Ung thu máu có chữa được không?

Ung thư máu đang là vấn đề mà xã hội việt nam đang gặp phải; nhiều người bị bất ngờ phi phát hiện mình bị ung thư máu, hoặc ung thư máu có dấu khiến cho các thành viên trong gia đình bạn cảm thấy lo lắng, và băn khoăn liệu có di truyền cho các thế hệ sau?

Tìm hiểu về căn bệnh ung thư máu

Bệnh ung thư máu là gì? Bệnh ung thư máu ảnh hưởng đến việc sản xuất và chức năng của các tế bào máu của bạn. Hầu hết ung thư máu bắt đầu hình thành trong tủy xương của bạn, nơi máu được sản xuất. Tế bào gốc trong tủy xương của bạn trưởng thành và phát triển thành ba loại tế bào máu: hồng cầu, bạch cầu hoặc tiểu cầu.

ung thu mau nguy hiem the nao

Trong hầu hết các bệnh ung thư máu, quá trình phát triển tế bào máu bình thường bị gián đoạn do sự phát triển không kiểm soát của một loại tế bào máu bất thường. Những tế bào máu bất thường hay còn gọi là tế bào ung thư này ngăn máu của bạn thực hiện nhiều chức năng của nó, như chống nhiễm trùng hoặc ngăn chảy máu nghiêm trọng, ngoài ra sự phát triển của các tế bào máu sẽ khiến cho tế bào không đảm nhận đúng chức năng của nó hoặc là lấn át các tế bào khoẻ mạnh khác, từ đó cơ thể của chúng ta gặp các hiểm nguy khác nhau, các chức năng của tế bào máu giảm xuống khiến cơ thể bạn sẽ gặp phải các vấn đề sức khoẻ ngay lập tức.

Trong máu của chúng ta có các tế bào bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu. Các tế bào bạch cầu chống lại nhiễm trùng. Các tế bào hồng cầu lấy oxy đến các mô và cơ quan của chúng ta, đồng thời mang carbon dioxide đến phổi của chúng ta. Khi chúng ta gặp chấn thương, tiểu cầu sẽ giúp đông máu.

Có ba loại ung thư máu chính hiện nay

Bệnh bạch cầu

Khi ai đó bị bệnh bạch cầu, cơ thể của họ thường tạo ra nhiều tế bào bạch cầu hơn, nhưng những tế bào này không chống lại nhiễm trùng như họ cần. Có hai dạng cơ bản của bệnh bạch cầu.

Tiến sĩ Eilender giải thích: “Có những dạng cấp tính và mãn tính. “Cấp tính thường có thể chữa được. Các dạng bệnh bạch cầu mãn tính ít có khả năng chữa khỏi hơn, nhưng chúng tôi thấy bệnh nhân sống nhiều năm với dạng này – một số cần điều trị và một số không được điều trị. ”

Ung thư bạch huyết

ung thư của hệ thống bạch huyết (Lymphoma), những bệnh ung thư này bắt đầu từ tế bào bạch huyết. Khi ai đó bị mắc ung thư bạch huyết, họ thường có các tế bào lympho lớn trong các hạch bạch huyết của người bệnh. Hệ thống bạch huyết là một phần trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hệ thống miễn dịch này có nhiệm vụ chống lại các bệnh lý nhiễm trùng cùng các loại bệnh lý khác nhau.

hinh anh ung thu bach huyet

Ung thư tủy

Loại ung thư máu cuối cùng là u tủy. Ung thư u tủy chủ yếu ở phần sâu trong tủy xương và có thể gây ra các vấn đề về số lượng máu trong xương. Và khi loại ung thư tuỷ phát triển mạnh, có thể dẫn đến xói mòn xương, cũng như có thể gây ra gãy xương. Ung thư tủy thường được gọi là đa u tủy vì nó có thể được tìm thấy ở nhiều phần của tủy xương. Đây là loại ung thư rất nguy hiểm, vì thế kể cả nếu người thân của bạn chưa mắc loại ung thư này, thì bạn cũng nên cần cẩn thận hơn, tìm các phương pháp phòng ngừa & thải độc cơ thể để có thể giúp 1 phần ngăn ngừa loại ung thư này nói riêng & các loại ung thư khác nói chung.

Các triệu chứng của bệnh ung thư máu

Thường thì ung thư máu xuất hiện âm thầm, với các triệu chứng lạ thường đối với sức khoẻ của bạn. Vì thế bạn cần thường xuyên theo giõi sức khoẻ của mình và gia đình để có thể pháp khám bệnh phát hiện sớm bệnh giúp quá trình điều trị bệnh được kịp thời. Một số triệu chứng của căn bệnh ung thư máu như là:

  • Cảm thấy mệt mỏi liên tục và suy nhược
  • Buồn nôn hoặc chán ăn
  • Sưng hạch bạch huyết
  • Nhức đầu
  • Khó thở
  • Sốt hoặc ớn lạnh
  • Đau xương khớp dai dẳng và không biết lý do

Ung thư máu có thể ngăn ngừa được không?

Ung thư máu liên quan đến cách các tế bào ung thư máu trong cơ thể của bạn hình thành một cách bất thường. Loại bệnh ung thư máu hình thành khi các đột biến xấu xảy ra, và các tế bào bất thường này cản trở chức năng của các tế bào máu bình thường. Các tế bào tăng sinh để tạo ra các tế bào bạch cầu chống lại nhiễm trùng là điều bình thường. Khi nhiễm trùng rõ ràng, các tế bào đó sẽ chết. Ung thư máu có chữa được không? Nếu ung thư máu phát hiện sớm thì vẫn có thể chữa trị được, ngoài ra việc kết hợp các liệu pháp điều trị khác nhau sẽ cho kết quả tốt nhất trong các liệu pháp điều trị.

Các bác sĩ giải thích: “Khi bạn có tế bào ung thư, bạn có một đột biến trong đó các tế bào chưa trưởng thành tiếp tục tạo ra ngày càng nhiều tế bào không trưởng thành. “Họ không phục vụ một mục đích và lấn át các tế bào bình thường. Nhưng những đột biến này phải tạo thành một số lượng tế bào đủ lớn để gây ra vấn đề. Nếu không, số lượng tế bào đột biến ít hơn sẽ không ảnh hưởng đến các tế bào tốt, chúng sẽ chết đi hoặc vấn đề nhỏ đó được khắc phục bằng các cơ chế sửa chữa mà cơ thể chúng ta tạo ra để chống lại các tế bào xấu. ”

Các lựa chọn điều trị ung thư máu

Hoá trị chuyên sâu

Hiện nay có nhiều phương pháp & pháp đồ điều trị ung thư máu. Việc điều trị ung thư máu sẽ giúp loại bỏ hoặc ngăn chặn sự hình thành tế bào ung thư để cho phép hình thành các tế bào máu bình thường, từ đó đảm nhận các chức năng cho cơ thể. Mục tiêu này đạt được bằng hóa trị liệu chuyên sâu. Hóa trị là thuốc được tiêm vào tĩnh mạch giống như thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch. Điều trị bệnh bạch cầu cấp tính rất chuyên sâu, có tác dụng phụ thoáng qua, đáng kể nhưng có thể kiểm soát được và cần truyền máu và tiểu cầu. Các phương pháp điều trị này có mục đích chữa bệnh.

Tuy nhiên, ở bệnh nhân già yếu, nếu bác sĩ cảm thấy bạn không đủ sức để điều trị theo phương pháp điều trị, bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị giảm nhẹ để cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Các phương pháp điều trị này bao gồm hóa trị nhẹ cùng với các loại thuốc chăm sóc hỗ trợ.

chia-se-nguoi-benh-ung-thu-tu-cung

Ghép tế bào gốc:

Ghép tế bào gốc: Ghép tế bào gốc là phương pháp điều trị dành cho bệnh nhân ung thư máu có nguy cơ tái phát (bệnh tái phát) cao hoặc bệnh tái phát sau khi điều trị. Phương pháp điều trị này thường được đưa ra sau khi kiểm soát ung thư bằng hóa trị.

Trong quy trình này, chúng tôi tiến hành hóa trị hoặc xạ trị liều rất cao để tiêu diệt các tế bào ung thư có thể nhìn thấy và không nhìn thấy cùng với hệ thống tạo máu. Hệ thống tạo máu mới được phát triển bằng cách truyền tế bào gốc máu (Hạt máu) được thu thập từ người hiến máu hoặc chính bệnh nhân. Các Tế bào gốc này thường được thu thập từ máu, tủy xương hoặc máu dây rốn.

Xạ trị

Xạ trị: Nó được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc để giảm bớt sự khó chịu hoặc đau đớn. Thậm chí, bước này có thể đến trước khi cấy ghép tế bào gốc như một quá trình điều trị.

các câu hỏi bạn có thể quan tâm như:

Bệnh ung thư máu có di truyền không?
Không giống như ung thư vú, các trường hợp ung thư máu hiếm khi di truyền trong gia đình. Đó là thông tin bạn cần biết để tư vấn cho các thành viên trong gia đình bạn được biết.
Các chuyên gia nhiên cưu bệnh ung thư cho biết: Đôi khi, chúng ta có thể sẽ gặp những người bị ung thư hạch bạch huyết trong gia đình, hoặc bệnh bạch cầu, nhưng đó là những trường hợp hiếm gặp. Hầu hết các ca nhiễm ung thư máu có xu hướng lẻ tẻ chia đều trong cộng đồng, và xuất hiện ở các vùng có nguy cơ cao như nơi chứa chất hoá học, hoặc môi trường ô nhiễm, hoặc các tác nhân phóng xạ khác.

Kết luận

Từ “ung thư máu” không phải là dấu chấm hết mà là sự khởi đầu của cuộc chiến cam go để nhiều bệnh nhân có thể trở lại cuộc sống lao động bình thường. Trong cuộc chiến này bạn không đơn độc, ngày nay với sự phát triển của nên y khoa trong nước & thế giới chúng tôi luôn đồng hành bên bạn. Hãy liên hệ với số điện thoại 0899181998 để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia sức khoẻ của chúng tôi

 

Rate this post
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook