Tổng hợp những phương pháp điều trị u tuyến giáp lành tính tốt nhất

“U tuyến giáp lành tính là gì?”; “Điều trị u tuyến giáp lành tính có khó không?”; “Có những cách điều trị u tuyến giáp nào là hiệu quả?”;… Là thắc mắc của rất nhiều người bệnh khi có nhu cầu khám chữa các bệnh lý về u tuyến giáp lành tính. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có được cho mình phương pháp điều trị tốt nhất các bạn nhé!

Nên hiểu rõ hơn về u tuyến giáp lành tính và cách điều trị u tuyến giáp lành tính

U tuyến giáp lành tính là tên gọi của một loại bệnh lý u tuyến giáp, bao gồm những khối u bướu chứa đầy chất lỏng hoặc chất rắn nằm ở vùng cổ họng, hoặc ngay trên xương ức, nó được hình thành trong tuyến giáp, gây khó khăn trong quá trình người bệnh ăn uống hay sinh hoạt. Các loại u tuyến giáp lành tính thường là các khối u nang tuyến giáp hoặc bướu giáp đa nhân.

tu van dieu tri u tuyen giap

Thông thường, bệnh lý này thường gặp ở nữ giới độ tuổi trên 30. Người trưởng thành chiếm 40% tỷ lệ người mắc các khối u (một hoặc nhiều khối u). Và có đến 8% đến 65% người bệnh có tuyến giáp bình thường với nhiều bướu nhỏ có thể nhìn thấy và cảm nhận rõ nét. Vậy đâu mới là nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này? U tuyến giáp lành tính được hình thành do nhiều yếu tố và hiện tại các nhà khoa học chưa thể xác định được đâu là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh lý này, tuy nhiên chúng ta có thể nhận biết rằng: u tuyến giáp lành tính được gây nên từ các yếu tố sau: bướu đa nhân, viêm tuyến giáp mạn tính, nang tuyến giáp, mô tuyến giáp bình thường nhưng tăng sinh quá mức và yếu tố cuối cùng là thiếu i-ốt.

Nếu như người bệnh được chẩn đoán là u tuyến giáp ác tính tức ung thư tuyến giáp thì khả năng điều trị khỏi bệnh rất khó, ngược lại với người bệnh được chẩn đoán là u tuyến giáp lành tính thì khả năng điều trị khỏi căn bệnh này là rất cao. Và nguy cơ tử vong sẽ thấp hơn rất nhiều so với người mắc bệnh u tuyến giáp ác tính.

Về cách điều trị, các phương pháp điều trị dành riêng cho người bệnh mắc u tuyến giáp lành tính thường yêu cầu người bệnh trước tiên phải được khám xét nghiệm lâm sàng và làm các xét nghiệm hormon tuyến giáp, chọc hút tế bào nhân tuyến giáp, siêu âm tuyến giáp để phân biệt khối u là ác tính hay lành tính. Đối với các xét nghiệm này sẽ xác định rõ kích thước, vị trí, tính chất và số lượng các nhân trong u tuyến giáp. Từ đó các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh nên lựa chọn phương pháp điều trị u tuyến giáp lành tính nào là phù hợp với tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Top những phương pháp điều trị u tuyến giáp lành tính hiệu quả nhất

Điều trị u tuyến giáp có rất nhiều phương pháp, tuy nhiên nếu được xác định là u tuyến giáp lành tính thì bạn hoàn toàn có thể thở phào nhẹ nhõm bởi căn bệnh này rất dễ để điều trị và tỉ lệ chữa khỏi rất cao. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh và sức khỏe của người bệnh để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với bản thân và tài chính của gia đình. Dưới đây sẽ là một số phương pháp điều trị u tuyến giáp lành tính hiệu quả tối ưu nhất hiện nay:

Khám, theo dõi và chờ đợi:

Người bệnh bị u tuyến giáp sau khi được khám lâm sàng và lấy sinh thiết nếu kết quả cho ra là lành tính thì bác sĩ sẽ gợi ý: người bệnh cần theo dõi sức khỏe thường xuyên và không cần sử dụng biện pháp can thiệp hay xâm lấn gì. Còn trong trường hợp thấy khối u lớn hơn lúc đầu thì cần làm lại xét nghiệm sinh thiết. Khi thấy khối u không thay đổi về kích thước hoặc tự mất dần theo thời gian thì người bệnh không cần điều trị thêm phương pháp nào khác.

Dùng thuốc kháng giáp đặc trị:

Đối với u lành tính, người bệnh có thể dùng các loại thuốc như: levothyroxine,… đây là một dạng chiết xuất dạng viên tổng hợp. Sẽ giúp tuyến giáp được cung cấp thêm hormone. Tuy nhiên, phương pháp này chưa khẳng định được khả năng giúp u thu nhỏ đi. Hiểu được điều này, Triso Group đã thành công phát triển sản phẩm Ancan – Angiap, đây là bộ sản phẩm giúp hỗ trợ u tuyến giáp lành tính hiệu quả, giúp giảm nhẹ các triệu chứng: khó thở, vướng nghẹn, hụt hơi, tim đập nhanh,… đồng thời ức chế sự phát triển của các khối u, tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ ngăn ngừa di căn, giúp người bệnh có thể đảm bảo được cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Phẫu thuật u lành tính

Là phương pháp điều trị tối ưu và phổ biến nhất hiện nay, chuyên sử dụng cho các khối u lớn gây khó thở hoặc khó nuốt. Mổ u tuyến giáp cũng được sử dụng cho những người bị bướu đa nhân và u tuyến giáp ác tính để kiểm tra các dấu hiệu ung thư được dễ dàng và thuận tiện hơn.

dieu tri u tuyen giap lanh tinh

Chọc hút dịch của u lành tính:

Phương pháp này hiệu quả với các ca có nhân tuyến giáp là nhân lỏng chứa dịch, chọc hút dịch sẽ làm cho các khối u hết dịch, sau đó người bệnh sẽ được tiến hành chọc hút lại dịch để xét nghiệm tế bào. Trong đó có đến 50% các trường hợp các u nang sẽ tự biến mất sau một vài lần thực hiện chọc hút dịch.

5. Đốt sóng cao tần trị không cần mổ:

Được đánh giá là phương pháp an toàn, hiệu quả nhất mà không xâm lấn (không mổ, không phẫu thuật), đốt sóng cao tần giúp làm nhỏ dần kích thước khối u giảm từ 30% – 50% cho lần điều trị 1 tháng đầu, giảm tiếp 60%- 70% cho lần điều trị 3 tháng tiếp theo và chỉ sau 12 tháng điều trị kích thước khối u đã nhỏ hơn 90%. Với tỷ lệ biến chứng thấp, không đau, không để lại sẹo, bảo tồn được tuyến giáp lành tính, không gây suy giáp, đặc biệt phương pháp này còn không phải gây mê hay làm thủ thuật mà trong quá trình điều trị người bệnh có thể được trò chuyện với bác sĩ và sau khi thực hiện xong phương pháp này sẽ không phải nằm điều trị ở viện dài ngày. Tuy nhiên, phương pháp đốt sóng cao tần này lại có chi phí điều trị khá cao.

Với 5 phương pháp điều trị u tuyến giáp lành tính ở trên hy vọng sẽ giúp các bạn lựa chọn được phương pháp chữa trị phù hợp.

Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook