5+ thông tin bạn cần biết về ung thư tuyến giáp thể không biệt hoá

Ung thư tuyến giáp thể không biệt hoá là một trong những loại ung thư tuyến giáp hiếm gặp với tỷ lệ người mắc bệnh chỉ khoảng 2%. Đây là một thể ung thư tuyến giáp rất đặc biệt và khó điều trị, yêu cầu rất nhiều cam kết từ phía người bệnh trong quá trình điều trị. Hãy cùng tìm hiểu kỹ lưỡng về căn bệnh này trong bài viết dưới đây nhé. 

Xem thêm: Ung thư tuyến giáp thể nang và những điều cần biết

1. Ung thư tuyến giáp thể không biệt hoá là gì? 

Ung thư tuyến giáp thể không biệt hoá là một loại ung thư phát triển từ biểu mô tuyến giáp nhưng không có các đặc điểm biệt hoá điển hình của tuyến giáp. Đây cũng là thể ác tính nhất của ung thư tuyến giáp và có tốc độ phát triển bệnh cực nhanh, diễn biến bệnh khó kiểm soát và phức tạp. 

Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa dễ di căn sang các bộ phận khác

Mô tả quá trình phát triển của ung thư thể không biệt hóa

Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa rất khó điều trị do bệnh không đáp ứng với các cách điều trị thông thường. Quá trình phát triển và di căn của ung thư cũng rất nhanh. Các tế bào ung thư di căn và xâm lấn rộng tới các bộ phận khác, thậm chí có thể đi rất xa, ăn lan vào xương, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và rút ngắn thời gian sống của người bệnh.

2. Dấu hiệu, triệu chứng của ung thư tuyến giáp thể không biệt hoá

Ung thư tuyến giáp không biệt hóa có các dấu hiệu và triệu chứng như sau. 

2.1. Triệu chứng

Triệu chứng là những cảm giác, cảm nhận mà chỉ có người bệnh mới có thể nhận ra khi bị bệnh. Các triệu chứng thường gặp gồm có 

 • Bệnh nhân có thể có cảm giác cộm ở cổ, cảm giác có khối u ở bên trong từ trước khi tới gặp bác sĩ. 
 • Vùng da có khối u có thể bị viêm đau. 
 • Bệnh nhân bị khàn giọng, khó thở, khó nuốt,.. do dây thần kinh thanh quản nằm ở phía sau tuyến giáp bị chèn ép gây biến đổi giọng nói, gây khó khăn cho việc nuốt, thở
 • Các triệu chứng khác như: giảm cân, mệt mỏi,… do ăn uống kém hiệu quả và do tác động của ung thư lên cơ thể. 

ung thư tuyến giáp là dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến giáp

Đau đầu mất ngủ là dấu hiệu bệnh ung thư tuyến giáp

2.2. Dấu hiệu

Dấu hiệu của bệnh là những bằng chứng khách quan mà người ngoài, bác sĩ, y tá có thể nhận ra trên cơ thể bệnh nhân cho thấy bệnh nhân đã mắc bệnh. 

 • Khi kiểm tra, thăm khám, bác sĩ có thể nhìn thấy hoặc sờ thấy khối u ở vùng cổ, tuyến giáp. 
 • Khối u phát triển nhanh chóng, có thể sưng to trên cổ ngay vùng tuyến giáp
 • Khi chạm vào vùng da có khối u, người bệnh có thể bị đau. 
 • Nhiều hạch bạch huyết lan rộng, có thể thấy rõ. 
 • Nếu bệnh nhân bị nặng có thể vùng da ở khối u có thể bị hoại tử, chảy máu,… Vùng da cổ thường sạm màu hơn hẳn cùng với các triệu chứng lở loét làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm khác. 

3. Cách phát hiện ung thư tuyến giáp thể không biệt hoá

Ung thư tuyến giáp thể không biệt hoá thường khá nguy hiểm. Các dấu hiệu ban đầu của bệnh hầu như không có hoặc rất mờ nhạt nên bệnh chỉ được phát hiện khi đã tới giai đoạn muộn. Các triệu chứng bất thường trên cơ thể như giảm cân bất thường cùng cảm giác đau, gồ ghề ở cổ, khản giọng… là những dấu hiệu đáng lo khiến người bệnh nên đi khám ngay lập tức.

Bệnh có thể phát triển và  di căn đến rất nhiều bộ phận khác nhau: phổi, xương và não. Với mỗi loại di căn sẽ có cách kiểm tra khác nhau. Người bệnh nên tiến hành kiểm tra tất cả để có thể xác định chính xác tình trạng bệnh cũng như đảm bảo sức khoẻ được ổn định để thực hiện các phương pháp điều trị. 

 • Với ung thư tuyến giáp thể không biệt hoá di căn đến phổi có thể kiểm tra bằng cách siêu âm, chụp X-quang, chụp cắt lớp (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Chụp X-quang và CT giúp phát hiện ung thư di căn tới phổi, còn cộng hưởng từ giúp phát hiện ung thư di căn tới não bộ.  
 • Nếu ung thư di căn xương, người bệnh có thể sử dụng phương pháp kiểm tra là kỹ thuật xạ hình xương (scintigraphy) để kiểm tra. Phương pháp này hiện không phổ biến nhưng vẫn có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh. 
 • Với vị trí di căn là não, bệnh nhân có thể kiểm tra ung thư tuyến giáp thể không biệt hoá bằng phương pháp cộng hưởng từ (MRI). 
 • Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ để lấy sinh thiết và làm xét nghiệm. 

Cần chú ý đến các dấu hiệu và triệu chứng bệnh để có thể đi điều trị bệnh kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. 

4. Cách điều trị  ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa

Thể không biệt hóa của ung thư tuyến giáp có thể được điều trị bằng nhiều cách sau. 

4.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp thể biệt hóa

Phẫu thuật cắt bỏ khối u tuyến giáp

Trong điều trị ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa, phẫu thuật là phương pháp thường được chỉ định trong điều trị bệnh hoàn toàn. Tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định việc cắt một nửa hay toàn bộ nhằm loại bỏ tế bào ung thư tránh sự di căn của chúng hiệu quả. Các hạch bạch huyết xung quanh nếu có tế bào ung thư di căn thì cũng sẽ cần được loại bỏ. 

Sau phẫu thuật cắt giáp toàn bộ, bệnh nhân được điều trị bằng  I131 và hormone thay để bổ sung hormone duy trì hoạt động của cơ thể và làm giảm nồng độ TSH giúp duy trì bệnh ổn định lâu dài.

4.2. Xạ trị

phương pháp xạ trị bằng i ốt 103

Sử dụng xạ trị có tác dụng làm giảm tốc độ phát triển của các tế nào ung thư, từ đó mà ngăn cản tiến trình di căn ung thư và dần dần làm tiêu nhỏ khối u. Xạ trị sử dụng các tia năng lượng cao như tia X, hạt proton, electron hoặc I-ốt phóng xạ để tiêu diệt các khối u ác tính gây ung thư tuyến giáp. 

Đối với ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa, việc điều trị bằng I-131 không hiệu quả mà chỉ có thể điều trị bằng phẫu thuật, tia xạ hoặc hóa trị liệu. Chiếu tia xạ có tác dụng tốt khi khối u ác tính chưa lan xa và nằm tập trung ở tuyến giáp. Khi khối u đã di căn xa, điều trị bằng tia xạ có thể giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. 

4.3. Hoá trị ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa

Hóa trị ung thư tuyến giáp bệnh viện K

Hóa trị là phương pháp sử dụng các nhóm thuốc nhằm ức chế sự phát triển và lan ra của các tế bào ung thư gây bệnh. Phương pháp này đặc biệt phù hợp cho các bệnh nhân đi bị ung thư vào các giai đoạn nguy hiểm như ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa. Điều trị hoá trị trong ung thư tuyến giáp thường bao gồm hai phương pháp

 • Hoá trị đơn tác nhân. Phương pháp này sử dụng các thuốc hóa trị như Doxorubicin hoặc Paclitaxel cho mỗi đợt điều trị. 
 • Hoá trị Kết hợp. Phương pháp này sử dụng 2 loại thuốc hóa trị cho mỗi đợt điều trị, bao gồm: Cisplatin và doxorubicin, Doxorubicin và docetaxel hoặc Doxorubicin và Paclitaxel. 

Xem thêm: Chi phí điều trị ung thư tuyến giáp tất cả hết bao nhiêu tiền

5. Tiên lượng đối với người bệnh ung thư tuyến giáp thể không biệt hoá

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa ở nữ cao hơn nam. Tỷ lệ giữa 2 đối tượng này là 2 nữ: 1 nam. Người mắc bệnh có độ tuổi trung bình bình từ 55-65 tuổi. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tỷ lệ người bệnh ở độ tuổi trẻ hơn đang có xu hướng tăng lên. 

Khác với các thể khác của ung thư tuyến giáp, ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa có tiên lượng khá xấu và bệnh được xếp vào nhóm những bệnh ung thư ác tính nhất. Với ung thư tuyến giáp thể không biết hoá, có tới một nửa số người mắc bệnh chỉ sống thêm được từ 6 đến 8 tháng. Tuy nhiên, nếu biết cách chăm sóc bản thân cùng việc sống vui vẻ, lạc quan, sử dụng các phương pháp điều trị phù hợp thì người bệnh có thể có thời gian sống dài hơn, thậm chí là kéo dài thêm 5 năm tuổi thọ. 

Xem thêm: Tỉ lệ chính xác chữa khỏi bệnh ung thư tuyến giáp cho từng giai đoạn

6. Bệnh viện điều trị ung thư tuyến giáp thể không biệt hoá

Để điều trị triệt để căn bệnh này, người bệnh có thể tham khảo một số địa chỉ uy tín sau. 

6.1. Bệnh viện K

Với lịch sử thành lập hơn 50 năm cùng đội ngũ nhân viên lên tới hàng nghìn người với tính chuyên nghiệp cao, Bệnh viện K là một địa chỉ đáng tin cậy để bạn có thể điều trị ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa. Các chuyên khoa về điều trị ung thư, phẫu thuật, điều trị xạ trị, hoá trị ở bệnh viện đều khá mạnh kết hợp cùng các trang thiết bị máy móc hiện đại giúp nâng cao hiệu quả trong điều trị cho các bệnh nhân ung thư. Bệnh viện K cũng vừa khai trương hệ thống xạ trị hàng đầu Việt Nam để hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân ung thư hiệu quả hơn

6.2. Bệnh viện 108

bệnh viện 108 chữa bệnh ung thư tuyến giáp

Bệnh viện 108 hay còn được biết tới các tên bệnh viện trung ương quân đội hiện vừa khai trương khu khu điều trị bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hóa bằng I-131 theo yêu cầu nhằm phục vụ tối đa nhu cầu khám và chữa bệnh của bệnh nhân. Khi khám chữa bệnh tại đây, bệnh nhân sẽ được hưởng rất nhiều các dịch vụ theo yêu cầu đặc biệt để hỗ trợ cho quá trình điều trị ung thư cũng như phục hồi sức khoẻ hiệu quả hơn. Hiện bệnh viện cũng đang là nơi sở hữu máy gamma camera, SPECT và SPECT/CT ở cơ sở y học hạt nhân hàng đầu Việt Nam.

6.3. Bệnh viện Ung bướu TW

Bệnh viện Ung bướu TW Là một trong những bệnh viện hàng đầu mà bạn có thể tin tưởng khám và điều trị ung thư tuyến giáp tại đây. Bệnh viện được trang bị đầy đủ các thiết bị máy móc hiện đại hỗ trợ cho việc khám và chữa bệnh chính xác. Đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn luôn nhiệt tình giúp đỡ bệnh nhân cùng các dịch vụ y tế tiện ích giúp bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm điều trị bệnh tại đây. 

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo bài viết ung thư tuyến giáp thể nang.

Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa sẽ được điều trị hiệu quả nếu bạn phát hiện bệnh kịp thời cũng như lựa chọn các địa chỉ điều trị uy tín chất lượng. Hy vọng những chia sẻ trên đây đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công. 

Rate this post
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook