Điều trị ung thư tuyến giáp và những điều chưa biết

Ung thư tuyến giáp đứng thứ 6 trong số 10 loại ung thư hay gặp nhất ở Việt Nam. Do đó mà việc điều trị ung thư tuyến giáp luôn được rất nhiều người quan tâm. Đây là căn bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào, phụ nữ bị ung thư tuyến giáp nhiều gấp 3 lần nam giới.

Nội dung bài viết

1. Ung thư tuyến giáp có điều trị được không?

Đa số người mắc bệnh ung thư tuyến giáp nếu được chẩn đoán và điều trị sớm sẽ có thể nhận được kết quả tích cực. Thời gian sống của người bị ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào các giai đoạn, mức độ ác tính của tế bào cũng như cơ địa đáp ứng điều trị của người bệnh. Tiên lượng ung thư tuyến giáp so với các loại ung thư khác thường rất tốt bởi lẽ đây là loại tế bào biệt hóa, nghĩa là tế bào có mức độ ác tính thấp chiếm 90% tổng số ca mắc ung thư tuyến giáp. Vì vậy người bệnh hoàn toàn có thể lạc quan và tin tưởng rằng sẽ chữa khỏi bệnh.

Ngoài ra với sự phát triển của y học hiện đại, việc phát hiện, chẩn đoán sớm bệnh cũng như sự tiên tiến của các phương pháp điều trị cũng góp phần nâng cao hiệu quả điều trị cao hơn. Đơn cử như những vị thuốc dân tộc cũng có khả năng hỗ trợ quá trình điều trị bệnh ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp có điều trị được không

2. Các phương pháp điều trị

Như đã nói ở trên ung thư tuyến giáp loại tế bào biệt hóa nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm khả năng chữa dứt điểm sẽ rất cao, do đó việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm rất quan trọng, nó giúp gia tăng tỷ lệ chữa khỏi và hạn chế những di chứng hoặc biến chứng do các phương pháp điều trị gây ra.

2.1. Phẫu thuật

Về quy trình:

 • Bước 1: Bệnh nhân sẽ được gây mê nội khí quản.
 • Bước 2: Sau đó các bác sĩ sẽ rạch hình chữ U, đáy quay xuống dưới, cách phía trên hõm ức 2cm (có thể kéo dài đường rạch lên 2 bến 5-6cm theo bờ ngoài của cơ ức đòn chũm) hoặc cũng có thể rạch theo nếp lằn ở đường rạch qua da.
 • Bước 3: Tiến hành bóc tách vạt da
 • Bước 4: Bộ lộ tuyến giáp
 • Bước 5: Tiến hành cắt toàn bộ thùy tuyến giáp

– Tác động đến khối u

Phẫu thuật sẽ tiến hành cắt bỏ các khối u ra khỏi tuyến giáp.

Phạm vi áp dụng

Phạm vi phẫu thuật bao gồm tuyến giáp và các khu vực lân cận nếu các tế bào ung thư xâm lấn tạo nên các hạch, và áp dụng trong điều trị ung thư tuyến giáp và vét hạch cổ trong giai đoạn sớm.

Chi phí điều trị 

Trung bình một ca phẫu thuật ung thư tuyến giáp có chi phí từ 10 – 20 triệu đồng.

Thời gian điều trị

Đa số người bệnh sẽ được xuất viện sau 1-2 ngày sau mổ nếu không gặp phải vấn đề gì.

Tác dụng phụ

Các biến chứng có thể gặp phải bao gồm liệt dây thanh âm, suy tuyến cận giáp sau mổ, chảy máu, khó thở, xẹp khí quản do u to chèn ép lâu ngày…

Phẫu thuật là một phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Phẫu thuật là một phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phổ biến

2.2. Xạ trị

Về quy trình:

Xạ trị là việc sử dụng các tia năng lượng cao như tia X, hạt proton, electron hoặc I-ốt phóng xạ để tiêu diệt các khối u ác tính. Có 2 loại xạ trị thường được sử dụng là I -131 và xạ trị từ bên ngoài.

Tác động đến khối u:

Năng lượng từ các tia chiếu tác động đến khối u và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Phạm vi áp dụng:

Đối với phương pháp sử dụng phóng xạ I-131, I-131 sẽ được đưa vào cơ thể bằng 2 đường là uống và tiêm. Phương pháp xạ trị từ bên trong được áp dụng khi tế bào ung thư tuyến giáp đã di căn đến xương và các bộ phận khác.

Chi phí:

Một đợt uống iốt phóng xạ có chi phí khoảng từ 3 – 5 triệu đồng nếu uống liều thấp và nếu uống liều cao thì khoảng 10 triệu, một đợt điều trị sẽ uống từ 3 – 5 lần. Ngoài ra thuốc để điều trị sẽ được uống mỗi ngày và duy trì đến suốt cuộc đời, liều lượng thuốc sử dụng từ 1 hay 1,5 viên sẽ tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ.

Thời gian điều trị:

Thời gian 1 lần xạ trị thường không quá lâu, tuy nhiên người bệnh sẽ phải xạ trị nhiều lần thì bệnh mới thuyên giảm được, do đó chi phí chữa bệnh thường khá cao.

Tác dụng phụ:

Bệnh nhân có thể bị nhiễm phóng xạ ngược trở lại làm cho bệnh nặng hơn. Ngoài ra xạ trị thường làm người bệnh thấy mệt mỏi, buồn nôn, rụng tóc và có thể có nhiều triệu chứng tiêu cực khác nữa.

Xạ trị ung thư tuyến giáp

2.3. Miễn dịch sinh học

Về quy trình

Hiện nay có 2 cách điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp miễn dịch sinh học.

 • Cách thứ nhất sử dụng thuốc là các kháng thể đơn dòng Monoclonal Antibody ức chế các thụ thể PD-1 hoặc PD-L1 giúp cho tế bào lympho T có thể nhận diện tế bào ung thư để khởi phát hoạt động hệ thống miễn dịch của cơ thể trong cơ thể người bệnh nhằm tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Cách thứ 2 là chọn lọc lấy máu của người bệnh rồi nhân lên về số lượng, kích hoạt và trang bị thêm gen nhân diện ung thư rồi lại tiêm vào cơ thể. Các tế bào này lympho T này sẽ nhận diện tế bào ung thư và tiêu diệt.

Tác động đến khối u:

Có một số bệnh nhân sau 1 thời gian điều trị các khối u và hạch di căn đáp ứng gần như hoàn toàn, tuy nhiên cũng có 1 số bệnh nhân chỉ cải thiện các triệu chứng trên lâm sàng.

Phạm vi áp dụng:

Không phải giai đoạn nào cũng có thể áp dụng liệu pháp điều trị miễn dịch sinh học mà tùy thuộc vào giai đoạn bệnh và khả năng đáp ứng điều trị của người bệnh. Thông thường phương pháp này được áp dụng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Chi phí:

Chi phí điều trị từ 60 – 120 triệu đồng/chu kỳ. Sau một chu kỳ tiêm, bệnh nhân sẽ nghỉ ngơi trong 3 tuần và lại tiếp tục chu kỳ mới và cần phải thực hiện việc điều trị này liên tục. Do vậy đây là một phương pháp điều trị mới, chi phí điều trị thường rất cao, do đó nó là gánh nặng không nhỏ cho người bệnh.

Thời gian điều trị

Thời gian điều trị bệnh tương đối lâu và phải điều trị theo chu kỳ, liên tục nhiều chu kỳ.

Như vậy các tác dụng phụ của điều trị ung thư tuyến giáp, nhất là với phương pháp phẫu thuật và xạ trị thường khá nguy hiểm cho người bệnh.  Chính vì vậy trước khi điều trị bệnh nhân cần suy nghĩ kỹ cũng như chuẩn bị tinh thần.

Xem thêm: 4 bài thuốc điều trị ung thư tuyến giáp bằng thảo dược

3. Địa chỉ điều trị ung thư tuyến giáp

Các địa chỉ điều trị ung thư tuyến giáp uy tín tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, người bệnh có thể tham khảo và tới khám.

3.1. Bệnh viện K

 • Địa chỉ:
  • Cơ sở 1: Số 43 Quán Sứ – P. Hàng Bông, Q. Hoàn Kiếm
  • Cơ sở 2: Số Tam Hiệp, Q. Thanh Trì, Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tân Triều, Cầu Bươu, Hà Nội
 • Điện thoại liên hệ: 024 3825 2143
 • Giờ làm việc: từ Thứ Hai – Thứ Sáu: 08:00 – 17:00
Bệnh viện K là địa chỉ điều trị ung thư tuyến giáp uy tín

3.2. Bệnh viện Ung bướu Hà Nội

 • Địa chỉ: Số 42A Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại liên hệ: 024 3821 1297
 • Giờ làm việc của bệnh viện: Thứ Hai – Thứ Sáu: 07:30 – 17:00

3.3. Bệnh viện Ung Bướu thành phố Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: số 3 Nơ Trang Long, phường 7, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại liên hệ: 028 3841 2637
 • Giờ làm việc: Từ thứ hai đến chủ nhật: 07:30 – 16:30

3.4. Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: số 215 Hồng Bàng, phường 11, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại liên hệ: 028 3855 4269
 • Giờ làm việc: Thứ Hai – Thứ Sáu: 06:30 – 16:30 và Thứ Bảy: 06:30 – 12:00.

3.5. Bệnh viện nội tiết Trung ương

 • 80 ngách 26 Thái Thịnh 2, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội
 • Thứ Hai – Chủ Nhật: 07:00 – 17:30
Bệnh viện nội tiết Trung ương điều trị ung thư tuyến giáp

4. Các phương pháp kết hợp khi điều trị ung thư tuyến giáp giữa đông và tây y

4.1. Kết hợp điều trị ung thư tuyến giáp bằng đông y

Bài thuốc Tứ hải tiêu hoàn

 • Nguyên liệu gồm có: côn bố , uất kim, hải tảo, mẫu lệ, hải tiêu, nga truật, xuyên bối…
 • Cách thực hiện: Nghiền nhỏ các vị thuốc trên rồi trộn đều với mật ong thành viên. Trọng lượng mỗi viên khoảng 6g.
 • Cách sử dụng: Mỗi lần uống 1 viên. uống liên tục trong vòng 1 tháng thì dừng uống khoảng 1 tuần rồi lại bắt đầu chu kỳ mới.

Bài thuốc Ngũ hải anh lựu hoàn

 • Nguyên liệu gồm có:  ô tặc cốt, hải tảo, ốc biển nung, hải đới, bạch chỉ, hạ khô thảo, hải cáp phấn, mộc hương, xuyên khung…
 • Cách thực hiện:  Luyện thuốc với mật ong rồi vo viên, mỗi viên khoảng 9g.
 • Sử dụng: Mỗi lần uống 1 viên với nước ấm, mỗi ngày 3 viên, chia làm 3 lần.

Bài thuốc Nội tiêu ly lịch hoàn

 • Nguyên liệu gồm có: Hải tảo, bột ngao sò biển, hạ khô thảo, muối, bối mẫu, thiên hoa phấn
 • Cách thực hiện: Đây là thuốc viên dẻo, chia thành các túi, mỗi túi 18g.
 • Cách sử dụng: Mỗi lần uống 6-9g thuốc, chia làm 2 lần để uống.

Bài thuốc Hổ phách hắc long đan

 • Nguyên liệu: 60g huyết kiệt, 15g ngũ linh chi, 15g nam tinh, 15g kinh mặc, 30g hổ phách, 9g mộc hương, 15g hải đới, 3g nguyên thốn.
 • Cách thực hiện: Nghiền nhỏ các vị thuốc thành bột rồi luyện chung với mật ong để tạo thành viên, mỗi viên 3g, sau đó bọc lại bằng giấy tráng kim.
 • Cách sử dụng: Mỗi lần uống 1 viên, uống chung với nước ấm, thuốc có tác dụng tốt với các loại u bướu nguyên khí hư thiếu hụt.
Các bài thuốc đông y hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp

Việc sử dụng thảo dược để chữa ung thư tuyến giáp đem lại hiệu quả trong việc nâng cao sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể qua đó đẩy lùi căn bệnh ung thư.

Xem thêm: Chi tiết phương pháp chữa ung thư tuyến giáp bằng đông y

4.2. Âm nhạc trị liệu

Âm nhạc trị liệu hay còn biết đến là liệu pháp chữa bệnh bằng tinh thần. Âm nhạc sẽ khiến cho cơ thể thư giãn, thoải mái qua đó giúp sản sinh kích thích những hoạt động về thể chất, đem lại cảm giác hưng phấn cho cơ thể, từ đó mà giúp làm giảm đau. Bên cạnh đó việc sử dụng âm nhạc trong trị bệnh luôn mang lại kết quả khả quan. Liệu pháp này giúp bệnh nhân có thể bộc lộ cảm xúc, khống chế và giảm căng thẳng, tăng cường sức khỏe về mặt tinh thần, gia tăng khả năng tái phục hồi cơ thể sau thời gian điều trị bệnh cũng như hỗ trợ một cách tích cực cho quá trình giao tiếp, đặc biệt là đối với bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp điều trị bệnh ở cổ nên khả năng giao tiếp bị ảnh hưởng.

Âm nhạc trị liệu

4.3. Châm cứu

Sử dụng châm cứu trong điều trị ung thư tuyến giáp đa số chỉ có tác dụng giúp giảm đau cho người bệnh.

Cách châm cứu:

Châm ở các huyệt giáp trạng, huyệt khuyết bồn, thiên đột và xung quanh u bướu, đều dùng loại kim nhỏ 1,5 thốn sau khi châm vào huyệt vị bên bị, thì hơi vê xe để cho cục bộ bị trướng tức khó chịu là được, không lưu kim, cách một ngày châm một lần.

Cách hỏa châm:

Sau khi tiêu độc thông thường ở ngoài da chỗ bị bệnh, bác sĩ sẽ sử dụng tay trái cố định khối u, tay phải giữ kim nhỏ 1 thốn số 26. Sau đó cho đầu kim đốt đỏ trên rượu cồn, nhằm đúng vào chỗ khối u nhanh chóng châm sâu vào giữa. Mỗi lần châm 10-15 cái, cách 1 ngày châm 1 lần.

Cách châm giảm các cơn đau do bệnh gây ra:

 • Cách thể châm: Sau khi sát trùng da, sử dụng kim châm ở các huyệt phù đột, huyệt hợp cốc, huyệt phong xỉ thống rồi nhanh chóng châm kim vào. Sau đó chờ cho sau người bệnh cảm thấy tê, mỏi, trướng, tức thì tháo kim ra. Thời gian lưu kim khoảng 10 phút.
 • Cách nhĩ châm: Liệu pháp này sẽ tuân thủ theo liệu trình 5 ngày một. Sử dụng kim châm vào các huyệt thần môn, huyệt bì chất hạ, huyệt phế, huyệt yết hầu, huyệt cổ. Dùng các huyệt ở tai châm để kích thích nhẹ trên các huỵêt nói trên.
Châm cứu giảm đau cho bệnh nhân

4.4. Massage trị liệu

Massage hay còn được gọi là vật lý trị liệu nếu thực hiện đúng cách sẽ giúp điều trị bệnh hiệu quả. Đây là liệu pháp bấm huyệt bằng tay. Massage có tác dụng hiệu quả hơn khi sử dụng các cách ấn, bấm huyệt trị bệnh để đào thải chất độc, giúp khí huyết lưu thông và phục hồi các khả năng hoạt động của nhiều bộ phận như nội tạng, hệ thần kinh, hệ nội tuyến.

Massage trị liệu

5. Các lưu ý khi điều trị ung thư tuyến giáp

Các vấn đề sau khi điều trị ung thư tuyến giáp

5.1 Sử dụng thuốc

Việc sử dụng thuốc gì trong điều trị hay sau điều trị cần phải tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Người bệnh tuyệt đối không tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà bởi có thể gây phản ứng phụ hoặc biến chứng nguy hiểm.

5.2 Kiêng cữ

Người bệnh ung thư tuyến giáp cũng như bị mắc các bệnh ung thư khác nên kiêng ăn các thực phẩm chế biến sẵn, kiêng uống đồ uống có ga, đồ uống có cồn và không nên ăn thức ăn lên men, hải sản nuôi ở vùng ô nhiễm, hay gần nới chất thải công nghiệp. Ngoài ra cà phê hay đồ ăn nướng cũng không nên ăn.

Bên cạnh đó sau điều trị người bệnh nên nghỉ ngơi, không nên làm việc hay vận động mạnh, tránh làm tổn thương cho cơ thể.

5.3 Kiểm tra định kỳ

Kiểm tra định kỳ là việc cần phải tuân thủ nhất đối với bệnh nhân điều trị ung thư tuyến giáp. Bởi đây là bệnh dễ tái phát (nhất là sau phẫu thuật hoặc xạ trị vì có thể còn sót tế bào ung thư). Do đó việc thăm khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp kiểm tra được tình hình sức khỏe, cũng như giúp phát hiện sớm nếu bệnh có nguy cơ tái phát.

Nên kiểm tra định kỳ khi điều trị ung thư tuyến giáp

6. Câu chuyện bệnh nhân điều trị ung thư tuyến giáp thành công

Có rất nhiều người bệnh bị ung thư tuyến giáp đã điều trị bệnh thành công nhờ sử dụng Ancan – một sản phẩm điều trị ung thư tuyên giáp đông tây y kết hợp -như cha xứ Nguyễn Văn Đoàn.

Năm 2015, Cha xứ Nguyễn Văn Đoàn (Thanh Oai, Hà Nội) thấy cơ thể có một số dấu hiệu đáng nghi nên quyết định đi khám kiểm tra sức khỏe. Thật không may, cha nhận được kết luận rằng mình đã bị ung thư tuyến giáp. Khối u tại tuyến giáp của Cha vốn đã có từ lâu, không được phát hiện và điều trị sớm nên đã phát triển thành ung thư.

Tuy được bác sĩ tư vấn phẫu thuật và xạ trị, nhưng Cha chưa quyết định thực hiện ngay vì vẫn còn băn khoăn lo lắng về tác dụng phụ. Cùng lúc đó, Cha lại được một người bạn giới thiệu cho sản phẩm Ancan làm từ thảo dược với tác dụng tiêu trừ ung bướu và hỗ trợ điều trị ung thư rất tốt.

Lúc mới uống Ancan, Cha xứ Đoàn dùng 8-12 viên 1 ngày nhằm tấn công thật mạnh vào khối u và các tế bào ung thư. Sau một thời gian, Cha đi siêu âm lại và thấy khối u đã teo nhỏ hẳn đi, từ 5-6cm – khối u bên phải xuống còn 3cm và khối u trái từ 1cm xuống còn 0.6cm mà thôi. Kể từ đó, suốt 3 năm nay, Cha vẫn luôn sử dụng Ancan để bảo vệ sức khỏe và khống chế căn bệnh của mình với liều duy trì khoảng 4 viên/ngày.

Cha xứ Nguyễn Văn Đoàn chia sẻ: “Khi tôi dùng Ancan được vài tháng thì tôi cảm nhận được những chuyển biến, thấy sức khỏe được tăng cường, cơ thể cảm thấy khỏe hơn. Tôi vẫn thường đi siêu âm để xem mức độ phát triển của khối u như thế nào, nó dừng lại hay nó nhỏ đi. Thế rồi đi xét nghiệm máu nhằm mục đích kiểm tra luôn các chỉ số về men gan, đường trong máu rồi mỡ máu. Cứ 2-3 tháng tôi lại đi xét nghiệm máu một lần kết hợp với siêu âm tuyến giáp. Gần đây, tôi có làm xét nghiệm lại. Tôi có xét nghiệm cả chức năng tuyến giáp, thấy rằng những chức năng tuyến giáp của mình bây giờ đã trở về bình thường rồi, các chỉ số rất là đẹp so với chỉ số bình thường của người bình thường.”

Vậy là nhờ có Ancan cùng với cách chăm sóc sức khỏe hợp lý, thăm khám thường xuyên mà cha xứ đã kiểm soát được bệnh tình của mình, từ một người mang bệnh ung thư và nơm nớp suy nghĩ về cái chết mà trở lại thành người đàn ông lạc quan và khỏe mạnh.

Xem thêm: Khi nào nên chữa ung thư tuyến giáp bằng thuốc Nam

Hỏi đáp: Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều bệnh nhân ung thư tuyến giáp luôn đau đáu trong lòng. Các chuyên gia u bướu xin được tư vấn như sau.

Thứ nhất, ung thư không phải là tận thế mà ung thư vẫn còn có nhiều phương pháp điều trị bệnh, do đó bạn không nên quá bi quan mà ảnh hưởng đến tinh thần.

Thứ 2, về vấn đề bạn thắc mắc là ung thư tuyến giáp sống được bao lâu, trên thực tế ung thư tuyến giáp nếu phát triển và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ khỏi hoàn toàn và sống khỏe mạnh như người bình thường. Ngoài ra tiên lượng về bệnh ung thư tuyến giáp đối với mỗi người bệnh khác nhau là khác nhau tùy thuộc vào cơ địa từng người bệnh.

Khi nghi ngờ bản thân có bệnh ung thư, bạn nên đi kiểm tra sớm nhất có thể để điều trị kịp thời.

Nếu là người bệnh đang trong quá trình điều trị, hãy tuân thủ nghiêm ngặt pháp đồ điều trị cũng như các yêu cầu và dặn dò của bác sĩ, kết hợp với thái độ sống tích cực và chế độ ăn uống sinh hoạt phù hợp. Ung thư tuyến giáp có tiên lượng bệnh tương đối tốt so với các thể ung thư khác, do đó bạn hoàn toàn có thể kéo dài thêm và nâng cao chất lượng sống của mình nếu chăm sóc đúng cách.

Xem thêm: Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối chữa được không?

Hi vọng rằng những chia sẻ về điều trị ung thư tuyến giáp trên đây sẽ tiếp thêm động lực cho các bệnh nhân ung thư. Chúc bạn giữ được nghị lực và tâm lý sống lạc quan nhất.

4.5/5 - (4 bình chọn)
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook