Điều trị u tuyến giáp

U tuyến giáp không phải là một loại bệnh hiếm gặp. Do đó mà các phương pháp điều trị u tuyến giáp luôn được quan tâm và chú trọng phát triển.

1. U tuyến giáp có điều trị được không?

Tuyến giáp là một bộ phận trong cơ thể, nằm trên xương ức ngay trước cổ. U tuyến giáp là những khối u chứa đầy chất lỏng hoặc chất rắn và hình thành ngay trong tuyến giáp. Đa phần các khối u là lành tính, chỉ có 5% là khối u ác tính.

U tuyến giáp là một bệnh phổ biến chủ yếu xuất hiện ở nữ giới (nam giới cũng có nhưng số lượng ca mắc ít hơn). Người bệnh thường có thể tự thấy ở cổ có khối u gồ lên, gây khó thở, nuốt nghẹn, khó chịu. U tuyến giáp khi để lâu và không được điều trị có thể phát triển thành ung thư tuyến giáp. Khi đã chuyển qua giai đoạn ung thư, bệnh sẽ khó điều trị hơn rất nhiều.

U tuyến giáp có điều trị được không

Khi ở trạng thái u lành tính, bệnh sẽ dễ dàng điều trị hơn và có những tiên lượng khả quan hơn. Giống như nhiều bệnh khác, u tuyến giáp càng được phát hiện sớm và điều kịp thời thì khả năng chữa khỏi bệnh càng cao.

Ngày nay, có nhiều phương pháp điều trị u tuyến giáp hiện đại và mang lại những kết quả khả quan cho người bệnh.

2. Các phương pháp điều trị

Tùy vào thể trạng bệnh nhân cũng như tình hình phát triển của khối u tuyến giáp mà các bác sĩ có thể chỉ định một trong các phương pháp điều trị dưới đây:

2.1. Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật nhằm loại bỏ hoàn toàn khối u bị bệnh và một phần những mô lành xung quanh để đảm bảo không còn sót lại tế bào ung thư nào. Sau khi được thăm khám kỹ càng, các bác sĩ sẽ thực hiện mổ và loại bỏ khối u bằng dao phẫu thuật. Phương pháp này được thực hiện với những khối u tuyến giáp lành tính và có kích thước nhỏ hơn 5cm.

Phẫu thuật chữa u tuyến giáp

2.2. Xạ trị

Phương pháp xạ trị sử dụng i-ốt phóng xạ để tiêu diệt tế bào u tuyến giáp ác tính (ung thư tuyến giáp). Khi i-ốt phóng xạ được đưa vào máu, chúng sẽ lưu thông khắp cơ thể. Các tế bào bị u tuyến giáp sẽ hấp thụ i-ốt phóng xạ và bị tiêu diệt. Phương pháp này chỉ ảnh hưởng tới các tế bào bị bệnh mà không làm tổn thương tới những tế bào lành bởi các tế bào ngoài tuyến giáp hầu như không hấp thụ i-ốt.

Xạ trị chữa u tuyến giáp

2.3. Hóa trị

Phương pháp hóa trị áp dụng trong trường hợp điều trị u tuyến giáp ác tính – ung thư tuyến giáp. Phương pháp này sử dụng các hóa chất bằng cách tiêm, uống hoặc truyền…để diệt tế bào bị bệnh và ngăn chúng tiếp tục phát triển. Phương pháp hóa trị này tuy hiệu quả nhưng đồng thời cũng có rất nhiều tác dụng phụ cho cơ thể, khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi trong các đợt điều trị.

Hóa trị điều trị u tuyến giáp

2.4. Miễn dịch sinh học

Liệu pháp miễn dịch sinh học là một phương pháp điều trị u tuyến giáp ác tính hiệu quả đang được ưa chuộng theo xu hướng thế giới. Liệu pháp này nhằm đem lại cho hệ miễn dịch của cơ thể khả năng chống lại sự phát triển của tế bào ác tính một cách tự nhiên. Phương pháp này cũng giúp tăng cường phản ứng miễn dịch để từ đó tiêu diệt các tế bào bị bệnh hiệu quả.

Liệu pháp miễn dịchsinh học điều trị u tuyến giáp

Xem thêm: Thuốc hỗ trợ quá trình điều trị bệnh u tuyến giáp

3. Địa chỉ điều trị u tuyến giáp

Các bệnh nhân u tuyến giáp có thể tới thăm khám và điều trị tại một số địa chỉ sau:

3.1 Bệnh viện Nội tiết Trung Ương

Bệnh viện nội tiết Trung ương là bệnh viện đầu ngành trong việc điều trị bệnh về tuyến giáp, đái tháo đường. Tại đây có những phương pháp điều trị u tuyến giáp hiện đại nhất cả nước và đội ngũ bác sĩ nhiều kinh nghiệm.

 • Địa chỉ: Ngõ 215 Đường Ngọc Hồi, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
 • Số điện thoại: 024 3853 3527
 • Giờ làm việc: Làm việc cả ngày
Bệnh viện nội tiết trung ương

3.2 Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội

Chuyên khoa ung bướu của bệnh viện có trang thiết bị hiện đại là địa chỉ tin cậy cho những bệnh nhân mắc u bướu đến điều trị.

 • Địa chỉ: 42A Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Số điện thoại: 024 3821 1297
 • Giờ làm việc: Làm việc cả ngày
Bệnh viện Ung bướu Hà Nội

3.3 Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu

Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu là cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc bệnh viện Bạch Mai có nhiều phương pháp hiện đại điều trị u bướu hiệu quả cho người bệnh.

 • Địa chỉ: 78 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội
 • Số điện thoại: 024 3869 3781
 • Giờ làm việc: Từ 6h-21h

 

3.4 Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng

Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng được trang bị những trang thiết bị hiện đại và là cơ sở khám chữa bệnh u bướu hàng đầu tại miền Trung.

 • Địa chỉ: Cổng Khám bệnh, Đường Hoàng Trung Thông, Hoa Minh, Đà Nẵng
 • Số điện thoại: 0236 3717 717
 • Giờ làm việc: Từ 6h30-17h
Bênh viện Ung bướu Đà Nẵng

3.5 Bệnh viện Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh

Bệnh viện Ung Bướu của thành phố Hồ Chí Minh có đội ngũ y bác sĩ lành nghề, nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị u bướu, nhiều trang thiết bị hiện đại.

 • Địa chỉ: số 3 Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh
 • Số điện thoại: 028 3843 3021
 • Giờ làm việc: Từ 5h-19h

4. Chi phí điều trị u tuyến giáp

Chi phí điều trị u tuyến giáp phụ thuộc vào từng phương pháp điều trị và tình trạng bệnh. Nếu bệnh ở giai đoạn sau và tiến triển phức tạp thì thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn, khiến chi phí tăng cao.

4.1 Chi phí của phương pháp phẫu thuật:

Phương pháp phẫu thuật u tuyến giáp sẽ phụ thuộc vào các yếu tố:

 • Bệnh viện thực hiện
 • Kỹ thuật phẫu thuật
 • Thể trạng bệnh nhân

Phương pháp phẫu thuật u tuyến giáp thông thường sẽ có chi phí là khoảng 10 triệu đồng. Chi phí trên sẽ bao gồm các dịch vụ là xét nghiệm, giường nằm, thuốc men, phí phẫu thuật, phí hao mòn cơ sở y tế…

Bảo hiểm y tế Việt Nam hiện có chi trả một phần chi phí khi thực hiện phương pháp phẫu thuật u tuyến giáp tùy thuộc vào đối tượng cụ thể, thời gian tham gia bảo hiểm cũng như các can thiệp liên quan.

Chi phí phẫu thuật chữa u tuyến giáp

4.2 Phương pháp xạ trị

Các phương pháp xạ trị phổ biến hiện nay có chi phí như sau:

 • Xạ trị bằng máy gia tốc: 500.000đ/lần
 • Xạ trị bằng áp suất liều cao: 3.000.000đ/lần
 • Xạ trị bằng đồng vị phóng xạ: 800.000đ/lần

Có thể thấy chi phí xạ trị phụ thuộc vào từng phương pháp xạ trị. Trong quá trình điều trị u tuyến giáp bằng phương pháp này, bệnh nhân sẽ phải trải qua nhiều đợt xạ trị.

Chi phí điều trị u tuyến giáp bằng xạ trị

4.3 Phương pháp hóa trị:

Chi phí hóa trị u tuyến giáp sẽ phụ thuộc vào thể trạng của từng bệnh nhân cũng như loại thuốc sử dụng. Chi phí cho một đợt hóa trị u tuyến giáp sẽ vào khoảng 15- 20 triệu đồng.

Bảo hiểm y tế sẽ chi trả từ 40-80% chi phí hóa trị tùy từng tuyến bệnh viện và tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân.

Chi phí hóa trị liệu điều trị u tuyến giáp

4.4 Liệu pháp miễn dịch sinh học:

Chi phí của liệu pháp miễn dịch phục thuộc vào từng loại thuốc cụ thể được sử dụng trong quá trình điều trị. Thông thường, giá thuốc của phương pháp này giao động từ 60-100 triệu đồng/lọ. Bệnh nhân sẽ phải sử dụng 2 lọ trong quá trình chữa trị kéo dài trên 1 năm. Vì vậy, chi phí mà người bệnh sẽ phải trả khi chữa bệnh theo phương pháp này là khoảng 120-200 triệu đồng.

Bảo hiểm y tế hiện không chi trả cho phương pháp chữa bệnh này.

5. Tác dụng phụ của điều trị u tuyến giáp

Trong quá trình điều trị bệnh u tuyến giáp  người bệnh có thể gặp phải các tác dụng phụ khác nhau tùy thuộc vào phương pháp điều trị. Ví dụ như là đau nhức, chán ăn, mất ngủ, mệt mỏi uể oải, nôn mửa, đi ngoài, da khô sạm, rụng tóc, cơ thể suy nhược, tâm trạng bất ổn, bi quan…

Đau nhức do tác dụng phụ khi điều trị u tuyến giáp

6. Các phương pháp kết hợp khi điều trị u tuyến giáp

Bên cạnh việc điều trị theo các phương pháp Tây y chính thống, người bệnh có thể áp dụng thêm một số phương pháp kết hợp khác để tăng cường hiệu quả trị bệnh.

6.1. Kết hợp điều trị u tuyến giáp bằng đông y

Điều trị u tuyến giáp bằng đông y là phương pháp được nhiều người lựa chọn để hỗ trợ điều trị u tuyến giáp. Các bài thuốc đông y có thành phần từ những loại thảo dược nên an toàn, không tác dụng  phụ. Nhiều loại thảo dược có tác dụng hiệu quả trong việc chữa trị u tuyến giáp và tăng sức đề kháng. Dưới đây là một số bài thuốc đông y chữa u tuyến giáp cho bạn tham khảo:

 • Bài thuốc số 1: Dùng 15g hải đới, 60g huyết kiệt, 15g ngũ linh chi,  30g hổ phách,15g nam tinh, 15g kinh mặc, 3g nguyên thốn, 9g mộc hương đem nghiền thành bột sau đó trộn chung với nhau cùng mật thành viên nhỏ khoảng 3g.  Mỗi lần sử dụng 1 viên uống với rượu nóng.
 • Bài thuốc số 2: Dùng xuyên bối, hải tiêu, nga truật, uất kim, hải tảo, côn bố, mẫu lệ…đem nghiền thành bột mịn rồi trộn với mật thành viên 6g. Mỗi lần dùng 1 viên trong vòng 1 tháng.
 • Bài thuốc số 3: Dùng hải tảo, hạ khô thảo, xuyên khung, mộc hương, hải cáp phấn, ô tặc cốt, ốc biển nung, bạch chỉ, hải đới…đem nghiền thành bột mịn và trộn với mật, nặn thành viên 9g, ngày uống một viên.
Điều trị u tuyến giáp kết hợp với đông y

Xem thêm: Chi tiết phương pháp điều trị u tuyến giáp bằng đông y

 

6.2. Âm nhạc trị liệu

Sử dụng âm nhạc trị liệu như một biện pháp kết hợp khi điều trị u tuyến giáp là một phương pháp đã được áp dụng khá phổ biến tại nước ngoài song chưa được thực hiện nhiều tại Việt Nam. Người bệnh sẽ được nghe những bài nhạc êm ái, nhẹ nhàng trong quá trình điều trị. Sau một thời gian, người bệnh sẽ cảm thấy cơ thể phục hồi tốt hơn sau khi điều trị, tăng hệ miễn dịch, kiểm soát các cơn đau tốt hơn cũng như giảm sự lo âu, căng thẳng.

Âm nhạc trị liệu được thực hiện dựa trên quan điểm cho rằng tâm trí/sức mạnh tinh thần có sức ảnh hưởng to lớn tới sức khỏe thể chất. Việc giữ cho người bệnh có một tinh thần tốt giúp cho việc điều trị trở nên dễ dàng hơn và có tác dụng hơn.

Âm nhạc trị liệu kết hợp khi điều trị u tuyến giáp

6.3. Châm cứu

Phương pháp châm cứu cũng mang lại những tác động tích cực trong việc hỗ trợ điều trị u tuyến giáp. Việc châm cứu phải được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn, đã qua đào tạo về y học cổ truyền và có kinh nghiệm châm cứu. Bệnh nhân không nên đến những phòng khám không chất lượng, thầy lang, phòng massage…để thực hiện châm cứu. Phương pháp này mang lại những tác dụng như:

 • Giảm đau tự nhiên mà không cần phải sử dụng thuốc tây
 • Giúp tinh thần thoải mái, thư giãn
 • Tăng cường lưu thông máu
Châm cứu kết hợp điều trị u tuyến giáp

6.4. Massage

Các động tác massage tác động nhiều phần trên cơ thể mang lại cho người bệnh nhiều tác dụng tốt như là giúp thư giãn, tăng cường lưu thông máu, giảm căng thẳng và lo âu, đặc biệt trong khi người bệnh đang phải chịu những tác dụng phụ từ việc điều trị.

Massage kết hợp điều trị u tuyến giáp

7. Thời gian điều trị u tuyến giáp

Không thể xác định được cụ thể thời gian điều trị u tuyến giáp vì mỗi bệnh nhân sử dụng các phương pháp điều trị khác nhau sẽ có thời gian điều trị không giống nhau. Ví dụ bệnh nhân phẫu thuật u tuyến giáp cần 1-3 tháng để hồi phục trong khi người bệnh u tuyến giáp ác tính sử dụng liệu pháp miễn dịch cần phải thực hiện chữa trị ít nhất trong 1 năm… Ngoài ra, thời gian điều trị u tuyến giáp cũng phụ thuộc vào từng thể trạng bệnh nhân, thời gian phát hiện bệnh. Người bệnh phát hiện u tuyến giáp càng sớm thì cơ hội chữa trị càng cao, thời gian điều trị càng rút ngắn. Thời gian điều trị u lành cũng thường ngắn hơn so với thời gian điều trị u ác tính.

8. Các vấn đề sau khi điều trị u tuyến giáp

8.1 Theo dõi người bệnh

Sau thời gian điều trị, các biến chứng hoặc tác dụng phụ có thể xuất hiện. Vì thế, việc theo dõi người bệnh sau khi điều trị u tuyến giáp là điều vô cùng cần thiết. Việc theo dõi người bệnh sẽ giúp phát hiện ra những biểu hiện xấu kịp thời và có cách khắc phục nhanh chóng.

Theo dõi bệnh nhân sau quá trình điều trị

8.2 Kiêng cữ

Sau quá trình điều trị u tuyến giáp, người bệnh cần phải tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ về chế độ nghỉ ngơi cũng như những lưu ý cần phải kiêng cữ. Các bệnh nhân khi điều trị u tuyến giáp trong thời gian đầu không nên làm việc quá sức, không nên ở trong môi trường độc hại, tránh xa các chất kích thích… Ngoài ra, bệnh nhân cũng phải tìm hiểu về những thứ được ăn hoặc không được ăn để tránh gây ra biến chứng.

Tránh xa các chất kích thích

8.3 Kiểm tra định kỳ

Trong 2 năm đầu sau khi điều trị u tuyến giáp, người bệnh nên duy trì khám định kỳ 3 tháng/lần. Sau thời gian trên cũng phải đi khám sức khỏe 6 tháng/lần để theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của mình.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

9. Câu chuyện thực tế về bệnh nhân điều trị u tuyến giáp thành công

Chị Nguyễn Thị Gấm, 35 tuổi, hiện đang làm việc tại Bình Dương là một bệnh nhân bị mắc u tuyến giáp. Tháng 10/2017, khi cảm thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường như mệt mỏi, uể oải, bị sút kí, buồn nôn và thấy một khối u trên cổ, chị đã đi khám tại bệnh viện U Bướu và được các bác sĩ xác định rằng chị đã bị nang keo tuyến giáp với kích thước 2,6cm.

Bạn có thể theo dõi câu chuyện của chị Gấm tại đây:

Hỏi – Đáp: 

Câu hỏi: Điều trị u tuyến giáp xong thì sống được bao lâu?

Bác sĩ trả lời

Kết quả quá trình điều trị tuyến giáp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như là thể trạng của bệnh nhân, phương pháp điều trị… Người bệnh u tuyến giáp càng phát hiện bệnh sớm và kịp thời thì việc điều trị sẽ càng có hiệu quả cao, kéo dài thời gian sống lâu hơn và ngược lại, điều trị bệnh khi phát hiện muộn sẽ có những tiên lượng xấu.

Xem thêm: Làm gì có chuyện thuốc nam chữa u tuyến giáp

Tuy nhiên, một tin vui cho những bệnh nhân u tuyến giáp là có tới 99% u tuyến giáp là thuộc thể biệt hóa. Điều đó có nghĩa là khả năng chữa khỏi gần như tuyệt đối. Người mắc u tuyến giáp hoàn toàn có thể chữa khỏi. Vì thế, sau khi điều trị u tuyến giáp xong thì có thể kéo dài tuổi thọ lên tới 20 năm hoặc hơn thế. Người bệnh cũng sống hoàn toàn bình thường.

0/5 (0 Reviews)
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook