Bệnh u xơ tuyến vú gây ra các triệu chứng gì?

Khi sờ thấy trong vú có khối u nổi lên cộm cộm, thỉnh thoảng lại có thêm biểu hiện lạ như là đau tức ngực khiến người bệnh hoang mang, lo lắng không biết đó là do nguyên nhân hay tình trạng bệnh lý gì. Rất có thể bạn mắc u xơ tuyến vú, hãy tự quan sát và so sánh với các triệu chứng, biểu hiện bệnh u xơ tuyến vú dưới đây để nhận biết bệnh nhé.

Bệnh u xơ tuyến vú gây ra các triệu chưng gì?
Bệnh u xơ tuyến vú gây ra các triệu chưng gì?
  1. Bệnh u xơ tuyến vú

U xơ tuyến vú là một bệnh lành tính hình thành do sự tăng sinh các tế bào không kiểm soát.

Nguyên nhân hình thành khối u xơ là do tới chu kì kinh nguyệt của phụ nữ, lượng hocmon estrogen tăng cao khiến các tế bào tuyến sữa phát triển mạnh mẽ. Khi chu kì kinh nguyệt kết thúc là lúc hocmon estrogen giảm thấp đột ngột khiến quá trình phát triển bị ngưng trệ, các mô, tuyến sữa không tiếp tục tăng sinh cuộn xoắn lại gây các khối u xơ trong tuyến vú.

Khối u xơ tuyến vú có liên quan mật thiết với hocmon estrogen nên bệnh biểu hiện rõ nhất là thời gian người phụ nữ sắp tới kì kinh nguyệt.

Nhiều phụ nữ thấy rõ mình có các hiện tượng thay đổi khi sắp tới chu kì kinh nhưng lại nghĩ đó là hiện tượng bình thường, không đi khám bệnh, âm thầm chịu đựng.

Việc chủ quan không nhận biết các triệu chứng bệnh và khám bệnh kịp thời có thể dẫn tới những hậu quả đáng tiếc, không phát hiện được khối ung thư sớm, khối u phát triển nhanh về số lượng và kích thước ảnh hưởng tới sức khỏe, thẩm mỹ người bệnh và gây khó khăn cho điều trị bệnh.

U xơ tuyến vú hình thành do sự phát triển bất thường của nội tiết tố estrogen
U xơ tuyến vú hình thành do sự phát triển bất thường của nội tiết tố estrogen
  1. Các triệu chứng bệnh u xơ tuyến vú

Như đã nói ở trên, các triệu chứng của bệnh u xơ tuyến vú rõ nhất trong thời gian trước và sau chu kỳ kinh nguyệt tự nhiên của mỗi người phụ nữ.

Các biểu hiện của u xơ tuyến vú như sau:

  • Căng tức ngực, cảm giác ngực sưng, căng lên, triệu chứng sẽ giảm sau khi hết kinh.
  • Ngực tăng kích thước khi sắp tới chu kì kinh, xẹp lại khi hết kinh.
  • Sờ thấy khối u tròn, có viền rõ nét trong vú, khối u có thể di chuyển nhẹ khi ấn vào.
  • Vú nhạy cảm hơn trong khoảng thời gian sắp có kinh.
  • Bình thường không đau, khi sắp tới chu kì có cảm giác đau hoặc rất đau.
  • Ngứa núm vú khi sắp có kinh.

Tùy từng bệnh nhân mà các triệu chứng u xơ tuyến vú rõ ràng hay mờ nhạt.

Có bệnh nhân có thể sờ thấy rõ hình khối của khối u, có những bệnh nhân khó sờ thấy hơn khi kích thước khối u nhỏ.

Có khối u xơ tuyến vú xuất hiện trong người bệnh nhân không to lên, giữ nguyên kích thước hoặc tự mất nhưng cũng có khối u lại tăng nhanh về kích thước khiến người bệnh phải can thiệp mổ để lấy khối u tránh ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Khi tới chu kì kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ do sự mất máu và thay đổi nội tiết tố vốn đã khó chịu thì việc chịu thêm các triệu chứng như sưng đau, ngứa, nhạy cảm ngực trở nên phiền toái hơn bao giờ hết.

Ngứa vú, vú thay đổi kích thước bất thường là triệu chứng u xơ tuyến vú
Ngứa vú, vú thay đổi kích thước bất thường là triệu chứng u xơ tuyến vú

Khi mắc bệnh u xơ tuyến vú, chị em có thể áp dụng các phương pháp như ăn uống đầy đủ, vận động phù hợp nhằm hỗ trợ điều trị bệnh hoặc ngăn ngừa bệnh tái phát, giúp ngăn ngừa các triệu chứng khó chịu do u xơ tuyến vú gây ra, giảm phiền toái cho người bệnh để chúng không gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của chị em.

Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Rate this post
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook