10 loại hoa quả bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên ăn để tăng cường sức khỏe

Ung thư tuyến giáp hoàn toàn có khả năng chữa khỏi nếu bệnh nhân phát hiện sớm và có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Vậy cụ thể thì ung thư tuyến giáp ăn hoa quả gì? Đâu là những hoa quả cần tránh? Ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây nhé. 

Xem thêm: Chữa ung thư tuyến giáp bệnh viện Bạch Mai cần chú ý gì?

1. 10 loại trái cây nên dùng khi bị ung thư tuyến giáp

Khi bị ung thư tuyến giáp, người bệnh nên ăn một số loại trái cây sau

1.1. Quả cà chua 

100g cà chua chín tươi cung cấp cho bạn 13% nhu cầu hàng ngày về vitamin A, từ 33-50% nhu cầu vitamin C, 8% nhu cầu vitamin B. Bên cạnh đó, cà chua còn có các vitamin khác như B1 (0,06mg), PP (0,5mg), B2 (0,04mg).

Quả cà chua là loại hoa quả có thể làm giảm rủi ro mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến giáp nhờ 2 chất là: lycopene và carotenoid. Đây là các chất oxy hóa mạnh, ngăn cản sự hình thành và phát triển của khối u, giúp đẩy lùi được tế bào ung thư trong cơ thể một cách hiệu quả.

Bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp có thể ăn sống hoặc chế biến cà chua thành sinh tố, salad hoặc dùng làm nguyên liệu trong các món ăn thơm ngon khác. Lưu ý nên lựa chọn cà chua tươi, những quả đã chín đỏ và sạch để thu được nguồn dinh dưỡng tốt nhất nhé. 

Cà chua có nhiều vitamin bồi đỏ sức khỏe

1.2. Quả Việt Quất 

Trong thành phần của loại quả mọng này có chứa khá nhiều pterostilbene – một chất chống oxy hóa rất mạnh mẽ, giúp chống lại tác động của các gốc tự do trong cơ thể hạn chế sự sản sinh và phát triển của ung thư. Chất pterostilbene là khắc tinh của quá trình hình thành và phát triển của tế bào ung thư tuyến giáp. Nghiên cứu cho thấy, chỉ cần nửa chén việt quất mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ giảm hơn 57% nguy cơ gây ung thư.

Bên cạnh đó việt quất còn chứa nhiều carotene, nhiều vitamin bổ dưỡng như B1, B2, C… cũng như các khoáng chất magie, kali, sắt, natri… Ngoài việc giúp tiêu diệt tế bào ung thư, các vitamin và khoáng chất này còn giúp người bệnh tăng cường miễn dịch một cách tự nhiên.

Các bạn có thể tận dụng việt quất để chế biến thành sinh tố, ăn tươi nguyên trái, trộn cùng sữa chua hoặc nướng bánh,… 

quả việt quất có nhiều vitamin bồi đỏ sức khỏe

1.3. Quả Cherry

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong thành phần của quả cherry có nhiều hợp chất chống viêm và chống oxy hóa. Các chất này chính là nhân tố có thể ngăn ngừa quá  trình phát triển của tế bào ung thư lẫn quá trình lão hóa của các tế bào bình thường. Ngoài ra, cherry còn có tác dụng giảm thiểu lượng cholesterol hấp thụ vào máu, rất có lợi cho người bị bệnh tim mạch.

Quả cherry có thể được ăn trực tiếp hoặc chế biến thành mứt, thạch, làm bánh…

Cherry có nhiều vitamin bồi đỏ sức khỏe

1.4. Quả Bí đao

Bí đao là loại trái cây có chứa lượng nước dồi dào, rất ít chất béo, lượng natri cũng ở mức thấp… nên rất mát cho cơ thể. Bí đao còn chứa một lượng lớn dầu thực vật tốt nên rất có lợi cho da và tóc lẫn sức khỏe con người. Bên cạnh đó, bí đao còn được sử dụng như một loại thuốc giải độc từ đạm, giảm quá trình tụ mỡ. Chính nhờ các đặc điểm trên, bí đao rất được tin dùng trong việc điều trị bệnh ung thư tuyến giáp và nhiều căn bệnh khác.

Bạn có thể chế biến bí đao thành nước ép, luộc hoặc nấu canh thanh nhiệt trong mùa hè.

Bí dao có nhiều vitamin bồi đỏ sức khỏe

1.5. Đậu Hà lan

Đậu Hà Lan chứa các chất chống oxy hóa có thể làm lành được thương tổn bên trong cơ thể cùng nhiều loại vitamin như A, B, C, E… Đặc biệt là lượng vitamin B dồi dào của đậu Hà Lan cũng đã được chứng minh là giúp tuyến giáp hoạt động tốt hơn, phòng ngừa được các chứng bệnh nguy hiểm như ung thư.

Cách chế biến đậu Hà Lan thông dụng nhất là kết hợp với các loại thịt giàu protein như thịt bê, thịt cừu… để làm súp. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp đậu hà lan với các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe khác như đậu tằm, cần, hành tây…

Đậu có nhiều vitamin bồi đỏ sức khỏe

1.6. Trái cây họ táo

Những loại trái cây họ táo có khả năng chống oxy hóa rất mạnh, đồng thời chứa nhiều vitamin có thể nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, ngăn chặn được tế bào ung thư ở tuyến giáp. Ngoài ra, lượng dưỡng chất thiết yếu của trái cây họ táo sẽ giúp người bệnh “nâng cấp” hệ miễn dịch để chống đỡ lại bệnh tật. 

Với các loại trái cây thuộc họ táo, cách dùng tốt nhất là ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nước ép. 

Táo có nhiều vitamin bồi đỏ sức khỏe

1.7. Quả Dứa

Dứa có nhiều thành phần chống oxy hóa, chống viêm, trong đó hiệu quả hơn cả chính là bromelin. Đây là một loại enzyme có lợi, giúp thủy phân protein trong cơ thể thành các acid amin. Ngoài ra, bromelin còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, ức chế quá trình viêm nhiễm, giảm tụ huyết, phù nề và mau lành các vết thương. 

Người bệnh có thể ăn dứa trực tiếp mỗi ngày, ép thành nước ép thơm ngon hoặc xào với thịt hoặc hải sản… Một minh chứng cho thấy, bệnh nhân ung thư có thể dùng 200 – 300 mg/kg dứa mỗi ngày, kết hợp với các biện pháp hóa trị, xạ trị sẽ giúp giảm di căn ung thư hiệu quả. 

Dứa có nhiều vitamin bồi đỏ sức khỏe

1.8. Quả Nho

Quả nho có chất flavonoid với khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, đồng thời giúp cơ thể đào thải độc tố, loại bỏ những tác nhân gây hại cho tuyến giáp. Ngoài ra, nho còn giàu vitamin và kali, canxi, magie… đều là những chất tốt cho quá trình điều trị ung thư. Chất flavonoid trong nho còn giúp ngăn ngừa các tổn thương do các tế bào ung thư gây ra, làm chậm sự phát triển  của tế bào ung thư một cách hiệu quả.

Nho có nhiều vitamin bồi đỏ sức khỏe

1.9. Quả Cam

Cam luôn nằm trong top những nguồn cung cấp vitamin C phổ biến và chất lượng nhất. Nếu dùng thường xuyên, cam giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa, chống lại tác động từ nitrosamines – một chất gây ung thư, giúp tuyến giáp của khỏe mạnh hơn.

Bạn có thể ăn cam hằng ngày, đây là một loại trái cây quen thuộc và có giá thành hợp lý tại Việt Nam. Cách chế biến cam tốt nhất là ép lấy nước, ăn trực tiếp, dùng làm nguyên liệu nướng bánh,…

Cam có nhiều vitamin bồi đỏ sức khỏe

1.10. Quả Kiwi

Trung bình, 100g kiwi có chứa tới 150mg vitamin C, loại trái cây này còn có khả năng bổ sung enzyme tự nhiên có lợi cho hệ tiêu hóa và đặc biệt còn được xem là “hàng rào” ngăn cản các chứng bệnh ung thư, trong đó có cả ung thư tuyến giáp. Kiwi chứa flavonoid và carotenoit, hai chất đã được nghiên cứu là “thần dược” chống oxy hóa và ngừa ung thư hiệu quả. 

Kiwi có thể ăn trực tiếp, chế biến thành sinh tố, làm thành món thạch mát lạnh, trộn cùng sữa chua đều rất ngon miệng. Kiwi xanh có vị hơi chua còn kiwi vàng thì ngọt hơn. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể lựa chọn cho phù hợp. 

Kiwi có nhiều vitamin bồi đỏ sức khỏe

2. 4 loại quả nên kiêng khi bị ung thư tuyến giáp

Bên cạnh việc lựa chọn các loại quả phù hợp, người bị ung thư tuyến giáp cũng nên tránh xa những loại quả sau. 4 loại quả dưới đây đều chứa lượng đường khá cao. Khi ăn vào, đặc biệt là khi ăn nhiều có thể khiến tế bào ung thư phát triển thuận lợi hơn, ngăn cản quá trình điều trị. 

2.1. Quả vải thiều 

Quả vải chủ yếu có thành phần là nước và carbohydrate. Hầu hết thành phần trong vài đều là đường và rất ít chất xơ. Trong 100g vải có đến 15,2g đường. Nhiều chuyên gia cho rằng ăn quá nhiều vải sẽ làm tăng nguy cơ tiểu đường, làm tăng đột biến lượng đường trong máu. Đối với bệnh nhân ung thư, đây là loại quả nên hạn chế bởi vì đường là điều kiện thuận lợi để tế bào ung thư sinh sôi. 

Vải có nhiều vitamin bồi đỏ sức khỏe

2.2. Quả xoài 

Cứ 100g xoài lại có tới 14g đường, chính vì thế mà loại quả này không hề tốt cho bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp. Ngoài ra, vì lượng đường cao nên xoài còn làm đường huyết của bệnh nhân tăng cao, nguy cơ tiêu chảy, dị ứng, viêm da tiếp xúc cũng có thể gặp phải khi ăn xoài quá nhiều. 

Xoài có nhiều vitamin bồi đỏ sức khỏe

 2.3. Quả lựu 

Quả lựu chứa polyphenol, là một chất chống ung thư hiệu quả. Tuy nhiên, trong 100g lựu có tới 14g đường, vì vậy quả lựu có thể gây chứng tăng đường huyết, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trong việc điều trị ung thư.

Lựu có nhiều vitamin bồi đỏ sức khỏe

2.4. Quả chuối 

Một quả chuối trung bình chứa tới 14g đường và 6g tinh bột. Chính vì vậy, chuối cũng được liệt kê trong danh sách các món ăn mà người đang điều trị ung thư tuyến giáp cần hạn chế. 

Chuối có nhiều vitamin bồi đỏ sức khỏe

3. Những vitamin tốt cho quá trình điều trị ung thư 

Người bị ung thư nên bổ sung các loại vitamin sau đây: 

  • Vitamin B9

Vitamin B9 hay acid folic có tác dụng tốt trong việc phòng chống ung thư. Vitamin B9 tham gia vào quá trình tổng hợp DNA, giữ cho vật chất di truyền này được sao chép chính xác, không bị sai hỏng, dẫn tới tế bào dị biệt và gây ung thư. 

  • Vitamin C

Đây là chất chống oxy hóa mạnh, giúp trung hòa tác động của gốc tự do trong cơ thể, từ đó mà hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, đồng thời rất có lợi cho quá trình phục hồi của bệnh nhân ung thư. Loại vitamin này có nhiều trong cam, chanh, bưởi…

  • Vitamin E

Vitamin E cũng là một chất chống oxy hóa quan trọng trong cơ thể. Chúng ở dạng chất béo tan trong dầu, giúp làm vững thành tế bào và có khả năng chống lại các gốc tự do gây ung thư. Các thực phẩm giàu vitamin E là các loại hạt, trứng, rau lá xanh, tổ yến…

  • Vitamin D

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng vitamin trong cơ thể cao sẽ giúp đề phòng nhiều loại ung thư nguy hiểm như ung thư đại tràng, ung thư tụy, ung thư tuyến giáp… Người bệnh có thể hấp thụ vitamin D từ ánh nắng mặt trời hoặc từ các loại thực phẩm như trứng, cá hồi, cá ngừ, sữa…

Xem thêm: Ung thư tuyến giáp có được ăn trứng để nâng cao sức khỏe không

4. Lý do sử dụng hoa quả để bổ sung vitamin

Theo các bác sĩ chuyên khoa u bướu bệnh viện Bạch Mai, người bệnh nên  ăn hoa quả để bổ sung vitamin thay vì sử dụng vitamin tổng hợp là vì:

  • Hoa quả có thể bổ sung chất lượng chất xơ lý tưởng: Bên cạnh vitamin cần thiết, hoa quả còn giúp bạn bổ sung thêm chất xơ tự nhiên, có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp bộ máy tiêu hóa làm việc mượt mà hơn, thải độc và cơ thể tươi mới hơn mỗi ngày.
  • Tạo cảm giác ngon miệng vui vẻ: Bạn không chỉ được bổ sung vitamin khi ăn trái cây, mà còn được cảm nhận vị tươi ngon khi thưởng thức hương vị riêng biệt của từng loại.
  • Vitamin trong hoa quả là vitamin tự nhiên dễ hấp thụ hơn: Trước đây, vitamin chỉ được hiểu là các chất hữu cơ cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên cơ thể không thể tự sản sinh vitamin mà cần phải được bổ sung hằng ngày. Vitamin trong  trái cây là một nguồn vitamin trời phú tốt nhất cho cơ thể, dễ hấp thu hơn nhiều so với các hình thức bổ sung khác.
  • Có nhiều những thành phần vi lượng khác nhau: Trái cây có chứa tổ hợp nhiều loại vitamin, khoáng chất kết hợp một cách tuyệt vời với nhau, giúp bổ sung lượng dinh dưỡng cơ thể cần và hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình được cơ thể hấp thụ. 
  • Hoa quả có giá tiền vừa phải, không hề đắt tiền như vitamin tổng hợp: Điều hiển nhiên tại một quốc gia nhiệt đới như Việt Nam, hoa quả trái cây luôn rẻ hơn các viên uống bổ sung.
  • Thể hiện được sự quan tâm về mặt cảm xúc tốt cho người bệnh: So với những viên thuốc xanh đỏ, thì trái cây có lẽ sẽ giúp bệnh nhân có cái nhìn lạc quan hơn trong quá trình điều trị của mình. Đừng ngần ngại mang đến cho bệnh nhân những loại trái cây với các vitamin có lợi, sự lạc quan và nụ cười là liều thuốc tốt nhất cho bệnh nhân ung thư.

Xem thêm: 6 loại hoạt chất tốt cho sức khỏe bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Trên đây, bạn vừa được tìm hiểu các kiến thức nhằm giải đáp cho thắc mắc ung thư tuyến giáp ăn hoa quả gì là tốt. Mong rằng bạn sẽ tận dụng các loại hoa quả vừa được giới thiệu để giúp bản thân và những người thân yêu của mình điều trị cũng như phòng bệnh hiệu quả.

4/5 - (1 bình chọn)
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook