Có thể chữa được ung thư gan với tỉ cao nhất lên đến 70%

Ung thư gan có thể chữa khỏi được hoàn toàn và tỉ lệ sống sau 5 năm đạt cao nhất có thể lên tới 70%. Điều này phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố như phương pháp điều trị, giai đoạn phát hiện bệnh, tâm lý của người bệnh….. Có nhiều trường hợp không thể giải thích được bằng các công cụ, biện pháp, kinh nghiệm y tế thông thường. Tuy nhiên có thể khẳng định khi mắc ung thư gan vẫn có thể chữa được khỏi hoàn toàn.

Bài viết này sẽ tổng hợp những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng điều trị của bệnh ung thư gan trả lời cho câu hỏi ung thư gan có chữa được không, hiệu quả điều trị ung thư gan như thế nào. Bài viết này là kết quả của việc tổng hợp nhiều trường hợp mắc bệnh được ghi nhận, không áp dụng cho một trường hợp cụ thể nào cả. Việc ung thư gan có chữa được không phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh, tâm lý và phương pháp điều trị bệnh.

Xem thêm:

1. Tỉ lệ chữa khỏi bệnh ung thư gan phụ thuộc vào giai đoạn phát triển bệnh

Giống với các loại bệnh ung thư khác, khi phát hiện càng sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh hoàn toàn càng cao. Tỉ lệ sống sau 1 năm sau khi điều trị bệnh cũng tăng lên và đạt cao nhất lên đến 70%. Tỉ lệ xảy ra biến chứng cũng giảm và nếu phát hiện sớm để điều trị bệnh, thậm chí còn không có biến chứng.

4 giai đoạn phát triển của ung thư gan

Thuốc Baraclude 0.5 mg có thành phần Entecavir là thuốc điều trị viêm gan B mạn tính ở người lớn và trẻ em

Không có cách nào để phát hiện bệnh ung thư gan ở giai đoạn sớm nếu ngoài việc thường xuyên thăm khám sức khỏe tổng quát một cách định kỳ. Đây là thói quen tốt tuy nhiên không phải mọi người đều duy trì được thói quen này vì nhiều lý do.

Đối với ung thư gan những biểu hiện của bệnh thường không rõ ràng và có thể bị nhầm với những loại bệnh lý khác. Tuy nhiên có 4 dấu hiệu mà người bệnh có thể lấy làm cơ sở để chủ động trong việc thăm khám bệnh.

 • Vàng da: Vàng da là triệu chứng đầu tiên có thể thấy rõ nhất của ung thư gan. Vàng da xuất hiện bởi chức năng gan bị suy giảm, làm chất bilirubin tự nhiên trong máu bị tích tụ lại trong cơ thể. Nồng độ bilirubin ngày càng tăng cao và thể hiện ra ngoài qua việc làm vàng da. 
 • Đau bụng vùng gan: những biểu hiện như chướng bụng, bụng sờ cứng, cùng với gan nở rộng có thể sờ thấy được ở vùng bụng trên bên phải cho thấy dấu hiệu sớm của ung thư gan.
 • Sốt: cơ thể có dấu hiệu sốt, ốm mệt mỏi kéo dài và sút cân nhanh chóng cho thấy gan đang có vấn đề, chức năng gan suy giảm và có khả năng ung thư gan rất cao. Tuy nhiên dấu hiệu này thường không được chú trọng và bị cho rằng là ốm sốt bình thường. Khi thấy dấu hiệu này trong thời gian dài, bạn nên đi khám để kiểm tra sớm. 
 • Triệu chứng ở đường tiêu hóa: buồn nôn và nôn mà không rõ nguyên nhân thường do suy giảm chức năng gan dẫn đến đường tiêu hoá có vấn đề, cơ thể không đào thải được độc tố.

Ung thư gan giai đoạn cuối

Vàng da là dấu hiệu cơ bản và rõ nhận biết nhất liên quan đến các bệnh về gan, suy giảm chức năng gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ đều là những nguyên nhân dẫn tới ung thư gan. Và trong trường hợp không bị các bệnh như sốt rét ác tính, nhiễm độc rắn mà đột nhiên bị vàng da thì nên đi kiểm tra sức khỏe.

Việc phát hiện sớm bệnh ung thư gan dựa vào các dấu hiệu trên sẽ giúp bác sỹ có nhiều phương án để điều trị bệnh với cơ hội chữa khỏi bệnh cao nhất.

 • Ung thư gan giai đoạn I: Tỉ lệ chữa khỏi đạt 90%

Ung thư gan khi ở giai đoạn này chỉ xuất hiện 1 khối u duy nhất chưa xác định kích thước và chưa có hiện tượng xâm lấn mạch máu, chưa lan tới hạch lân cận cũng như vùng khác.

Việc điều trị đạt kết quả cao với nhiều phương pháp điều trị chính xác như dùng cồn etanol…

 • Ung thư gan giai đoạn II: tỉ lệ chưa khỏi đạt xấp xỉ 70%

Tuy chỉ xuất hiện 1 khối u nhưng lại phát triển và xâm lấn vào mạch máu. Có thể xuất hiện nhiều hơn 1 khối u thì kích thước nhỏ không vượt quá 5 cm.

Giai đoạn này điều trị bằng các phương pháp điều trị chính xác như nhiệt RFA…

 • Ung thư gan giai đoạn IIIA, IIIB, IIIC: tỷ lệ chữa khỏi đạt xấp xỉ 70%

IIIA: Xuất hiện nhiều hơn 2 – 3 khối u, kích thước nhỏ nhất là 5 cm, chưa có hiện tượng xâm lấn ra bên ngoài.

IIIB: Xuất hiện tối thiểu 1 khối u – khối u phát triển tới nhánh chính của tĩnh mạch trong gan

IIIC: Xuất hiện 1 khối u tiến triển xâm lấn tới các bộ phận của túi mật, hoặc xuất hiện 1 khối u phát triển tới lớp vỏ ngoài bao quanh vùng gan.

Đây là giai đoạn khá nhạy cảm nếu không được phát hiện sớm thì bệnh sẽ phát triển đến giai đoạn tiếp theo nguy hiểm hơn nhiều.

 • Giai đoạn IVA: Tỉ lệ chữa khỏi 40% 

Khối u xuất hiện bất kỳ ở vị trí nào trong gan, kích thước cũng đa dạng lớn nhỏ khác nhau.  Có thể khối u sẽ xâm lấn tới mạch máu hoặc các vùng lân cận. Tuy nhiên chưa di căn ra ngoài.

Nguy hiểm nhất của giai đoạn này là việc khối u xâm lấn vào đường mật gây ung thư mật, hoặc tắc đường ống dẫn mực.

Giai đoạn này để điều trị khỏi hoàn toàn cần tiến hành nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau.

 • Giai đoạn thứ IVB; Tỷ lệ chữa khỏi 10%

Giai đoạn này thường đường gọi là ung thư gan giai đoạn cuối. Có rất nhiều khối u ở trong cơ thể với vị trí và kích thước khối u bất kỳ và xuất hiện ở nhiều cơ quan khác nhau trong cơ tể con người.

Đây là giai đoạn cần kết hợp nhiều phương pháp điều trị với nhau để đảm bảo khối u trong gan bị tiêu diệt và loại bỏ. Đồng thời không di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Thuốc Rilutek 50mg thành phần chính là Riluzole được dùng để điều những bệnh nhân bị xơ cứng teo cơ bên (ALS) rất hiệu quả. Thuốc rilutek giá bao nhiêu?

2. Tỉ lệ chữa khỏi bệnh ung thư gan phụ thuộc vào phương pháp chữa bệnh

Lựa chọn phương án điều trị bệnh làm tăng khả năng chữa khỏi bệnh ung thư gan cho bệnh nhân. Phần này giúp tăng hiệu quả điều trị bệnh ung thư gan lên cao nhất. Khi xác định được giai đoạn phát triển của bệnh, bác sỹ chuyên môn sẽ lựa chọn phương án điều trị hợp lý nhất. Có nhiều phương án điều trị có thể kể tên được dưới đây:

2.1. Phẫu thuật 

Có thể điều trị ung thư gan bằng phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp cắt bỏ hoàn toàn khối u, triệt nguồn gốc ung thư. Phương pháp này mang lại cơ hội thành công và tỉ lệ sống sót cao nhất, nhất là khi bệnh ung thư đang phát triển ở giai đoạn đầu hoặc giai đoạn 2, khi khối u kích thước dưới 5cm và chưa lan rộng, xâm lấn vào mạch máu. Tỉ lệ chữa khỏi hoàn toàn đạt 70%

Ngoài ra phẫu thuật còn được áp dụng để kết hợp với nhiều phương pháp khác đảm bảo hiệu quả điều trị, đặc biệt khi các khối u có kích thước lớn chèn ép các bộ phận khác trong cơ thể.

2.2. Ghép gan

Ghép gan là phương pháp điều trị ung thư gan được sử dụng khi các phương pháp như phẫu thuật cắt bỏ u không thể thực hiện được. Cấy ghép gan mang lại tỉ lệ thành công cao khi bệnh nhân có thể sống sau 1 năm điều trị lên đến 85,3 – 88,1% trong trường hợp ung thư gan nguyên phát và chưa di căn.

Việc thực hiện ca ghép gan thành công phụ thuộc rất nhiều vào hệ miễn dịch của cơ thể người được ghép. Có rất nhiều trường hợp sau 1 năm cơ thể người được ghép gan vẫn thải ghép gan của người hiến.

2.3. Phá huỷ u gan tại chỗ

Phá huỷ u gan tại chỗ được thực hiện trong nội soi ổ bụng hoặc mổ hở. Phương pháp này dùng năng lượng vi sóng truyền qua kim điện cực để làm hoại tử khối u tại chỗ.

Phương pháp này đem lại hiệu quả cao tương đương phẫu thuật và ưu điểm hơn ở chỗ có thể sử dụng cho những bệnh nhân không thể phẫu thuật do thể trạng không cho phép, vị trí khối u không thuận lợi cho việc cắt bỏ, hoặc cắt bỏ thể tích gan lớn ảnh hưởng đến chức năng gan.

Việc phá huỷ u gan tại chỗ có thể được thực hiện nhiều lần và theo dõi tiến triển bệnh sau khi thực hiện lần đầu.

Tỉ lệ chữa trị khỏi ung thư gan bằng phương pháp này khá cao trong điều kiện tối ưu có thể đạt tới 80%.

2.4. Hóa trị

ung thư gan có chữa được không

Hoá trị là phương pháp điều trị ung thư gan bằng cách uống thuốc diệt ung thư hoặc tiêm thuốc vào động mạch gan để tiêu diệt tế bào ung thư.

Áp dụng chủ yếu khi các khối u đã có dấu hiệu di căn sang các bộ phận khác hoặc di chuyển vào mạch máu.

Khi bệnh nhân đã ở giai đoạn này thì tỉ lệ chữa khỏi thành công thường không cao, chỉ 40% là chữa khỏi thành công.

2.5. Liệu pháp miễn dịch

Thay vì can thiệp để loại bỏ khối u như phẫu thuật hay hoá trị xạ trị, thì liệu pháp miễn dịch giúp nâng cao vai trò hệ thống miễn dịch chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư một cách tự nhiên.

Liệu pháp này làm cho các thành phần của hệ miễn dịch nhận biết tế bào ung thư hiệu quả hơn, dễ dàng hơn để từ đó tăng cường các phản ứng miễn dịch giúp tiêu diệt tế bào ung thư.

2.6. Nút mạch gan

Nút mạch gan làm cô lập khối u, đưa các hoá chất bơm trực tiếp vào các động mạch nuôi khối u, nút chặt mạch máu nuôi dưỡng tế bào ung thư và tiêu diệt tế bào ung thư.

Với phương pháp này, khối u sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn hoặc giảm kích thước đáng kể. Đây là cơ hội thoát án tử cho rất nhiều bệnh nhân u gan ác tính.

Tỉ lệ chữa khỏi thành công bệnh ung thư gan bằng phương pháp này có thể lên đến 70%.

3. Tỉ lệ chữa khỏi bệnh ung thư gan phụ thuộc vào tâm lý của người bệnh

Tâm lý người bệnh là một yếu tố không thể cân đo đong đếm bằng các phương pháp y tế thông thường được. Có nhiều câu chuyện trên thế giới cũng như ở Việt Nam được truyền tai nhau về việc điều trị bằng niềm tin.

Vì vậy việc chuẩn bị tâm lý cho người bệnh là rất quan trọng, một số ít bệnh nhân vui vẻ đối mặt với thực tế là mình đang bị bệnh và đứng dậy chiến đấu giành sự sống về mình. Một số người không chịu được cú sốc tâm lý nên thúc đẩy bệnh phát triển nhanh hơn ngoài dự liệu của các bác sỹ.

Câu chuyện điển hình nhất gần đây ở Việt Nam là việc cô bé Thủy Tiên bị Ung thư vẫn đi thi duyên dáng Ngoại Thương năm 2019. Câu chuyện của nữ sinh này xứng đáng là tấm gương cho các bệnh nhân ung thư khác.

Thủy tiên vui vẻ đón nhận với căn bệnh ung thư

4. Trường hợp điều trị ung thư gan điển hình

Ông Trần Đình Tuyến, một bệnh nhân ung thư gan giai đoạn 3 ở tỉnh Phú Thọ kể lại hành trình giành giật sự sống từ tay tử thần với ánh mắt vui vẻ và tràn ngập quyết tâm.

Tháng 9/2017, khi ông Tuyến đã 68 tuổi, ông bắt đầu sờ thấy những khối u nhỏ trên người. Lo sợ bị u bướu, ông đi khám và bàng hoàng nhận được kết quả thông báo bị ung thư.

“Lúc đó tôi như chết lặng, khi đó bác sĩ tập trung nói với tôi rất nhiều nhưng tôi chẳng nhớ điều gì cả, lúc đó trong đầu tôi chỉ hiện lên một cơn ác mộng là mình mắc ung thư gan” – Ông nói. Ông luôn canh cánh trong lòng: Ung thư gan có chữa được không?

Lo lắng và buồn rầu vì bệnh tật, ông mất ăn mất ngủ, suy nghĩ tiêu cực và nghĩ nhiều về cái chết khiến cân nặng sụt giảm liên tục 7kg. Da vàng, bụng trướng to cùng những cơn đau dữ dội khiến sức khoẻ ông Tuyến suy kiệt nghiêm trọng. Những ngày tháng đứng giữa lằn ranh sự sống và cái chết khiến ông khi nhắc lại vẫn không khỏi rùng mình.

Nhờ kiên trì điều trị, cải thiện đời sống và biết tới phương thuốc phù hợp, ông khoẻ mạnh trở lại trước sự kinh ngạc của hàng xóm láng giềng. Từ lúc bệnh trở nặng và mọi hoạt động sinh hoạt đều khó khăn, đến nay ông Tuyến có thể làm việc nhà.

Mọi phép màu đều có thể xảy ra trong cuộc sống chỉ cần bạn có niềm tin, nghị lực và sự kiên trì.

5. Phòng bệnh là phương pháp chữa bệnh ung thư gan hiệu quả nhất

Cách chữa bệnh ung thư gan hiệu quả nhất là giữ cơ thể luôn khỏe mạnh với việc áp dụng những lối sống khoa học.

 • Hạn chế uống quá nhiều rượu bia.
 • Không hút thuốc lá.
 • Tập thể dục đều đặn.
 • Béo phì
 • Duy trì phong cách ăn uống lành mạnh: ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước.

Ung thư gan có chữa được không? Ung thư gan có điều trị được không? Câu trả lời là: CÓ. Bạn không nên quá lo lắng và chú ý đến sức khỏe của mình nhiều nhé.

5/5 - (2 bình chọn)
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook