Tìm hiểu về u xơ tử cung và u nang buồng trứng

U xơ tử cung và u nang buồng trứng là hai căn bệnh phụ khoa hay gặp phải ở chị em phụ nữ. Tuy không thực sự nguy hiểm giống những căn bệnh ung thư ác tính nhưng hai căn bệnh này lại đe dọa tới sức khỏe sinh sản cũng như chất lượng cuộc sống thường ngày. Vậy, hãy cùng tìm hiểu về hai căn bệnh này trong bài viết nhé!

1. Bệnh u xơ tử cung ở chị em phụ nữ

Là những khối u tăng trưởng trong mô cơ tử cung, u xơ tử cung xuất hiện ít hay nhiều, kích thước to hay nhỏ còn phụ thuộc vào tình trạng của từng người bệnh. U xơ tử cung thường mắc phải ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản từ 35 – 50. Đây tuy là những khối u lành tính nhưng lại gây ra những phiền toái làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của chị em.

U xơ tử cung gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của chị em

U xơ tử cung gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của chị em

1.1. Dấu hiệu của u xơ tử cung

 • Chị em thường bị đau vùng bụng dưới, đau vùng chậu, đau lưng và cơn đau sẽ tăng hơn và kéo dài hơn trong thời kỳ kinh nguyệt.
 • Rối loạn kinh nguyệt, bị rong kinh, ngày kinh kéo dài hơn hoặc lượng máu ra nhiều hơn bình thường.
 • Tiểu tiện khó, thường xuyên có cảm giác buồn tiểu nhưng khi đi tiểu thì lại tiểu ít do khối u xơ chèn ép vào bàng quang.
 • Người bệnh bị táo bón do khối u xơ chèn ép vào trực tràng.

Cần cẩn thận với u xơ tử cung ở chị em phụ nữ

Cần cẩn thận với u xơ tử cung ở chị em phụ nữ

1.2. Điều trị u xơ tử cung

Tùy theo từng tình trạng bệnh mà bác sỹ sẽ chỉ định dùng phương pháp điều trị u xơ tử cung khác nhau. Nếu như khối u to và phát triển nhanh thì người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật. Nếu như khối u nhỏ và chưa gây biến chứng và ảnh hưởng gì tới chất lượng cuộc sống của chị em thì sẽ được chỉ định điều trị bằng nội khoa.

2. Bệnh u nang buồng trứng ở chị em phụ nữ

U nang buồng trứng khác với u xơ tử cung là có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào, nhưng phổ biến hơn cả chính là ở độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh từ 40 tuổi trở nên. Đối với khối u nhỏ, người bệnh thường không có biểu hiện rõ rệt nào, nhưng khi khối u to lên, phát triển nhanh thì người bệnh nhiều triệu chứng.

2.1. Triệu chứng của u nang buồng trứng

 • Đau bụng, chướng bụng
 • Đau vùng chậu, vùng thắt lưng
 • Có cảm giác bị buồn nôn
 • Đau mỗi khi quan hệ tình dục

2.2. Đặc điểm của u nang buồng trứng

 • Chỉ xuất hiện ở 1 bên buồng trứng chứ không xuất hiện ở cả hai bên.
 • Kích thước khối u sẽ không nằm ngoài 7cm khác với u xơ tử cung có thể lên tới vài chục cm.
 • Sau một vài vòng kinh liên tiếp, u nang buồng trứng có thể tự vỡ mà mất đi.
 • U nang buồng trứng có hai loại gồm u năng cơ năng và u nang thực thể. Trong trường hợp người bệnh mắc phải u năng thực thể thì cần tới sự can thiệp của y khoa còn với u nang cơ năng thì không cần và nó có thể tự mất đi.

U xơ tử cung và u nang buồng trứng

U nang buồng trứng thường chỉ bị 1 bên buồng trứng

Cả hai căn bệnh trên đây đều khiến cho chị em bị ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Nếu có bất cứ dấu hiệu nào của hai căn bệnh trên, chị em cần tới thăm khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Rate this post
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook