Chữa ung thư tuyến giáp bằng thuốc nam

E ngại thuốc tây, nhiều bệnh nhân ung thư tuyến giáp và người nhà thường tìm đến phương pháp chữa ung thư tuyến giáp bằng thuốc nam. Vậy tác dụng của phương pháp này đến đâu? Liệu nó có thể chữa hết bệnh được không? Người bệnh cùng các độc giả quan tâm hãy cùng tìm hiểu các sự thật đằng sau phương pháp này nhé!

1. Các giai đoạn của ung thư tuyến giáp

Tuyến giáp là một trong số các tuyến nội tiết của cơ thể nằm phía trước cổ, có hình con bướm và giữ vai trò là một trong các tuyến nội tiết quan trọng. Ung thư tuyến giáp là một trong những loại ung thư tuyến nội tiết gặp nhiều nhất và chiếm khoảng 1% so với toàn bộ các loại ung thư khác.

Tuy vậy, so với các loại ung thư khác thì đây không phải là loại nặng và có thể được chữa khỏi. Bệnh nhân ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể được chữa khỏi bệnh nếu như được phát hiện sớm và điều trị tích cực, đúng hướng. Dưới đây là 4 giai đoạn của bệnh kèm theo các đặc điểm chính giúp các bạn có thể chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm hơn.

1.1. Giai đoạn 1

Là giai đoạn có ý nghĩa quan trọng nhất trong điều trị vì bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện trong giai đoạn này. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn bệnh khởi phát, chưa có biểu hiện cụ thể nào, hơn nữa khối u cũng chỉ mới to khoảng 2cm và chưa lây lan sang các bộ phận khác nên rất khó để phát hiện.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

1.2. Giai đoạn 2

Đặc điểm chính của giai đoạn này là cảm giác vướng ở cổ và đau khi nuốt nước bọt. Các khối u ở giai đoạn này có kích thước khoảng từ 2-4cm và chưa lây lan sang hạch bạch huyết cũng như các bộ phận khác. Đối với ung thư tuyến giáp thể tủy thì các khối u chính lớn khoảng 4cm và bắt đầu có dấu hiệu lây lan sang các bộ phận khác ngoài tuyến giáp.

1.3. Giai đoạn 3

Đến giai đoạn này bệnh nhân vẫn có hy vọng được chữa khỏi nếu như được điều trị tích cực và đúng hướng. Đặc điểm chính của các khối u giai đoạn này có thể có 2 trường hợp như sau:

  • TH1: Kích thước các khối u lớn hơn 4cm và bắt đầu lây lan sang các vùng khác ngoài tuyến giáp trừ hạch bạch huyết.
  • TH2: Các khối u có kích thước khác nhau và bắt đầu lan ra các hạch bạch huyết vùng cổ.

Triệu chứng của bệnh nhân giai đoạn này là đau mạnh ở vùng cổ. Các vùng khác u chưa lan rộng nên chưa đau.

1.4. Giai đoạn 4

Đây là giai đoạn khối u lan rộng ra nhiều vùng, nhiều cơ quan trong cơ thể và cũng là giai đoạn khó khăn nhất cho các bác sĩ và bệnh nhân. Biểu hiện của giai đoạn này thì tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà khối u lan đến những cơ quan khác nhau gây ra những triệu chứng khác nhau.

Ung thư tuyến giáp các giai đoạn

Xem thêm: Vì sao ung thư tuyến giáp có được ăn bắp cải

2. Khả năng chữa ung thư tuyến giáp bằng thuốc nam

Có 1 tâm lý bình thường của nhiều người bệnh ở Việt Nam và gia đình đó là khi có bệnh thường “vái tứ phương”. Nghĩa là ai bày cho phương pháp nào cũng dùng, cũng thử với hy vọng khỏi bệnh. Vậy nên ngoài các phương pháp điều trị khoa học bằng xạ trị và thuốc tây như bác sĩ chỉ định thì nhiều bệnh nhân có tìm hiểu và chữa ung thư tuyến giáp bằng thuốc nam.

Thực hư khả năng chữa ung thư tuyến giáp bằng thuốc nam

Vậy nhưng thực hư tác dụng của nó như thế nào? Liệu các bài thuốc nam đó có thể chữa được ung thư tuyến giáp không? Sự thật là thuốc nam chỉ có tác dụng mang tính chất hỗ trợ điều trị và giúp cơ thể kìm hãm sự phát triển của khối u ác tính đó, chứ nó không thể giúp cơ thể tiêu diệt hoàn toàn khối u đó được. Vậy nên việc chỉ chữa ung thư tuyến giáp bằng thuốc nam sẽ không thể giúp người bệnh khỏi bệnh hoàn toàn được mà chỉ giúp quá trình điều trị được tiến triển tốt hơn, nhanh hơn, thuận lợi hơn mà thôi.

Xem thêm: 8 loại thực phẩm người bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn kiêng

3. Các bài thuốc nam hỗ trợ chữa ung thư tuyến giáp

3.1. Cây xạ đen chữa ung thư tuyến giáp

Tác dụng ức chế khối u của cây xạ đen đã được các bác sĩ bệnh viện quân y 103 công nhận. Vì theo các bác sĩ, loại cây này có chứa một số hoạt chất quan trọng với nhiều tác dụng hữu ích như:

  • Chất chống oxy hóa là Fanavolnoid có khả năng phòng chống ung thư.
  • Chất Quinon với tác dụng hóa lỏng tế bào ung thư.
  • Chất Saponin triterbenoid với tác dụng chống nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, theo các bác sĩ đông y, cây xạ đen là một loại thuốc nam có tính hàn, vị chát đắng và ngoài tác dụng kìm hãm sự phát triển của khối u thì nó còn có tác dụng giải độc, tiêu viêm, điều trị ung thũng, mụn nhọt, điều hòa khí huyết, giúp giảm tiết dịch, giúp người bệnh ăn ngủ tốt và tăng sức đề kháng.

Cách dùng xạ đen rất đơn giản, người bệnh có thể sắc xạ đen (như sắc thuốc bắc ) và uống thay cho một phần nước lọc hằng ngày cho đến khi nhạt nước thì thay ấm khác. Ngoài ra, tùy thuộc vào từng trường hợp mà bác sĩ cũng có thể chỉ định dùng xạ đen kết hợp với một số loại thuốc nam khác như hải tảo, côn bố…

Cây xạ đen hỗ trợ chữa ung thư tuyến giáp

3.2. Chữa ung thư tuyến giáp bằng nghệ

Chữa ung thư tuyến giáp bằng nghệ hay nói cách khác là bằng chất curcumin có trong củ nghệ, bột nghệ hay tinh bột nghệ là chủ yếu. Đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về tác dụng của hoạt chất quý curcumin có trong củ nghệ vàng. Theo đó, các nhà khoa học đã liệt kê được hàng loạt tác dụng giá trị của curcumin như chống viêm, chống oxy hóa, có thể đẩy lùi các bệnh như cường giáp hay suy giáp và điều đặc biệt đáng nói là nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra curcumin có tác dụng tuyệt vời trong việc giúp đẩy lùi ung thư tuyến giáp.

Ngoài ra, một công trình nghiên cứu khác cũng cho biết, ngoài curcumin ra thì trong củ nghệ còn chứa 11 loại hoạt chất chống ung thư và 14 hoạt chất có khả năng phòng ung thư, cũng như 10 chất chống oxy hóa và 20 loại kháng sinh khác nhau.

Chữa ung thư tuyến giáp bằng nghệ

Cách dùng thì tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể điều chỉnh cho phù hợp với người bệnh nhưng nếu có thể thì chúng ta có thể uống tinh bột nghệ (1 sản phẩm sau khi tinh chế từ củ nghệ có chứa hàm lượng curcumin cao và đã loại bỏ một số chất không tốt cho cơ thể có trong củ nghệ) hằng ngày để phòng và hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp.

3.3. Tác dụng của nấm lim xanh trong điều trị ung thư tuyến giáp

Nấm lim xanh là loại nấm mọc trên những cây lim xanh đã chết trong các khu rừng nguyên sinh ở VIệt Nam và ở nam Lào (nghĩa là ngoài địa phận này thì không được tính là nấm lim xanh – theo viện dược liệu Việt Nam).

Đối với các bệnh nhân ung thư tuyến giáp thì nấm lim xanh có 2 tác dụng chính:

  • Thứ nhất là nó giúp ức chế các tế bào ung thư bằng cách kích thích cơ thể sinh ra các kháng nguyên khối u để cho các tế bào lympho nhận diện, khi nhận diện được thì các tế bào lympho sẽ tiêu diệt tất cả các tế bào ung thư tuyến giáp (có cấu trúc giống tế bào kháng nguyên) và ngăn không cho khối u lan sang các cơ quan gần đó.
  • Thứ 2 là nó giúp người bệnh tăng sức đề kháng, bồi bổ sức khỏe và giảm tối đa các tác dụng phụ cho người bệnh trong quá trình hóa và xạ trị khối u

Vì đây là một loại thuốc nam mới được công nhận từ năm 2011 nên chưa nhiều người biết nên trước khi dùng thì các bệnh nhân nên xin ý kiến tư vấn kỹ lưỡng từ bác sĩ trực tiếp điều trị.

Tác dụng của nấm lim xanh trong việc chữa ung thư tuyến giáp

4. Tác dụng phụ của thuốc nam cần lưu ý khi sử dụng

Mỗi một loại thuốc nam thường có những thành phần giúp hỗ trợ điều trị hoặc giúp kiểm soát khối u nhưng bên cạnh đó chúng còn có chứa nhiều thành phần khác nữa nên khi sử dụng, mỗi người bệnh nên tìm hiểu kỹ càng về công dụng, tác dụng phụ có thể có và liều lượng cũng như cách sử dụng như thế nào cho hợp lý, hiệu quả.

Ví dụ, nghệ là một loại thực phẩm tốt cho việc hỗ trợ điều trị chữa ung thư tuyến giáp nhưng nếu dùng quá nhiều thì một số thành phần trong củ nghệ hay bột nghệ sẽ gây ra hiện tượng nóng trong làm cơ thể phát sinh các bệnh như nhiệt miệng, đái dắt…

Ngoài ra, một số bài thuốc nam khi sử dụng phải đắp trực tiếp vào cổ để ức chế khối u không cho nó phát triển thêm, nên có thể sẽ có trường hợp da bị dị ứng khi dùng thuốc như: ửng đỏ, ngứa, rát, khó chịu… Trong trường hợp đó, các bệnh nhân nên dừng lại để da hồi phục rồi mới tiếp tục điều trị.

chữa ung thư tuyến giáp bằng thuốc nam

Tuy nhiên để phát huy tối đa hiệu quả điều trị bệnh, người bệnh cần lưu ý khi lựa chọn những thực phẩm dùng để ăn uống khi điều trị bệnh. Đặc biệt những thực phẩm như các loại rau củ họ nhà cải, những hoa quả có hàm lượng đường cao….
Ngoài ra để điều hòa những đặc tính nóng trong của những thành phần thuốc trên, người bệnh có thể sử dụng những thực phẩm có tính làm mát cao như bột sắn dây, mật ong pha chanh…
Người bệnh nên tham khảo ý kiến của các bác sỹ chuyên môn trực tiếp điều trị cho mình để lựa chọ một chế độ ăn uống tốt nhất hỗ trợ quá trình điều trị bệnh ung thư tuyến giáp.

Xem thêm: Chế độ ăn ung thư tuyến giáp – những loại thực phẩm nên ăn nên kiêng

5. Giúp vợ thoát án tử ung thư tuyến giáp di căn hạch bằng thuốc nam

Nói đến hiệu quả của việc chữa ung thư tuyến giáp bằng thuốc nam thì không thể không kể đến trường hợp của chị Thảo ở TT Diên Khánh, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa – người đã thoát án tử ung thư tuyến giáp di căn hạch ngoạn mục nhờ thuốc nam. 

Trong quá trình điều trị bệnh, chị Thảo cũng luôn tuân thủ yêu cầu của các bác sỹ, ăn thực phẩm nào, kiêng thực phẩm nào để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh ung thư tuyến giáp hiệu quả nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook