Bệnh u xơ tuyến vú lành tính có gây nguy hiểm cho chị em?

U xơ tuyến vú là một bệnh tuyến vú lành tính, bệnh dễ gặp ở những phụ nữ trẻ, đang trong độ tuổi sinh sản hoặc tiền mãn kinh. U xơ tuyến vú tuy không phải là bệnh cấp tính vậy sao lại gây nguy hiểm cho chị em? Các triệu chứng của bệnh lại gây ra nhiều phiền phức cho bệnh nhân. Bệnh có thể gây đau đớn, khó chịu hay thậm chí là làm mất thẩm mỹ cho người bệnh. Mà tất cả cũng một phần do chị em không sớm phát hiện được bệnh.

U xơ tuyến vú lành tính nhưng không thể xem nhẹ
U xơ tuyến vú lành tính nhưng không thể xem nhẹ
  1. U xơ tuyến vú có triệu chứng như thế nào?

Do nguyên nhân hình thành nên khối u là do yếu tố hocmon sinh dục nên các triệu chứng của bệnh nhân xơ tuyến vú có liên quan mật thiết tới chu kì kinh nguyệt của phụ nữ. Biểu hiện bệnh mạnh nhất vào thời điểm sắp tới chu kì (trước khoảng 5- 8 ngày) và mất hoặc giảm dần sau khi hết kinh. Các hiện tượng thường gặp là:

  • Sưng đau ngực, kích thước ngực có sự thay đổi rõ rệt trước và sau chu kỳ kinh nguyệt.
  • Da vú nhạy cảm hơn, kèm theo buồn nôn, chóng mặt, chân tay lạnh, mệt mỏi.
  • Tức ngực, nóng rát ngực, thậm chí khó thở.
  • Sờ thấy nhân xơ tuyến vú trơn nhẵn, có thể di chuyển được.
Triệu chứng u xơ tuyến vú biểu hiện rõ trong thời gian kinh nguyệt phụ nữ
Triệu chứng u xơ tuyến vú biểu hiện rõ trong thời gian kinh nguyệt phụ nữ
  1. Bệnh u xơ tuyến vú lành tính nhưng nguy hiểm do đâu?

  • Nguy hiểm do chủ quan:

Người bệnh nếu không có kiến thức để phân biệt khối u ác và khối nhân xơ tuyến vú thì việc nhầm lẫn này vô cùng nguy hiểm.

Nếu phát hiện trong vú có bất cứ khối u cục nào, để chính xác, người bệnh nên tới các cơ sở y tế sinh thiết tế bào để được chuẩn đoán chính xác về khối u.

Phát hiện và điều trị bệnh sớm là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho quá trình điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả và tránh được những biến chứng của bệnh.

  • Nguy hiểm do nhầm hiện tượng:

Triệu chứng đau tức ngực, buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi,… có thể là biểu hiện của một số bệnh lí khác như: trào dich dạ dày, thiếu máu, tràn dịch màng phổi, bệnh van tim, tâm lí, ngộ độc thực phẩm,…

Nếu thấy hiện tượng trên, người bệnh nên tới các cơ sở y tế để được khám và điểu trị kịp thời, có thể các hiện tượng đó là do khối u xơ tuyến vú nhưng cũng có thể là do các bệnh lí khác.

Triệu chứng buồn nôn, mệt mỏi của bệnh u xơ tuyến vú dễ nhầm với bệnh khác
Triệu chứng buồn nôn, mệt mỏi của bệnh u xơ tuyến vú dễ nhầm với bệnh khác
  • Nguy hiểm do bệnh có sự phát triển bất thường:

U xơ tuyến vú là một bệnh lành tính, bệnh rất ít chuyển thành ác tính, chỉ có khoảng 2% bệnh nhân được phát hiện nhân xơ tuyến vú chuyển thành ác tính.

Bệnh nhân u xơ tuyến vú không gây nguy hiểm cho bệnh nhân, nhưng các triệu chứng của bệnh có thể đem lại cho bệnh nhân nhiều phiền toái, hơn nữa triệu chứng của bệnh nhân xơ tuyến vú có thể giống với một số bệnh lí khác gây nhầm lẫn, chủ quan gây hậu quả cho người bệnh.

Nhân xơ tuyến vú có thể không phát triển hoặc tự mất trong giai đoạn đầu nhưng cũng có thể tiếp tục phát triển về số lượng, kích thước gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ của người bệnh.

Bệnh có thể gây nhiều biến chứng ảnh hướng đến tim mạch, não,…cho người bệnh nếu không được chuẩn đoán, điều trị sớm.

Hãy tìm đến bác sĩ để thăm khám và điều trị bệnh u xơ tuyến vú kịp thời
Hãy tìm đến bác sĩ để thăm khám và điều trị bệnh u xơ tuyến vú kịp thời

Bệnh u xơ tuyến vú ở nữ giới là bệnh không còn quá xa lạ đối với các chị em hiện nay. Nhưng tuy vậy không phải ai cũng đã hiểu và biết cách chăm sóc để phòng ngừa căn bệnh này tốt nhất. Bệnh lành tính nhưng do chủ quan, thiếu hiểu biết, lầm tưởng với bệnh lý khác nên chị em không điều trị kịp thời khiến bệnh biến chứng nguy hiểm. Hãy chú ý hơn đến các biểu hiện lạ của cơ thể và thăm khám bệnh định kỳ để bảo vệ sức khỏe nhé.

Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Rate this post
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook