Mổ ung thư tuyến giáp nằm viện bao lâu?

Thời gian nằm viện là thắc mắc của rất nhiều người bệnh đang cần điều trị ung thư tuyến giáp. Mổ ung thư tuyến giáp nằm viện bao lâu? Sau mổ có biến chứng gì không? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu ngay dưới đây. 

[Hỏi] 

Chào bác sĩ, vừa qua tôi có đi khám bệnh và được chẩn đoán bị ung thư tuyến giáp thể nang và được yêu cầu lên bệnh viện tuyến trên để mổ gấp. Tuy nhiên, vì đặc thù công việc khá bận rộn, thời gian lại gấp rút khiến tôi không thể nghỉ dài ngày, vì việc này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến công việc của tôi. Bên cạnh đó, tôi cũng nghe nói phẫu thuật ung thư tuyến giáp có thể để lại rất nhiều biến chứng. Rất mong bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi xem mổ ung thư tuyến giáp nằm viện bao lâu và có thật sự nguy hiểm hay không. Tôi xin cảm ơn! 

Xem thêm: Nguyên nhân chính dẫn tới ung thư tuyến giáp

[Đáp] 

Xin chào bạn! Ung thư tuyến giáp là căn bệnh cần được tiến hành điều trị ngay lập tức để các khối ung thư không bị di căn sang các cơ quan khác, khiến bệnh tình phức tạp và nguy hiểm hơn. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn cần sắp xếp công việc để chuẩn bị đi khám và tiến hành phẫu thuật ngay lập tức. 

Do bạn chưa nói rõ bạn đang bị ung thư tuyến giáp dạng nào nên chúng tôi chưa thể tư vấn cho bạn chính xác bạn cần nằm viện bao nhiêu ngày và quá trình điều trị chính xác ra sao. Thông thường, bạn nên nằm viện ít nhất hai ngày để bác sĩ theo dõi tình hình sức khoẻ và tiến triển hồi phục sau khi mổ. 

Phẫu thuật ung thư không quá nguy hiểm và tỷ lệ tai biến không cao. Tuy nhiên, nếu bạn không lựa chọn đúng địa chỉ khám và chữa bệnh uy tín, chất lượng thì có thể gặp phải một số biến chứng khó lường. Để biết thêm thông tin về phẫu thuật ung thư tuyến giáp, bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây. 

đặm điểm của ung thư tuyến giáp và vị trí ung thư tuyến giáp xuất hiện

Vị trí tuyến giáp so với các bộ phận khác

1. Thời gian nằm viện khi mổ ung thư tuyến giáp

Phẫu thuật là phương pháp được chỉ định cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư tuyến giáp thể biệt hóa. Sau phẫu thuật, người bệnh có thể được chỉ định điều trị thêm bằng iod 131 hoặc hóa trị, xạ trị… để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại đồng thời phòng tránh di căn. Vì vậy, có thể nói vai trò của phương pháp phẫu thuật rất quan trọng trong điều trị ung thư tuyến giáp. 

Thời gian nằm viện sau phẫu thuật phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại ung thư tuyến giáp, giai đoạn bệnh, tình hình sức khoẻ của người bệnh. Ví dụ, với ung thư tuyến giáp thể nhú, bệnh có độ ác tính không cao, ít di căn và tiến triển chậm.

Vì vậy quá trình phẫu thuật thường tương đối nhanh chóng, người bệnh chỉ cần nằm lại bệnh viện từ 2 – 3 ngày để bác sĩ theo dõi là có thể xuất viện. Với ung thư tuyến giáp thể nang, tốc độ di căn ung thư nhanh hơn và có thể lan ra một số cơ quan khác. Do đó, khi phẫu thuật có thể cần dùng nhiều kỹ thuật khó hơn, khiến thời gian cần ở lại viện theo dõi lâu hơn. 

Tuy nhiên, có hai trường hợp mà người bệnh cần nằm viện dài ngày để theo dõi. Đó là khi bệnh nhân có thể trạng yếu, sức khỏe kém và khi bệnh nhân có xuất hiện các biến chứng sau phẫu thuật. Với hai trường hợp này, bệnh nhân thường được chỉ định nằm viện lâu hơn để bác sĩ có thể theo dõi điều trị giúp cho sức khỏe ổn định trở lại thì mới có thể xuất viện. 

Bệnh nhân sau phẫu thuật nên nghỉ ngơi từ 1- 2 tuần trước khi trở lại làm việc. Đồng thời cũng tránh hoạt động mạnh, đặc biệt là gây các tác động đến vùng cổ làm rách vết mổ chưa lành. 

Để biết phẫu thuật ung thư tuyến giáp nằm viện bao lâu, bạn có thể xin tư vấn trực tiếp từ bác sĩ hay bệnh viện nơi bạn điều trị để có kết quả chính xác nhất. 

Khám chữa bệnh thường xuyên để giải quyết chắc chăn ung thư tuyến giáp không tái phát

Khám định kỳ để đảm bảo ung thư tuyến giáp không tái phát

Xem thêm: Quy trình khám chữa điều trị bệnh ung thư tuyến giáp

2. Biến chứng sau mổ tuyến giáp người bệnh cần lưu ý

Tuyến giáp là cơ quan nằm gần dây thanh quản và khí quản. Vì vậy trong quá trình phẫu thuật có thể gây ra một số biến chứng ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan này. Một số biến chứng sau mổ tuyến giáp mà người bệnh có thể gặp gồm có: 

Chảy máu sau mổ:

  • thường do kỹ thuật cầm máu kém hoặc bệnh nhân cử động cổ mạnh làm ảnh hưởng trực tiếp đến vết mổ gây chảy máu. Trong trường hợp máu chảy nhiều có thể gây ứ đọng tạo thành máu đông và chèn ép tại vùng thanh quản làm người bệnh khó thở. 

Nhiễm khuẩn vết mổ:

  • Do quá trình phẫu thuật không cẩn thận gây nhiễm khuẩn, hoặc do không giữ gì vệ sinh sau mổ đúng cách. Người bệnh sẽ thấy vùng mổ bị sưng to, đỏ tấy, đau nhức, phát sốt… 

Tổn thương các cơ quan lân cận:

  • Các cơ quan có thể bị tổn thương sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp như thanh quản, khí quản, thực quản, tuyến cận giáp… Tình trạng này có thể gây ra một số bệnh nguy hiểm như mất giọng, hạ canxi, đứt mạch máu… Vì vậy, bạn cần đặc biệt cẩn thận với các biến chứng này. 

Biến chứng sau gây mê:

  • Khi phẫu thuật bệnh nhân thường được tiến hành gây mê toàn thân và có thể để lại một số biến chứng như tai biến, tim mạch… 

Tuy nhiên, trên thực tế có rất ít ca bệnh bị biến chứng do phẫu thuật ung thư tuyến giáp. Để đảm bảo bạn không gặp phải các biến chứng nguy hiểm này, bạn đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế uy tín, chất lượng, có danh tiếng để bảo vệ cho chính sức khoẻ của bản thân. 

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp để điều trị bệnh

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Xem thêm: Sau khi mổ ung thư tuyến giáp bạn cần chú ý

3. Địa chỉ mổ ung thư tuyến giáp nhanh và an toàn

Để việc phẫu thuật ung thư tuyến giáp được an toàn, hiệu quả, hạn chế tối đa các biến chứng bạn nên đến các bệnh viện uy tín hàng đầu trên cả nước về điều trị ung thư dưới đây.

Bệnh viện K

Địa chỉ: Bệnh viện k hiện có tới tận 3 cơ sở đang hoạt động trên địa bàn Hà Nội 

  • Cơ ở Quán sứ: : 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Cơ sở Tân Triều: 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội
  • Cơ sở Tam Hiệp: Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

Bệnh viện K là một trong những bệnh viện đi tiên phong trong kỹ thuật phẫu thuật ung thư tuyến giáp qua đường miệng. Đây là phương pháp không đòi hỏi kỹ thuật cao, cho hiệu quả lớn, không gây đau đớn, rút ngắn thời gian nằm viện tối đa. Bên cạnh đó các phác đồ điều trị ung thư tuyến giáp bằng xạ trị hay hoá trị cũng được bệnh viện nghiên cứu kỹ lưỡng nhằm đem đến hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp.

Bệnh viện Bạch Mai

Địa chỉ: Bệnh viện Bạch Mai hiện cũng có hai cơ sở điều trị 

  • Cơ sở 1: Tòa nhà Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai – Số 78 Đường Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội
  • Cơ sở 2 thuộc thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Bệnh viện Bạch Mai được trang bị hệ thống thiết bị cho phép chẩn đoán ung thư cực kỳ chính xác như Máy xạ hình SPECT, Hệ thống chụp PET/CT, Máy xạ trị gia tốc tuyến tính LINAC thế hệ mới… Nhờ đó có thể chẩn đoán và hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp hiệu quả nhất.

Bệnh viện Bạch Mai cũng sử dụng 3 phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp chính là phẫu thuật, xạ trị, hoá trị. Trong đó bệnh viện có ưu thế lớn nhất với phương pháp xạ trị để hỗ trợ bệnh nhân không bị tái phát sau phẫu thuật.     

Bệnh viện Từ Dũ

Địa chỉ: bệnh viện Từ Dũ hiện chỉ có một cơ sở tại 284 Cống Quỳnh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Hồ Chí Minh    

Bệnh viện Từ Dũ được trang bị hệ thống trang thiết bị máy móc cực kỳ hiện đại giúp hỗ trợ việc điều trị ung thư tuyến giáp đạt kết quả tốt nhất. Đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm với chuyên môn cao, được đào tạo bài bản hạn chế thấp nhất khả năng để lại biến chứng sau phẫu thuật. Đây chính là một trong những địa chỉ uy tín và chất lượng mà các bệnh nhân ung thư tuyến giáp khu vực phía nam có thể đến và điều trị.

Trên đây là những thông tin giải thích cho thắc mắc mổ ung thư tuyến giáp nằm viện bao lâu. Mong rằng bạn đã bớt băn khoăn lo lắng và có thể tập trung điều trị tốt. 

Rate this post
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook