Chữa ung thư tuyến giáp bằng đông y

Chữa ung thư tuyến giáp bằng đông y là một trong những phương pháp chữa bệnh không cần phẫu  thuật hay xạ trị. Tuy nhiên thực hư việc chữa bệnh ung thư tuyến giáp bằng đông y như thế nào, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

1. Chữa ung thư tuyến giáp bằng đông y

Ung thư tuyến giáp là một dạng của ung thư tuyến nội tiết. Đây là loại ung thư có tiên lượng tốt, khả năng điều trị bệnh tương đối cao nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Trong số các loại ung thư thì ung thư tuyến giáp là bệnh có tiên lượng tốt nhất bởi nó có đến 90% là tế bào biệt hóa tốt, nghĩa là mức độ ác tính thấp.

Tuy nhiên tùy thuốc vào thời điểm phát hiện bệnh thuộc giai đoạn nào, mức độ bệnh ra sao cũng như độ tuổi bệnh nhân mà tiên lượng sống của người bệnh tốt hay không. Chính vì vậy việc áp dụng các bài thuốc đông y trong chữa ung thư tuyến giáp tùy thuộc vào khả năng đáp ứng thuốc của người bệnh hay phụ thuộc vào cơ địa người bệnh. Thông thường các bài thuốc điều trị ung thư tuyến giáp bằng đông y sẽ có hiệu quả ở giai đoạn đầu phát hiện bệnh, khi các tế bào ung thư mới chỉ có kích thước nhỏ và chưa di căn tới xương, phổi hay bộ phận khác trên cơ thể.

Thực hư việc chữa ung thư tuyến giáp bằng đông y

Minh họa cho bài thuốc Đông y

2. Các bài thuốc hỗ trợ chữa ung thư tuyến giáp bằng đông y

Một số bài thuốc chữa ung thư tuyến giáp bằng đông y được dân gian đúc kết lại như sau:

2.1 Bài thuốc ích khí dưỡng âm, sơ can hóa đàm

Bài thuốc này được áp dụng trong trường hợp bệnh có biểu hiện xuất hiện khối u nhỏ ở trước cổ với kích thước khoảng 3x3cm. Lúc này da của người bệnh chưa có sự thay đổi gì. Hình dáng khối u có mặt ngoài nhẵn bóng, mềm, ấn vào thì không cảm thấy đau. Khối u lúc này có thể lên xuống theo cùng chuyển động nuốt. Ngoài ra người bệnh lúc này có chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi mỏng, nhẫy, mạch tượng tế, huyền hoạt.

Trong trường hợp này người bệnh được chẩn đoán khí hư, âm hư cần điều trị bằng phương pháp ích khí dưỡng âm, sơ can hóa đàm. Bài thuốc gồm có các nguyên liệu tương ứng với 1 thang thuốc gồm có 12g bạch thược, 12g trạch tất, 15g đẳng sâm, 13g hạ khô thảo, 12g bạch giới tử, 20g hoàng kỳ, 15g bắc sa sâm, 30g hải phù thạch, 12g huyền sâm, 20g thạch kiến xuyên, 9g cường tàm, 30g thổ phục linh, 12g hương phụ và 2g ngõa lăng tử.

Bài thuốc ích khí dưỡng âm, sơ can hóa đàm

Bài thuốc Ích khí dưỡng âm

2.2 Bài thuốc Đàm uất khí kết

Người bệnh cần chuẩn bị: Đương quy 15g, thiên hoa phấn 20g, nga truật 10g, đảm nam tinh 10g, hải tảo 15g, xuyên sơn giáp 10g, hạ khô thảo 20g, đan sâm 30g, can thiền bì 15g, bạch anh 20g, long quỳ 30g. Thang thuốc này có công dụng điều trị ung thư tuyến giáp trạng loại can uất khí kết.

2.3 Bài thuốc Can uất khí kết

Người bệnh cần chuẩn bị liều lượng thuốc như sau: 12g sinh địa, 30g hải tảo, 15g giáp châu, 12g đương quy, 12g thanh bì, 9g thiên nam tinh, 30g bạch hoa xà, 30g hoàng kỳ, 9g lô hội, 30g hạ khô thảo, 15g bạch thược, 30g côn bố, 9g long đờm thảo. Thang thuốc này được kê cho người bệnh ung thư tuyến giáp trạng loại can uất khí kết.

Bài thuốc can uất khí kết hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp

Bài thuốc Can uất khí tết

2.4 Bài thuốc chữa thiếu hụt khí huyết

Bài thuốc gồm các vị thuốc: sinh kỳ 20g, bạch truật 12g, thái tử sâm 30g, đương quy 10g, thạch hộc 30g, hạ khô thảo 15g, bạch thược 15g, bạch chỉ 6g, sa sâm 30g, xích thược 1g, lộc giác sương 10g. Bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp loại thiếu hụt cả khí lẫn huyết có thể dụng bài thuốc này để bổ sung khí huyết, hỗ trợ điều trị bệnh. .

2.5 Bài thuốc dưỡng khí ích âm

Người bệnh sẽ cần chuẩn bị: cố bố 10g, sơn từ cô 15g, miêu trảo thảo 30g, hạ khô thảo 30g, tam lăng 10g, sơn giáp 10g, hoàng dược tử 15g, văn truật 10g, tạo giác thích 15g, hải tảo 10g, xích thược 15g, bôi mẫu 15g.

Bài thuốc này được chỉ định cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp có triệu chứng có khối u ở cổ họng, chất mềm hoạt động lên xuống theo nhịp nuốt..

2.6 Bài thuốc chủ trị khí huyết ứ kết

Thành phần thang thuốc gồm có: bán chi liên 30g, nga  truật 12g, thổ miết trùng 9g, hồng sâm 6g, hạ khô thảo 30g, côn bố 30g, hoàng kỳ 30g, sơn đậu căn 12g, hải tảo 30g, bạch hoa xà 30g, giáp châu 15g, thiên đông 15g. Những bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp loại khí huyết ứ kết có thể áp dụng bài thuốc này để điều trị bệnh tốt hơn.

Ngoài ra trong đông y còn có bài thuốc chữa ung thư tuyến giáp di căn với nga truật, mẫu lệ, thiên hoa phấn, ngân hoa, sinh miết giáp, bạch hoa xà, liên kiều, hải tảo, ngô công, tam lăng, côn bố, toàn hạt, bồ công anh kết hợp.

Xem thêm: 4 bài thuốc chữa ung thư tuyến giáp bằng thuốc Nam

3. Các phương pháp chữa ung thư tuyến giáp kết hợp với đông y

Hiện nay nhờ sự tiến bộ của y học, nhiều phương pháp chữa ung thư tuyến giáp đã ra đời, giúp người bệnh có nhiều cơ hội chữa bệnh hơn. Đặc biệt liệu pháp kết hợp đông tây y mang lại hiệu quả điều trị tốt cho người bệnh. Do đó các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp bằng đông y thường được sử dụng kết hợp với phương pháp tây y sau để điều trị bệnh.

3.1 Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp đầu tiên được chỉ định để điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu và khi các khối u di căn tạo thành các hạch bạch huyết ở cổ. Lúc này phẫu thuật nhằm cắt các khối u cho bệnh nhân. Tùy vào tình trạng bệnh, kích thước khối u và sức khỏe người bệnh mà sẽ được chỉ định cắt toàn bộ tuyến giáp hay cắt bỏ thùy tuyến.

Sử dụng phương pháp phẫu thuật có một số hạn chế như gây ảnh hưởng tới các dây thanh làm khàn giọng, giọng nói nhỏ, thuề thào hoặc gây ra khó thở.

Phương pháp phẫu thuật tuyến giáp

Phẫu thuật – mổ mở

3.2 Phương pháp hormone tuyến giáp

Như chúng ta đã biết, ung thư tuyến giáp hình thành do sự rối loạn hormone tuyến giáp. Do đó liệu pháp hormone tuyến giáp được chỉ định để cung cấp các nội tiết tố bị thiếu hụt đồng thời ngăn chặn các hormone kích thích tuyến giáp TSH hình thành trong tuyến yên làm bệnh tái phát. Liệu pháp này áp dụng sau khi đã điều trị bệnh bằng phương pháp phẫu thuật.

3.3 Phương pháp dùng I ốt phóng xạ

Cũng giống như liệu pháp hormone tuyến giáp, i ốt phóng xạ I – 131 được sử dụng điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn hậu phẫu, với mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật. Lý do sử dụng I ốt phóng xạ I – 131 để điều trị là do i ốt chỉ được hấp thu ở tuyến giáp, còn các tế bào khác trong cơ thể không hấp thu nó, chính vì vậy sử dụng i ốt không gây ảnh hưởng tới các tế bào khác ở cơ thể.

Hạn chế của phương pháp này là gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, khô miệng, thay đổi vị giác, khô mắt hoặc gây đau đơn cho người bệnh nếu như các tế bào ung thư lan ra các vùng khác.

Điều trị ung thư tuyến giáp bằng iot phóng xạ I-131

Xạ trị bằng i – ốt 131

3.4 Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị tại chỗ, áp dụng tia năng lượng X để chiếu vào các khối u nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Đặc điểm phương pháp này là chỉ tiêu diệt được các tế bào ung thư ở vùng được xạ trị, tác dụng phụ là nó có thể phá hủy các tế bào lân cận nếu không may bị chiếu vào.

3.5 Hóa trị

Nếu như xạ trị là tiêu diệt tế bào ung thư từ bên ngoài thì hóa trị lại tiêu diệt tế bào ung thư tuyến giáp từ bên trong. Lúc này hóa chất diệt ung thư (thuốc) được tiêm vào tĩnh mạch, theo dòng máu lan khắp cơ thể (do đó nó còn được biết đến là phương pháp điều trị toàn thân) tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị chỉ được áp dụng khi các phương pháp điều trị ở trên không phát huy hiệu quả bởi điều trị bằng phương pháp hóa trị này khiến bệnh nhân rất mệt mỏi, sức khỏe suy giảm trầm trọng sau mỗi đợt hóa trị

4. Các yếu tố  hợp khi chữa ung thư tuyến giáp ngoài đông y

Ngoài các phương pháp chữa ung thư tuyến giáp bằng đông y, đông tây y kết hợp thì các liệu pháp tinh thần, liệu pháp ăn uống, liệu pháp tập thể dục cũng mang lại hiệu quả tích cực, vừa giúp cải thiện sức khỏe, vừa góp phần hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả bởi tinh thần là yếu tố quyết định 50% sự thành công của phương pháp điều trị.

4.1 Liệu pháp Yoga

Yoga là môn thể dục nhẹ nhàng, ít tốn năng lượng, không gây chấn thương khi tập luyện, do đó nó phù hợp cho những người có thể trạng yếu như những người bệnh ung thư bị suy giảm sức khỏe sau phẫu thuật, xạ trị, hóa trị… Ngoài ra tập luyện yoga còn giúp người bệnh có tinh thần thoải mái hơn, lạc quan hơn, giúp quá trình điều trị diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.. Bên cạnh đó yoga còn mang lại nhiều tích cực trong điều trị ung thư tuyến giáp.

  • Thải độc từ quá trình điều trị ung thư nhờ các tác động nhẹ nhàng trong khi tập luyện kết hợp với việc hít thở sâu giúp kích thích máu lưu thông, cân bằng cơ thể, giúp tăng cường quá trình thanh lọc công cơ thể. Ngoài ra việc hít thở sâu còn giúp tăng cường nguồn oxy tự nhiên cho các tế bào trong cơ thể một cách dễ dàng, từ đó cũng cấp máu giàu oxy cùng các dinh dưỡng quan trọng cho các tế bào đang mệt mỏi do đợt điều trị bệnh vừa xong hồi phục và khỏe mạnh trở lại.
  • Giảm căn thẳng, lo âu: nhờ tập luyện yoga mà tinh thần người bệnh nâng cao hơn, họ không còn thấy lo lắng, bất an về căn bệnh mình đang gặp phải nữa. Người tập luyện yoga tìm thấy sự nâng cao trong nhận thức, sự tĩnh lặng của tinh thần, nội tâm thư thái và cảm giác cân bằng.
Yoga kết hợp điều trị ung thư hiệu quả

Tập luyện Yoga là một cách làm việc khá hiệu quả

4.2 Liệu pháp thiền

Khi thiền, tâm người bệnh sẽ khỏe mạnh giúp suy nghĩ tích cực – đây vốn là điều mà các bác sĩ luôn căn dặn bệnh nhân, cần lạc quan thì cơ thể mới tiếp nhận các phương pháp điều trị hiệu quả nhất được.

Thiền bổ trợ cho các phương pháp điều trị chính bệnh ung thư tuyến giáp như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật… gây ra nhiều tác dụng phụ cho cơ thể bằng cách giải quyết những tác hại gây ra của những phương pháp điều trị đó, đồng thời giúp tăng cường chức năng miễn dịch, thông qua thiền các tế bào miễn dịch trong cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều hơn để tiêu diệt các gốc tự do. Khi thiền, tâm sẽ tịnh, tinh thần sẽ an nhiên, tự tại, không còn lo âu, điều này kích thích các tế bào miễn dịch trong cơ thể hoạt động mạnh hơn, các tế bào miễn dịch khỏe mạnh sẽ tìm kiếm, phát hiện tiêu diệt các tế bào lạ gây nguy hiểm cho xã hội.

Bên cạnh khả năng tăng cường hệ miễn dịch, thiền còn góp phần chống suy mòn, nâng cao miễn dịch tế bào, ngăn sự hình thành các gốc tự do, giảm trầm cảm, lo âu và đặc biệt thiền giúp ngủ ngon, điều mà không chỉ người bệnh mà ngay cả những người bình thường cũng cần có để hồi phục sức khỏe.

Thiền trị liệu hỗ trợ điều trị ung thư

Luyện tập Thiền tốt cho sức khỏe tăng cường sức đề kháng

4.4 Liệu pháp ăn uống

Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là đối với sức khỏe  người bệnh.

  • Người bị ung thư tuyến giáp nên ăn nhiều trái cây tươi và rau xanh, thực phẩm giàu protein để tăng năng lượng cho cơ thể.
  • Không nên ăn muối i ốt, cá, hải sản và các thực phẩm khai thác từ biển chứa nhiều i ốt như rau câu, rong biển, tảo biển… trong thời gian được bác sĩ nhắc nhở kiêng cữ.
  • Không nên ăn đậu nành, lòng đỏ trứng, không nên uống các đồ uống có ga hay bia, rượu, cafe.
Chế độ ăn uống phù hợp cho người ung thư tuyến giáp

Ăn nhiều rau xanh tốt cho quá trình điều trị bệnh

Xem thêm: Tham khảo chế độ ăn cho người bị ung thư tuyến giáp

5. Các lưu ý cần tránh khi chữa ung thư tuyến giáp

Khi điều trị ung thư tuyến giáp nên lưu ý:

  • Không ăn các loại thực phẩm có chứa i ốt nếu như đang điều trị bằng liệu pháp phóng xạ I – 131.
  • Quan tâm theo dõi và chăm sóc sức khỏe, không được để xảy ra tình trạng suy giáp
  • Tránh tiếp xúc với các nguồn phóng xạ, gây ra phóng xạ như xăng dầu, selen, chì.
  • Nên theo dõi tình hình sức khỏe sau khi điều trị và thăm khám đúng định kỳ bởi ung thư tuyến giáp là bệnh rất dễ tái phát.
  • Tuyệt đối tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ sau điều trị như vệ sinh, ăn uống, sinh hoạt.
Không sử dụng thực phẩm có iot khi điều trị bằng I-131

Nói không với muối

Xem thêm: Rủi ro khi người bệnh ung thư tuyến giáp ăn bắp cải

Hiện nay, Tây y vẫn được coi là phương pháp chính thống hơn trong điều trị bệnh ung thư. Tuy nhiên, Đông y cũng đang dần bắt kịp với Tây y với những phương pháp và bài thuốc ít mang tính xâm lấn và lành hơn. Để chữa ung thư tuyến giáp bằng đông y hiệu quả, người bệnh nên có thêm sự tham khảo từ bác sĩ chuyên ngành và có kết hợp với Tây y một cách khoa học.

Rate this post
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook