Ung thư gan có chữa được không? – KHÔNG được NGỪNG hy vọng!

Câu hỏi: Ung thư gan có chữa được không? luôn là câu hỏi thường trực của những bệnh nhân không may mắc bệnh. Đây là căn bệnh nguy hiểm và khá phổ biến. Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh này và tìm lời giải đáp thỏa đáng cho những lo âu của bạn trong bài viết dưới đây.

1. Triệu chứng của ung thư gan

Vàng da - dấu hiệu khi bị ung thư gan
Vàng da là một trong những dấu hiệu đầu tiên dễ thấy khi bị ung thư gan

Triệu chứng của ung thư gan ở những giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Các bệnh nhân thường khó nhận biết và chủ quan, thậm chí cho rằng đó chỉ là biểu hiện ốm sốt hay mệt mỏi bình thường.

Một số dấu hiệu của ung thư gan có thể cảm nhận được và cần để ý để câu hỏi: Ung thư gan có chữa được không? được giải đáp bao gồm:

 • Vàng da: Do chức năng gan suy giảm, làm chất Bilirubin tự nhiên trong máu bị tích tụ lại trong cơ thể. Nồng độ Bilirubin ngày càng tăng cao và thể hiện ra ngoài qua việc làm vàng da.
 • Đau bụng vùng gan: Chướng bụng, bụng sờ cứng, cùng với gan nở rộng có thể sờ thấy được ở vùng bụng trên bên phải – Dấu hiệu sớm của ung thư gan.
 • Sốt: Dấu hiệu sốt, ốm mệt mỏi kéo dài và sút cân nhanh chóng cho thấy gan có vấn đề, chức năng gan suy giảm, có khả năng ung thư rất cao. Tuy nhiên dấu hiệu này thường không được chú trọng. Khi thấy dấu hiệu này trong thời gian dài, bạn nên đi khám để kiểm tra sớm.
 • Triệu chứng ở đường tiêu hóa: Buồn nôn và nôn không rõ nguyên nhân thường do suy giảm chức năng gan dẫn đến đường tiêu hoá có vấn đề. Lúc này cơ thể không đào thải được độc tố.

2. Bệnh ung thư gan có chữa được không?

Ung thư gan có chữa được không? Hãy theo dõi từng giai đoạn của bệnh lý
Ung thư gan có chữa được không? Hãy theo dõi từng giai đoạn của bệnh lý

Bệnh ung thư gan có chữa được không? Nếu người bệnh tuân thủ đúng pháp đồ điều trị và có các biện pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp thì ung thư gan có thể chữa được. Tuy nhiên, tỷ lệ chữa khỏi bệnh còn phụ thuộc rất nhiều vào từng giai đoạn bệnh và thời điểm mà bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh.

2.1. Giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu là thời điểm vàng để điều trị bệnh ung thư. Khả năng sống sót của người bệnh khi bắt đầu điều trị từ giai đoạn này là rất cao.

 • Lúc này khối u còn nhỏ và chưa xâm lấn các mô lân cận.
 • Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u mang lại tỉ lệ thành công cao và loại bỏ được khối u với khả năng sống sau 5 năm lên đến 30.5%.

2.2. Giai đoạn 2

Ung thư gan giai đoạn 2 khối u bắt đầu xâm lấn đến các mô xung quanh
Ung thư gan giai đoạn 2 khối u bắt đầu xâm lấn đến các mô xung quanh

Ở giai đoạn 2:

 • Khối u bắt đầu xâm lấn đến các mô xung quanh
 • Kích thước ở khoảng dưới 3cm.

Lúc này, ung thư gan có chữa được không? Nhờ phương pháp điều trị bằng cách phẫu thuật cắt bỏ kết hợp với hoá trị được áp dụng cho ung thư gan để mang lại hiệu quả cao nhất.

2.3. Giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3 của bệnh ung thư:

 • Khối u đã phát triển nhiều và có kích thước lớn hơn 5cm.
 • Các tế bào ung thư lan rộng tới mạch máu lớn, hạch bạch huyết, túi mật khiến gan xơ cứng.

Lúc này việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với 2 giai đoạn trước.

2.4. Giai đoạn cuối

Ung thư gan có chữa được không?
Ung thư gan có chữa được không khi đã ở giai đoạn cuối?

Ở giai đoạn cuối, phần lớn bệnh nhân mắc ung thư gan phát hiện ở giai đoạn muộn này do dấu hiệu bệnh quá ít và khó nhận thấy.

 • Ung thư gan đã di căn và lan đến xương, phổi và các cơ quan quan trọng khác của cơ thể, khiến việc điều trị triệt để rất khó khăn.
 • Sức khỏe của người bệnh giai đoạn này thường rất sa sút, làm giảm hiệu quả điều trị.

Qua các giai đoạn, chúng ta có thể thấy, bệnh ung thư gan khi được phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỉ lệ chữa trị càng cao. Và câu hỏi ung thư gan có chữa được không sẽ có lời giải nhờ phương pháp phù hợp, tâm lý bệnh nhân cũng vô cùng quan trọng.

3. Phương pháp điều trị ung thư gan

3.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan bị ung thư
Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ một phần gan bị ung thư, loại bỏ khối u ra khỏi cơ thể

Phương pháp này mang lại cơ hội thành công và tỉ lệ sống sót cao, nhất là khi bệnh ung thư đang phát triển ở giai đoạn đầu hoặc 2.

Khi khối u kích thước dưới 5cm và chưa lan rộng, xâm lấn vào mạch máu. Phẫu thuật là phương pháp giúp cắt bỏ hoàn toàn khối u, triệt nguồn gốc ung thư.

3.2. Ghép gan

Ghép gan là phương pháp giúp trả lời câu hỏi: Ung thư gan có chữa được không mang lại tỉ lệ thành công cao. Phương pháp này giúp điều trị ung thư gan khi các phương pháp như phẫu thuật cắt bỏ u không thể thực hiện được. Cấy ghép gan giúp bệnh nhân có thể sống sau 1 năm điều trị lên đến 85,3-88,1% trong trường hợp:

 • Ung thư gan nguyên phát.
 • Ung thư gan chưa di căn.

3.3. Phá huỷ u gan tại chỗ

Phương pháp này đem lại hiệu quả cao tương đương phẫu thuật và ưu điểm hơn ở chỗ:

 • Có thể sử dụng cho bệnh nhân không thể phẫu thuật do thể trạng không cho phép.
 • Vị trí khối u không thuận lợi cho việc cắt bỏ.
 • Cắt bỏ thể tích gan lớn ảnh hưởng đến chức năng gan.

Phá huỷ u gan tại chỗ được thực hiện trong:

 • Nội soi ổ bụng.
 • Mổ hở.

Phương pháp này dùng năng lượng vi sóng truyền qua kim điện cực để làm hoại tử khối u tại chỗ. Việc phá huỷ u gan tại chỗ có thể được thực hiện nhiều lần và theo dõi tiến triển bệnh sau khi thực hiện lần đầu.

3.4. Hóa trị

Hóa trị liệu giúp cô lập và dần tiêu diệt các tế bào ung thư gan
Hóa trị liệu giúp cô lập và dần tiêu diệt các tế bào ung thư gan

Hoá trị là phương pháp điều trị ung thư gan bằng cách uống thuốc diệt ung thư hoặc tiêm thuốc vào động mạch gan để tiêu diệt tế bào ung thư. Đây là phương pháp được sử dụng để chữa trị ung thư nói chung, để giải đáp câu hỏi: Ung thư gan có chữa được không? nói riêng.

3.5. Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch giúp:

 • Nâng cao vai trò hệ thống miễn dịch chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư một cách tự nhiên.
 • Các thành phần của hệ miễn dịch nhận biết tế bào ung thư hiệu quả hơn, dễ dàng hơn. Từ đó tăng cường các phản ứng miễn dịch giúp tiêu diệt tế bào ung thư.

3.6. Nút mạch gan

Nút mạch gan làm cô lập khối u, đưa các hoá chất bơm trực tiếp vào các động mạch nuôi khối u, nút chặt mạch máu nuôi dưỡng tế bào ung thư và tiêu diệt tế bào ung thư.

Với phương pháp này, khối u sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn hoặc giảm kích thước đáng kể. Đây là cơ hội thoát án tử cho rất nhiều bệnh nhân u gan ác tính.

4. Chia sẻ từ những bệnh nhân đã chữa khỏi bệnh ung thư

Ông Trần Đình Tuyến, một bệnh nhân ung thư gan giai đoạn 3 ở tỉnh Phú Thọ kể lại hành trình giành giật sự sống từ tay tử thần với ánh mắt vui vẻ và tràn ngập quyết tâm.

Tháng 9/2017, khi ông Tuyến đã 68 tuổi, ông bắt đầu sờ thấy những khối u nhỏ trên người. Lo sợ bị u bướu, ông đi khám và bàng hoàng nhận được kết quả thông báo bị ung thư.

“Lúc đó tôi như chết lặng, khi đó bác sĩ tập trung nói với tôi rất nhiều nhưng tôi chẳng nhớ điều gì cả, lúc đó trong đầu tôi chỉ hiện lên một cơn ác mộng là mình mắc ung thư gan” – Ông nói. Ông luôn canh cánh trong lòng: Ung thư gan có chữa được không?

Lo lắng và buồn rầu vì bệnh tật, ông mất ăn mất ngủ, suy nghĩ tiêu cực và nghĩ nhiều về cái chết khiến cân nặng sụt giảm liên tục 7kg. Da vàng, bụng trướng to cùng những cơn đau dữ dội khiến sức khoẻ ông Tuyến suy kiệt nghiêm trọng. Những ngày tháng đứng giữa lằn ranh sự sống và cái chết khiến ông khi nhắc lại vẫn không khỏi rùng mình.

Nhờ kiên trì điều trị, cải thiện đời sống và biết tới phương thuốc phù hợp, ông khoẻ mạnh trở lại trước sự kinh ngạc của hàng xóm láng giềng. Từ lúc bệnh trở nặng và mọi hoạt động sinh hoạt đều khó khăn, đến nay ông Tuyến có thể làm việc nhà.

Mọi phép màu đều có thể xảy ra trong cuộc sống chỉ cần bạn có niềm tin, nghị lực và sự kiên trì.

Ung thư gan có chữa được không? Ung thư gan có điều trị được không? Câu trả lời là có. Bạn không nên quá lo lắng. Phát hiện sớm và điều trị đúng sẽ là lời giải cho bài toán ung thư.

Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook