U xơ tử cung có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản?

Theo nhiều nghiên cứu về u xơ tử cung, thì những khối u xơ thường lành tính nhưng lại có khả năng khiến cho chị em khó khăn trong việc sinh nở như khó thụ thai, khó sinh con, sinh non…Vậy thực chất những nguy hiểm từ việc mắc phải u xơ tử cung có ảnh hưởng tới sinh sản của chị em như thế nào? Để tìm hiểu rõ hơn, hãy đọc tiếp thông tin bên dưới nhé!

1. Sự nguy hiểm của u xơ tử cung đối với khả năng sinh sản

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ các ca vô sinh do u xơ tử cung chiếm từ 5-10%. Thông thường thì những khối u xơ nhỏ sẽ không ảnh hưởng nhiều tới khả năng sinh sản của chị em. Tuy nhiên, sau khi phát triển thì các khối u xơ dưới niêm mạc lại là nguyên nhân gây hiếm muộn do nội mạc tử cung bị thay đổi và khiến cho quá trình làm tổ của trứng thụ tinh gặp khó khăn, cấu trúc tử cung bị thay đổi và làm bít lỗ cổ tử cung.

Tỷ lệ vô sinh do u xơ tử cung chiếm từ 5 – 10% ở phụ nữ

Tỷ lệ vô sinh do u xơ tử cung chiếm từ 5 – 10% ở phụ nữ

 

Với phụ nữ có thai, u xơ tử cung có thể khiến cho bị sảy thai liên tiếp, sau khi sảy thai thường xuất huyết nhiều, dễ bị xót rau và tử cung đàn hồi kém. Lý do là bởi lớp nội mạc không phát triển đầy đủ, buồng trứng bị chèn ép và không phát triển to ra được.

U xơ tử cung cũng khiến cho phụ nữ có thai dễ bị sinh non, ngôi thai bất thường, rau bám cũng bất thường bởi bị khối u chèn ép. Nó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc khiến những cơn chuyển dạ bị kéo dài. Sản phụ có thể không sinh thường được và phải sinh mổ do khối u nằm ở vị trí tiền đạo.

Đối với phụ nữ sau sinh thì những khối u có thể không phát triển to lên nhưng cần theo dõi những biến chứng sau đó bởi sự thay đổi đột ngột có thể khiến chúng bị xoắn.

2. Điều trị u xơ đối với từng giai đoạn mang thai

2.1. Trước khi mang thai

Đối với những phụ nữ có nhu cầu muốn sinh con thì trước khi mang thai nếu như phát hiện ra u xơ tử cung cần phải điều trị khỏi hoàn toàn. Phương pháp áp dụng có thể là điều trị ngoại khoa hoặc nội khoa. Với những khối u xơ tử cung có kích thước nhỏ hơn 6cm thì có thể điều trị nội khoa để thuận lợi cho quá trình mang thai.

Cần điều trị dứt điểm u xơ tử cung trước khi mang thai để đảm bảo an toàn

Cần điều trị dứt điểm u xơ tử cung trước khi mang thai để đảm bảo an toàn

 

2.2. Điều trị u xơ trong giai đoạn mang thai

Lời khuyên của bác sỹ dành cho phụ nữ đang mang thai mà mắc u xơ tử cung là nên nghỉ ngơi nhiều và kết hợp cùng chế độ ăn uống với đầy đủ dinh dưỡng theo chỉ định của bác sỹ. Có thể xin thêm hướng dẫn của bác sỹ về việc dùng thuốc co bóp tử cung.

Nếu như bị sảy thai thì cần kiểm tra kỹ để xem có còn bị sót nhau thai hay không. Nếu như còn sót thì cần phải tiến hành làm sạch buồng tử cung để tránh những biến chứng nguy hiểm khác cho sức khỏe.

Trong trường hợp khối u xơ tăng nhanh cũng như bị xoắn thì cần làm phẫu thuật.

2.3. Điều trị u xơ giai đoạn chuyển dạ

Trong trường hợp khối u không cản trợ việc sinh con của chị em thì không cần điều trị, nhưng cần phải chú ý theo dõi chặt chẽ tình trạng của thai phụ để kịp thời xử lý những biến chứng trong quá trình sinh.

Nếu như khối u xơ to và chèn ép vào đường sinh sản của chị em thì cần được chỉ định mổ. Sau khi sinh thì phụ nữ chỉ cần theo dõi chặt chẽ bởi những phụ nữ sau sinh thường ít bị biến chứng bởi u xơ.

Tùy vào từng tình trạng mà bác sỹ sẽ chỉ định điều trị u xơ tử cung cho phù hợp

Tùy vào từng tình trạng mà bác sỹ sẽ chỉ định điều trị u xơ tử cung cho phù hợp

 

Tùy theo từng trường hợp bệnh, tùy theo kích thước của khối u mà bác sỹ sẽ chỉ định điều trị u xơ tử cung khi mang thai cho phụ nữ để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Rate this post
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook