Hỏi đáp về bệnh u xơ tuyến vú

U xơ tuyến vú là khối u lành tính thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hoặc tiền mãn kinh. Bệnh thường không gây khó chịu và có thể biến mất dần. Cũng có nhiều trường hợp u xơ gia tăng kích thước. Nắm bắt được vấn đề này đều được mọi chị em quan tâm, hãy cùng tìm hiểu về bệnh qua các thắc mắc thường gặp của chị em nhé.

Cùng giải đáp các thắc mắc của chị em về u xơ tuyến vú
Cùng giải đáp các thắc mắc của chị em về u xơ tuyến vú
  1. Bệnh u xơ tuyến vú là bệnh gì?

U xơ tuyến vú hay còn gọi là bướu sợi tuyến, là một dạng u lành tính xuất hiện phổ biến ở tuyến vú.

U tròn, nhẵn, tạo cảm giác như một u nang nhưng cứng giống như hòn bi ở trong mô vú. Khối u này có thể di động dễ dàng trong mô vú và thường ở gần núm vú nhưng cũng có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi nào của vú.

Bất cứ chị em phụ nữ nào cũng có thể bị u xơ tuyến vú.

Bệnh ít khi chuyển sang ác tính và xâm lấn các tế bào khác trong cơ thể, tuy nhiên u xơ tuyến vú lành tính cũng là khởi nguồn của nhiều khó chịu, rắc rối với chị em phụ nữ.

Hình ảnh minh họa khối u xơ xuất hiện trong tuyến vú phụ nữ
Hình ảnh minh họa khối u xơ xuất hiện trong tuyến vú phụ nữ
  1. Nguyên nhân gây bệnh u xơ tuyến vú là do đâu?

Theo các chuyên gia y khoa, phần lớn nguyên nhân dẫn đến bệnh u xơ tuyến vú được cho là do sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Theo đó, sự tăng bất thường estrogen và giảm bất thường progesterone, hai hormone tham gia vào sự tăng sinh và phát triển của các ống và tuyến sữa, là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này.

Khi sự mất cân bằng nội tiết xảy ra, các ống và tuyến sữa được hình thành chồng chéo lên nhau làm tăng sinh các tế bào xơ trong vú, hình thành nên u xơ tuyến vú.

Do mất cân bằng nội tiết hình thành khối u xơ trong tuyến vú
Mất cân bằng nội tiết gây nên u xơ tuyến vú
  1. Bệnh u xơ tuyến vú có những biểu hiện như thế nào?

-Khi có cảm giác nóng, bỏng rát trong bầu ngực, vú sưng hoặc có cảm giác bất thường về hình dáng kèm theo những nốt sần ở ngực khi có kinh nguyệt, bạn nên đi thăm khám ngay vì đó là những dấu hiệu của u xơ tuyến vú .

Các triệu chứng trên có thể hết khi kỳ kinh qua đi.

  1. Cách phòng bệnh u xơ tuyến vú hiệu quả?

Để ngăn chặn khả năng hình thành u vú từ sớm, chị em nên có chế độ ăn uống sinh hoạt, nghỉ ngơi khoa học; tích cực luyện tập thể dục, thể thao; thường xuyên mát xa vú; có đời sống tình dục lành mạnh; ngủ đủ giấc và không nên thức quá khuya.

Bên cạnh đó, chị em cần thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ (3-6 tháng/lần), siêu âm hoặc chụp hình vú để phát hiện bệnh kịp thời.

  1. Cách trị bệnh u xơ tuyến vú ra sao?

– U xơ tuyến vú có thể không cần loại bỏ, những khối u này có thể tự biến mất, bệnh hiếm khi phát triển thành ung thư.

– Việc điều trị u xơ tuyến vú còn tùy thuộc vào tính chất, mức độ, vị trí, số lượng của khối u. Tùy vào tình hình bệnh ở thời điểm hiện tại, sẽ có những phác đồ điều trị riêng.

-Các biện pháp thường được sử dụng trong điều trị u xơ tuyến vú là phẫu thuật cắt bỏ u xơ hoặc nội khoa dùng thuốc điều chỉnh nội tiết giúp điều hòa kinh nguyệt, điều hòa lượng hoóc môn trong cơ thể, cân bằng nội tiết, ngăn ngừa quá trình hình thành u trong vú, loại trừ khả năng ung thư vú.

Thay đổi chế độ ăn uống để phòng bệnh u xơ tuyến vú
Thay đổi chế độ ăn uống để phòng bệnh u xơ tuyến vú

Tuy bệnh u xơ tuyến vú là bệnh lý lành tính nhưng chị em cũng cần chú tâm, không nên xem nhẹ, vì bệnh gây ra nhiều triệu chứng ảnh hưởng đến cuộc sống bệnh nhân. Rất mong rằng những chia sẻ trên phần nào giải đáp các thắc mắc của chị em, để chị em chủ động hơn phòng tránh và điều trị bệnh.

Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Rate this post
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook