Góc giải đáp: Mổ u tuyến giáp có nguy hiểm không?

Mổ u tuyến giáp hay còn gọi là phẫu thuật u tuyến giáp, đây là một trong những phương pháp chính được áp dụng để điều trị cho bệnh nhân tuyến giáp.

Tuy nhiên, các biến chứng sau mổ tuyến giáp có thể để lại những hậu quả nặng nề mà không phải ai cũng biết.

Vì vậy rất nhiều người cảm thấy lo sợ rằng: Mổ u tuyến giáp có nguy hiểm không, có để lại những biến chứng gì không?

Qua bài viết dưới đây chúng tôi xin giải đáp mọi thắc mắc của các bạn xoay quanh vấn đề này.

U tuyến giáp là gì và mổ u tuyến giáp có nguy hiểm không?

Khái niệm về u tuyến giáp không còn quá xa lạ đối với nhiều người bởi con số những trường hợp mắc bệnh u tuyến giáp ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa.

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ nằm ở phía trước cổ có chức năng trao đổi hormone nội tiết. Người mắc u tuyến giáp thường xuất hiện những hạch hoặc khối u bướu ở vùng cổ khiến khó nói, giọng nói thay đổi, khó thở, khàn giọng, vướng nghẹn, khó nuốt,… ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt cũng như giao tiếp của người bệnh.

tu van mo u tuyen giap

Mổ u tuyến giáp là biện pháp chủ đạo để điều trị các bệnh về tuyến giáp đặc biệt là u tuyến giáp ác tính. Mổ u tuyến giáp hay còn có tên gọi khác là phẫu thuật u tuyến giáp đây là phương pháp được các chuyên gia y tế đánh giá khá hiệu quả trong quá trình điều trị ung thư tuyến giáp (hay còn gọi là u tuyến giáp ác tính) hiện nay.

Tuy nhiên còn phải tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân cũng như giai đoạn bệnh và loại bệnh u tuyến giáp thì các bác sĩ sẽ chỉ định thời gian mổ và phương pháp mổ.

Do đó cũng có rất nhiều người lo sợ rằng: “mổ u tuyến giáp có nguy hiểm không?”. Mổ u tuyến giáp được xem là phương pháp chính để điều trị bệnh nhân được chẩn đoán là ung thư tuyến giáp.

Phẫu thuật u tuyến giáp được coi là cách xử lý khối u hiệu quả và an toàn. Vì vậy mà mổ u tuyến giáp không hề nguy hiểm.

Tuy nhiên không phải trường hợp nào mổ u tuyến giáp cũng thành công và đạt hiệu quả cao. Song hành với nó là những biến chứng nhỏ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà người bệnh có thể phải gánh chịu.

Đây là điều khó thể tránh khỏi dù là bác sĩ phẫu thuật có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm hay trang thiết bị được trang bị hiện đại, tiên tiến thì khi sau khi mổ vẫn có thể để lại những di chứng.

Đối với những người bệnh bị ung thư tuyến giáp (u tuyến giáp ác tính) sau khi mổ sẽ khó tránh được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra nếu như bệnh nhân không kiêng khem và được chăm sóc giảm nhẹ tốt. Còn đối với những bệnh nhân mổ u tuyến giáp lành tính (trong một số trường hợp) cũng có thể xảy ra biến chứng nhưng về cơ bản không quá nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên để khẳng định các biến chứng này có gây nguy hiểm đến tính mạng không thì chắc chắn là không. Nhưng có một tỷ lệ rất nhỏ các ca bệnh sau khi mổ bệnh có thể tái phát và phát triển mạnh mẽ hơn, kèm biến chứng nặng nề có thể dẫn đến tử vong.

Sau khi mổ u tuyến giáp có thể để lại những biến chứng gì?

Các biến chứng sau mổ tuyến giáp tuy không thường xuyên xảy ra bởi còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như: tay nghề của bác sĩ, kinh nghiệm của bác sĩ, trang thiết bị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, giai đoạn bệnh, bệnh nhân có làm theo đúng chỉ định của bác sĩ trước, trong và sau khi phẫu thuật tuyến giáp hay không, việc chăm sóc sức khỏe cho người sau mổ tuyến giáp.

bien chung sau mo u tuyen giap

Cũng giống như nhiều loại phẫu thuật khác, mổ tuyến giáp cũng có những rủi ro nhất định. Vì vậy, người bệnh trước khi mổ cần tìm hiểu kỹ các nguy cơ xảy ra biến chứng. Từ đó có cách khắc phục và hạn chế tối đa các trường hợp biến chứng xảy ra sau mổ u tuyến giáp. 

Việc tìm hiểu các biến chứng xảy ra sau mổ tuyến giáp sẽ giúp bạn biết cách xử lý kịp thời và nhanh chóng tránh những hậu quả nặng nề.

Ngoài việc các tai biến có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật, việc mổ u tuyến giáp cũng có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm sau mổ như:

 • Các khối máu tụ có áp lực cao sẽ chèn ép lên đường thở khiến nhiều người bệnh cảm thấy khó thở, ngạt thở, nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh và bắt đầu xuất hiện tình trạng chảy máu sau mổ.
 • Về biến chứng để lại sau mổ u tuyến giáp thì nhiễm khuẩn vết mổ với tình trạng sưng và viêm, người bệnh có dấu hiệu mê man, sốt, gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh là một trong các biến chứng có khả năng cao sau khi mổ.
 • Các cơ quan lân cận bị tổn thương như: dây thần kinh quặt ngược chiếm đến 1%, tổn thương các tuyến cận giáp gây hạ máu canxi chiếm khoảng 1% đến 2%.
 • Thủng thực quản, thủng khí quản, đứt và rách các mạch máu lớn gây các di chứng nặng nề có thể theo bệnh nhân đến cuối cuộc đời.
 • Do tác dụng phụ của thuốc gây mê và gây tê nên người bệnh bị tai biến về huyết áp và tim mạch.
 • Có một số trường hợp bệnh nhân sẽ bị sẹo ở vết mổ rất ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ do kỹ năng mổ của bác sĩ chưa chuyên nghiệp nên dẫn đến biến chứng này.

Khó thở – một trong những biến chứng hàng đầu sau mổ tuyến giáp

Sau khi tiến hành phẫu thuật tuyến giáp, nhiều người bệnh đã mắc các vấn đề về đường hô hấp như: khó thở. Nguyên nhân chính gây ra biến chứng này là do có một cục máu đông khá lớn chặn ngang đường khí quản khiến cho người bệnh có cảm giác bị nghẹn hoặc nuốt vướng ở cổ họng. Nguyên nhân tiếp theo là do cả hai dây thần kinh thanh quản của người bệnh bị quặt ngược lại và đã bị tổn thương. Khi xảy ra biến chứng này người bệnh cần thực hiện phẫu thuật mổ khí quản khẩn cấp nếu không xử lý kịp thời thì biến chứng này dễ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Chảy máu – biến chứng nguy hiểm xảy ra sau mổ tuyến giáp

Là tác dụng phụ khi cắt mổ tuyến giáp mà khá ít người bệnh có thể gặp phải đó là chảy máu. Chảy máu nhiều và đột ngột ở vùng cổ sau phẫu thuật tuyến giáp là tình trạng khá bất thường. Tuy nhiên, tình trạng này rất hiếm khi xảy ra, nó chỉ chiếm 0,14% số ca phẫu thuật nhưng lại có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Bởi khi chảy máu nhiều sẽ gây mất máu đồng thời có thể chèn ép vào khí quản khiến người bệnh cảm thấy khó thở. Nếu máu chảy chậm ở vùng cổ họng thì có thể hình thành các cục máu đông khiến vết mổ tuyến giáp bị sưng to. Biến chứng này có thể tự biến mất hoặc cần có sự can thiệp từ bác sĩ.

Cơn bão giáp trạng – biến chứng phổ biến sau mổ tuyến giáp

Trước đây, các biến chứng sau mổ tuyến giáp này thường khá phổ biến hiện nay và nó có liên quan đến bệnh Basedow. Nhưng nhờ có các loại thuốc để kiểm soát nhiễm độc giáp nên nguy cơ mắc phải các biến chứng sau mổ tuyến giáp như cơn giáp bão trạng sẽ khó xảy ra hơn. Tuy nhiên triệu chứng mà nó để lại cho người bệnh thường bao gồm: ra nhiều mồ hôi, mê sảng, tiêu chảy, bồn chồn, tim đập nhanh.

Một trong các biến chứng sau mổ tuyến giáp là thay đổi giọng nói

Nếu người bệnh làm những nghề liên quan đến giọng nói như: MC, phát thanh viên, giáo viên, telesale, tư vấn viên,… thì tốt nhất người bệnh nên thảo luận kỹ với các bác sĩ trước khi tiến hành mổ u tuyến giáp. Sau khi mổ giọng nói của người bệnh có thể thay đổi và thường có thể biến mất biến chứng này sau một thời gian. Nguyên nhân xảy ra tình trạng thay đổi giọng nói là do các chấn thương dây thần kinh quặt ngược thanh quản hoặc các dây thần kinh bị viêm nhiễm sau khi tiến hành điều trị phẫu thuật. Trong đó tỷ lệ người bệnh bị thay đổi giọng nói vĩnh viễn chiếm tỷ lệ 1%.

bien chung cua mo u tuyen giap

Biến chứng khó kiểm soát nhiễm độc giáp sau mổ

Tuy chiếm tỷ lệ không quá lớn, chỉ từ 2% đến 4$ các ca bệnh sau khi mổ u tuyến giáp, tuy nhiên biến chứng nhiễm độc giáp có thể xảy ra và ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Sau điều trị mổ tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến tuyến cận giáp

Khi mổ tuyến giáp, điều khó nhất là giúp người bệnh bảo vệ được tuyến cận giáp. Biến chứng này có thể xảy ra khoảng 4% số ca phẫu thuật tuy nhiên nó lại mang đến những tổn thương tạm thời và cũng có thể vĩnh viễn.

Khi biến chứng tuyến giáp bị tổn thương sẽ dẫn đến các tình trạng thiếu canxi trong máu, đồng thời còn xảy ra các triệu chứng ngứa ran ở bàn tay, bàn chân và xung quanh miệng. Nặng hơn có thể dẫn đến co quắp bàn tay và ngón tay.

Đánh giá chung, tuyến cận giáp có thể sẽ không được hoạt động bình thường ngay sau khi tiến hành phẫu thuật. Để khắc phục biến chứng anyf người bệnh nên bổ sung thêm vitamin D và canxi trong vài tuần sau phẫu thuật. Và để ngăn ngừa chứng loãng xương, ở đối tượng người mổ u tuyến giáp trên 40 cần bổ sung một lượng nhỏ canxi thay vì ngưng hoàn toàn, còn đối với những lứa tuổi khác thì có thể giảm dần và dừng hoàn toàn khi đủ thích hợp.

Sau mổ tuyến giáp xuất hiện chứng khó nuốt

Sau phẫu thuật tuyến giáp, người bệnh có thể xảy ra các tình trạng bị nghẹn, nuốt nghẹn, vướng khi nuốt. Biến chứng này thường gặp trong vài ngày đầu sau phẫu thuật. Tuy nhiên người bệnh cũng không phải lo lắng khi biến chứng này chỉ là tạm thời, khó kéo dài dai dẳng.

Biến chứng suy giáp rất có khả năng xảy ra sau khi phẫu thuật tuyến giáp

Khi bị cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp thì khả năng cao biến chứng suy giáp sẽ xuất hiện. Nếu bạn chỉ cắt bỏ một phần tuyến giáp thì sẽ rất khó có thể biết được người bệnh cần bổ sung thuốc điều trị (bổ sung hormone tuyến giáp) trong bao lâu. Vì vậy, cách tốt nhất người bệnh nên thường xuyên đi xét nghiệm suy giáp. Và phải theo dõi trong suốt cả cuộc đời.

Sau khi phẫu thuật tuyến giáp cũng có thể xảy ra tiết dịch

Biến chứng này xảy ra khi có dịch lỏng được tích tụ dưới bề mặt vết mổ sau phẫu thuật có thể gây sưng hoặc viêm. Biến chứng này có thể xảy ra trong vài tuần hoặc vài ngày. Nếu tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn thì người bệnh cần đến thăm khám tại bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Nhiễm trùng – Một trong những biến chứng sau mổ tuyến giáp không thể bỏ qua

Tuy chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ (1/2000) ca mắc phải biến chứng nhiễm trùng sau mổ. Tuy nhiên nếu người bệnh gặp phải biến chứng này thì nên đến địa chỉ chuyên khoa nội tiết để xử lý vết nhiễm trùng, tránh để lâu sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sau hồi phục.

Để hạn chế biến chứng cần chuẩn bị gì trước khi mổ?

Trước khi thực hiện mổ hay phẫu thuật u tuyến giáp, để tránh để lại những biến chứng không mong muốn, người bệnh cần chuẩn bị kỹ về tinh thần cũng như thể chất:

 • Trước khi tiến hành phẫu thuật u tuyến giáp, người bệnh cần nghỉ ngơi nhiều, tránh các hoạt động lao động quá mạnh ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là vùng cổ và tuyến giáp.
 • Thường vào buổi sáng trước khi mổ người bệnh sẽ được kiểm tra huyết áp, mạch, nhịp thở thật kỹ càng để đảm bảo ca mổ luôn suôn sẻ.
 • Trước khi phẫu thuật, người bệnh cũng cần giữ tâm lý thoải mái, nhẹ nhàng, không nên lo âu phiền muộn và căng thẳng vì điều này sẽ ảnh hưởng rất xấu đến quá trình mổ.
 • Trước khi tiến hành phẫu thuật u tuyến giáp, người bệnh nên vệ sinh sạch sẽ vùng cổ bằng xà phòng diệt khuẩn.
 • Vào buổi tối trước khi mổ u tuyến giáp, người bệnh tuyệt đối không được ăn gì nhằm đảm bảo thời gian: nhịn uống nước trước 4 giờ trước khi mổ và nhịn ăn trước 8 giờ đồng hồ trước khi mổ.
 • Để đảm bảo ca mổ được diễn ra thành công thì người bệnh cần tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ, không nên làm trái với những chỉ định này khi mổ, và nên sử dụng các loại thuốc đặc trị.
 • Sau khi mổ xong cần tránh làm việc nặng, hạn chế nói chuyện và ăn các đồ ăn cứng, dai để tránh làm rách vết mổ và ảnh hưởng đến quá trình tuyến giáp phục hồi sau này.

Sau khi phẫu thuật u tuyến giáp có thể xảy ra những tai biến gì?

Bên cạnh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, người bệnh sau khi mổ u tuyến giáp cũng có thể gặp phải những tai biến như:

 • Khi mổ cử động mạnh dẫn đến chảy máu, chảy máu ở vết mổ nhiều do quá trình mổ đã cầm máu không tốt.
 • Động tác mổ quá mạnh có thể gây kích thích các dây thanh quản, dẫn đến co thắt làm cho bệnh nhân bị ngạt thở, đây cũng là một trong những câu trả lời cho câu hỏi: “Mổ u tuyến giáp có nguy hiểm không?”
 • Một số ít những trường hợp xảy ra chứng Tetani gây co quắp ngón chân, ngón tay thậm chí là ngạt thở cấp tính vì đã mổ cắt bỏ các tuyến cận giáp.
 • Trong quá trình mổ làm tổn thương các dây thần kinh quặt ngược khiến người bệnh u tuyến giáp xảy ra các tai biến như: mất giọng, khàn tiếng và suy hô hấp.
 • Một trong những nỗi lo nhất khi mổ u tuyến giáp có nguy hiểm không đó là các cơn cường giáp kịch phát sau mổ khiến cho người bệnh bắt đầu xuất hiện các triệu chứng khác lạ như: tim đập nhanh, mê sảng, hôn mê, hạ huyết áp, sốt cao và có thể dẫn đến tử vong.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi: “Mổ u tuyến giáp có nguy hiểm không?”. Để có kết quả mổ u tuyến giáp hiệu quả cao nhất, người bệnh không chỉ phải thực hiện một mình phương pháp mổ u tuyến giáp mà còn phải kết hợp điều trị với các phương pháp Đông y, cũng như luyện tập thể dục thể thao và kiêng ăn đúng theo chỉ định của bác sĩ để sức khỏe sớm nhanh chóng bình phục sau khi mổ.

5/5 - (1 vote)
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook