Nên chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư đại tràng như thế nào?

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư đại tràng là một trong những cách tốt nhất để giúp người bệnh có được kết quả điều trị tích cực sau khi mổ. Vậy làm thế nào để chăm sóc bệnh nhân ung thư đại tràng sau mổ và cần phải lưu ý những gì khi chăm sóc bệnh nhân?

Tầm quan trọng của việc chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư đại tràng

Việc chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư đại tràng là điều quan trọng và rất cấp thiết. Bởi đây là quá trình ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điều trị cuối cùng của bệnh nhân. Trong đó quá trình này cần được chú trọng và thực hiện một cách liên tục xung quanh quá trình mổ và sau mổ từ việc đánh giá và tư vấn chăm sóc bệnh nhân trước, trong đến sau khi mổ đến việc theo dõi tình hình sức khỏe của bệnh nhân từ đó làm giảm thiểu những xáo trộn về mặt tâm sinh lý cho bệnh nhân cũng như góp một phần rất đáng kể vào quá trình phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân một cách nhanh chóng hơn.

cham soc benh nhan ung thu dai trang

Theo đó, việc chăm sóc người bệnh ung thư đại tràng sau mổ cần được thực hiện dưới sự tư vấn chặt chẽ của bác sĩ điều trị, bao gồm cả việc theo dõi và chăm sóc sát sao tình trạng nhiệt độ, mạch, nhịp thở và huyết áp của bệnh nhân. Đây được gọi là các dấu hiệu sinh tồn của người bệnh nên quá trình chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư đại tràng rất quan trọng.

Nên chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư đại tràng như thế nào?

Việc kiểm soát những cơn đau sau mổ hay còn gọi là phẫu thuật ung thư đại tràng được hỗ trợ bởi máy bơm tiêm tự động, nó giúp bệnh nhân tự kiểm soát cơn đau theo đúng liều lượng thuốc giảm đau đã được tính toán từ trước. Kèm theo đó là việc hướng dẫn người bệnh tập các chức năng như: tập hít thở, vận động sớm và cho người bệnh ăn uống bình thường trở lại vào ngày đầu tiên sau khi mổ mà không cần thiết phải chờ đợi khi có nhu động ruột trở lại như lúc trước đây.

Để có thể chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư đại tràng một cách tốt nhất thì chúng ta cần quan tâm đến 3 khía cạnh: 

  • Chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư đại tràng tại bệnh viện: sau khi quá trình mổ ung thư đại tràng kết thúc, bệnh nhân cần được chăm sóc điều dưỡng tại bệnh viện để có thể nhanh chóng phục hồi. Theo đó, người bệnh sẽ được nuôi ăn qua đường tĩnh mạch, ăn lại đường miệng một cách sớm nhất có thể đi từ lỏng đến đồ ăn đặc dần. Theo đó, nên ăn các loại thực phẩm tốt theo đường tiêu hóa nhằm hỗ trợ tốt nhất cho quá trình phục hồi có thể kể đến các loại thực phẩm như: thịt gà, thịt bò, sữa không đường, thịt nạc heo, trái cây, rau xanh, các loại vitamin và khoáng chất.

do an cho benh nhan ung thu dai trang

  • Đồng thời người bệnh nên uống đủ nước và uống các loại thuốc điều trị theo chỉ định của các bác sĩ điều trị. Ngoài ra sau khi kết thúc ca mổ 1 ngày, người bệnh cũng nên đi ra khỏi giường và đi lại nhẹ nhàng để kích thích các nhu động của ruột nhằm lưu thông hệ tiêu hóa cho người bệnh.

 

  • Chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư đại tràng tại nhà: Sau khi xuất viện người bệnh ung thư đại tràng sẽ được chăm sóc và theo dõi bệnh tình tại nhà. Người bệnh sau khi được chăm sóc tại viện 5 ngày đến 7 ngày nếu cơ thể không gặp vấn đề gì thì sẽ được xuất viện. Theo đó khi về đến nhà, người bệnh cần tiếp tục uống các loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ (nếu vẫn còn thuốc). Sau đó khoảng 2 tuần thì người bệnh có thể hoạt động trở lại bình thường nhưng cần phải vận động nhẹ nhàng và đồng thời nâng dần mức độ vận động theo thời gian và tốt nhất là nên đi bộ, tập yoga, ngồi thiền.

 

  • Và tuyệt đối với bệnh nhân ung thư sau mổ thì không được tập luyện thể dục thể thao với cường độ quá cao. Vì nó có thể ảnh hưởng rất lớn đến các vết thương đã mổ trước đó. Đồng thời cần có chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng và tốt cho đường tiêu hóa có thể kể đến như: các chất  protein, chất xơ, uống đủ nước và vitamin.

 

  • Kiêng cữ sau mổ ung thư đại tràng: người bệnh ung thư đại tràng sau khi mổ nên tránh tắm rửa trong vòng 2 ngày đầu sau mổ, thay vào đó có thể lau qua người và thay quần áo mới để vết thương nhanh khô miệng. Và sau đó 2 ngày người bệnh có thể tắm được nhưng cần tắm nhanh và nhẹ nhàng, không được để nước tắm và đặc biệt là sữa tắm được tiếp xúc với vết mổ, từ đó tránh vận động mạnh sẽ ảnh hưởng đến vết mổ.

Ngoài ra với những bệnh nhân ung thư đại tràng nặng và phải trải qua cuộc phẫu thuật lớp thì phải được theo dõi đặc biệt như: để bệnh nhân có thời gian phục hồi sức lực kéo dài hơn thì có những biến chứng xảy ra trong lúc mổ và những bệnh nhân cần mổ cấp cứu thì cần phải theo dõi chặt chẽ hầu như 24/24.

Tuy những bệnh nhân ung thư đại tràng này là một gánh nặng không nhỏ đối với bệnh viện nhưng người bệnh sẽ được hưởng những lợi ích từ việc chăm sóc tốt hơn với những loại máy móc giúp thở hiện đại, các loại dược phẩm hữu ích, từ đó giúp người bệnh vượt qua được cơn nguy kịch trong thời gian nhanh chóng.

Không những thế, việc chăm sóc bệnh nhân ung thư đại tràng sau khi mổ còn cần sự phối hợp chặt chẽ giữa bác sĩ ở các chuyên khoa khác nhau và người nhà bệnh nhân. Bên cạnh các phẫu thuật viên xem xét và đánh giá về tiến triển của bệnh nhân sau mổ thì người bệnh cũng sẽ được điều dưỡng viên và người nhà chăm sóc về thân thể, dinh dưỡng, động viên về tinh thần để có kết quả điều trị bệnh tốt nhất.

Ung thư đại tràng là bệnh nguy hiểm và khá phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên bệnh có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Quá trình chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư đại tràng từ chiến lược chăm sóc và theo dõi bệnh lý đến chăm sóc về chế độ ăn uống dinh dưỡng hàng ngày một cách khoa học và chặt sẽ sẽ mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người bệnh, từ đó kéo dài thời gian sống hơn nữa cho bệnh nhân.

 

 

4/5 - (1 bình chọn)
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook