Thông tin về ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Ung thư vốn dĩ đã là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ lại càng nguy hiểm hơn nữa. Vậy căn bệnh này thực chất là gì, nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị ra sao? Xin mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ còn gọi là ung thư tuyến giáp giai đoạn IV (giai đoạn 4) là tình trạng khối u ác tính ở tuyến giáp đã lan rộng tới các mô mềm ở cổ, các hạch bạch huyết ở cổ và sau đó di căn xa tới các cơ quan khác (thường là phổi và xương). Ung thư tuyến giáp loại biểu mô nhú thường lan rộng tới các hạch bạch huyết ở cổ hơn là tới các vị trí xa hơn, còn dạng ung thư biểu mô nang có xu hướng lan tới các mạch máu và di căn xa.

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ được phân làm 3 giai đoạn nhỏ tùy thuộc vào mức độ xâm lấn của khối u.

 • Giai đoạn IVA: ở giai đoạn này, khối u tuyến giáp đã xâm lấn tới các mô xung quanh, tới hạch cổ và cách hạnh ở vùng trên của ngực nhưng chưa di căn xa.
 • Giai đoạn IVB: ở giai đoạn này, khối u không chỉ dừng ở di căn hạch cổ mà tiếp tục di căn tới cột sống và các mạch máu lớn.
 • Giai đoạn IVC: ở giai đoạn này, ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ đã tiếp tục di căn xa hơn tới phổi và xương.

Các dấu hiệu lâm sàng của bệnh ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ bao gồm:

 • Xuất hiện u cục ở tuyến giáp trên cổ
 • Khó nuốt, đau khi nuốt thức ăn và khi uống nước
 • Đau họng, khàn tiếng, đau khi nói, mất tiếng
 • Cổ sưng và đau rát, đau hàm hoặc tai
Dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

2. Nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ có thể ảnh hưởng tới cả nam giới và phụ nữ ở bất kỳ độ tuổi nào. Những người tiếp xúc thường xuyên với các chất phóng xạ có nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp cao hơn người bình thường. Nếu không phát hiện sớm, ung thư tuyến giáp sẽ tiến triển nhanh và bước sang giai đoạn ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ (đây là giai đoạn muộn của ung thư tuyến giáp).

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ bao gồm:

 • Yếu tố di truyền: những người có tiền sử gia đình người thân mắc ung thư tuyến giáp có nguy cơ bị bệnh này cao hơn. Ngoài ra, một số rối loạn hoặc hội chứng di truyền bao gồm tân sinh đa tuyến nội tiết, hội chứng ung thư đại tràng di truyền, bệnh Cowden hoặc những người sống trong gia đình có tiền sử ung thư tuyến giáp tủy có khả năng làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.
Yếu tố di truyền gây ra ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ
 • Tiếp xúc với chất phóng xạ nồng độ cao: những người sống hoặc làm việc trong môi trường có bức xạ hoặc chất phóng xạ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. Những người đã trải qua xạ trị vùng đầu, cổ để điều trị ung thư (đặc biệt là trẻ em) có nguy cơ bị ung thư tuyến giáp cao.
Tiếp xúc với chất phóng xạ nồng độ cao
 • Thiếu i-ốt: i-ốt là một loại khoáng chất quan trọng, cơ thể rất cần i-ốt để sản xuất hormone tuyến giáp. Tình trạng thiếu hụt i-ốt có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. I-ốt có thể được bổ sung vào muối và cũng có mặt trong một số loại thực phẩm, vì vậy bạn cần lưu ý để bổ sung đủ nhu cầu i-ốt của cơ thể.
Thiếu i-ot là một nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ
 • Độ tuổi và giới tính: phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn 3 lần so với nam giới. Bệnh có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào nhưng độ tuổi phổ biến nhất là 40-50 tuổi ở phụ nữ vào 60-70 tuổi ở nam giới. Ung thư tuyến giáp ở nam giới tiến triển và xâm lấn nhanh hơn so với nữ giới.
Độ tuổi và giới tính là 1 nguyên nhân

3. Cách kiểm tra ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

U nang tuyến giáp hoặc u cục rất phổ biến nhưng hầu hết không phải là ung thư. Tuyến giáp có kích thước nhỏ, hình dạng giống con bướm nằm ở dưới cổ. Nếu u cục xuất hiện, bạn có thể dễ dàng nhận thấy được bằng cảm nhận tay hoặc nhìn. Nếu phát hiện u cục ở vị trí này, bạn nên đi khám bác sĩ ngay.

Ung thư tuyến giáp khi phát triển đến giai đoạn cuối sẽ di căn sang các bộ phận khác của cơ thể nên cần thường xuyên thăm khám để phát hiện bệnh sớm.

3.1. Khám lâm sàng

Bác sĩ sẽ khám kiểm tra những u cục, hạch xuất hiện ở cổ. Bác sĩ có thể hỏi thêm một số câu hỏi để kiểm tra xem bạn có thuộc nhóm nguy cơ cao hay không. Các câu hỏi thường là bạn có từng tiếp xúc với bức xạ, chất phóng xạ không, hay người thân trong gia đình bạn có ai bị ung thư tuyến giáp hay bệnh tuyến giáp không.

Khám lâm sàng ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

3.2. Sinh thiết

Nếu phát hiện thấy u cục hoặc bướu ở tuyến giáp, bác sĩ sẽ yêu cầu làm sinh thiết để xem u bướu đó có phải là khối u ác tính hay không. Để tiến hành sinh thiết, bác sĩ sẽ dùng một chiếc kim nhỏ để lấy mẫu từ u bướu ở tuyến giáp và các vùng lân cận để tiến hành kiểm tra xem có tế bào bất thường hay không. Nếu có tế bào bất thường có nghĩa là người bệnh đã mắc ung thư tuyến giáp.

Sinh thiết tuyến giáp kiểm tra ung thư

3.3. Siêu âm

Siêu âm giúp bác sĩ hiểu rõ hơn về u ở tuyến giáp. Khi siêu âm, bác sĩ sẽ thấy được hình ảnh của toàn bộ tuyến giáp và biết được khu vực đó có chứa nhiều dịch lỏng hay ở dạng rắn. Nếu u cục ở dạng rắn thì nguy cơ có là khối u ác tính (ung thư) sẽ cao hơn. Siêu âm cũng có thể cho kết quả về kích cỡ của u cục và số lượng u xuất hiện ở tuyến giáp.

Siêu âm ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ
 

3.4. Chụp CT

Chụp CT sẽ giúp xác định xem khối u ở tuyến giáp có di căn tới các vị trí khác của cơ thể hay không và kích cỡ của khối u ở từng vị trí.

Chụp CT tuyến giáp kiểm tra ung thư

3.5. Chụp PET

Chụp PET có thể giúp đánh giá chuyển hóa ở mức tế bào. PET có thể giúp phát hiện khối u ở giai đoạn sớm hoặc phát hiện sự di căn của khối u tới các vị trí, cơ quan khác trong cơ thể.

Bệnh nhân sẽ được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ nếu có xuất hiện u bướu ở tuyến giáp và hạch ở cổ. Kết quả sinh thiết cho thấy bướu ở tuyến giáp có các tế bào ung thư và kết quả siêu âm có thể đánh giá kích cỡ của khối u. Chụp CT và PET có thể giúp bác sĩ xác định mức độ lan rộng (di căn) của khối u. Nếu khối u đã được phát hiện ở cả các hạch bạch huyết ở cổ thì bệnh nhân đã mắc ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ (giai đoạn muộn).

Chụp PET kiểm tra ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

4. Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ có chữa được không?

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ là thể bệnh khá phổ biến và khó điều trị, tuy nhiên một số thể ung thư tuyến giáp có tiên lượng bệnh tốt và có khả năng điều trị khỏi bệnh. Phát hiện sớm ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ trước khi khối u di căn xa tới các cơ quan khác như phổi, xương là chìa khóa giúp điều trị bệnh hiệu quả.

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ có điều trị được không

Bệnh nhân cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, điều trị tích cực ngay sau khi phát hiện bệnh, sau đó không ngừng nâng cao thể trạng sức khỏe và có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý kết hợp tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

Ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang có tiên lượng tốt và tỷ lệ sống sau 5 năm khá cao. Tuy nhiên, đối với ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ thể không biệt hóa (giai đoạn IV) thì rất khó phẫu thuật triệt để và điều trị khỏi, do đó tiên lượng bệnh thường xấu và thời gian sống thêm trung bình dưới 1 năm.

Việc điều trị bệnh ung thư tuyến giáp càng sớm sẽ làm tăng tỉ lệ thành công của ca mổ, làm tỉ lệ sống sót say 5 năm.

5. Cách phòng chống ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

 • Hạn chế tối đa nguy cơ tiếp xúc với các tia bức xạ
 • Lưu ý các biểu hiện lạ như khó nuốt, đau họng, khàn tiếng, cổ sưng và đau rát….thì cần đi khám bác sĩ để loại trừ nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp.
 • Tự kiểm tra tại nhà xem có các u, cục, bướu xuất hiện ở vùng tuyến giáp dưới cổ hoặc các hạch hay không. Nếu có phải đi khám bác sĩ ngay.
 • Hạn chế ăn chất béo để giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp, tăng cường bổ sung trái cây và rau xanh.
 • Duy trì cân nặng hợp lý, tích cực tập thể dục và rèn luyện sức khỏe
 • Tránh các yếu tố nguy cơ. Nếu có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến giáp cần sàng lọc thường xuyên
 • Nếu bị các bệnh lý tuyến giáp như cường giáp, suy giáp cần điều trị triệt để và tích cực.
Chế độ sinh hoạt lành mạnh phòng chống ung thư

6. Cách điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Hiện nay, có một số phương pháp được áp dụng trong điều trị căn bệnh này như sau:

6.1. Phẫu thuật loại bỏ khối u và hạch

Tùy vào kích thước khối u ở tuyến giáp và mức độ di căn hạch, bác sĩ có thể đề xuất phẫu thuật để cắt bỏ hoàn toàn khối u ở vùng cổ và vét hạch (nếu số lượng hạch ít và ở những vị trí thuận tiện cho việc phẫu thuật). Phẫu thuật chỉ có thể tiến hành nếu sức khỏe của bệnh nhân đảm bảo điều kiện phẫu thuật. Nếu số lượng hạch nhiều thì khó có thể phẫu thuật vét hạch triệt để và dễ bỏ sót hạch, do đó bác sĩ sẽ không khuyến cáo phẫu thuật.

Nếu bệnh nhân được chỉ định cắt giáp toàn bộ thì sẽ cần uống hormone tuyến giáp lâu dài cho đến hết đời. Những bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp di căn hạch sẽ được chỉ định điều trị bằng i-ốt phóng xạ sau phẫu thuật.

Phẫu thuật loại bỏ khối u và hạch

6.2. Điều trị bằng i-ốt phóng xạ: Phương pháp xạ trị I-131

Tế bào tuyến giáp có một đặc điểm đó là khả năng hấp thụ i-ốt rất hiệu quả Sau khi được hấp thu vào tế bào, i-ốt phóng xạ (I-131) sẽ phá hủy ADN và làm chết các tế bào tuyến giáp bao gồm cả tế bào ung thư. Các tế bào trong các mô khác của cơ thể (ngoại trừ mô giáp) không hấp thụ i-ốt 131 nên sẽ ít bị ảnh hưởng bởi chất phóng xạ này.

Một vài tuần trước khi điều trị, bệnh nhân cần đảm bảo kiểm soát chỉ số TSH. Bệnh nhân cũng được khuyến cáo hạn chế ăn i-ốt để có thể hấp thụ tối đa I-131.

Bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân uống I-131 liều thấp và chụp xạ để chẩn đoán với I-131 sau đó sẽ đánh giá liều điều trị thích hợp cho bệnh nhân. Khi điều trị bằng i-ốt phóng xạ, bệnh nhân cần được cách ly để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh.

Đây là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ hiệu quả và có tính chọn lọc cao. Bệnh nhân có thể bị đau sưng vùng cổ, viêm tuyến nước bọt và một số tác dụng phụ nhưng không nghiêm trọng và có thể khắc phục.

Chi phí điều trị ung thư tuyến giáp trọn gói vào khoảng 25-27 triệu tùy thể trạng bệnh nhân và nơi điều trị (bệnh viện K, bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Thu Cúc…).

Điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ bằng iot 131

6.3. Điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ bằng thuốc điều trị trúng đích.

FDA đã cấp phép một số loại thuốc đích dùng trong điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ giai đoạn tiến triển: Cabozantinib (Cometriq®), Vandetanib (Caprelsa®), Sorafenib (Nexavar®), Lenvatinib mesylate (Lenvima®), Trametinib (Mekinist®), Dabrafenib (Tafinlar®). Liệu pháp điều trị trúng đích chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam và chi phí điều trị cao hơn nhiều so với phẫu thuật và xạ trị I-131 nhưng cũng đem lại nhiều lựa chọn điều trị cho bệnh nhân đặc biệt là giai đoạn muộn.

Liệu pháp điều trị trúng đích ung thư tuyến giáp

7. Địa chỉ điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Các bệnh viện và trung tâm y tế sau được nhiều bệnh nhân lựa chọn để mổ ung thư tuyến giáp và điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ bằng I-131:

 • Bệnh viện K (Hà Nội): bệnh viện có 3 cơ sở tại Hà Nội và cơ sở K3 được coi là nơi điều trị ung thư tuyến giáp tốt nhất cả nước.
 • Bệnh viện ung bướu Hà Nội
 • Bệnh viện ung bướu thành phố Hồ Chí Minh
 • Bệnh viện đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh.
Địa chỉ điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Xem thêm: 5 cơ sở uy tín điều trị ung thư tuyến giáp

8. Lưu ý sau khi điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Sau khi phẫu thuật, đối với ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ, sau phẫu thuật bệnh nhân thường phải tiếp tục điều trị bổ trợ bằng xạ trị I-131.

Nếu bệnh nhân bị cắt giáp toàn bộ thì phải uống thuốc bổ sung hormone tuyến giáp (levothyroxine) suốt đời.

Thuốc bổ sung hormone tuyến giáp Levothyroxine

Sau khi phác đồ điều trị kết thúc, bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ để đề phòng tái phát sau điều trị. Bệnh nhân cần theo dõi bệnh bằng xét nghiệm máu, siêu âm đầu cổ và theo dõi chỉ số Tg (thyroglobulin) – một protein được sản xuất bởi các tế bào ung thư tuyến giáp và cả tế bào mô giáp thông thường. Nếu chỉ số Tg cao, bệnh nhân sẽ phải theo dõi chặt chẽ để đề phòng nguy cơ tái phát.

9. Chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn hạch cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học để tăng cường sức khỏe và nâng cao hiệu quả điều trị.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn hạch cần đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất sau:

 • I-ốt

Muối có bổ sung i-ốt, các loại thủy hải sản, tảo, rong biển, rau bina cũng là các thực phẩm giàu i-ốt

 • Selen

Đây là dưỡng chất cần thiết cho sự hoạt động tối ưu của tuyến giáp. Các thực phẩm như gan bò, tôm, cá, cá ngừ rất giàu selen.

 • Sắt, kẽm

Kẽm và sắt có liên hệ mật thiết với mức TSH. Bổ sung các thực phẩm giàu sắt và kẽm như gan, củ cải, nấm, rau mồng tơi giúp tăng cường các khoáng chất này.

 • Omega-3

Axit béo omega-3 có ảnh hưởng tới sự tiết TSH. Bệnh nhân nên tích cực bổ sung cá hồi, hạt lanh, thịt bò, tôm, đậu nành, quả bơ để tăng cường omega-3.

 • Các vitamin chống oxy hóa A, C, E và vitamin B

Ngũ cốc nguyên hạt, hải sản có vỏ, mầm lúa mì, thịt lợn, rau lá xanh đậm, trứng, hạnh nhân cần được bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ.

 • Rau lá xanh đậm: rau bina, rau diếp xoăn…rất giàu magie và khoáng chất giúp điều hòa hoạt động của tuyến giáp.
 • Các loại hạt: hạt điều, hạt bí, hạt hạnh nhân….giúp cung cấp các vitamin thiết yếu
 • Lưu ý, nếu sử dụng thịt và nội tạng động vật, người bệnh nên sử dụng thịt hữu cơ để đảm bảo an toàn.

Xem thêm: 4 bài thuốc nam điều trị ung thư tuyến giáp bằng thảo dược

10. Những chia sẻ từ bệnh nhân đã thoát khỏi bàn tay của ung tuyến giáp

Chị Thảo bị ung thư tuyến giáp di căn hạch tưởng chừng không thể qua khỏi nhưng bằng tình yêu, sự chăm sóc ân cần, niềm tin bền bỉ của chồng chị (anh Tuấn), chị đã vượt qua bạo bệnh để có thể tiếp tục sống vui khỏe mỗi ngày.

Chị Thảo quê ở thị trấn Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Tháng 4/2017, sức khỏe chị Thảo có một số dấu hiệu đáng ngờ. Đi khám ở bệnh viện đa khoa Hòa Hảo thành phố Hồ Chí Minh, chị phát hiện ra mình mắc u tuyến giáp. Tuy lo lắng nhưng vì được chồng động viên, chị Thảo cũng cố gắng chăm sóc sức khỏe và uống thuốc cùng các sản phẩm y dược bổ trợ sức khỏe.

Sau một thời gian tìm hiểu, chị được anh Tuấn mua cho sản phẩm Ancan. Tuy không dám đặt quá nhiều hi vọng nhưng chị vẫn kiên trì sử dụng Ancan kết hợp với chế độ ăn nghỉ, tập luyện hợp lý.

Sản phẩm điều trị ung thư có nguồn gốc thảo dược được chị thảo sử dụng khá đơn giản má hiệu quả.

Sau 3 tháng sử dụng, sức khỏe của chị Thảo đã khá hơn nhiều. Đi khám lại ở bệnh viện Đà Nẵng thì chị phát hiện khối u của mình thuộc dạng lành tính nên gia đình rất mừng. Kể từ đó, chị Thảo quyết tâm sử dụng Ancan lâu dài để ngăn ngừa ung thư và kiểm soát chế độ sống của mình thật tốt.

Hỏi – đáp: Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ là tình trạng ung thư đã ở giai đoạn muộn. Tuy nhiên, điều đáng mừng là cơ hội chữa khỏi và tiên lượng của một số dạng ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ vẫn tương đối tốt. Khi khối u tuyến giáp đã di căn nhưng mới chỉ di căn khu trú tới các hạch cổ chứ chưa di căn xa, khoảng 50% bệnh nhân có thể sống thêm trên 5 năm.

Tiên lượng sống sau 5 năm đối với ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ còn tùy thuộc vào thể ung thư.

 • 51% ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ thể nhú sống trên 5 năm, cơ hội chữa khỏi bằng phẫu thuật kết hợp xạ trị i-ốt là rất cao.
 • 50% ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ thể nang sống trên 5 năm, cơ hội chữa khỏi bằng phẫu thuật kết hợp xạ trị i-ốt là rất cao.
 • 28% ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ thể tủy sống trên 5 năm, bệnh nhân vẫn có cơ hội chữa khỏi bằng phẫu thuật kết hợp xạ trị i-ốt vì khối u mới chỉ di căn hạch cổ và các cơ quan khu trú chứ chưa di căn xa tới xương, phổi…
 • 7% ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ thể không biệt hóa sống trên 5 năm. Thông thường tiên lượng ung thư tuyến giáp di căn thể không biệt hóa xấu, thường dưới 1 năm và ít cơ hội chữa khỏi.

Nếu nghi ngờ bản thân mắc bệnh, người bệnh nên đi khám và kiểm tra thật sớm. Việc thăm khám sức khỏe định kỳ cũng là việc nên làm mà không ai được bỏ qua. Nếu phát hiện có bệnh thì điều trị càng sớm càng tốt, không nên để lâu tới khi ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ thì khả năng chữa khỏi sẽ giảm đi rất nhiều.

0/5 (0 Reviews)
Bình luận Wordpress

Bình luận

Bình luận Facebook