Chi phí phẫu thuật u tuyến giáp – 10 loại chi phí có thể bạn chưa biết 

Điều trị u tuyến giáp bằng phẫu thuật mang lại nhiều hiệu quả tuyệt vời cho người bệnh nếu được áp dụng đúng. Chi phí phẫu thuật u tuyến giáp thế nào, hãy tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé. 

1. Chi phí phẫu thuật tuyến giáp 

Khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp, bạn có hai sự lựa chọn là phẫu thuật thường và sử dụng bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả một phần chi phí.

chi phí điều trị ung thư là bao nhiêu

Khám bệnh cũng được bảo hiểm y tế chi trả

1.1. Chi phí phẫu thuật u tuyến giáp thường 

Chi phí phẫu thuật u tuyến giáp thường phụ thuộc vào các yếu tố như

  • Địa chỉ mổ : bệnh viện nhà nước, bệnh viện tư hay bệnh viện quốc tế
  • Tình trạng u tuyến giáp khi mổ
  • Mổ thường hay mổ dịch vụ

Chi phí phẫu thuật u tuyến giáp ở các bệnh viện thường giao động từ từ 8- 10 triệu ở một số bệnh viện như đại học y dược, bệnh viện 108. Tuy nhiên nếu lựa chọn mổ dịch vụ ở một số bệnh viện khác thì chi phí có thể giao động từ 10- 20 triệu như bệnh viện Sư Vạn Hạnh 20 triệu, bệnh viện K khoảng 17 triệu. 

1.2. Chi phí phẫu thuật u tuyến giáp với bảo hiểm 

Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế quy định:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;

b) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã;

c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;

d) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 của Luật này;

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.”

Đối với trường hợp khám chữa bệnh không đúng tuyến. Khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế quy định:

“3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Tuy nhiên, bạn cũng có thể xin tư vấn từ bệnh viện hay liên hệ trực tiếp với bên bảo hiểm để được tư vấn chính xác hơn. 

Xem chi tiết kênh Kiến Thức U Bướu tại đây

Như vậy, nếu sử dụng bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả chi phí phẫu thuật thì bạn chỉ cần chi trả khoảng vài triệu đồng cho ca mổ nếu điều trị đúng tuyến bệnh viện đã đăng ký. 

Xem thêm: Điều trị u tuyến giáp bị vôi hóa có được bảo hiễm hỗ trợ chi trả hay là không.

2. 5 khoản chi phí liên quan khác

Bên cạnh chi phí phẫu thuật là chi phí quan trọng nhất, thì các khoản chi phí khác cùng nằm trong chi phí điều trị mà người bệnh cần chuẩn bị là

2.1. Chi phí viện phí

Chi phí viện phí bao gồm chi phí nằm trước phẫu thuật và sau phẫu thuật để theo dõi tiến triển bệnh. Tùy vào tình trạng sức khỏe và phục hồi của bệnh nhân mà chi phí này có thẻ gia giảm thay đổi. Ví dụ với bệnh nhân có tiên lượng tiến triển tốt sẽ được chỉ định xuất viện sớm hơn. Nếu có điều kiện bệnh nhân cũng có thể xin phép được nằm viện thêm để bác sĩ tiện theo dõi việc hồi phục hiệu quả hơn.

Ngoài ra, chi phí này còn phụ thuộc vào gói dịch vụ bệnh nhân chọn. Bệnh nhân có thể chọn lựa việc nằm viện thường hay sử dụng các gói dịch vụ cao cấp và thoải mái hơn. 

Bảo hiểm có hỗ trợ chi trả cho tiền viện phí nên bạn có thể yên tâm hơn. 

2.2. Chi phí thuốc điều trị bổ sung

Tuỳ vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và bác sĩ sẽ chỉ định những phác đồ thuốc điều trị và phục hồi khác nhau. Bảo hiểm cũng có hỗ trợ chi trả cho bệnh nhân chi phí thuốc này. 

2.3. Chi phí cho các lần làm xét nghiệm lâm sàng

Sinh triết để xác định giai đoạn bệnh ung thư tuyến giáp

Sinh thiết để xác định giai đoạn bệnh là một phương án có độ chính xác cao nhất

Các xét nghiệm lâm sàng cần thực hiện trước phẫu thuật để chẩn đoán bệnh và sau phẫu thuật để xác định tiến triển phục hồi sức khoẻ của người bệnh. Tuỳ vào thiết bị và phương pháp xét nghiệm mà mức chi phí này có phần khác nhau. Bảo hiểm cũng có hỗ trợ chi trả các chi phí này. 

Xem thêm: Có mấy loại xét nghiệm u tuyến giáp?

2.4. Chi phí ăn uống sinh hoạt của bệnh nhân

Bệnh nhân sau phẫu thuật cần tăng cường bổ sung các món ăn thơm ngon bổ dưỡng để nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Chi phí này hoàn toàn do bệnh nhân chi trả nên bạn có thể tự điều chỉnh sao cho phù hợp với ngân sách. 

2.5. Chi phí sinh hoạt của người nhà bệnh nhân

Chi phí sinh hoạt của người nhà bệnh nhân bao gồm chi phí đi lại, ăn uống, chi phí ngủ nghỉ…. nếu các bệnh nhân điều trị ở xa thì người nhà có thể thuê khách sạn gần đó hoặc sử dụng giường phụ của bệnh viện. Thường thì các chi phí giường phụ này cũng được bệnh viện tính thêm và do người bệnh tự chi trả 

3. Các yếu tố ảnh hưởng tới chi phí phẫu thuật u tuyến giáp 

3.1. Giai đoạn của bệnh 

Ung thư tuyến giáp có nhiều giai đoạn phát triển bệnh với mức độ nguy hiểm tăng dần. Tuỳ theo giai đoạn này mà các bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp phẫu thuật và điều trị khác nhau với chi phí khác nhau. Tất nhiên với tình trạng bệnh càng nhẹ thì chi phí phẫu thuật càng thấp và ngược lại. 

Xem thêm: Nhận biết những dấu hiệu u tuyến giáp sớm – tăng hiệu quả điều trị bệnh

3.2. Tình trạng cơ thể 

Tuỳ vào tình trạng sức đề kháng tốt hay yếu của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Với những bệnh nhân khỏe mạnh có tiến triển phục hồi bệnh tốt thì có thể ra viện ngay sau phẫu thuật. Tuy nhiên với người có thể trạng yếu, bác sĩ chưa xác định được khả năng phục hồi sẽ được chỉ định nằm tại bệnh viện để theo dõi thêm một thời gian. Như vậy bạn lại tốn thêm một khoản chi phí nằm viện cũng như chi phí cho người chăm sóc. 

3.3. Loại thiết bị, công nghệ phẫu thuật u tuyến giáp 

Một số bệnh viện hiện đang áp dụng những công nghệ thiết bị hiện đại trong phẫu thuật ung thư tuyến giáp như đốt sóng cao tần, phẫu thuật qua đường miệng… Sử dụng các thiết bị càng cao cấp và hiện đại thì chi phí phẫu thuật điều trị càng tăng cao. 

Khám ung thư tuyến giáp bằng phương pháp siêu âm

Sử dụng các thiết bị chuyên dụng như siêu âm để xác định bệnh

3.4. Nơi phẫu thuật u tuyến giáp

Địa chỉ phẫu thuật u tuyến giáp chính là yếu tố tác động lớn đến chi phí phẫu thuật nhất. Bạn có thể lựa chọn các bệnh viện tư nhân, bệnh viện quốc tế có chất lượng dịch vụ cao nên thường có chi phí cao hơn. Trong khi đó các bệnh viện nhà nước sẽ có chi phí phẫu thuật và điều trị thấp hơn. Tuỳ vào khả năng tài chính mà bạn có sự lựa chọn sao cho hợp lý. 

4. Cách giúp người bệnh giảm chi phí phẫu thuật u tuyến giáp

  • Tham gia bảo hiểm là cách giúp bạn có thể giảm thiểu chi phí tốt nhất. Hầu hết hiện tại mọi công dân đều được yêu cầu mua bảo hiểm y tế mỗi năm nhằm hỗ trợ tối đa chi phí khám và chữa bệnh cho người dân. 
  • Tăng cường kiểm tra để có thể phát hiện bệnh sớm để giảm chi phí điều trị bệnh ở giai đoạn đầu. Các bác sĩ khuyến cáo mỗi người nên đi khám bệnh tổng quát 6 tháng/ 1 lần, hoặc tối thiểu 1 năm một lần để có thể phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất có thể. 
  • Tăng sức đề kháng bệnh nhân thông qua chế độ ăn hằng ngày kèm theo các loại thuốc bổ sung canxi, khoáng chất và các chất cần thiết khác. Đồng thời mỗi người nên tăng cường luyện tập rèn luyện thể dục thể thao mỗi ngày kết hợp tắm nắng để tăng sức đề kháng, nâng cao sức khỏe hiệu quả. 
  • Giảm các chi phí liên quan trong quá trình phẫu thuật u tuyến giáp cũng sẽ giúp người bệnh tiết kiệm được chi phí phẫu thuật. Tuy nhiên nên hỏi ý kiến tư vấn từ bác sĩ để xác định các khoản điều trị đấy có thực sự cần thiết không để đưa ra được phương pháp cân đối tài chính hợp lý. 

Với những chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp bạn có thể chủ động hơn chuẩn bị chi phí phẫu thuật u tuyến giáp và điều trị bệnh tốt hơn.

Rate this post
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook