có hai chi nhánh đã đi vào hoạt động chính thức nên rất thuận tiện cho các bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại đây. 

 • Người ở khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh miền Trung thì lên đến cơ sở của Bạch Mai ở Hà Nam. Bạn có thể tìm các tuyến xe khách có đi qua hai cơ sở này để phục vụ cho việc khám chữa bệnh được tiện lợi nhất. 
 • Người ở khu vực miền núi phía bắc thì lên đến Hà Nội. Bạn có thể tham khảo một số tuyến xe bus để tiết kiệm chi phí hơn khi khám chữa bệnh tại đây
 • Tuyến 03: BX Giáp Bát – BX Gia Lâm. 
 • Tuyến 03B: BX Giáp Bát – TTTM Vincom Village. 
 • Tuyến 18: ĐH Kinh tế quốc dân – ĐH Kinh tế quốc dân. 
 • Tuyến 21A: BX Giáp Bát – BX Yên Nghĩa. 
 • Tuyến 21B: KĐT Pháp Vân Tứ Hiệp – BX.

Hoặc nếu có người thân tại Hà Nội bạn có thể nhờ họ dẫn đường để tiết kiệm thời gian và chi phí khám chữa bệnh hơn. 

Xem thêm: Tổng hợp thông tin điều trị ung thư tuyến giáp tại bệnh viện K Hà Nội

Ung thư tuyến giáp cần phải điều trị sớm để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh ở cả hiện tại lẫn tương lai. Khoa điều trị ung thư tuyến giáp Bạch Mai là một lựa chọn hợp lý và an toàn mà bạn nên tham khảo. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công và có thể điều trị ung thư tuyến giáp trong thời gian sớm nhất. 

Rate this post
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook