Ung thư tử cung: nguyên nhân & cách phòng ngừa

Ung thư tử cung là sự phát triển bất thường của tế bào trong mô tử cung, thường xảy ra sau khi mãn kinh và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy đâu là nguyên nhân và cách phòng tránh ung thư tử cung như thế nào?

Các nguyên nhân mắc ung thư tử cung ở phụ nữ

Theo các bác sĩ, hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác dẫn tới ung thư tử cung. Tuy nhiên, có một vài yếu tố nguy cơ được cho là có liên quan chặt chẽ tới loại ung thư này. Yếu tố nguy cơ là bất cứ điều gì làm tăng khả năng phát triển ung thư của một người. Có nhiều yếu tố nguy cơ làm tăng tỷ lệ mắc ung thư tử cung, cũng có nhiều phụ nữ có nguy cơ này lại không mắc bệnh. Vì vậy, bạn nên có phương pháp chăm sóc sức khỏe và duy trì lối sống lành mạnh sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư tử cung.

  • Tuổi tác: phụ nữ trên 50 tuổi là đối tượng dễ bị mắc ung thư tử cung nhất. Độ tuổi trung bình thường được chẩn đoán mắc bệnh là 60 và ít phổ biến hơn ở phụ nữ dưới 45 tuổi.
  • Béo phì: có khoảng 70% trường hợp ung thư tử cung liên quan đến béo phì. Tình trạng thừa cân khiến các mô mỡ sản xuất thêm Estrogen – một loại Hormone sinh dục có thể làm tăng nguy cơ ung thư tử cung. Chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) càng tăng thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.
  • Chủng tộc: theo nghiên cứu, phụ nữ da trắng có khả năng mắc bệnh cao hơn phụ nữ da màu khác. Tuy nhiên, phụ nữ da đen lại có khả năng được chẩn đoán mắc bệnh cao hơn khi lớn tuổi.
  • Di truyền: khả năng mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn nếu trong gia đình có người mắc Hội chứng Lynch (ung thư đại trực tràng không Polyp).
  • Các bệnh ung thư khác: phụ nữ đã từng bị ung thư vú, ung thư ruột kết hoặc ung thư buồng trứng có thể tăng nguy cơ ung thư tử cung.
  • Phụ nữ dùng thuốc Tamoxifen (Nolvadex) để ngăn ngừa hoặc điều trị ung thư vú trong thời gian dài có nguy cơ phát triển ung thư tử cung cao hơn.
  • Xạ trị: phụ nữ đã từng xạ trị để điều trị bệnh ung thư khác ở vùng xương chậu có nguy cơ mắc ung thư tử cung cao hơn.
  • Chế độ ăn uống: phụ nữ ăn thực phẩm giàu chất béo động vật có thể tăng nguy cơ bị bệnh.
  • Mất cân bằng estrogen làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư tử cung.
  • Phụ nữ mang thai dưới 20 tuổi hoặc mang thai đủ 3 lần trở lên có nguy cơ mắc ung thư tử cung cao hơn.

Cách phòng ngừa ung thư tử cung

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh có thể ngăn ngừa hoàn toàn căn bệnh này, tuy nhiên bạn có thể giảm thiểu và phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh. Bên cạnh đó, bệnh vẫn có thể được chữa khỏi và ngăn ngừa nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Các cách phòng ngừa ung thư tử cung có thể kể đến như sau:

  • Sử dụng thuốc tránh thai có sự kết hợp của Estrogen và Progesterone: làm giảm sự phát triển quá mức của niêm mạc tử cung khi dùng thuốc trong thời gian dài.
  • Sử dụng Progestin (IUD) – một hình thức ngừa thai.
  • Tầm soát nguy cơ ung thư trước khi bắt đầu HRT, đặc biệt là liệu pháp thay thế estrogen đơn thuần. Sử dụng kết hợp estrogen và progesterone cho HRT có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.
  • Duy trì cân nặng hợp lý, lý tưởng là chỉ số khối cơ thể (BMI) dưới 25.
  • Trong trường hợp bạn bị bệnh tiểu đường: thường xuyên theo dõi mức đường huyết có thể giảm nguy cơ mắc bệnh.
  • Khám phụ khoa định kỳ.
  • Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Ung thư tử cung là bệnh lý ác tính chưa có thuốc đặc trị. Do đó, bạn nên tìm hiểu về các yếu tố nguy cơ gây bệnh để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả hơn.

0/5 (0 Reviews)
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook