Bệnh u xơ tuyến vú nguy hiểm như thế nào?

Bệnh u xơ tuyến vú có nguy hiểm không? Bệnh nguy hiểm như thế nào? Chắc hẳn đây là thắc mắc của không ít chị em phụ nữ khi gặp phải căn bệnh này. Mời bạn tham khảo một số ý kiến được chia sẻ từ các y bác sĩ chuyên khoa giải đáp thắc mắc này cùng những thông tin chi tiết hơn về bệnh u xơ tuyến vú nhé.

 1. U xơ tuyến vú có đáng lo?

 • U xơ tuyến vú hay còn gọi là bướu sợi tuyến, là một dạng u lành tính phổ biến của tuyến vú.
 • U có thể di động dễ dàng trong mô vú và thường ở gần núm vú nhưng cũng có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi nào trong vú và rất dễ phân biệt với mô vú còn lại.
 • U xơ tuyến xơ có thể xuất hiện ở bất kỳ tuổi nào cho tới khi mãn kinh.
 • Yếu tố quan trọng nhất dẫn đến tình trạng u xơ vú đó là sự thay đổi nội tiết tố bình thường trong chu kỳ hàng tháng của người phụ nữ như estrogen và progesteron.
 • Sự mất cân bằng nội tiết tố khác bao gồm prolactin (kích thích tuyến vú phát triển và bài tiết sữa), insulin, yếu tố tăng trưởng và hormon tuyến giáp.
 • Nhiều chị em khi phát hiện bệnh u xơ đều chọn phương pháp ngoại khoa và không được các bác sĩ hướng dẫn chi tiết để đảm bảo hạn chế tái phát sau phẫu thuật.
U xơ tuyến vú có đáng lo?
U xơ tuyến vú có đáng lo?
 1. U xơ tuyến vú nguy hiểm như thế nào?

 • U xơ tuyến vú tuy là bệnh u xơ lành tính, nhưng nếu không có cách điều trị sớm và phù hợp, bệnh có thể có biến chứng, hay khối u xơ không thể tự biến mất tự nhiên mà phát triển thành ung thư.
 • Thêm nữa, sau điều trị, nếu bệnh nhân không tuân thủ nghiêm khắc các chế độ ăn uống, tập luyện,… bệnh dễ tái phát lại, gây nhiều phiền phức đến cuộc sống và tốn kém chi phí cho bệnh nhân.
U xơ tuyến vú dễ biến chứng và tái phát bệnh
U xơ tuyến vú dễ biến chứng và tái phát bệnh
 1. Làm gì để tránh u xơ tuyến vú tái phát?

 • Khi khối u từ 1- 2cm có thể bôi progesteron, uống một số sản phẩm công thức thảo dược kết hợp thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục đều đặn giúp điều hòa kinh nguyệt, điều hòa lượng hormone trong cơ thể ngăn cản sự hình thành u cục do rối loạn nội tiết.
 • Nếu khối u to trên 2 cm có thể cần thiết phẫu thuật sau đó cũng nên bôi thuốc chống sẹo lồi và theo dõi tiếp.
 • Việc ăn uống như thế nào cũng cần thiết đối với các bệnh nhân bị u xơ, i ốt là một trong những chất không thể thiếu cho bệnh nhân có u xơ. Việc nấu nướng như thế nào để đảm bảo không bị mất đi thành phần i ốt là điều vô cùng quan trọng.

Hiện nay, việc sử dụng nước máy sinh hoạt, trong nước máy có thành phần của Clo là một nguyên tố đẩy i ốt nên cho muối ăn vào sau khi bắc đồ ăn ra khỏi bếp để tránh i ốt bay hơi.

 • Ngoài ra, bệnh nhân có u xơ nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả.
 • Điều cần thiết để khối u hạn chế tái phát cần chú ý hạn chế ăn thịt màu đỏ, nhộng tằm, trứng vịt lộn và các thực phẩm có hàm lượng nhôm và sắt tự do vượt quá ngưỡng cho phép.
Người bị u xơ tuyến vú cần hạn chế ăn thịt đỏ
Người bị u xơ tuyến vú cần hạn chế ăn thịt đỏ

Tuy u xơ tuyến vú không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt và làm suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bởi vậy, cần theo dõi và phát hiện, điều trị bệnh sớm để mang lại hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, chị em cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về các bệnh tuyến vú cũng như một số bệnh phụ khoa thường gặp để chăm sóc bản thân tốt hơn.

Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Rate this post
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook