3 phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 hiệu quả nhất

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 vẫn có thể chữa khỏi nếu điều trị theo phác đồ phù hợp. Dưới đây là các cách điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 để người bệnh và gia đình tham khảo.

1. Dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung giai đoạn tiền ung thư và ung thư giai đoạn 1 thường chưa xuất hiện triệu chứng, nhưng từ giai đoạn 2 trở đi khối u đã bắt đầu phát triển và xâm lấn và gây ảnh hưởng tới cơ thể. Các dấu hiệu ung thư cổ tử cung phổ biến bao gồm:

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Dấu hiệu, biểu hiện của ung thư cổ tử cung

 • Đau vùng chậu bất thường
 • Chảy máu âm đạo bất thường như kinh nguyệt kéo dài và mất nhiều máu, ra máu bất thường ngoài chu kỳ kinh nguyệt, chảy máu sau khi quan hệ, ra máu âm đạo khi đã mãn kinh…)
 • Khí hư âm đạo có màu sắc, mùi bất thường
 • Đau vùng bụng dưới
 • Đau khi quan hệ có thể kèm theo chảy máu âm đạo

Các dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung cũng trùng với dấu hiệu viêm phụ khoa hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng các bệnh này đều nguy hiểm và cần được điều trị kịp thời. Khi thấy một trong số các dấu hiệu trên bạn nên đặt lịch hẹn khám phụ khoa càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ xác định nguy cơ ung thư cổ tử cung bằng các xét nghiệm cần thiết.

2. Cách kiểm tra ung thư cổ tử cung

Bác sĩ sẽ kiểm tra ung thư cổ tử cung bằng khám lâm sàng và các xét nghiệm sau:

2.1 Kiểm tra định hướng

Bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về các dấu hiệu bất thường, độ tuổi, tiền sử bệnh và tiền sử gia đình…

Bác sĩ sẽ tiến hành khám vùng chậu để kiểm tra xem có bất thường nào không

bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung

Bác sỹ chuyên môn cao tư vấn cho các bệnh nhân

2.2 Xét nghiệm phát hiện bệnh

Xét nghiệm pap: đây là phương pháp làm phết đồ tế bào cổ tử cung phổ biến nhất. Để thực hiện xét nghiệm pap, bác sĩ sẽ lấy một số mẫu mô cổ tử cung để làm xét nghiệm tế bào học. Sau khi quan sát lớp biểu mô ở cổ tử cung dưới kính hiển vi bác sĩ có thể xác định xem cổ tử cung có các tế bào bất thường hay không. Nếu có tế bào bất thường bác sĩ sẽ tiếp tục xác định đặc điểm, phân bố của các tế bào này.

Xét nghiệm HPV: xét nghiệm này giúp xác định bạn có bị nhiễm một số loại HPV có nguy cơ cao như HPV 16 hoặc HPV 18 hay không.

2.3 Xét nghiệm xác nhận bệnh và đánh giá giai đoạn

Sinh thiết khoét chóp: sau khi làm xét nghiệm pap, HPV và kiểm tra vùng chậu nếu có nghi ngờ mắc ung thư cổ tử cung thì bác sĩ sẽ làm sinh thiết này khi bạn bị gây mê để kiểm tra và xác nhận bệnh.

Xét nghiệm hình ảnh: Nếu phát hiện ung thư cổ tử cung bác sĩ sẽ thực hiện thêm xét nghiệm máu và các xét nghiệm hình ảnh như PET, CT, X-quang, MRI để xác định vị trí, kích thước khối u và mức độ lan rộng của khối u tới các cơ quan khác. Nếu bác sĩ chẩn đoán bạn bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 thì bạn sẽ được cung cấp thông tin về một số phương pháp điều trị và thảo luận với bác sĩ để lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp

3. Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Tùy vào vị trí khối u, giai đoạn, mức độ lan rộng (di căn) của khối u tới các cơ quan trong cơ thể bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 có thể được điều trị theo phương pháp:

 • Phẫu thuật
 • Xạ trị
 • Hóa trị

Tuy nhiên ở giai đoạn 2, đa số bệnh nhân sẽ điều trị bằng các phương pháp kết hợp hơn là chỉ điều trị bằng một phương pháp

chia-se-nguoi-benh-ung-thu-tu-cung

3.1 Phẫu thuật điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Phẫu thuật ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp giai đoạn 2

Một số bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 có thể điều trị bằng phẫu thuật. Tuy nhiên do kích thước khối u đã lớn và bắt đầu xâm lấn ra ngoài cổ tử cung nên phẫu thuật trong giai đoạn này thường là phẫu thuật triệt để cắt bỏ toàn bộ cổ tử cung, tử cung, buồng trứng và nạo vét hạch.

Sau phẫu thuật này bệnh nhân sẽ không còn khả năng mang thai. Bác sĩ cũng có thể chỉ định điều trị bổ trợ sau phẫu thuật bằng hóa trị hoặc xạ trị nếu cần.

3.2 Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 bằng xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng chùm tia X bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư và ức chế sự phát triển của chúng. 2 phương pháp xạ trị được dùng để điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 bao gồm:

 • Xạ trị bằng máy chiếu xạ đặt bên trong cơ thể, máy chiếu xạ này rất nhỏ và được đặt gần tử cung để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp xạ trị này được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm.
 • Xạ trị bằng máy chiếu xạ đặt ngoài cơ thể, bệnh nhân được chiếu xạ vùng xung quanh tử cung theo liệu trình 1 ngày 1 lần, 5 ngày/tuần trong thời gian từ 5-6 tuần.

Ở giai đoạn 2 khối u đã bắt đầu xâm lấn tới các hạch và cơ quan quanh vùng chậu thì bệnh nhân thường phải kết hợp hai phương pháp xạ trị trên để kiểm soát khối u. Khi điều trị ung thư cổ tử cung bằng xạ trị, bệnh nhân có thể gặp một số tác dụng phụ như đau bụng dưới, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau khi quan hệ, bàng quang bị kích thích.

3.3 Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 bằng hóa trị

Hóa trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Hóa trị ung thư cổ tử cung

Đây là phương pháp tiêu diệt tế bào ung thư bằng hóa chất (dạng uống hoặc truyền tĩnh mạch). Hóa chất điều trị ung thư có thể thâm nhập vào khắp các cơ quan trong cơ thể và tiêu diệt các tế bào ung thư. Bác sĩ cũng có thể chỉ định hóa trị kết hợp xạ trị để tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân giai đoạn sớm hơn trước hoặc sau phẫu thuật. Điều trị bằng hóa trị có thể khiến bệnh nhân gặp một số tác dụng phụ như rụng tóc, tiêu chảy, nhiệt miệng, mệt mỏi, nôn, mãn kinh sớm…

4. Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 có thể chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn 2A và giai đoạn 2B tùy thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh. Phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 còn tùy thuộc vào: kích cỡ khối u, vị trí khối u, và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

4.1 Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2A

Ở giai đoạn 2A, khối u ở cổ tử cung đã xâm lấn tới phần trên của âm đạo. Giai đoạn này cũng được chia làm.

 • Giai đoạn 2A1: khối u có kích cỡ dưới 4cm hoặc 4cm
 • Giai đoạn 2A2: khối u có kích cỡ trên 4cm

Ở giai đoạn 2A bác sĩ có thể chỉ định phác đồ điều trị:

 • Phẫu thuật sau đó là điều trị bổ trợ sau phẫu thuật bằng hóa trị hoặc hóa trị kết hợp xạ trị.
 • Hóa trị kết hợp xạ trị như liệu pháp điều trị đầu tiên.

Ở giai đoạn 2A, bệnh nhân sẽ phải trải qua phẫu thuật cắt bỏ tử cung và cổ tử cung triệt để. Các bác sĩ cũng sẽ tiến hành nạo vét hạch xung quanh tử cung để ngăn ngừa nguy cơ khối u đã bắt đầu xâm lấn tới các hạch bạch huyết.

Sau khi phẫu thuật và hồi phục, bệnh nhân có thể sẽ phải tiếp tục điều trị bổ trợ bằng hóa trị hoặc hóa trị kết hợp xạ trị (liều thấp) để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật, đề phòng nguy cơ ung thư tái phát.

Nếu sức khỏe của bệnh nhân không cho phép phẫu thuật thì bệnh nhân có thể điều trị bằng hóa xạ (hóa trị kết hợp xạ trị)

4.2 Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2B

Ở giai đoạn 2B khối u đã xâm lấn từ cổ tử cung ra các mô, cơ quan xung quanh tử cung

Ở giai đoạn 2B phác đồ điều trị chính là hóa xạ (hóa trị kết hợp xạ trị). Phác đồ phổ biến nhất là xạ trị liên tục 5 ngày/tuần trong thời gian 5 tuần bằng máy xạ trị đặt ngoài cơ thể. Trong thời gian đó người bệnh cũng phải hóa trị 1 lần/tuần hoặc 2, 3 tuần/lần (tùy vào từng loại thuốc hóa chất dùng để hóa trị). Cuối liệu trình hóa xạ bệnh nhân có thể được xạ trị bằng máy xạ đặt trong cơ thể (gần vùng chậu).

5. Điều trị ung thư cổ tử cung ở bệnh viện nào tốt nhất

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 có thể điều trị và kiểm soát tốt tình trạng bệnh bằng phác đồ phù hợp. 56% bệnh nhân ung thư giai đoạn 2 sống sau 5 năm điều trị, tỷ lệ này còn cao hơn ở giai đoạn 2A1.

3 bệnh viện dưới đây được đánh giá là những bệnh viện điều trị ung thư cổ tử cung tốt nhất:

Khu vực miền Bắc:

bệnh viện K điều trị ung bệnh ung thư cổ tử cung

Bệnh viện K điều trị ung thư cổ tử cung

Bệnh viện K được đánh giá là đơn vị y tế đi đầu trong cả nước về điều trị ung thư trong đó có ung thư cổ tử cung. Bệnh viện K có 3 cơ sở tại Hà Nội, cả 3 cơ sở đều có các chuyên khoa ung bướu được trang bị máy móc, trang thiết bị hiện đại và có đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên sâu cho phép thực hiện tất cả các phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung đạt hiệu quả cao. Đặc biệt bệnh viện K có ưu thế trong chẩn đoán mô học giúp xác định chính xác tình trạng khối u và đưa ra phác đồ phù hợp nhất. Bệnh nhân điều trị ung thư cổ tử cung tại bệnh viện K bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị cũng được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định. Sau thời gian điều trị bệnh nhân sẽ được hướng dẫn khám định kỳ theo dõi hiệu quả điều trị và đề phòng ung thư tái phát.

Khu vực miền Nam:

bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh chữa ung thư vòm họng

Bệnh viện ung bướu thành phố Hồ Chí Minh cơ sở 2

Bệnh viện ung bướu thành phố Hồ Chí Minh được thành lập năm 1985 chịu trách nhiệm khám, chữa các bệnh ung thư và được bộ y tế phân công phụ trách các tỉnh khu vực phía Nam. Bệnh viện có các chuyên khoa lâm sàng chất lượng cao đảm bảo thực hiện tất cả các liệu trình điều trị ung thư cổ tử cung hiệu quả. Bệnh nhân cũng được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định.

Khu vực miền Trung: 

Bệnh viện u bướu đà nẵng chữa bệnh ung thư cổ tử cung

Bệnh viện ung bướu Đà Nẵng

Bệnh viện ung bướu Đà Nẵng được thành lập năm 2015 trên cơ sở tổ chức lại khoa ung bướu bệnh viện Đà Nẵng và xây dựng một bệnh viện hiện đại.

Bệnh viện ung thư Đà Nẵng được đánh giá là bệnh viện ung bướu lớn nhất cả nước và có quang cảnh sạch đẹp, hiện đại. Bệnh viện cũng được trang bị những máy móc hiện đại phục vụ khám và điều trị ung thư hiệu quả. Đây là địa chỉ được nhiều bệnh nhân ung thư cổ tử cung tại Đà Nẵng và khu vực miền Trung đến điều trị và theo dõi bệnh. Bệnh nhân cũng được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định.

Ung thư cổ tử cung khá nguy hiểm và tiến triển âm thầm và khi xuất hiện các triệu chứng điển hình như chảy máu âm đạo bất thường, đau vùng chậu, đau và ra máu khi quan hệ…thì ung thư đã tiến triển sang giai đoạn muộn. 

Ở giai đoạn 2 là thời điểm khối u ở cổ tử cung không chỉ khu trú trong cổ tử cung nữa mà đã bắt đầu xâm lấn ra ngoài cổ tử cung tới các mô lân cận nhưng chưa lan ra ngoài vùng chậu hoặc tới phần dưới âm đạo. Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 là thời điểm mà hiệu quả điều trị còn tương đối cao, giúp người bệnh có thể cơ hội sống khá cao. 

2.3/5 - (3 bình chọn)
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook