Các phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn cuối

Ung thư gan được chia làm nhiều giai đoạn khác nhau dựa trên mức độ lây lan của tế bào ung thư. Trong đó, giai đoạn cuối là giai đoạn nặng nhất của bệnh khi khối u ung thư có diễn tiến phức tạp và được tìm thấy ở các cơ quan lân cận. Vậy điều trị ung thư gan giai đoạn cuối như thế nào? 

Theo các bác sĩ, điều trị ung thư gan giai đoạn cuối khỏi hoàn toàn là điều không thể. Các phương pháp được đưa ra trong phác đồ chữa bệnh chỉ có các dụng làm chậm lại sự lây lan của tế bào ung thư, làm giảm bớt các biểu hiện bệnh, giúp người bệnh giảm bớt sự đau đớn và nâng cao chất lượng cuộc sống.

ung thu gan giai doan cuoi

Dựa vào vị trí mà khối u ung thư di căn đến, sức khoẻ tổng thể của người bệnh và hoạt động của gan mà bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị. Các biện pháp chữa trị ung thư gan giai đoạn di căn bao gồm:

Điều trị ung thư gan giai đoạn cuối bằng liệu pháp miễn dịch

Phương pháp này giúp tăng cường phản ứng của hệ thống miễn dịch của bạn chống lại bệnh ung thư. Các tế bào ung thư sản xuất ra một loại protein có khả năng làm mù các tế bào của hệ thống miễn dịch, phá hủy khả năng chống lại các tế bào ung thư của chúng và các tế bào lây nhiễm. Phương pháp điều trị này được chứng minh là mang lại hiệu quả tốt với người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối.

Thuốc nhắm mục tiêu – Phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn cuối

Tế bào ung thư truyền nhiễm bị tiêu diệt bằng cách ngăn dòng máu đến khối u gan ác tính. Nexavar và lenvatinib (Lenvima) là 2 loại thuốc được sử dụng để chặn tín hiệu, các mạch máu mới giúp cho tế bào ung thư phát triển và nhân lên. Tuy nhiên, phương pháp này không mang lại hiệu quả đối với người bệnh đã trải qua phẫu thuật cắt gan và cấy ghép trước đó.

Hóa trị liệu để tiêu diệt các tế bào ung thư khắp cơ thể người bệnh

Phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn cuối này còn được gọi là hoá trị toàn thân, sử dụng thuốc đặc hiệu qua đường tiêm hoặc dưới dạng viên nén để tiêu diệt tế bào ung thư gan có trong cơ thể. Đây là phương pháp điều trị hiệu quả cho người bệnh ung thư vào giai đoạn cuối, ức chế sự phát triển của khối u, giảm nhẹ biểu hiện bệnh. Tuy nhiên, người bệnh có thể sẽ gặp phải một số các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, ớn lạnh, tăng khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng và giảm cảm giác thèm ăn.

Bức xạ tiêu diệt ung thư hoặc giảm đau cho người bệnh

Các tế bào ung thư gan giai đoạn di căn sẽ bị tiêu diệt bởi chùm tia bức xạ mang năng lượng cao. Xạ trị có thể được tiến hành theo hai cách như sau:

  • Bức xạ bên ngoài: các chùm bức xạ được nhắm mục tiêu vào các bộ phận bên ngoài của bụng và ngực.
  • Bức xạ bên trong: được tiến hành bằng cách sử dụng một ống thông để đưa các quả cầu phóng xạ có kích thước nhỏ vào động mạch gan hoặc mạch máu cung cấp máu cho gan. Quá trình này giúp làm giảm lưu lượng máu nuôi khối u ung thư.

tu van dieu tri ung thu gan

Điều trị ung thư gan giai đoạn cuối bằng phóng xạ hóa để phá hủy nguồn cung cấp máu của khối u

Phương pháp này còn được gọi bằng tên khác là thuyên tắc và Chemoembolization. Bác sĩ điều trị sẽ tiến hành phẫu thuật để chặn động mạch gan trong gan, giúp giảm lưu lượng máu bằng cách chèn các miếng bọt biển nhỏ và các phần tử khác. Quá trình chỉ được tiến hành sau khi tiêm thuốc hóa trị vào động mạch để giữ lại các loại thuốc hóa trị trong một thời gian dài hơn trong gan.

Chăm sóc giảm nhẹ

Đây là phương pháp điều trị hỗ trợ cùng với các phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn cuối khác giúp bệnh nhân ung thư vượt qua cơn đau, tác dụng phụ và căng thẳng trong thời gian điều trị. Đây là một dịch vụ chăm sóc hỗ trợ tại bệnh viện thường được ưu tiên cho người bệnh ung thư giai đoạn cuối hoặc người không muốn tiếp tục trải qua các đợt điều trị y tế khác.

Dù người bệnh được chỉ định phác đồ hoặc thuốc điều trị ung thư gan giai đoạn cuối bằng phương pháp nào thì họ vẫn có khả năng phải đối mặt với một vài tác dụng phụ không mong muốn. Nếu gặp bất kỳ tình trạng bất thường nào về sức khỏe, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được xử lý kịp thời. Đồng thời, nên xây dựng bữa ăn dinh dưỡng, tập luyện nhẹ nhàng, giữ tinh thần thoải mái sẽ giúp người bệnh sống lâu hơn và tăng hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

3/5 - (1 bình chọn)
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook