HƯỚNG ĐI nào cho: CHỮA bệnh ung thư gan giai đoạn CUỐI?

Có cách nào chữa bệnh ung thư gan giai đoạn cuối không? Chắc bạn không lạ gì ung thư gan giai đoạn cuối là giai đoạn nguy hiểm và gây ra nhiều biến chứng cho cơ thể nhất. Liệu người bệnh có thể sống sót khi bệnh ung thư đã đi tới giai đoạn này? Xin mời bạn cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây.

1. Biểu hiện của bệnh ung thư gan ở giai đoạn cuối như thế nào?

Cổ trướng - Biểu hiện cần có cách chữa bệnh ung thư gan giai đoạn cuối

Cổ trướng cùng màu sắc da vàng – Biểu hiện cần có cách chữa bệnh ung thư gan giai đoạn cuối

Ung thư gan khi bước vào giai đoạn cuối có những biểu hiện khá rõ ràng và rất dễ nhận ra bằng mắt thường. Và để có cách chữa bệnh ung thư giai đoạn cuối phù hợp, người bệnh cần hiểu rõ những biểu hiện sau:

 • Cổ trướng: Bị phù các chi dưới. Người bệnh có bụng bị phình lớn ra và có màu đỏ hoặc màu sắc vàng úa.
 • Màu sắc của da thay đổi: Da chuyển sang màu vàng úa của rơm và trở nên xanh xao, thiếu sức sống, không có vẻ hồng hào nữa.
 • Những cơn đau xuất hiện liên tục: Gan ở rất gần với dạ dày, những cơn đau quặn tại gan lan đến dạ dày gây ra rất nhiều đau đớn và khó chịu.
 • Lá lách lớn: Do ảnh hưởng của việc xơ gan, lá lách của người ung thư gan giai đoạn cuối trở nên lớn hơn.
 • Tiêu hóa rối loạn: Hệ tiêu hóa suy giảm chức năng dẫn đến rối loạn và khiến người bệnh gặp các triệu chứng như: Táo bón, đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy, đi đại tiện nhiều lần trong ngày.
 • Mệt mỏi: Cơ thể thường xuyên mệt mỏi, uể oải, mất sức dù chẳng làm bất cứ việc nặng nào. Người bệnh cũng thường bị sụt cân nhanh chóng, cơ thể suy nhược nặng.

2. Ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không?

Ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không?

Người bệnh đặc biệt quan tâm: Ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không?

Ung thư gan giai đoạn cuối khả năng chữa trị thấp hơn nhiều so với việc phát hiện và chữa trị bệnh ở những giai đoạn đầu. Tuy nhiên, khi có sự theo dõi sát sao kết hợp với việc theo đúng phác đồ điều trị, người bệnh có thể kiểm soát tình trạng ung thư gan và kéo dài thời gian sống.

3. Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ngoài quan tâm tới cách chữa bệnh ung thư gan giai đoạn cuối, không ít bệnh nhân thắc mắc: Liệu mình sẽ sống được bao lâu?

Thật khó để xác định một con số chung cho những người bị ung thư gan giai đoạn cuối xem họ còn sống được bao lâu. Kể cả việc xác định thời gian còn lại của từng bệnh nhân cụ thể cũng rất khó. Bởi lẽ, điều đó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

 • Kích thước của khối u là bao nhiêu?
 • Mức độ tổn thương gan như thế nào?
 • Các bộ phận bị di căn?
 • Sức khỏe bệnh nhân ra sao?

Tỷ lệ sống sót trong 5 năm cho tất cả các giai đoạn của bệnh ung thư gan là 18% theo nghiên cứu của hiệp hội ung thư Mỹ. Trường hợp ung thư gan di căn thì tỉ lệ sống 5 năm là 7%. Ngoài ra, thời gian sống còn phụ thuộc vào cách điều trị cũng như ý chí, tinh thần bệnh nhân.

4. Cách chữa bệnh ung thư gan giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, các phương pháp điều trị bệnh ung thư tương tự như ở các giai đoạn khác. Việc xác định cách điều trị tối ưu nhất được bác sĩ đưa ra sau khi thăm khám kĩ càng. Người bệnh có thể sẽ trải qua một số phương pháp điều trị ung thư giai đoạn cuối sau.

4.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ tế bào ung thư gan

Phương pháp phẫu thuật giúp cắt bỏ hoàn toàn tế bào ung thư gan

Phương pháp phẫu thuật để:

 • Phần gan bị ung thư được loại bỏ để chữa lành bệnh.
 • Phần gan còn lại sẽ thường xuyên kiểm tra định kỳ để đảm bảo đã cắt bỏ hoàn toàn tế bào ung thư.

Việc phẫu thuật dành cho những bệnh nhân có chức năng gan ổn định và đặc biệt là không bị tăng huyết áp.

4.2. Ghép gan

Trường hợp không thể can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật cắt gan thì ghép gan là phương pháp chữa bệnh ung thư gan giai đoạn cuối được thay thế. Phương pháp ghép gan thay thế gan bệnh bằng gan khỏe mạnh của người cho. Với phương pháp này, người bệnh phải đảm bảo:

 • Không mắc bệnh về mạch máu và các bệnh khác.
 • Khối u có đường kính nhỏ hơn 5cm hoặc có 2-3 khối u đường kính nhỏ hơn 3m.

Cách này mang lại tỉ lệ thành công cao với điều kiện ung thư gan chưa di căn và nguyên phát.

4.3. Phá hủy u gan tại chỗ

Phương pháp giúp tiêu diệt tế bào ung thư ở gan bằng nhiệt, laser, xạ trị hoặc tiêm thuốc trực tiếp vào khối ung thư.

Phương pháp này có hiệu quả trong trường hợp thể trạng bệnh nhân không cho ghép phẫu thuật cắt bỏ hoặc ghép gan, vị trí khối u không thuận tiện cắt bỏ.

4.4. Hóa trị

Hóa trị - Cách chữa bệnh ung thư gan giai đoạn cuối

Hóa trị là một liệu trình thuốc để chữa bệnh ung thư gan giai đoạn cuối

Hóa trị là một liệu trình thuốc để chữa bệnh ung thư gan giai đoạn cuối giúp:

 • Diệt tế bào ung thư.
 • Ngăn ung thư tiếp tục phát triển.

Người ta sử dụng các loại thuốc diệt ung thư bằng cách uống hoặc tiêm để tiêu diệt các tế bào ung thư.

4.5. Liệu pháp miễn dịch

Đây là phương pháp sử dụng thuốc kết hợp với việc nâng hệ miễn dịch của cơ thể để ngăn ung thư tiến triển.

Liệu pháp miễn dịch giúp:

 • Đem lại cho hệ miễn dịch khả năng chống lại sự phát triển của tế bào ung thư một cách tự nhiên.
 • Tăng cường phản ứng miễn dịch để tiêu diệt các tế bào ung thư.

4.6. Nút mạch gan

Phương pháp này làm cô lập các khối u bằng cách ngăn động mạch cung cấp máu, khiến cho khối ung thư không được nuôi dưỡng. Từ đó giúp tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm cho chúng có kích thước nhỏ hơn.

Nút mạch gan có thể kết hợp trong điều trị với hóa trị hoặc xạ trị giúp chữa bệnh ung thư gan giai đoạn cuối hữu hiệu.

5. Thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Dinh dưỡng giúp hỗ trợ bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối an toàn

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách cung cấp cho cơ thể năng lượng. Các thực phẩm tốt bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối nên ăn là:

 • Thực phẩm giàu MagieTrytophan: Thịt gà, trứng, sữa, chuối, hạt mè, gạo lứt, rong biển…giúp cải thiện tình trạng mất ngủ, trầm cảm và sợ hãi. Từ đó hỗ trợ tốt cho sức khỏe người bệnh.
 • Thực phẩm chứa Axit Amin: Đậu nành, đậu đỏ, đỗ xanh, lạc, tảo biển… giúp cơ thể cải thiện quá trình trao đổi chất và kích thích tái tạo gan.
 • Thực phẩm giàu đạm: Giúp cung cấp nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể như: Súp lơ xanh, cải xoăn, rau đậm màu, ngô, bí đỏ, khoai lang… Ưu tiên đạm từ thực vật và hạn chế nguồn đạm cung cấp từ động vật.
 • Vitamin và khoáng chất: Có nhiều trong hoa quả tươi và rau xanh giúp bổ sung những chất cơ thể thiếu và tăng cường sức khỏe người bệnh.

Ngoài ra, để quá trình chữa bệnh ung thư gan giai đoạn cuối có kết quả, bệnh nhân nên tránh:

 • Thực phẩm nhiều muối.
 • Thực phẩm giàu Cholesterol.
 • Các loại đồ uống có cồn, các chất kích thích.

6. Có bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối đã chữa khỏi bệnh chưa?

Trên thực tế, có không ít người mắc bệnh ung thư và chỉ phát hiện ra bệnh ở giai đoạn cuối. Bác Trần Đình Tuyến, 68 tuổi, sống ở xã Yên Luật, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ là một trường hợp như vậy.

Tháng 9 năm 2017, khi phát hiện trên người có những khối u nhỏ, linh tính có chuyện nghiêm trọng về sức khỏe, bác đã đi khám và được chẩn đoán ung thư gan.

Khi phát bệnh, tình trạng của bác Tuyến rất nghiêm trọng. Một phần do bệnh nặng, một phần do tinh thần suy sụp, chỉ một thời gian ngắn sau đó, bác đã bị sụt tới 7kg, cơ thể vô cùng hốc hác. Cùng với đó những cơn đau đớn dữ dội kéo đến kèm các triệu chứng như bụng trướng, da vàng khiến bác suy kiệt.

Bác Tuyến kể rằng, “Khi ấy,  tôi thấy mình như đang ở ranh giới mỏng manh của sự sống và cái chết. Chẳng còn hy vọng sống thêm nữa, chỉ biết nằm dài chờ cái chết dần đến.”

Thế nhưng, giữa lúc tuyệt vọng ấy, nhận được sự động viên của người vợ và gia đình, bác đã cố gắng gượng tinh thần và biết tới bài thuốc cũng như phương pháp điều trị phù hợp.

Từ một người hết hy vọng sống, bác đã kiểm soát được bệnh tật, tiếp tục cuộc sống đáng quý của mình

Bệnh ung thư là căn bệnh đáng sợ, đặc biệt là khi đã đi tới giai đoạn cuối với những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát thông qua những cách chữa bệnh ung thư gan giai đoạn cuối được giới thiệu ở trên. Hãy giữ tinh thần lạc quan và tuân thủ nghiêm ngặt quá trình điều trị để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook