Chi phí điều trị ung thư tuyến giáp hết bao nhiêu tiền

Đối với người bệnh ung thư tuyến giáp, tiền viện phí luôn là một nỗi lo lắng lớn. Dự tính được chi phí điều trị ung thư tuyến giáp sẽ giúp người bệnh chuẩn bị được nguồn lực và an tâm thực hiện điều trị hơn. Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề nhức nhối này trong bài viết dưới đây nhé. 

Hỏi 

Xin chào các bác sĩ, hiện nay tôi đang là bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp. Tôi nghe nói rằng căn bệnh này có thể điều trị hết được nhưng không biết điều trị có đắt không, có được BHYT chi trả hay không để tôi có thể chủ động hơn trong việc điều trị. Rất mong được bác sĩ giải đáp ạ. 

Trả lời 

Chào bạn! Ung thư tuyến giáp thường ít gặp nhất trong các loại ung thư, đồng thời nếu phát hiện bệnh sớm thì hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm căn bệnh ung thư tuyến giáp này. Chi phí điều trị ung tuyến giáp phụ thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân và phương pháp điều trị mà người bệnh được chỉ định để chữa bệnh. Nếu bạn điều trị sớm thì chi phí sẽ nhỏ hơn khi đợi bệnh nặng rồi mới điều trị. 

1. Chi phí khám bệnh

Chi phí đầu tiên mà người bệnh phải trả khi khám bệnh chính là chi phí khám bệnh. Đối với bệnh nhân ung thư, chi phí khám bệnh bao gồm có chi phí xét nghiệm ban đầu và chi phí khám bệnh kiểm tra định kỳ. 

1.1. Chi phí siêu âm, xét nghiệm bệnh

Tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ khi thăm khám, người bệnh phải thực hiện một trong các xét nghiệm dưới đây để xác định chính xác bệnh ung thư tuyến giáp đang ở giai đoạn nào.

chi phí khám chữa bệnh ung thư tuyến giáp

Xét nghiệm máu là phương pháp tốt nhất để kiểm tra bệnh 

 • Xét nghiệm máu: Là phương pháp thường được chỉ định nhất nhằm giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác tình trạng và diễn biến bệnh. Kết quả xét nghiệm máu cung cấp cho bác sĩ rất nhiều chỉ số chính xác để xác định các vấn đề liên quan tới bệnh. Tuỳ thuộc vào bệnh và nơi khám bệnh mà chi phí xét nghiệm máu có thể có mức giá khác nhau. Chi phí xét nghiệm máu điều trị tuyến giáp khoảng 100.000đ. 
 • Sinh thiết tế bào ung thư: Là phương pháp vô cùng chính xác trong xét nghiệm khối u hoặc sưng trong cơ thể có phải tế bào ung thư hay không. Tuỳ thuộc vào địa chỉ mà bán đến khám bệnh thì chi phí này có thể khác nhau, nằm trong khoảng từ vài trăm tới hơn một triệu đồng.  
 • Siêu âm màu: Là phương pháp thường được dùng để xác định chính xác tình trạng ung tuyến giáp trên cơ thể người bệnh. Tuỳ thuộc vào địa chỉ khám chữa bệnh, chi phí siêu âm màu có thể giao động từ 200.000 – 500.000đ. 

Các chi phí này sẽ được nhận sự hỗ trợ của Bảo hiểm y tế nên bạn sẽ được hỗ trợ phần nào giúp giảm thiểu chi phí chữa bệnh. Sau khi thăm khám bác sỹ sẽ đưa ra phác đồ điều trị bệnh ung thư tuyến giáp phù hợp với từng trường hợp bệnh nhân.

1.2. Chi phí thăm khám định kỳ.

thăm khám bệnh ung thư tuyến giáp

Thường xuyên thăm khám theo dõi sự phát triển của bệnh

Sau khi tiến hành các phương pháp điều trị, người bệnh cũng cần thường xuyên thăm khám bệnh để tránh bệnh tái phát. Bệnh ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể được điều trị khỏi. Tuy nhiên, sau khi điều trị bệnh, người bệnh nên định kỳ đi khám, kiểm tra tầm soát ung thư để ngăn ngừa nguy cơ bệnh quay trở lại. Ngoài ra, trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh cũng cần kiểm tra định kỳ để đo lường hiệu quả điều trị, từ đó mà có thể điều chỉnh kịp thời. 

Các chi phí thăm khám định kỳ cũng thường được bác sĩ chỉ định sử dụng các phương pháp siêu âm, xét nghiệm để có thể theo dõi tình trạng sức khỏe, tiến triển bệnh để xác định việc điều trị có hiệu quả hay không. Các chi phí tái khám thường sẽ rẻ hơn so với chi phí khám ban đầu, ngoài ra còn có sự hỗ trợ của bảo hiểm nên người bệnh có thể yên tâm hơn.

2. Chi phí điều trị bệnh bằng Tây y 

Điều trị ung thư tuyến giáp bằng Tây Y là phương pháp chính thống và được công nhận là hiệu quả nhất. Tuy nhiên chi phí điều trị ung thư tuyến giáp lại tăng cao do các phương pháp điều trị bệnh hiện đại hơn.

Xem thêm: Bác sỹ nói gì  về  việc Ung thư tuyến giáp có chữa được không 

2.1. Phẫu thuật 

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Phẫu thuật điều trị bệnh

Một ca phẫu thuật ung thư tuyến giáp thường có chi phí khoảng 20-25 triệu đồng, chưa kể các chi phí phát sinh như tiền phòng mổ, tiền lưu viện… Chi phí phẫu thuật còn phụ thuộc vào phương pháp điều trị được bác sĩ chỉ định xem cắt cả tuyến giáp hay một nửa tuyến giáp. Trong phẫu thuật thường cũng được chia ra làm hai phương pháp là 

 • Phẫu thuật bình thường: Một ca phẫu thuật ung thư tuyến giáp theo phương pháp thông thường có chi phí từ 10 – 20 triệu đồng
 • Mổ nội soi: Chi phí mổ nội soi cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp có giá cao hơn, khoảng từ 20-30 triệu. Tuy nhiên, sử dụng phương pháp này sẽ hạn chế để lại sẹo, giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho người bệnh, đặc biệt là phái đẹp.

Ung thư tuyến giáp có đặc thù là phải theo dõi tình trạng bệnh đến suốt đời nên chi phí tính ra cũng khá nhiều. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân có tham gia các chương trình bảo hiểm thì sẽ được bảo hiểm chi trả cho hầu hết các chi phí. 

2.2. Xạ Trị 

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao như tia X, hạt proton, electron hoặc I-ốt phóng xạ để tiêu diệt các khối u ác tính gây ung thư tuyến giáp. Có 2 loại xạ trị thường được sử dụng là I -131 và xạ trị từ bên ngoài. 

Mỗi đợt uống iốt phóng xạ có chi phí khoảng từ 3 – 5 triệu đồng (nếu uống liều thấp) và 10 triệu (liều cao), uống từ 3 – 5 lần. Thuốc để điều trị sẽ được uống mỗi ngày và duy trì đến suốt cuộc đời. Liều lượng thuốc sử dụng sẽ tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ. Có thể thấy điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp xạ trị tốn chi phí không hề nhỏ. 

2.3 Hóa Trị 

Hóa trị bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp

Hóa trị điều trị bệnh

Phương pháp hoá trị điều trị ung thư tuyến giáp giúp tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật, giảm kích thước khối u, đặc biệt phù hợp cho những bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp trong những giai đoạn cuối. 

Điều trị ung thư bằng phương pháp này thường tốn rất nhiều chi phí, thậm chí có thể lên tới 50 – 60 triệu đồng, đem lại gánh nặng lớn cho người bệnh. Phần lớn chi phí này được dành để chi trả cho các loại thuốc hóa trị. Chi phí chạy hóa trị bằng máy và truyền hóa chất chỉ ở mức 200.000đ – 500.000đ/lần. 

Hóa trị gây ảnh hưởng nhiều đến tâm lý và sức khỏe của người bệnh sau điều trị vì vậy nên cân nhắc trước khi sử dụng phương pháp này trừ trường hợp bệnh đã di căn nặng. 

3. Chi phí điều trị bệnh ung thư tuyến giáp bằng Đông y

Sử dụng các bài thuốc Đông Y cũng là một hướng đi mới trong việc hỗ trợ chi phí điều trị ung thư tuyến giáp. Vì đa phần các bài thuốc Đông y có giá không quá cao nếu so sánh với lại chi phí điều trị bằng tây y.

Một số bài thuốc Đông Y thường được dùng trong điều trị ung thư tuyến giáp như: 

 • Ngũ hải anh lựu hoàn
 • Tứ hải tiêu an hoàn
 • Hổ phách hắc Long Đan

Một số thảo dược Đông Y được dùng để hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp như

 • Cây xạ đen
 • Xáo tam phân
 • Tam thất bắc
 • Nấm lim xanh

cây xạ đen chữa bệnh ung thư tuyến giáp

Cây xạ đen – bài thuốc đông y được sử dụng nhiều

Châm cứu, massage trị liệu cũng là các phương pháp y học cổ truyền hiệu quả thường được dùng để hỗ trợ việc điều trị ung thư tuyến giáp được hiệu quả hơn. 

Điều trị bệnh bằng Đông y thường có chi phí thấp hơn so với việc dùng thuốc Tây Y cũng như các phương pháp sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn các nhà thuốc Đông Y uy tín, chất lượng, có tiếng để đảm bảo việc sử dụng đúng các bài thuốc cho hiệu quả tuyệt đối giúp tiết kiệm chi phí điều trị hơn.

Xem thêm: Phác đồ điều trị bệnh ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào những yếu tố nào

4. Chi phí điều trị bệnh có được bảo hiểm y tế chi trả hay không? 

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì BHYT có hỗ trợ và chi phí điều trị ung thư tuyến giáp với các bệnh nhân mua BHYT và sử dụng đúng tuyến bệnh viện đã đăng ký. 

4.1. Những bệnh viện áp dụng việc khám chữa bệnh điều trị ung thư tuyến giáp bằng BHYT 

Bạn có thể tham khảo một số bệnh viện cực kỳ uy tín và chất lượng, đảm bảo an toàn trong điều trị ung thư tuyến giáp có áp dụng BHYT.

 • Bệnh viện K 
 • Bệnh viện Bạch Mai 
 • Bệnh viện nội tiết trung ương
 • Bệnh viện ung bướu thành phố

Ngoài ra, khi có dự định điều trị bệnh tại các bệnh viện khác, bạn hoàn toàn có thể hỏi kỹ thông tin thanh toán tại bệnh viện để được tư vấn và cân nhắc. 

Xem thêm kênh kiến thức U bướu tại đây

4.2. Khám chữa bệnh ung thư tuyến giáp bằng BHYT có áp dụng vào cuối tuần không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 10 Điều 27 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

Điều 27. Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh một số trường hợp 

 1. Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ, ngày lễ:
 2. a) Người có thẻ bảo hiểm y tế đến khám bệnh, chữa bệnh được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế;
 3. b) Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm bảo đảm về nhân lực, điều kiện chuyên môn, công khai những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế và phải thông báo trước cho người bệnh; thông báo bằng văn bản cho cơ quan bảo hiểm xã hội để bổ sung vào hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh trước khi thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh vào ngày lễ, ngày nghỉ để làm cơ sở thanh toán.

Như vậy, nếu địa chỉ khám chữa bệnh mà bạn điều trị có tổ chức khám chữa bệnh vào ngày cuối tuần áp dụng cho BHYT và có đưa ra các thông báo chính thức thì BHYT sẽ giúp bạn chi trả các khoản phí này. Trường hợp bình thường khám chữa bệnh ung thư tuyến giáp vào ngày cuối tuần sẽ không được BHYT áp dụng chi trả hỗ trợ. 

4.3. BHYT chi trả bao nhiêu phần trăm trên toàn bộ chi phí điều trị ung thư tuyến giáp? 

Bảo hiểm y tế có thể chi trả lên tới tới 100% cho người điều trị bệnh ung thư tuyến giáp trong một số trường hợp như 

 • Bệnh nhân khám, chữa bệnh một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã. 
 • 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến. 
 • Các trường hợp đáp ứng được quy định trong điều khoản pháp luật được nhà nước đưa ra về chi trả bảo hiểm.

Mức hưởng bảo hiểm y tế sẽ thấp hơn trong một số trường hợp như điều trị tuyến trung ương nội trú, bệnh viện tuyến huyện… Bạn có thể tham khảo thông tin từ bệnh viện có chuyên khoa u bướu để đảm bảo tốt nhất quyền lợi mà mình được hưởng khi mua BHYT.

Xem thêm: 10 bệnh viện khám ung thư tuyến giáp uy tín nhất

5. Các loại chi phí điều trị ung thư tuyến giáp khác.

Ngoài các chi phí trên, trong quá trình điều trị, người bệnh sẽ cần chi trả thêm một số chi phí khác nữa. 

Một người bị bệnh cần có thêm 1 -2 người đi kèm chăm sóc

Mỗi người bệnh cần 1 người chăm sóc

5.1. Chi phí đi lại

Chi phí đi lại trong quá trình điều trị ung thư tuyến giáp cũng là vấn đề mà bạn cần quan tâm. Trong thời gian điều trị, phẫu thuật bạn có thể ở tại bệnh viện. Nếu có điều kiện tốt hơn bạn có thể lựa chọn các loại phòng dịch vụ có chi phí cao hơn nhưng lại đảm bảo sự yên tĩnh nghỉ ngơi tốt hơn. 

Bên cạnh đó cũng cần quan tâm đến chi phí đi lại cho những người đến chăm sóc người bệnh. Người bệnh sau điều trị bằng phương pháp phẫu thuật hay xạ trị thường khá yếu vì vậy cần có người hỗ trợ việc chăm sóc, đi lại để có thể hồi phục sức khỏe nhanh hơn. 

Nói chung, chi phí đi lại trong quá trình điều trị ung thư tuyến giáp cũng là con số không hề nhỏ mà bạn cần quan tâm. 

5.2. Chi phí sinh hoạt 

Chi phí sinh hoạt bao gồm như ăn uống hằng ngày, đồ ăn tẩm bổ, các dụng cụ vệ sinh cá nhân, sinh hoạt… Người bệnh ung thư tuyến giáp thường khá yếu, mất sức nhiều, cơ thể có thể bị suy nhược nên cần tẩm bổ nhiều hơn để bổ sung dinh dưỡng cần thiết để hồi phục sức khỏe tốt hơn. Tuỳ thuộc vào điều kiện người bệnh để gia giảm chi phí sinh hoạt này sao cho phù hợp nhất. 

5.3. Chi phí mua thực phẩm chức năng

Chi phí mua những thực phẩm chức năng hỗ trợ quá trình điều trịnh bệnh vừa giúp nâng cao sức khỏe vừa bảo vệ những cơ quan bài tiết và tiêu hóa trong cơ thể người bệnh. Trong những sản phẩm này có thể kể đến Ancan Triso của công ty Cổ phần Triệu Sơn.

Ancan giá bao nhiêu khi sử dụng dược phẩm như Linh chi, Nghệ, Cây xạ đen để bào chế thành thuốc.

Chi phí điều trị ung thư tuyến giáp là vấn đề mà nhiều người bệnh quan tâm nhằm có thể chủ động hơn trong việc lựa chọn phương pháp điều trị. Hy vọng những thông tin trên đây đã cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc điều trị ung thư tuyến giáp. 

4/5 - (2 bình chọn)
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook