10+ hình ảnh u tuyến giáp có thể bạn chưa từng biết đến

U tuyến giáp cũng như các loại u bướu khác, được điều trị tốt nhất nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Những hình ảnh u tuyến giáp sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này từ đó có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

1. Hình ảnh u tuyến giáp biểu hiện bên ngoài 

Nhiều trường hợp có thể xác định u tuyến giáp bằng các chẩn đoán bên ngoài. 

Khối u tuyến giáp biểu hiện ra bên ngoài như thế nào

hình ảnh u tuyến giáp biểu hiện ra bên ngoài như thế nào

Biểu hiện ra bên ngoài của khối u tuyến giáp

Xem thêm: Dấu hiệu u tuyến giáp bạn đọc lên biết.

2. Hình ảnh siêu âm u tuyến giáp 

Phương pháp siêu âm được áp dụng khá phổ biến để khám u tuyến giáp. Phương pháp này sử dụng sóng âm thanh với tần số cao để tái tạo lại hình ảnh của tuyến giáp người bệnh. Trước khi siêu âm, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh mặc quần áo rộng và thoải mái, cởi bỏ trang sức vùng cổ. Sau đó, bác sĩ sẽ bôi gel vào vùng cổ và áp đầu dò nhỏ trên da. Từ đầu dò, các sóng âm thanh đi qua lớp gel và vào tới cơ thể. 

Phương pháp siêu âm không sử dụng bức xạ nên an toàn và không gây đau. Sau khoảng 5-10 phút là quá trình siêu âm hoàn thành. Siêu âm tuyến giáp có thể xác định cấu trúc tuyến giáp, phát hiện khối u, kích thước và vị trí của chúng.

hình ảnh chụp siêu âm khối u tuyến giáp

Hình ảnh siêu âm tuyến giáp. Qua hình ảnh phát hiện được người bệnh có các nốt tuyến giáp bất thường.

Siêu âm hình ảnh của khối u tuyến giáp

Hình ảnh siêu âm u thư tuyến giáp. Qua hình ảnh siêu âm cho thấy u tuyến giáp là ung thư biểu mô tuyến giáp. Các mũi tên chỉ sự có mặt của các đầu vôi hóa. Điều đó xác định bản chất của khối u là ác tính.

hình ảnh siêu âm thấy dấu hiệu của ung thư tuyến giáp

Hình ảnh siêu âm cho thấy xuất hiện u nang tuyến giáp. Đầu mũi tên chỉ cho thấy có các vết vôi hóa cục bộ. Điều đó thể hiện u tuyến giáp có thể là ung thư biểu mô nhú tuyến giáp.

3. Hình ảnh mổ u tuyến giáp 

Phẫu thuật tuyến giáp là phương pháp điều trị u tuyến giáp phổ biến nhất. Tùy từng tình trạng cụ thể mà bác sĩ có thể yêu cầu cắt tuyến giáp toàn bộ hoặc cắt bỏ thùy tuyến giáp. Để cắt toàn bộ tuyến giáp, các bác sĩ sẽ tiến hành rạch đường ở cổ và cắt bỏ tuyến giáp. Phương pháp mổ nội soi thông qua đường miệng với những khối u nhỏ cũng được áp dụng phổ biến. Những hạch bạch huyết ở xung quanh tuyến giáp cũng sẽ được lấy ra. 

Những bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang thường được điều trị bằng cách cắt bỏ thùy tuyến giáp. Ngoài thùy tuyến giáp có nhân ung thư bị cắt bỏ, các bác sĩ có thể lấy đi những hạch bạch huyết và các mô ở gần. Sau phẫu thuật tuyến giáp, hầu hết các bệnh nhân được chỉ định dùng viêm hormone thay thế tuyến giáp.

Vết mổ u tuyến giáp sau khi phẫu thuật thành công

Hình ảnh bệnh nhân mổ u tuyến giáp có kích thước khổng lồ. Hai thùy tuyến giáp của bệnh nhân có nhiều nhân lớn, khối u to chèn ép gây khó thở và khó nuốt. Bác sĩ đã chỉ định cắt toàn bộ tuyến giáp.

 

Phẫu thuật nội soi u tuyến giáp

Hình ảnh ca phẫu thuật nội soi cắt u tuyến giáp thông qua đường ngả miệng. Phương pháp phẫu thuật này được khuyến cáo trong trường hợp ung thư tuyến giáp loại biệt hóa tốt và u tuyến giáp lành, không có di căn xa.

 

Mổ thường trong điều trị u tuyến giáp

Hình ảnh phẫu thuật tuyến giáp để lấy u tuyến giáp. Các bác sĩ thực hiện phanh phần cổ có tuyến giáp để xác định và loại bỏ các khối u trong tuyến giáp.

Kích thước khối u tuyến giáp lớn đến mức nào

Xem thêm: Phẫu thuật U tuyến giáp ác tính cần lưu ý những gì

Khối u tuyến giáp khổng lồ được các bác sĩ lấy ra khỏi cổ bệnh nhân bằng phương pháp phẫu thuật. Trường hợp này, khối u lớn có kích thước khoảng 10 cm. Ngoài ra còn nhiều khối u nhỏ khác. Khối u phát triển bên thùy phải tuyến giáp.

vết khâu u tuyến giáp sau khi điều trị bệnh

Hình ảnh cổ bệnh nhân sau khi đã được điều trị u tuyến giáp bằng phương pháp phẫu thuật. Sau phẫu thuật, các bác sĩ sẽ tiến hành khâu lại vết rạch. 

4. Hình ảnh xạ hình u tuyến giáp

Xạ hình tuyến giáp là một trong những phương pháp được áp dụng để kiểm tra tuyến giáp. Bác sĩ sẽ sử dụng đồng vị phóng xạ đưa vào cơ thể theo đường tiêm tĩnh mạch hoặc đường uống. Sau đó, một máy ảnh đặc biệt sẽ ghi nhận tín hiệu điện và chuyển vào máy tính. Bác sĩ sẽ quan sát hình ảnh thu được để xác định được bản chất của nhân giáp và xác định có di căn trong trường hợp ung thư tuyến giáp hay không.

Hỉnh ảnh tuyến giáp sau khi uống i ốt

Hình ảnh xạ hình tuyến giáp. Phần A là tuyến giáp của người bình thường. B là hình ảnh của người bị cường giáp.

Khối u tuyến giáp khi được nhìn dưới máy x quang

Hình ảnh xạ hình cho thấy các đồng vị phóng xạ đang tập trung nhiều lại hai điểm nhất định. Hiện tượng tăng bắt chất phóng xạ bất thường này có thể là trường hợp nhân nóng, gặp ở 10% u tuyến giáp nhân đặc.

hình ảnhị trí khối u tuyến giáp

Hình ảnh xạ hình cho thấy một bên thùy tuyến giáp hấp thụ ít đồng vị phóng xạ hơn. Điều đó cho thấy đây là hình ảnh nhân lạnh bướu thùy tuyến giáp trái.

Xem thêm: Chữa U tuyến giáp bằng diện chẩn có ưu thế gì?

Những hình ảnh u tuyến giáp trên đây hy vọng đã giúp các bạn biết thêm nhiều thông tin về u tuyến giáp. Chúc các bạn luôn có sức khỏe tốt nhất!

Rate this post
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook