Bệnh u xơ tuyến vú có gây biến chứng nguy hiểm?

U xơ tuyến vú là căn bệnh liên quan đến tuyến vú phổ biến ở dạng u lành tính. Tuy nhiên, bệnh cần được điều trị triệt để để tránh tối đa tình trạng tái phát có thể xảy đến ở bệnh nhân mắc u xơ. Hơn nữa, nhiều bệnh nhân lo ngại bệnh biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng. Nhưng sự thật Bệnh u xơ tuyến vú nếu không điều trị có gây biến chứng nguy hiểm không? Cùng nghe ý kiến từ các y bác sĩ chuyên khoa nhé.

U xơ tuyến vú
U xơ tuyến vú

Bệnh u xơ tuyến vú cần được điều trị

Bệnh u xơ tuyến vú có thể xảy đến với bất kì người phụ nữ nào thuộc nhiều đối tượng, độ tuổi khác nhau, đặc biệt phụ nữ trong độ tuổi sinh sản từ 20 đên 35 tuổi.

Bệnh này do rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng yếu tố quan trọng nhất khiến tình trạng u xơ hình thành và phát triển nhanh chóng chính là vấn đề về sự thay đổi nội tiết tố. Đặc biệt, estrogen và progesteron được cho là có ảnh hưởng lớn nhất đến căn bệnh kể trên.

Ngoài ra, vấn đề nội tiết tố bị mất cân bằng có thể là prolactin, insulin cũng được cho là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến u xơ tuyến vú.

Bệnh có thể di truyền giữa các thành viên nữ giới trong gia đình như: bà, mẹ, chị em gái,…

Vì sao u xơ tuyến vú cần được điều trị?
Vì sao u xơ tuyến vú cần được điều trị?

U xơ tuyến vú có biến chứng nguy hiểm không?

Có nhiều ý kiến trái chiều không xác thực nói bệnh u xơ tuyến vú nếu không điều trị khỏi sẽ biến chứng thành uung thư. Hãy nghe ý kiến của các y bác sĩ chuyên khoa nói về vấn đề này:

  • Rất hiếm trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán chính xác u xơ tuyến vú có biến chứng thành căn bệnh ung thư vú nguy hiểm. Nhưng không phải là không thể xảy ra.
  • Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác khối u xơ của bệnh nhân có phải đã biến chứng thành căn bệnh ung thư nguy hiểm nào đó hay không cần trải qua rất nhiều các xét nghiệm, chụp Xquang hoặc làm sinh thiết. Đó là lí do bệnh nhân luôn được khuyên là điều trị càng sớm càng tốt.
  • Nếu khối u được phát hiện khi ở kích thước nhỏ thì công tác điều trị có thể không cần thiết. Các bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân nên thường xuyên theo dõi để chắc chắn rằng khối u đó không phát triển về kích thước.
  • Đối với bệnh nhân mắc u xơ tuyến vú, người bệnh có thể được các bác sĩ chỉ định sử dụng một số loại thuốc thảo dược để làm giảm kích thước của khối u.
  • Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần loại bỏ khối u xơ bởi căn bệnh này gây ra cho người bệnh nhiều cảm giác khó chịu, sưng đau ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống của họ.
  • Bệnh dù sau điều trị, bệnh nhân không thực hiện đầy đủ chế độ kiêm khem cũng rất dễ tái phát trở lại.
  • Ngoài ra, các dấu hiệu của bệnh u xơ có thể tiến triển ở mức độ nặng hơn nếu phụ nữ đến chu kỳ kinh nguyệt hoặc ngay sau đó.
  • Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân có thể cảm thấy tình trạng khó khăn hơn tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi cá nhân.
  • Bên cạnh đó, bệnh nhân cần kết hợp với các biện pháp xây dựng chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tham gia các hoạt động thể dục thể thao để hạn chế khối u phát triển, và sau điều trị nhằm kiểm soát khối u không tái phát.
Hãy điều trị u xơ tuyến vú sớm để tránh việc bệnh biến chứng nguy hiểm
Hãy điều trị u xơ tuyến vú sớm để tránh việc bệnh biến chứng nguy hiểm

Để tránh tình trạng u xơ tuyến vú tái phát sau điều trị hay biến chứng bất thường, một nguyên tắc quan trọng trong việc nấu ăn chính là bổ sung thêm iot và tăng cường sử dụng rau, quả tươi xanh, hạn chế chất béo, đồ ăn giàu đạm,… Ngoài ra, người bệnh cần thường xuyên thăm khám sức khỏe tổng quát định kỳ để kiểm soát tốt thể trạng, sức khỏe của bản thân.

Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Rate this post
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook