9 thông tin quan trọng nhất của bệnh ung thư tuyến giáp thể biệt hóa

Ung thư tuyến giáp chỉ chiếm khoảng 2% trong số các loại ung thư khác trên thế giới. Trong số đó, ung thư tuyến giáp thể biệt hoá chiếm đa số với tỷ lệ 80-90% các ca mắc bệnh ung thư tuyến giáp được ghi nhận. Vậy ung thư thể biệt hóa tại tuyến giáp cụ thể là gì, có tác động như thế nào và điều trị ra sao? Xin mời bạn đọc cùng theo dõi dưới đây nhé. 

Xem thêm: Tổng hợp thông tin về ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa

1. Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa là gì?

Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa là loại ung thư xảy ra khi các tế bào dị biệt nhân lên và phát triển, tạo thành các khối u ác tính ở tuyến giáp. Tuy nhiên, các tế bào ung thư ở thể này có tính biệt hóa tốt, mức độ ác tính của chúng thấp hơn so với các dạng ung thư khác, nên chúng phát triển tương đối chậm, thường chỉ di căn với các cơ quan gần. Do đó, ung thư thể biệt hóa thường có tiên lượng tương đối tốt. 

Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa chia làm 2 dạng: 

 • Ung thư thể nhú: chiếm 70-80% số ca ung thư tuyến giáp được ghi nhận. Có tiên lượng khá tốt, tỷ lệ di căn xa chỉ ở khoảng 1-15%. 

ung thư tuyến giáp thể biệt hóa - dang nhú

 • Ung thư thể nang: chiếm 10-20%  số ca ung thư tuyến giáp được ghi nhận. Thể nang có tốc độ phát triển nhanh hơn thể nhú và cũng có khả năng di căn xa hơn, vào tận xương. 

ung thư tuyến giáp thể nang

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng của cơ thể. Bộ phận này có hình cánh bướm và nằm ở phía trước cổ, bao bọc lấy thực quản và khí quản, nằm phía dưới thanh quản. Hormone do tuyến giáp tiết ra sẽ đi vào máu tới toàn bộ cơ thể, giúp cơ thể sử dụng năng lượng hiệu quả. Các hormone này cũng giữ ấm cho cơ thể và điều hòa hoạt động của tim, não và một số cơ quan khác. Do đó, ung thư tuyến giáp sẽ dẫn tới rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của người bệnh. 

2. Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp thể biệt hoá

Các dấu hiệu ban đầu để nhận biết ung thư tuyến giáp thể biệt hoá thường không rõ ràng. Ở giai đoạn đầu, người bệnh hầu như không cảm nhận được sự khác biệt nào. Ở các giai đoạn sau, bệnh thường dễ nhầm lẫn với một số bệnh khác như bướu cổ, cảm sốt… 

Khi các diễn biến bệnh đã nặng hơn, các tế bào ung thư bắt đầu có dấu hiệu di căn thì các biểu hiện của bệnh rõ ràng hơn 

 • Các khối u xuất hiện ở tuyến giáp, có thể cảm nhận được bằng tay.
 • Khối u cứng trước cổ và có thể chuyển động theo mỗi nhịp thở.
 • Khàn giọng do các dây thần kinh thanh quản bị các u, hạch chèn ép. 
 • Khó nuốt, ăn uống khi nuốt bị đau do các tác động chèn ép dây thực quản. 
 • Khó thở khi u xâm lấn dần vào khí quản. 
 • Các hạch bạch huyết nổi lên ở xung quanh cổ. 

Ngay khi phát hiện cơ thể có các dấu hiệu bất thường như trên, bạn hãy đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để làm các xét nghiệm kiểm tra chính xác, nhanh chóng điều trị đảm bảo sức khỏe tốt hơn. 

Xem thêm: Thông tin chi tiết về ung thư tuyến giáp thể nang

3. Kiểm tra xét nghiệm ung thư tuyến giáp thể biệt hóa.

Để xác định chính xác tình trạng ung thư tuyến giáp thể biệt hoá người bệnh thường được bác sĩ chỉ định các phương pháp xét nghiệm sau

 • Siêu âm

Siêu âm xác định bệnh ung thư tuyến giáp thể biệt hóa

Siêu âm xác định bệnh ung thư tuyến giáp

Kiểm tra bằng các phương pháp siêu âm giúp bác sĩ có thể nhìn rõ được kích thước, vị trí, tình trạng khối u qua đó có thể chẩn đoán tình trạng cũng như đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. 

Siêu âm màu có thể đánh giá chính xác tình trạng, tính chất, số lượng của các “hạt giáp” và phát hiện hạch cổ ở khu vực lân cận nếu có. Tuy nhiên, một điều hạn chế của phương pháp này là siêu âm màu chỉ có thể xác định người bệnh có bị ung thư tuyến giáp hay không chứ không thể đưa ra chẩn đoán nó là loại ung thư nào, u lành tính hay ác tính. Vì vậy mà sau khi siêu âm màu vẫn cần phải kết hợp sử dụng thêm các phương pháp xét nghiệm khác để đưa ra kết quả cuối cùng

 • Lấy mẫu sinh thiết/chọc hút ổ ung thư bằng kim nhỏ:

Kiểm tra bằng sinh thiết được thực hiện bằng cách lấy một mảnh tế bào vùng tuyến giáp đi xét nghiệm. Nhờ đó, bác sĩ sẽ xác thực được dạng và tình trạng diễn biến của bệnh. 

Để kiểm tra bằng sinh thiết tế bào cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp, các bác sĩ tiến hành gây tê vùng trên cổ rồi dùng một cây kim rất nhỏ để chọc vào tuyến giáp lấy ra một số tế bào và dịch trong nhân đem đi soi dưới tế bào hiển vi. 

Nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường thì khả năng cao là người bệnh đã bị ung thư tuyến giáp. Đồng thời phương pháp này cũng giúp xác định tình trạng, tiến triển bệnh hiện tại. Sinh thiết tế bào thường sử dụng phù hợp cho người bệnh có nhân giáp kích thước >1cm hoặc các nhân giáp bất thường trên hình ảnh xạ hình hoặc siêu âm tuyến giáp.

Sinh chiết xác định bệnh ung thư tuyến giáp thể biệt hóa

Sinh chiết xác định giai đoạn bệnh ung thư tuyến giáp

 • Xét nghiệm máu

Kiểm tra ung thư tuyến giáp bằng xét nghiệm máu là phương pháp được chỉ định nhiều nhất để xác định tình trạng ung thư. Xét nghiệm máu sẽ đưa ra các chỉ số về nồng độ Calcitonin trong máu, từ đó giúp bác sĩ chẩn đoán ung thư tuyến giáp được chính xác. 

Định lượng T3 và TSH sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán phân biệt xác định người bệnh bị ung thư tuyến giáp hay bị bệnh bướu cổ, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, các chỉ số máu cho bác sĩ biết rất nhiều điều, đồng thời có thể phát hiện thêm một số dấu hiệu bệnh bất thường khác trên cơ thể. 

Xét nghiệm máu xác định bệnh ung thư tuyến giáp thể biệt hóa

Xét nghiệm máu xác định xem ung thư tuyến giáp đã di căn chưa

4. Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa có chữa được không? 

Ung thư tuyến giáp thể biệt hoá hoàn toàn có thể chữa được nếu như bạn phát hiện bệnh sớm, dùng các phương pháp điều trị phù hợp và thay đổi lối sống khoa học, lạc quan hơn. Ung thư thể biệt hoá cho tiên lượng khá tốt, tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn tương đối cao.

Phát hiện bệnh sớm và điều trị đúng phương pháp chính là chìa khóa giúp người bệnh điều trị dứt điểm ung thư tuyến giáp thể biệt hóa và có thể an tâm vui sống. 

Nếu  không có những hành động để chữa trị bệnh ung thư tuyến giáp khi còn thể biệt hóa, có nhiều khả năng bệnh ung thư sẽ phát triển thành dạng ung thư tuyến giáp nghiêm trọng hơn.

5. Tiên lượng bệnh 

Một may mắn  cho những người bị ung thư tuyến giáp thể biệt hoá hơn các loại ung thư khác là Tiên lượng bệnh tốt hơn so với nhiều loại ung thư khác. Ung thư thể biệt hoá thường có mức độ ác tính khá thấp. Tỷ lệ mắc dạng ung thư này chiếm tới 90% các ca ung thư tuyến giáp. Đặc biệt, với các ca ung thư tuyến giáp được phát hiện bệnh và điều trị sớm thì cơ hội chữa khỏi lên tới 90-97%. Hầu hết những bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp thể biệt hoá chữa trị kịp thời đều có cơ hội sống hơn 5 năm. 

Ung thư tuyến giáp thể biệt hoá sống được bao lâu? Thời gian sống thêm của bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hoá có thể kéo dài thêm từ 5-20 năm nếu điều trị đúng cách cũng như có lối sống khoa học. 

 • Ung thư thể nhú: Tỷ lệ sống thêm 10 năm rất cao, khoảng 99%. Tỷ lệ sống thêm 40 năm khoảng 97%. 
 • Ung thư thể nang: Tỷ lệ sống thêm 10 năm là 97% nếu ung thư không di căn và là 34% nếu ung thư có di căn. 

6. Các phương pháp điều trị phù hợp với điều trị ung thư tuyến giáp thể biệt hóa 

Để điều trị ung thư tuyến giáp thể biệt hóa, người bệnh có thể tham khảo một số cách sau đây. 

6.1 Chữa ung thư tuyến giáp thể biệt hóa bằng đông y 

Chữa ung thư vòm họng bằng đông y

Chữa bệnh ung thư tuyến giáp bằng đông y

Một số bài thuốc đông y thường được dùng trong điều trị ung tuyến giáp thể biệt hoá mà bạn có thể tham khảo như

 • Nội tiêu ly dịch hoàn
 • Tứ hải tiêu an hoàn
 • Ngũ hải anh lựu hoàn
 • Hổ phách hắc long đan

Dùng các bài thuốc đông y cũng cần tuân thủ một số quy tắc nhất định để đảm bảo hiệu quả, vì vậy bạn cần chú ý làm theo những chỉ định mà thầy thuốc đưa ra. Bên cạnh đó cũng cần chú ý địa chỉ mua thuốc để đảm bảo thuốc chất lượng và an toàn cho sức khỏe. 

Một lưu ý là các phương pháp đông y thường chỉ có tác dụng hỗ trợ chứ không thể đơn lẻ điều trị dứt điểm ung thư. Do đó, người bệnh nên tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ và kết hợp thêm thuốc đông y cho phù hợp. 

6.2 Chữa ung thư tuyến giáp thể biệt hóa bằng tây y

Các phương pháp áp dụng công nghệ hiện đại vào điều trị ung thư tuyến giáp thường được sử dụng như 

 • Phẫu thuật là phương pháp thường được dùng nhất cho các bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp thể biệt hóa. Phương pháp này được bác sĩ chỉ định nhằm cắt bỏ một thùy và eo giáp trạng, toàn bộ tuyến giáp hoặc bỏ toàn bộ tổ chức hạch bạch huyết quanh tuyến giáp trong trường hợp hạch đã di căn sang cổ. Phẫu thuật thường được chỉ định cho các bệnh nhân mới phát hiện trong giai đoạn đầu chưa quá nguy hiểm. Sau phẫu thuật người bệnh cần dùng thêm các thuốc để ngăn chặn sự phát triển ung thư của mô giáp còn lại.
 • Xạ trị là phương pháp dùng các tia bức xạ Ion từ bên ngoài nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư trong tuyến giáp. Người bệnh sẽ được chỉ định dùng cho đồng vị phóng xạ I-ốt 131 vào cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Thời gian điều trị ung thư tuyến giáp bằng xạ trị cũng thường kéo dài để có thể tiêu diệt hoàn toàn được các tế bào ung thư. Xạ trị thường đi liền với việc sử dụng thuốc, kéo dài đến đời nên còn một số hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. 
 • Hóa trị là dùng các loại thuốc để điều trị để ức chế, làm chậm lại quá trình phát triển của tế bào ung thư, thường dùng cho các bệnh nhân ung thư đã đi vào giai đoạn nguy hiểm cần chữa trị nhanh chóng.

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp thể biệt hóa

Phẫu thuật chữa bệnh ung thư tuyến giáp

Sử dụng các loại thuốc tây y cũng như các công nghệ hiện đại vào điều trị ung thư tuyến giáp giúp tình trạng bệnh nhanh chóng được cải thiện hiệu quả. Tuy nhiên cần chú ý làm theo những chỉ định của bác sĩ để có thể điều trị nhanh chóng, hiệu quả nhất. 

7. Các cơ sở khám chữa bệnh ung thư tuyến giáp thể biệt hóa 

Bạn có có thể tham khảo một số địa chỉ uy tín trong chẩn đoán và điều trị Ung thư tuyến giáp

 • Bệnh viện K 

Viện K là bệnh viện có tiếng trong khu vực miền Bắc về điều trị ung thư. Đây cũng là đơn vị đi tiên phong trong kỹ thuật phẫu thuật ung thư tuyến giáp bằng đường miệng để hạn chế biến chứng và an toàn hơn cho người bệnh. Bệnh viện K hiện có 3 cơ sở đó là

 • Cơ ở Quán sứ: : 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Cơ sở Tân Triều: 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội
 • Cơ sở Tam Hiệp: Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
 • Bệnh viện Bạch Mai 

Vện Bạch Mai cũng là một trong những địa chỉ điều trị ung thư tuyến giáp uy tín tại Hà Nội. Bệnh viện có ưu thế khá mạnh trong việc chẩn đoán và điều trị ung thư bằng phương pháp xạ trị phóng xạ 131. Bệnh viện Bạch Mai hiện có cơ sở chính nằm tại Tòa nhà Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai-  Số 78 Đường Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội

 • Bệnh viện Từ Dũ

Từ Dũ là bệnh viện khá nổi tiếng trong khu vực miền Nam và cũng là một địa chỉ khám chữa bệnh uy tín được rất nhiều người tin tưởng. Bệnh viện Từ Dũ được trang bị thiết bị máy móc hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ với tay nghề chuyên môn cao đảm bảo tốt nhất chất lượng khám và chữa bệnh. Bệnh viện Từ Dũ hiện đang tọa lạc tại 284 Cống Quỳnh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Hồ Chí Minh

 • Bệnh viện U bướu Đà Nẵng 

bệnh viện u bướu đà nẵng

Bệnh viện u bướu thành phố Đà Nẵng

Bệnh viện U bướu Đà Nẵng là địa chỉ đáng tin cậy dành cho những bệnh nhân khu vực miền Trung. Bệnh viện được đầu tư hệ thống máy móc hiện đại giúp cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh được chính xác nhất. Bạn có thể tìm đến bệnh viện tại địa chỉ Đường Hoàng Trung Thông, phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu,TP Đà Nẵng

 • Bệnh viện 108

Viện 108 vừa mới khai trương Khu khám và điều trị ung thư tuyến giáp theo yêu cầu nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm điều trị ung thư tuyến giáp tại đây. Bệnh viện 108 hiện có duy nhất một cơ sở tại Số 1 – Trần Hưng Đạo – Hà Nội.

Người bệnh cần liên hệ với các bệnh viện này để tìm hiểu những chi phí khám chữa bệnh ung thư tuyến giáp để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Xem thêm: Chi phí điều trị ung thư tuyến giáp hết bao nhiêu tiền

8. Các biện pháp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.

Bên cạnh việc tiến hành điều trị bằng các phương pháp được bác sĩ chỉ định, bạn cũng cần thực hiện thêm một số biện pháp nhằm hỗ trợ tối ưu quá trình điều trị bệnh hiệu quả như

 • Thường xuyên tập thể dục nâng cao sức khỏe 
 • Đi ngủ sớm, hạn chế thức khuya 
 • Không sử dụng bia, rượu các chất kích thích trong suốt quá trình điều trị 
 • Ăn các món bổ dưỡng như yến sào, linh chi… để tăng cường sức khỏe giúp cho việc điều trị đạt hiệu quả tốt hơn.
 • Tuân thủ các quy định mà bác sĩ điều trị đưa ra
 • Hỏi ý kiến bác sĩ khi có nhu cầu cho bệnh nhân ăn hoặc sử dụng thêm bất cứ món ăn nào
 • Theo dõi tiến triển bệnh và thông báo ngay cho bác sĩ khi thấy các dấu hiệu bất thường
 • Nếu gia đình có bất cứ ai có tiền sử bị ung thư tuyến giáp bạn cũng cần đến khám bác sĩ để phòng tránh nguy cơ di truyền và mắc bệnh khá cao

9. Lưu ý khi điều trị bệnh ung thư tuyến giáp thể biệt hóa 

Khi điều trị ung thư tuyến giáp thể biệt hóa, bạn cũng cần lưu ý

 • Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa tuy có tiên lượng khá tốt, nhưng không vì thế mà bạn xem thường với sự phát triển của bệnh. 
 • Bên cạnh đó, các triệu chứng giai đoạn đầu của ung thư tuyến giáp thể biệt hoá thường khá giống với một số bệnh lý như cảm cúm nên rất nhiều người chủ quan. Vì vậy nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường trên vùng cổ kèm theo các triệu chứng khản cổ, khó nuốt cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời
 • Cần tiến hành thăm khám thường xuyên để xác định tế bào ung thư đã bị tiêu diệt hoàn toàn, phòng chống khả năng tái phát bệnh nguy hiểm hơn
 • Khi nghi ngờ mình mắc bệnh, bệnh nhân cần đi khám tại cơ sở y tế lớn để xác định đúng mình có bị ung thư không, ung thư theo thể nào để điều trị đúng. Tuyệt đối không tự điều trị tại nhà mà có thể bỏ lỡ thời điểm vàng để điều trị ung thư. 

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về ung thư tuyến giáp thể biệt hóa. Chúc bạn nhanh chóng điều trị thành công căn bệnh và trở lại cuộc sống khỏe mạnh, lạc quan như mọi ngày. 

2/5 - (1 bình chọn)
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook