6 cách nhận biết u tuyến giáp nhờ những dấu hiệu ít người để ý

Bạn có thể đã bị u tuyến giáp nhưng không hề hay biết vì những dấu hiệu, biểu hiện của bệnh ra u tuyến giáp ra bên ngoài rất là chung chung không cụ thể. Những dấu hiệu này dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý khác. Đọc, quan sát 6 cách nhận biết u tuyến giáp sau đây và cẩn trọng thăm khám sức khỏe thường xuyên là những gì tôi khuyên bạn lúc này.

1. Khối u ở cổ – biểu hiện dễ nhận thấy nhất

Vị trí khối u sẽ phát triển

Khối u có vị trí hơi đặc thù ở cổ

Khối u ở cổ thường là dấu hiệu dễ nhận biết và cảm nhận nhất. Các khối u này nếu lành tính sẽ có sự di chuyển lên xuống theo nhịp nuốt của người bệnh. Tuy nhiên, các khối u ác tính sẽ đứng yên không di chuyển. Các khối u này sẽ có hiện tượng cứng rắn, cố định trước cổ gây sưng cổ và gây khó khăn khi nuốt hay nói chuyện. 

Hầu hết các bệnh liên quan đến tuyến giáp thường có hiện tượng sưng to ở cổ. Tuy nhiên không phải tình trạng nào cũng là ung thư tuyến giáp. Một số bệnh nhân bị bệnh lý tuyến giáp to sinh lý, thường gặp ở phụ nữ có thai và cho con bú hay bướu cổ do thiếu iod mức độ nhẹ, cũng có các hiện tượng này. Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp thường có biểu hiện mạnh hơn với các triệu chứng như khàn giọng, mất tiếng và gây khó khăn nhi nhai, nuốt. 

Bệnh nhân nam có thể phát hiện các khối u này thông qua việc cạo râu, bệnh nữ phát hiện dấu hiệu này thông qua quá trình trang điểm, làm đẹp nhờ đứng trước gương.

Xem thêm: Bản chất xạ trị u tuyến giáp có làm tiêu biến khối U hay chỉ là tiêu diệt tế bào

 

2. Bị khàn giọng 

Bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp thường bị khàn giọng, nặng hơn thậm chí có thể gây mất tiếng do bị các khối u xâm lấn và chèn vào thanh quản. Các triệu chứng này cũng là các biểu hiện rõ ràng của ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, hầu hết các người bệnh đều cho rằng đây là triệu chứng của các bệnh lý cảm sốt thông thường, nên thường chủ quan và ít để tâm tới, khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Đừng cố gắng nhầm tưởng dấu hiệu này với những thay đổi từ bên trong cơ thể do các bệnh lý khác.

Vì vậy, ngay khi thấy giọng có dấu hiệu thay đổi nhưng không bị cảm sốt cùng với hiện tượng vùng cổ có dấu hiệu sưng to, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

3. Xuất hiện hạch vùng cổ

Khi u tuyến giáp là u ác tính, tức ung thư, các tế bào ung thư có thể lan rộng, ăn sang các bộ phận khác trong cơ thể và tới các hạch bạch huyết ở quanh cổ. Khi này, các hạch cổ sẽ sưng phồng và có thể gồ lên qua bề mặt da. Hạch thường nhỏ, mềm, di động và cùng bên với khối u. 

4. Khó thở hoặc nuốt nghẹn

khó nuốt khi ăn uống

Khó nuốt khi ăn hoặc uống

Khối u vùng tuyến giáp nếu không loại bỏ kịp thời sẽ phát triển kích thước và xâm lấn hoặc đè vào khí quản và thực quản, gây ra hiện tượng khó thở, khó nuốt, khi ăn dễ bị nghẹn. Tình trạng ảnh hưởng khá nhiều tới sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày của người bệnh. 

Khi tình trạng khó thở, khó nuốt diễn ra liên tục và không có dấu hiệu thuyên giảm, người bệnh cần đi khám kiểm tra để có thể phát hiện ra bệnh và điều trị sớm nhất có thể. 

5. Giảm cân không rõ nguyên nhân  

Bệnh nhân bị u tuyến giáp ác tính lâu ngày nhưng không phát hiện và điều trị sẽ có dấu hiệu giảm cân nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân. Các nguyên nhân khiến bạn bị giảm cân không rõ nguyên do khi bị ung thư tuyến giáp 

  • Do các hormone kích thích sản xuất liên tục gây thèm ăn nhưng cơ thể không hấp thụ được gây giảm cân. 
  • Bệnh nhân ung thư tuyến giáp có thể bị rối loạn tiêu hóa, mắc các bệnh về đường ruột như tiêu chảy, đau bụng khiến hệ tiêu hoá hấp thụ chất kém. Cơ thể lúc này bị thiếu dưỡng chất trầm trọng dẫn tới giảm cân. 
  • Ung thư nặng, di căn và làm giảm chức năng của toàn bộ cơ thể, khiến người bệnh luôn mệt mỏi, lo âu thậm chí trầm cảm dẫn đến các triệu chứng chán ăn, bỏ ăn à không cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. 

Các bệnh về tuyến giáp khác cũng thường có sự thay đổi bất thường về cân nặng. Tuy nhiên, với ung thư tuyến giáp, người bệnh sẽ có dấu hiệu thèm ăn nhưng giảm cân nhanh chóng trong khi suy giáp lại có biểu hiện chán ăn nhưng lại tăng cân.

Các dấu hiệu này tuy rõ nét nhưng cũng không dễ để người bệnh có thể nhận biết đây là triệu chứng của ung thư tuyến giáp vì rõ ràng có rất nhiều bệnh và nguyên nhân khiến người bệnh bị giảm cân mà không  rõ lý do. Vì vậy, bạn vẫn cần kết hợp nhiều dấu hiệu với nhau để phát hiện ung thư tuyến giáp sớm nhất.

Bên cạnh việc giảm cân không rõ nguyên nhân, người bệnh còn có các dấu hiệu như giảm huyết áp, tăng nồng độ cholesterol bất thường. Bạn có thể dựa vào các triệu chứng này để phát hiện bệnh ung thư tuyến giáp chính xác hơn. 

6. Ho mãn tính

Ho mãn tính có thể là dấu hiệu cho thấy dây thần kinh thanh quản đã bị chèn ép và tổn thương nặng. Đây là triệu chứng cho thấy tình trạng các khối u đã bắt đầu xâm lấn lan rộng hơn vào phổi và các cơ quan nội tạng xung quanh. Lúc này, bạn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để chẩn đoán và nhanh chóng điều trị bệnh sớm nhất có thể. 

Những người hay hút thuốc lá cũng hay bị ho nên thường nhầm tưởng là ho do hút thuốc lá hoặc các vấn đề vì khói thuốc.

ho mãn tính là dấu hiệu bệnh u tuyến giáp

Ho mãn tính là dấu hiệu bệnh

Xem thêm: Nam giới hút thuốc lá thường xuyên ho mãn tính – là biểu hiện mắc bệnh U tuyến giáp

7. Cách phát hiện u tuyến giáp bằng y học hiện đại

Khi nghi ngờ bản thân có u tuyến giáp, người bệnh cần tới các cơ sở y tế để kiểm tra. Tại đây, người bệnh có thể áp dụng 6 cách phát hiện u tuyến giáp sau để xác định chính xác mình có bị bệnh hay là không.

  • Xét nghiệm máu 

Thông qua các chỉ số về nồng độ hormone tuyến giáp trong máu, bác sĩ có thể phát hiện những chỉ số bất thường, qua đó phát hiện bệnh một cách chính xác. Xét nghiệm máu có ưu điểm cho độ chính xác cao, thời gian cho kết quả nhanh chóng, chi phí hợp lý. Khi xét nghiệm máu tìm bệnh tuyến giáp, bệnh nhân không phải nhịn ăn và không phải chịu đau đớn, nên rất dễ thực hiện. 

Xét nghiệm máu cũng giúp bác sĩ phân biệt chính xác bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp hay bướu cổ. Tuy nhiên, phương pháp này không xác định được u lành hay ác tính cũng như vị trí, kích thước khối u. 

  • Siêu âm tuyến giáp

Đây là phương pháp thường được chỉ định đầu tiên khi nghi ngờ bệnh nhân có dấu hiệu bị các bệnh về tuyến giáp. Phương pháp này giúp bác sĩ có thể xác định được vị trí và kích thước tuyến giáp, vị trí khối u cũng như sự phát triển của tuyến giáp. Kết quả siêu âm cũng rất nhanh chóng. Một hạn chế của siêu âm màu là khó xác định tình trạng u lành hay ác tính. 

  • Xạ hình tuyến giáp 

Đây là phương pháp chẩn đoán giúp xác định vị trí, hình dạng, kích thước của tuyến (tuyến giáp lạc chỗ) và đánh giá tình trạng chức năng của nhân tuyến giáp (nhân nóng, nhân lạnh) một cách chính xác. Tuy nhiên, xạ hình tuyến giáp cũng rất khó nhận biết tình trạng u lành hay ác tính.

  • Sinh thiết 

Sinh thiết u tuyến giáp thường được chỉ định sau siêu âm màu hay xạ hình để xác định tình trạng u lành tính hay ác tính. Phương pháp này cho độ chuẩn xác cực kỳ cao lên tới 95%. 

  • Chụp cắt lớp 

Chụp cắt lớp (CT) là phương pháp giúp xác định được vị trí, kích thước, sự phát triển của tế bào u tuyến giáp đồng thời rõ thương tổn có kích thước nhỏ (3 – 4mm) trong trường hợp di căn có tính chất chỉ điểm.

  • Kiểm tra độ tập trung iod 

Phương pháp này được dùng nhằm đánh giá hoạt động chức năng của tuyến giúp xác định tình trạng ung thư tuyến giáp hiệu quả. Phương pháp này sẽ giúp xác định được chính xác vị trí ung thư, phân biệt được người bệnh đang bị cường giáp hay suy giáp với độ chuẩn xác cao qua sự “bắt” iod của tế bào giáp. 

Xem thêm: Khi nào cần phẫu thuật u tuyến giáp 

Hy vọng với các cách nhận biết u tuyến giáp trên đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để thể phát hiện bệnh sớm giúp cho công tác điều trị đạt bệnh kết quả tốt nhất. 

Rate this post
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook