Thông tin về ung thư tuyến giáp di căn hạch

Ung thư tuyến giáp là một bệnh ung thư tuyến nội tiết thường gặp. Nếu không được chữa trị sớm, bệnh chuyển thành ung thư tuyến giáp di căn hạch sẽ ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh. Ung thư tuyến giáp tuy chỉ chiếm 1% trong tổng số các loại ung thư nhưng vẫn là căn bệnh mà chúng ta không thể coi thường.

1. Dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn hạch

Ung thư tuyến giáp di căn hạch hay thường gọi là ung thư tuyến giáp xâm lấn với các triệu chứng thường gặp như cổ đau rát, khó chịu khi nuốt thức ăn, bị khàn giọng, mất tiếng do dây thanh quản bị các khối hạch chèn ép, các hạch bạch huyết bị sưng hoặc tuyến giáp mở rộng….

Từ một khối u ban đầu, các tế bào ung thư nhanh chóng phát triển rồi lây lan sang những vùng lân cận khác xung quanh cổ, tạo nên những hạch nhỏ ở xung quanh khu vực này.

Người bệnh có thể nhận biết bệnh dựa vào các triệu chứng như việc cổ xuất hiện hạch hoặc nốt rộp. Nếu trong 1 ngày hoặc vài ngày mà các hạch này teo nhỏ đi đáng kể hoặc biến mất thì đó là viêm họng bình thường. Còn nếu các nốt đấy sau mấy tháng không biến mất thì đó có thể là khối u, các khối u trên cổ có thể lành tính hoặc ác tính.

Ung thư tuyến giáp di căn hạch

2. Các loại ung thư tuyến giáp di căn hạch

Tùy thuộc vào tính chất mà các loại ung thư tuyến giáp được chia thành một số loại khác nhau.

2.1 Ung thư tuyến giáp thể nhú

Chiếm tỉ lệ cao nhất trong các thể ung thư tuyến giáp với 70-80% tổng số ca mắc bệnh. Thể nhú tiến triển chậm và thường di căn các hạch ở cổ, có thể di căn tới xương và phổi nhưng tốc độ di căn thường khá chậm.

Thể này thường bắt đầu trong các tế bào nang, và thường chỉ tìm thấy ở 1 thùy tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp di căn hạch thể nhú

2.2 Ung thư tuyến giáp thể nang

Là loại ung thư tuyến giáp phổ biến thứ 2 chiếm từ 10-15%. Đặc điểm của thể này khá giống với thể nhú, có thể di căn hạch ở cổ nhưng tốc độ di căn nhanh và xa hơn, nó có thể di căn tới xương và phổi.

Ung thư tuyến giáp thể nang

2.3 Ung thư tuyến giáp thể tủy

Ung thư tuyến giáp thể tủy cũng thường ít gặp hơn, chỉ chiếm tỉ lệ từ 5-10% trong tổng số những bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp đã được thống kê. Thể tủy là thể bệnh có liên quan tới tính di truyền các vấn đề nội tiết. Bệnh nhân ung thư tuyến giáp ở thể bệnh này cũng thường được chẩn đoán bệnh muộn do các triệu chứng bệnh thường mờ nhạt và chỉ được phát hiện khi các tế bào ung thư đã lan tới các hạch bạch huyết ở gan, phổi.

2.4 Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa

Đây là loại ung thư tuyến giáp khá hiếm gặp với tỉ lệ dưới 2%. Tuy nhiên đây là loại ung thư ác tính, nguy hiểm nhất, khó điều trị và cũng khó phát hiện nhất. Thông thường bệnh chỉ được phát hiện khi đã vào giai đoạn muộn, các tế bào ung thư đã lây lan tới các bộ phận khác trong cơ thể và thể chuyên biệt hóa lây lan rất nhanh.

Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa

3. Nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến giáp di căn hạch

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp chưa được xác định rõ ràng, nhưng một số nguyên nhân sau có thể là tác nhân gây bệnh:

 • Thiếu i ốt: Thiếu i ốt gây ảnh hưởng tới sự tổng hợp Triiodothyronine (T3) và Thyroxine (T4) là 2 hormone quan trọng của tuyến giáp. Để các hormone này được  tổng hợp đầy đủ cần 150-200 microgam i ốt mỗi ngày. Do đó nếu bị thiếu i ốt sẽ gây nên các bệnh ở tuyến giáp, đặc biệt là ung thư tuyến giáp.
Thiếu iot là một nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp di căn hạch
 • Nhiễm phóng xạ: Nhiễm phóng xạ là nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh ung thư, trong đó có ung thư tuyến giáp. Nhiễm phóng xạ có thể xuất phát từ các tia phóng xạ từ môi trường bên ngoài hoặc do điều trị bệnh hoặc cũng có thể từ bên trong do nhiễm vào đường hô hấp hoặc đường tiêu hóa.
Tiếp xúc với chất phóng xạ nồng độ cao gây ung thư
 • Di truyền: Di truyền gây nên ung thư tuyến giáp thể tủy. Tuy nhiên, các nhà khoa học hiện chưa thể tìm thấy do bộ gen nào gây bệnh. Ngoài ra, bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp thường có liên quan tới sự thay đổi của gen, do đó đây là nguyên nhân vẫn đang cần được nghiên cứu kỹ lưỡng hơn.
Yếu tố di truyền là một nguyên nhân
 • Tuổi tác và thay đổi hormone: Nguyên nhân này phổ biến ở phụ nữ ở độ tuổi từ 30-50, cao hơn gấp 2-4 lần ở nam giới do người phụ nữ có sự thay đổi hormone trong thời kỳ mang thai và mãn kinh rõ ràng. Sự thay đổi này kích thích sự hình thành bướu giáp và hạch bạch tuyết, làm khởi phát các tế bào ung thư.
 • Tiền sử mắc các bệnh về tuyến giáp: Những người có tiền sử mắc bệnh tuyến giáp như bướu, bệnh tuyến giáp mạn tính… có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp cao hơn người bình thường.
Tiền sử mắc các bệnh về tuyến giáp

Ngoài các nguyên nhân kể trên thì hút thuốc lá, uống rượu, bia và các chất kích thích khác nhiều cũng là tác nhân gây ung thư tuyến giáp.

4. Cách kiểm tra ung thư tuyến giáp di căn hạch

Nhận biết lâm sàng ung thư tuyến giáp di căn hạch dựa vào những hạch xuất hiện trên cổ cùng các triệu chứng đau họng, khan tiếng, khó nuốt.

Tuy nhiên cách kiểm tra ung thư tuyến giáp di căn chính xác nhất là dựa vào các xét nghiệm sinh hóa để nhận biết tình trạng bệnh. Các chỉ số xét nghiệm sau sẽ được làm để tầm soát ung thư tuyến giáp

 • Chỉ số FT3 và FT4: FT3 và FT4 là các hormones tuyến giáp được dùng để đánh giá chức năng tuyến giáp bình thường hay đang gặp vấn đề. Xét nghiệm này sẽ chẩn đoán được tình trạng cường giáp và bệnh rối loạn tuyến giáp liên quan.
 • Chỉ số TSH: TSH là hormone tuyến yên có tác dụng kích thích tuyến giáp sản xuất hormone cho hệ nội tiết của cơ thể. Chỉ số TSH giúp đánh giá ung thư tuyến giáp có sản xuất TG không, rồi từ đó đưa ra phương pháp điều trị hợp lý cho người bệnh.
 • Định lượng TG (Thyroglobulin): Định lượng TG giúp hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý tuyến giáp cũng như việc  đánh giá hiệu quả điều trị và sau điều trị thì theo dõi tái phát bệnh.
 • Chỉ số SCC: Chỉ số SCC kết hợp với các chỉ số xét nghiệm khác sẽ giúp hỗ trợ chẩn đoán cũng như điều trị bệnh.
Xét nghiệm sinh hóa kiểm tra ung thư tuyến giáp di căn hạch

5. Ung thư tuyến giáp di căn hạch có chữa được không?

 • Ung thư tuyến giáp di căn hạch nếu được phát hiện kịp thời thì tỉ lệ chữa khỏi bệnh rất cao.
 • Hầu hết bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang có tỷ lệ chữa khỏi bệnh và sống khỏe mạnh cao.
 • Đối với thể nhú tỷ lệ sống sau 5 năm lên tới 95% và sau 10 năm là khoảng 90%.
 • Đối với ung thư giáp thể nang, tỷ lệ sống sau 5 năm là 90% và sau 10 năm là 70%.
 • Đối với ung thư tuyến giáp thể tủy, tỷ lệ sống sau 5 năm là 90% và sau 10 năm là 86%.
 • Đối với ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa, tiên lượng bệnh không tốt bằng những thể còn lại. Do đó, đây là thể khó chữa nhất.

Tuy nhiên như đã nói ở trên, ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn nếu như người bệnh phát hiện kịp thời, điều trị đúng cách và chăm sóc cơ thể sau điều trị đúng quy định.

6. Cách phòng chống ung thư tuyến giáp di căn hạch

Để phòng chống ung thư tuyến giáp di căn hạch, bạn cần tránh xa các nguồn phóng xạ, chú ý chế độ ăn uống để giúp cân bằng hormone, đồng thời tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe cũng như sức đề kháng cho cơ thể. Hơn nữa cần thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề của sức khỏe cũng như sức khỏe tuyến giáp để kịp thời xử lý, không để bệnh diễn tiến nặng nề.

ancan-lua-dao-hay-khong
Cách phòng chống ung thư tuyến giáp di căn hạch

Ngoài ra, những bệnh nhân ung thư tuyến giáp đã được điều trị cần được theo dõi và khám định kỳ để đề phòng bệnh tái phát sau điều trị. Những công việc cần thực hiện trong quá trình hậu phẫu là siêu âm vùng cổ và xét nghiệm máu.

Bác sĩ sẽ dựa vào chỉ số thyroglobulin để theo dõi tình trạng bệnh nhân sau điều trị. Nếu chỉ số này trong huyết thanh cao thì rất có thể bệnh đã tái phát trở lại, cần làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán chính xác hơn.

7. Cách điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch

Ung thư tuyến giáp di căn hạch nếu được phát hiện sớm có thể chữa dứt điểm bằng phương pháp phẫu thuật hoặc xạ trị I-ốt 131. Đây là hai phương pháp phổ biến thường được sử dụng nhất trong điều trị bệnh, mang lại hiệu quả khả quan

7.1 Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị cắt bỏ hoàn toàn khối u tại vùng cổ với mục đích loại bỏ hết tế bào ung thư. Phương pháp này chỉ được áp dụng đối với trường hợp ít hạch, trong trường hợp quả nhiều hạch thì phương pháp này được khuyến cáo là không nên dùng vì nó có thể gây nguy hiểm trong quá trình phẫu thuật và rất dễ bị sót hạch khi phẫu thuật.

Bên cạnh đó việc phẫu thuật còn phải tùy thuộc vào thể trạng từng bệnh nhân có đáp ứng ca phẫu thuật hay không. Do đó phương pháp này không được khuyến khích đối với những bệnh nhân có các hạch di căn nhiều và bệnh nhân có sức khỏe không tốt.

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp di căn hạch

7.2 Xạ trị I-ốt 131

Đây là phương pháp được áp dụng nhiều nhất bởi tính an toàn và ít tác dụng phụ. Đặc biệt xạ trị I-ốt 131 thích hợp cho điều trị di căn hạch ở vùng cổ. Với cơ chế điều trị dựa vào tia phóng xạ do I-ốt phát ra tiêu diệt các tế bào ung thư (các tế bào ung thư giáp rất háo i-ốt). Khi điều trị bằng xạ trị I-ốt thì người bệnh sẽ phải cách ly để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh. Bên cạnh tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư bằng xạ trị bằng I-ốt 13, người bệnh cũng nên sử dụng bổ sung các sản phẩm được bào chế từ thảo dược thiên nhiên nhằm thanh nhiệt, giải độc, đào thải các độc tố có hại trong cơ thể và nâng cao hiệu quả chữa trị bệnh.

Thời gian tối ưu điều trị I-131 sau phẫu thuật khoảng 6-8 tuần.

Xạ trị kết hợp sử dụng Iot 131

Lưu ý sau khi điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch

Ung thư tuyến giáp có đặc điểm hay tái phát tại chỗ hoặc di căn hạch đến xương, phổi, và các bộ phận khác trên cơ thể. Do đó sau điều trị bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và thăm khám đúng định kỳ. Ngoài ra trước điều trị bệnh nhân phải kiêng ăn các loại thức ăn chứa nhiều i-ốt ít nhất 2 tuần.

8. Địa chỉ điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch

8.1 Bệnh viện K

 • Địa chỉ:
  • Cơ sở 1: Số 43 Quán Sứ – P. Hàng Bông, Q. Hoàn Kiếm
  • Cơ sở 2: Số Tam Hiệp, Q. Thanh Trì, Hà Nội
  • Cơ sở 3: Tân Triều, Cầu Bươu, Hà Nội
 • Điện thoại liên hệ: 024 3825 2143
 • Giờ làm việc: từ Thứ Hai – Thứ Sáu: 08:00 – 17:00
Điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch tại bệnh viện K

8.2 Bệnh viện Ung bướu Hà Nội

 • Địa chỉ: Số 42A Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại liên hệ: 024 3821 1297
 • Giờ làm việc của bệnh viện: Thứ Hai – Thứ Sáu: 07:30 – 17:00

8.3 Bệnh viện Ung Bướu thành phố Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: số 3 Nơ Trang Long, phường 7, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại liên hệ: 028 3841 2637
 • Giờ làm việc: Từ thứ hai đến chủ nhật: 07:30 – 16:30

8.4 Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: số 215 Hồng Bàng, phường 11, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại liên hệ: 028 3855 4269
 • Giờ làm việc: Thứ Hai – Thứ Sáu: 06:30 – 16:30 và Thứ Bảy: 06:30 – 12:00.
Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM là một địa chỉ điều trị ung thư

8.5 Bệnh viện nội tiết Trung ương

 • Địa chỉ: 80 ngách 26 Thái Thịnh 2, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội
 • Giờ làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật: 07:00 – 17:30

9. Chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn hạch

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng đối với người bệnh ung thư tuyến giáp, giúp duy trì năng lượng, đồng thời hỗ trợ việc cải thiện tình trạng bệnh nhanh hồi phục, do đó người bệnh ung thư tuyến giáp nên chú ý:

 • Người bệnh ung thư tuyến giáp nên cung cấp những thực phẩm như rau xanh và hoa quả giúp cung cấp magie, khoáng chất và các vitamin cần thiết để cải thiện tình trạng sức khỏe của người bệnh. Những thực phẩm này cũng đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể và các hoạt động của tuyến giáp.
 • Các loại rau xanh người bệnh nên bổ sung là rau diếp, rau bina. Nên tránh bông cải xanh, củ cải vì các thực phẩm này chứa các chất làm giảm sự hấp thu i-ốt cho cơ thể.
 • Muối i-ốt được khuyên dùng với người bệnh để giảm u tuyến giáp, có thể bổ sung thêm tảo, rong biển trong bữa ăn hàng ngày để bổ sung i ốt cho cơ thể.
 • Nên dùng thịt hữu cơ bởi các loại thịt này thường rất sạch.
 • Sử dụng các sản phẩm từ đậu nành, đậu nành đã lên men như tương miso được xem là rất tốt đối với người bệnh bị ung thư tuyến giáp.
 • Các loại hạt như hạnh nhân, hạt bí giúp cung cấp tốt cho tuyến giáp, giúp tuyến giáp hoạt động tốt hơn.
 • Hải sản như cá, tôm… được xem là nguồn thực phẩm giàu i-ốt, kẽm, omega 3, vitamin…
 • Uống nhiều nước không những giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, cải thiện hệ tiêu hóa và đường ruột mà còn giúp cơ thể được thanh lọc, vì vậy người bệnh nên uống nhiều nước.

Ngoài ra người bị ung thư tuyến giáp nên kiêng nội tạng động vật, đồ ăn cay nóng, thực phẩm chế biến sẵn, đồ nướng ở nhiệt độ cao, không uống rượu bia,….

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên có chế độ sinh hoạt hợp lý

10. Hành trình chữa ung thư tuyến giáp của cha xứ Nguyễn Văn Đoàn

Đây là câu chuyện của cha xứ Nguyễn Văn Đoàn thuộc giáo xứ Đồng Văn, Hà Nam về hành trình chữa bệnh ung thư tuyến giáp của mình.

Cha xứ chia sẻ: khi về giáo xứ Đồng Văn, Hà Nam được 1 năm thì Cha phát hiện ra bản thân bị ung thư tuyến giáp. Đầu tiên, Cha  thấy giọng nói bị khàn đi, hay ho, ho lâu mãi không khỏi. Sau khi đi kiểm tra tại bệnh viện Ung bướu Hà Nội với các xét nghiệm, chụp chiếu thì các bác sĩ kết luận là có khối u ở tuyến giáp và đã chuyển sang giai đoạn ung thư. Các bác sĩ đầu tiên chỉ định phẫu thuật, nhưng các bác sĩ cũng chia sẻ việc phẫu thuật sẽ nguy hiểm tới tính mạng nên khuyên cha xứ nên xạ trị.

Tuy nhiên cả 2 phương pháp trên đều tốn kém và nguy hiểm tới tính mạng, trong quá trình phân vân, suy nghĩ thì cha xứ tìm được sản phẩm Ancan của tập đoàn Triso. Nhận thấy sản phẩm có rất nhiều ưu việt nên cha xứ đã thử dùng và thế là cơ thể thất tiến triển tốt, bệnh giảm đi. Từ đó đến nay cha xứ cũng đã sử dụng Ancan được 3 năm, các vấn đề tiểu đường, mỡ máu hay men gan đều tiến triển tốt.

Về tuyến giáp, kích thước khối u ban đầu bên phải kích thước 5-6cm còn bên trái thì nhỏ hơn, chỉ khoảng 1cm. Sau khi kiên trì uống thuốc, kết quả siêu âm lại đã thay đổi đáng kể. Bên trái còn 0.6cm, bên phải còn 3cm.

Ancan cũng đã có nhiều người uống, dùng và cũng đã thấy kết quả rất khả quan. Cha xứ cũng đã chỉ cho rất nhiều người bệnh, kể cả những người chưa có bệnh nhưng họ cũng uống để phòng chống rất tốt.

Như vậy, ung thư tuyến giáp có thể được chữa trị khỏi nếu như phát hiện kịp thời. Người bệnh có thể sử dụng sản phẩm Ancan như cha xứ Nguyễn Văn Đoàn để hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn. Tốt nhất thì người bệnh nên kết hợp các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch một các khoa học để đạt hiệu quả nhanh nhất.

Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận

Bình luận Facebook