U tuyến giáp kiêng ăn gì – 10 loại thực phẩm bạn nên chú ý

Việc lựa chọn đúng loại thực phẩm để sử dụng trong giai đoạn bị bệnh sẽ giúp bệnh nhân u tuyến giáp nhanh chóng hồi phục và cải thiện sức khỏe hơn. Vậy người bị u tuyến giáp kiêng ăn gì và nên bồi bổ những loại thực phẩm nào vào chế độ dinh dưỡng thường ngày, liệu bạn đã biết?

1. U tuyến giáp kiêng ăn gì – Điểm mặt 5 loại thực phẩm 

Nếu có chế độ dinh dưỡng không phù hợp, những người có bệnh lý về tuyến giáp có thể khiến bệnh thêm nặng và ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn. Vi thế, bạn cần phải nắm rõ những thực phẩm không tốt đối với sức khỏe người bị bệnh để hạn chế tối đa việc sử dụng trong cuộc sống thường ngày.

những dấu hiệu của u tuyến giáp cần điều trị

Những dấu hiệu của u tuyến giáp

1.1. I ốt

Bổ sung I ốt quá nhiều, vượt quá mức kiểm soát của cơ thể hoàn toàn không tốt cho việc điều trị các căn bệnh cường giáp và các khối u ác tính liên quan đến tuyến giáp. Chúng không có khả năng tiêu hủy các khối u mà còn có thể kích thích u phát triển nhiều mà mạnh hơn. Đặc biệt, nếu bạn đang phải trải qua những cuộc xạ trị để điều trị u ác tính (ung thư), hãy cố gắng tập thói quen ăn uống thanh đạm, không quá mặn và ít I ốt để hỗ trợ quá trình tiêu diệt các tế bào khối u ác tính một cách hiệu quả hơn. 

1.2. Thực phẩm từ sữa

Các thực phẩm từ sữa như sữa tươi, phô mai, váng sữa,… hoàn toàn không phù hợp với bệnh nhân bị u tuyến giáp vì chúng chứa khá nhiều canxi. Lượng canxi này khi hấp thu vào cơ thể có thể gây ra sự cản trở cho một số loại thuốc điều trị u tuyến giáp ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả điều trị bệnh, khiến tình trạng bệnh của bệnh nhân có thể chậm tiến triển.

 

 

người bị u tuyến giáp cần kiêng thực phẩm từ sữa

U tuyến giáp nên hạn chế những sản phẩm từ sữa

1.3. Đậu nành, các sản phẩm làm từ đậu nành

Nếu mắc các căn bệnh liên quan đến tuyến giáp hoặc rối loạn tuyến giáp, u tuyến giáp, bệnh nhân nên hạn chế ăn những thực phẩm chế biến từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ,… vì chúng có thể gây cản trở khả năng tạo ra hormone của tuyến giáp. Để thay thế cho các loại đậu nành thông thường này, bệnh nhân bị bệnh tuyến giáp có thể sử dụng các sản phẩm đậu nành đã được lên men ví dụ như tương miso hay tempeh. Trái ngược với đậu nành thông thường, đậu nành đã được lên men lại có khả năng phục hồi các tế bào, rất tốt cho cơ thể người bệnh.

1.4. Lòng đỏ trứng

Ăn quá nhiều lòng đỏ trứng gà có thể tạo nên những áp lực đối với tim mạch và cả những ảnh hưởng không tốt cho tuyến giáp vì chúng có hàm lượng I ốt tương đối cao, khiến tuyến giáp hoạt động kém hiệu quả hơn nhiều so với bình thường. Đây là loại thực phẩm bệnh nhân bị u tuyến giáp nên hạn chế ăn để hỗ trợ cải thiện bệnh một cách hiệu quả.

1.5. Chocolate

Ít ai biết rằng trong 100g chocolate có chứa đến 43mg caffeine. Chính lượng caffeine này chính là nguyên nhân gây nên những ảnh hưởng không tốt cho quá trình điều trị các căn bệnh liên quan đến tuyến giáp. 

Caffeine đi vào cơ thể và sẽ dễ gây ra những triệu chứng khó chịu như nôn, cồn cào, sốt ruột, ù tai, chân run,… do chúng có tác động trực tiếp đến hệ tiêu hóa, khiến chúng trở nên yếu hơn và không hấp thu được tối đa tác dụng của thuốc điều trị khi đi vào cơ thể của bệnh nhân. 

Một tác dụng không tốt của caffeine nữa đối với cơ thể, nhất là những cơ thể đang dễ rơi vào tình trạng suy nhược như người bị u tuyến giáp đó là chúng kích thích máu lên não gây áp lực cho hệ thần kinh nhiều hơn. Điều này là một trong những nguyên nhân gây mệt mỏi, tăng khả năng cao huyết áp, lo lắng mất ngủ,… rất không tốt cho bệnh nhân.

Người bị u tuyến giáp nên kiêng ăn chocolate

Cà phê ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh

2. U tuyến giáp nên ăn gì – 5 món ăn tốt cho người bệnh 

Bên cạnh những thực phẩm nên hạn chế và tuyệt đối tránh xa, người bệnh u tuyến giáp ác tính cũng hãy cố gắng xây dựng chế độ ăn uống hợp lý với các thực phẩm lành mạnh, tốt cho cơ thể đồng thời có khả năng hỗ trợ cơ thể hồi phục và khỏe mạnh nhanh chóng hơn.

2.1. Rau lá xanh

Để hỗ trợ cho các hoạt động trao đổi chất của cơ thể, đặc biệt là tuyến giáp, bệnh nhân cần bổ sung nhiều thực phẩm cung cấp dồi dào khoáng chất, đặc biệt là chất magie. Đây là dưỡng chất quan trọng đóng vai trò quyết định đối với quy trình hoạt động của tuyến giáp. 

Khi chế biến các loại rau xanh, cách tốt nhất là nên chần sơ qua nước sôi, không nấu quá nhừ hoặc đun quá kỹ để tránh làm hao hụt đi lượng dưỡng chất có trong chúng. Một số biểu hiện tố cáo người bệnh có thể đang bị thiếu hụt magie đó chính là thường xuyên cảm thấy nhịp tim bị rối loạn, đau cơ, mệt mỏi,… Hãy tích cực bổ sung thêm các loại rau lá xanh để giúp cơ thể khỏe mạnh chống chọi với bệnh tật.

Người bị u tuyến giáp nên ăn nhiều rau xanh

Sử dụng nhiều rau xanh tốt cho quá trình điều trị ung thư

2.2. Omega-3

Omega-3 là loại chất béo cực kỳ có lợi cho sức khỏe con người. Đối với những người mắc bệnh u tuyến giáp, omega-3 có nhiều trong những thực phẩm như cá hồi, các loại hạt, trái bơ,… sẽ đem lại tác dụng vô cùng tuyệt vời, giúp cải thiện sức khỏe, hỗ trợ tim mạch, thần kinh cũng như tuyến giáp luôn thực hiện đúng chức năng của mình. Khác với những loại chất béo có hại cho cơ thể, đặc biệt là tim mạch, Omega-3 có khả năng phục hồi những tế bào, giúp chúng duy trì việc hoạt động trong cơ thể và hỗ trợ cơ thể luôn dẻo dai.

2.3. Các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, hạt óc chó, hạt điều,… không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn đặc biệt tốt cho bệnh nhân bị u tuyến giáp vì chúng có thể cung cấp cho cơ thể bệnh nhân nhiều khoáng chất cực kỳ tốt cho sức khỏe như vitamin E, Omega-3, magie, protein thực vật, đồng, kẽm,… Tất cả những khoáng chất này đều đặc biệt rất cần  thiết để hồi phục dần các chức năng của tuyến giáp và hỗ trợ chúng hoạt động một cách trơn tru và hiệu quả, cải thiện bệnh tình nhanh chong.

2.4. Hoa quả

Trong các loại trái cây tươi ngon như táo, dâu, cam, quả mọng, nho,… rất giàu khoáng chất đặc biệt là chất xơ, các chất chống oxy hóa, hàng loạt loại vitamin vô cùng dồi dào, nhất là vitamin C sẽ giúp cơ thể người bệnh khỏe mạnh hơn do tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ cơ thể chống chọi lại các loại bệnh tật một cách hiệu quả. Tăng cường ăn trái cây tươi cũng giúp cơ thể người bị u tuyến giáp lành tính luôn có một nguồn năng lượng tích cực để hồi phục nhanh chóng.

u tuyến giáp nên ăn hoa quả

Sử dụng nhiều hoa quả giúp tăng cường đề kháng hỗ trợ quá trình điều trị bệnh

2.5. Hải sản

Sử dụng những loại hải sản như cá hồi, cá bơn, cá tuyết, tôm, mực,… được đảm bảo chất lượng nguồn gốc sẽ đem lại một nguồn dưỡng chất cực kỳ dồi dào những loại khoáng chất quan trọng cho cơ thể nói chung và tuyến giáp nói riêng như Omega-3, kẽm, selen, vitamin B,… Đặc biệt là khi ăn thường xuyên các loại cá, chúng không chỉ giúp tuyến giáp khỏe mạnh mà còn hỗ trợ tất cả những bộ phận khác trên cơ thể hoạt động trơn tru, đảm bảo một sức khỏe toàn diện. Bạn nên duy trì chế độ ăn cá đều đặn khoảng 3 lần/tuần bên cạnh những thực phẩm khác để đem lại cho cơ thể một nguồn dưỡng chất tuyệt vời, tốt cho sức khỏe.

Như đã đề cập trước đó, chế độ ăn là một trong những vấn đề cực kỳ quan trọng sẽ giúp người bị u tuyến giáp quyết định được mức độ nhanh chậm hay khả năng phục hồi của cơ thể khi mắc bệnh. U tuyến giáp kiêng ăn gì và nên bổ sung thêm các thực phẩm quan trọng nào là những kiến thức cơ bản bạn cần nắm rõ để giúp cơ thể chống chọi lại với bệnh tật hiệu quả.

 

0/5 (0 Reviews)
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook