7+ thông tin về u tuyến giáp TIRADS 4 có thể bạn chưa biết 

Hầu hết những người mắc u tuyến giáp đều gặp u lành và có thể điều trị khỏi nếu phát hiện bệnh sớm. U tuyến giáp TIRADS 4 là một dạng của u tuyến giáp nhưng phải siêu âm xét nghiệm mới có thể phát hiện ra bệnh. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này trong bài viết dưới đây nhé. 

1. U tuyến giáp TIRADS 4 là gì 

TIRADS viết tắt của “Thyroid Imaging Reporting and Data System”. Đây là thuật ngữ thường được dùng trong siêu âm nhằm phân loại các nhân tuyến giáp để xác định u lành tính hay cá tính. Thang phân loại TIRADS được sử dụng để phân loại mức độ lành tính – ác tính của các nhân (u) tuyến giáp được phát hiện ra trong quá trình siêu âm. Thông thường, các nhân tuyến giáp có kích thước từ 1 cm trở lên sẽ được đánh giá bằng thang phân loại này.

Bướu tuyến giáp đa nhân tirads

Khối u tuyến giáp Tirads phát triển ngày một lớn dần

Với u tuyến giáp TIRADS 4, các khối u này được xác định là u có mức ác tính ở dạng vừa, có thể gây nguy hiểm cho cơ thể nếu không điều trị ngay. 

U tuyến giáp TIRADS 4 khá khó phát hiện qua các biểu hiện thông thường, hầu hết người bệnh chỉ phát hiện bệnh thông qua siêu âm chẩn đoán. 

Xem thêm: Sự khác nhau giữa u tuyến giáp TIRADS 4 và vôi hóa u tuyến giáp

2. Mức độ nguy hiểm của u tuyến giáp TIRADS 4

Để xác định chính xác mức độ nguy hiểm của u tuyến giáp TIRADS 4, bạn có thể tham khảo mức độ xếp loại kết quả xét nghiệm TIRADS như sau. 

 • Tuyến giáp TIRADS 1: các nhân giáp là mô lành, không gây nguy hiểm.
 • Tuyến giáp TIRADS 2: các nhân giáp sinh ra tổn thương lành tính, không gây nguy hiểm cho cơ thể (0%ác tính). 
 • Tuyến giáp TIRADS 3: tổn thương do nhân giáp gây ra chủ yếu là lành tính, nhưng vẫn có một phần nhỏ khả năng nguy cơ ác tính (1,7% ác tính)
 • Tuyến giáp TIRADS 4: nhân giáp có dấu hiệu nghi ngờ ác tính ( từ 3,3 – 72,4 % khả năng là ác tính)
 • Tuyến giáp TIRADS 5: các nhân giáp có 5 biểu hiện nghi ngờ ác tính trở lên. Tỷ lệ ác tính chiếm 87,5%.
 • Tuyến giáp TIRADS 6: 100% nhân giáp là ác tính. 

Trong đó, u tuyến giáp TIRADS 4 có thể được chia ra nhiều mức độ khác nhau như

 • 4A có 1 dấu hiệu gợi ý ác tính và nguy cơ ác tính khoảng 3.3%
 • 4B có 2 dấu hiệu gợi ý ác tính và nguy cơ ác tính khoảng 9.2%
 • 4C có 3 – 4 dấu hiệu gợi ý ác tính và nguy cơ ác tính khoảng 44.4% – 72.4%

Như vậy, những bệnh nhân bị chẩn đoán u tuyến giáp TIRADS 4 đã bắt đầu có dấu hiệu nguy hiểm với tiên lượng u ác tính khá lớn. Bệnh nhân cần nhanh chóng tiếp nhận điều trị để mau chóng loại bỏ u để lấy lại sức khoẻ tốt nhất. 

Cận cảnh khám u tuyến giáp

Siêu âm phát hiện những dấu hiệu bệnh u tuyến giáp

3. Tiên lượng u tuyến giáp TIRADS 4 

U tuyến giáp TIRADS 4 đã bắt đầu có nhiều dấu hiệu ác tính hơn. Vì vậy, tiên lượng tốt bệnh cũng xấu hơn so với u tuyến giáp TIRADS 1, 2 và 3. Bệnh nhân có u tuyến giáp này thường cần thăm khám kỹ càng hơn và làm thêm các xét nghiệm trước khi có quyết định điều trị. Người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật loại bỏ tế bào ung thư kết hợp xạ trị, hoá trị để điều trị triệt để. 

4. Cách kiểm tra 

Để kiểm tra phân loại TIRADS 4, bệnh nhân sẽ được chỉ định tiến hành chọc tế bào kim nhỏ để loại trừ nhân ác tính. 

Một số triệu chứng người bệnh thường gặp khi bị u tuyến giáp TIRADS 4 như

 • Khàn giọng trong thời gian dài
 • Thường xuyên bị khó nuốt, dễ bị nghẹn khi ăn, ăn không ngon
 • Có thể cảm thấy khó thở
 • Vùng cổ bị sưng, có dấu hiệu ù tai

Tuy nhiên, các triệu chứng trên thường khá dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường nên người bệnh thường bỏ qua. Để kiểm tra chẩn đoán phát hiện bệnh, tốt nhất bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để siêu âm, chụp CT màu hay sinh tiết để có kết quả chính xác nhất. Các xét nghiệm đánh giá chức năng tuyến giáp: T3, T4, TSH thường được chỉ định để có thể biết chính xác số lượng, kích cỡ, vị trí của các nhân tuyến giáp. Qua các chỉ số TG, Anti TG, Calcitonin bác sĩ sẽ đánh giá chính xác nhân thuộc TIRADS nào, lành tính hay ác tính, có nguy hiểm không. 

Các dấu hiệu siêu âm cho thấy bệnh nhân có nguy cơ mắc u tuyến giáp TIRADS 4 ác tính bao gồm

 • Nhân đặc hoặc chủ yếu là đặc
 • Giảm âm hoặc rất giảm âm
 • Bờ không đều, đa cung
 • Có vi vôi hóa
 • Có chiều cao > chiều rộng
 • Nốt giàu tưới máu
 • Xâm lấn vỏ bao hoặc mô kẽ lân cận
 • Hạch di căn
 • Tổn thương cứng trên siêu âm đàn hồi

Bệnh nhân có trên 2 và dưới 4 các dấu hiệu trên có khả năng đã mắc u tuyến giáp TIRADS 4. 

Theo phân loại ACR TIRADS 2017 trong trường hợp nhân giáp có kích thước trên 2,5cm trở lên sẽ được chỉ định chọc tế bào để điều trị hiệu quả.

Xem thêm: Xét nghiệm u tuyến giáp bằng 5 phương pháp sau đây

5. Cách điều trị u tuyến giáp loại TIRADS 4 

Bệnh nhân u tuyến giáp loại TIRADS 4 thường được chỉ định

 • Phẫu thuật loại bỏ tuyến giáp
 • Xạ trị bằng thuốc iod 131 hoặc xạ trị chiếu tia ngoài
 • Hoá trị
 • Đốt sóng cao tần hủy khối u bằng nhiệt nhờ sự ma sát của các i-on trong mô dưới tác động của dòng điện xoay chiều có tần số cao.

Tùy vào tình trạng thực tế của khối u, các bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp với từng bệnh nhân. Người bệnh cần thực hiện điều trị nghiêm chỉnh theo điều trị của bệnh.

Ngoài ra, còn có nhiều loại thực phẩm chức năng hỗ trợ quá trình điều trị u tuyến giáp TIRADS 4 như Ancan Triso. Là một sản phẩm được điều chế từ thành phần thảo dược như xạ đen, linh chi, thông đỏ … và đặc biệt có chứa Curcumin chiết xuất từ nghệ, sản phẩm này có tác dụng:

 • Triệt tiêu các gốc tự do, giảm thiểu sự phát triển của các khối u xơ do oxy hóa.
 • Tăng cường sức khỏe, giúp người bệnh đảm bảo sức khỏe trải qua các liệu trình điều trị.
 • Tăng cường chức năng hệ thống bài tiết của cơ thể, đặc biết là những người bệnh vừa trải qua quá trình xạ trị và hóa trị.
 • Ổn định hocmon trong cơ thể 

Lưu ý khi điều trị: 

Để việc điều trị u tuyến giáp TIRADS 4 có hiệu quả bạn cần tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sử dụng thuốc để có kết quả tốt nhất. Ngoài ra, trong thời gian điều trị bệnh nhân cần giữ tinh thần thoải mái, lạc quan vui vẻ để tránh gây ảnh hưởng đến tâm lý làm giảm hiệu quả điều trị.

Xem thêm: Tổng hợp các cách, phương pháp điều trị u tuyến giáp phổ biến nhất

6. Địa chỉ điều trị u tuyến giáp TIRADS 4 

Bệnh viện 108

Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bệnh viện 108 hiện đang triển khai khu khám và điều trị ung thư tuyến giáp theo yêu cầu với chất lượng cực kỳ tốt hoàn toàn đáng tin cậy để bạn có thể thực hiện việc chẩn đoán và điều trị u tuyến giáp TIRADS 4. 

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

Địa chỉ: 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park là nơi tập trung đội ngũ các bác sĩ trong nước và quốc tế giàu kinh nghiệm với các chuyên môn cao, đồng thời luôn chú trọng hợp tác chuyên môn toàn diện với các bệnh viện trong nước và quốc tế như Singapore, Nhật, Mỹ….Chẩn đoán ung thư tuyến giáp tại đây tại đây mang tính chính xác cao, hiệu quả điều trị nhanh chóng giúp người bệnh phục hồi sức khoẻ trong thời gian sớm nhất. 

Bệnh viện Bạch Mai

Địa chỉ

 • Cơ sở 1: Tòa nhà Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai – Số 78 Đường Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội
 • Cơ sở 2: Thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Bệnh viện Bạch Mai với lịch sử hơn 108 năm thành lập chính là một địa chỉ đáng tin cậy cho những bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp. Không chỉ đảm nhiệm vai trò cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp mà bệnh viện Bạch Mai  còn tiến hành khám tầm soát ung thư cho người bệnh với kỹ thuật chẩn đoán và điều trị hiện đại có thể sánh ngang với các nước trong khu vực và thế giới.

Khám và phát hiện u tuyến giáp tirad 4 bằng siêu âm

Thường xuyên thăm khám bệnh 

Xem thêm: Chi phí điều trị bệnh u tuyến giáp tại các bệnh viện 

7. Lưu ý khi bị u tuyến giáp TIRADS 4 

Trong quá trình điều trị, người bệnh cần lưu ý: 

 • Chế độ ăn uống: 

Người bệnh nên ăn uống theo chế độ phù hợp như bác sĩ đã khuyến cáo. Nếu đang trong thời gian điều trị bằng I ốt phóng xạ, người bệnh cần giảm tiêu thụ I ốt. Nếu chuẩn bị phẫu thuật, người bệnh cần kiêng ăn đúng thời gian. 

Sau khi phẫu thuật, người bệnh cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và nên ăn thức ăn mềm để nhanh chóng hồi phục hơn. 

Ngoài thời gian kiêng I ốt, người bệnh cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa như rau xanh, hoa quả tươi, rau có màu xanh đậm, cá hồi, các loại hạt từ quả hạch… 

Người bệnh nên tránh các đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, đồ cay, các chất kích thích như: bia, rượu, cà phê, thuốc lá… Những đồ này không tốt cho sức khỏe và có thể khiến bệnh trầm trọng hơn. 

 • Thăm khám: 

Bệnh nhân bị u tuyến giáp TIRADS 4 thường được chỉ định theo dõi và điều trị trong vòng 6 tháng. Người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn điều trị và lịch thăm khám, kiểm tra sức khỏe của bác sĩ. Để  tránh u tuyến giáp phát triển thành ung thư tuyến giáp và ung thư tuyến giáp gia đoạn cuối.

Sau khi đã điều trị khỏi, người bệnh cũng nên đi kiểm tra định kì để phòng ngừa bệnh tái phát. 

Bệnh nhân bị U tuyến giáp TIRADS 4 đã bắt đầu có các dấu hiệu ác tính nguy hiểm hơn, vì vậy người bệnh không thể coi thường mà cần nhanh chóng đi điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Hy vọng bài viết trên đây đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích. 

3.1/5 - (20 bình chọn)
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook