[Tư vấn] cách điều trị U nang vú

Thực trạng các vấn đề u vú của phụ nữ hiện nay ở Việt Nam đang có xu hướng tăng dần. Việc chẩn đoán u nang vú thường bao gồm khám vú; xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm vú hoặc chụp quang tuyến vú; và có thể chọc hút bằng kim nhỏ hoặc sinh thiết vú.

Khám vú lâm sàng

Sau khi thảo luận về các triệu chứng và tiền sử sức khỏe của bạn, bác sĩ sẽ khám sức khỏe khối u vú và kiểm tra xem có bất kỳ bất thường nào khác ở vú hay không.

Bởi vì bác sĩ của bạn không thể chỉ từ một cuộc kiểm tra vú lâm sàng để biết liệu một khối u nang vú có phải là một u nang hay không, bạn sẽ cần một xét nghiệm khác. Đây thường là xét nghiệm hình ảnh hoặc chọc hút bằng kim nhỏ.

tu van u nang vu

Kiểm tra hình ảnh

Các thử nghiệm cần thiết có thể bao gồm:

Chụp khám nhũ vũ: Các u nang lớn và các cụm u nang nhỏ thường có thể được nhìn thấy bằng chụp nhũ ảnh. Nhưng các vi nang có thể khó hoặc không thể nhìn thấy trên chụp quang tuyến vú.

Siêu âm vú: Xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ xác định xem một khối u ở vú chứa đầy dịch hay rắn. Một khu vực chứa đầy chất lỏng thường chỉ ra một u nang vú. Một khối rắn xuất hiện rất có thể là một khối u không phải ung thư, chẳng hạn như u xơ tuyến, nhưng các khối rắn cũng có thể là ung thư vú.

Bác sĩ có thể đề nghị sinh thiết để đánh giá thêm một khối có vẻ rắn. Nếu bác sĩ của bạn có thể dễ dàng sờ thấy một khối u ở vú, họ có thể bỏ qua các xét nghiệm hình ảnh và thực hiện chọc hút bằng kim nhỏ để hút chất lỏng và làm xẹp u nang.

Chọc hút kim nhỏ: Trong khi chọc hút bằng kim nhỏ, bác sĩ sẽ đưa một cây kim mỏng vào khối u vú và cố gắng rút (hút) chất lỏng. Thông thường, chọc hút bằng kim nhỏ được thực hiện bằng sóng siêu âm để xác định vị trí chính xác của kim. Nếu chất lỏng chảy ra và khối u ở vú biến mất, bác sĩ có thể chẩn đoán u nang vú ngay lập tức.

Nếu chất dịch không có máu và có màu vàng rơm và khối u ở vú biến mất, bạn không cần xét nghiệm hoặc điều trị thêm.

dieu tri u nang vu

Nếu chất lỏng có máu hoặc khối u ở vú không biến mất, bác sĩ có thể gửi một mẫu chất lỏng để xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và giới thiệu bạn đến bác sĩ phẫu thuật vú hoặc bác sĩ X quang – một bác sĩ được đào tạo để thực hiện các thủ thuật và kiểm tra hình ảnh – để theo dõi -lên.

Nếu không có chất lỏng nào được rút ra, bác sĩ có thể sẽ đề nghị một xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp quang tuyến vú chẩn đoán hoặc siêu âm. Việc thiếu chất lỏng hoặc một khối u vú không biến mất sau khi hút cho thấy rằng khối u vú – hoặc ít nhất là một phần của nó – là rắn. Một mẫu mô có thể được thu thập để kiểm tra ung thư.

Phương pháp điều trị

Không cần điều trị đối với các u nang vú đơn giản – những u nang chứa đầy dịch và không gây ra bất kỳ triệu chứng nào – được xác nhận trên siêu âm vú hoặc sau khi chọc hút bằng kim nhỏ. Nhiều u nang sẽ biến mất mà không cần điều trị. Nếu u nang vẫn tồn tại, cảm thấy săn chắc hơn hoặc bạn nhận thấy những thay đổi trên da trên u nang, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn liệu trình điều trị tốt nhất.

Chọc hút kim nhỏ: Chọc hút bằng kim nhỏ có thể được sử dụng để chẩn đoán và điều trị u nang vú nếu tất cả chất lỏng có thể được loại bỏ khỏi u nang trong quá trình phẫu thuật, sau đó khối u vú của bạn biến mất và các triệu chứng của bạn hết.

Tuy nhiên, đối với một số u nang vú, bạn có thể phải hút dịch nhiều hơn một lần. Các u nang tái phát hoặc mới là phổ biến. Nếu u nang vú vẫn tồn tại trong 2-3 chu kỳ kinh nguyệt và phát triển lớn hơn, hãy đến gặp bác sĩ để được đánh giá thêm.

Sử dụng liệu pháp hormone: Sử dụng thuốc tránh thai (thuốc tránh thai) để điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể giúp giảm sự tái phát của u nang vú. Nhưng vì những tác dụng phụ đáng kể có thể xảy ra, thuốc tránh thai hoặc liệu pháp hormone khác, chẳng hạn như tamoxifen, thường chỉ được khuyến cáo cho những phụ nữ có các triệu chứng nghiêm trọng. Ngừng liệu pháp hormone sau khi mãn kinh cũng có thể giúp ngăn ngừa u nang vú.

Phẫu thuật: Phẫu thuật cắt bỏ u nang vú chỉ cần thiết trong những trường hợp bất thường. Có thể cân nhắc phẫu thuật nếu u nang vú khó chịu tái phát hàng tháng hoặc nếu u nang vú chứa chất lỏng nhuốm máu hoặc có các dấu hiệu đáng lo ngại khác.

Rate this post
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook