U xơ tử cung ở phụ nữ tiền mãn kinh

Phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh hay còn gọi là độ tuổi trung niên đã có những triệu chứng của sự lão hóa. Trong độ tuổi này, nhiều thứ bệnh ập tới gây ảnh hưởng tới sức khỏe của họ, trong đó có căn bệnh về sinh sản – u xơ tử cung. Vậy phụ nữ trong độ tuổi này mắc phải u xơ tử cung có nguy hiểm không và thường có những biểu hiện như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

1. Triệu chứng u xơ tử cung ở phụ nữ tiền mãn kinh

Bệnh u xơ tử cung ở phụ nữ là sự xuất hiện của những khối tăng trưởng trên mô cơ tử cung, thường xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi từ 35 – 50. Hầu hết những khối u xơ ở phụ nữ thường là những khối u lành tính, tuy nhiên thì cũng đã có một số trường hợp chuyển biến thành ung thư. Con số chuyển biến đó chiếm tỷ lên 1% nên nhiều chị em vẫn coi thường và chủ quan. Theo một số nghiên cứu cho thấy thì tỷ lệ chuyển biến đó nằm ở phần trăm những phụ nữ độ tuổi trung niên. Chính vì vậy mà trong độ tuổi này, chị em cần hết sức lưu ý.

Phụ nữ tuổi tiền mãn kinh có nguy cơ cao mắc phải u xơ tử cung

Phụ nữ tuổi tiền mãn kinh có nguy cơ cao mắc phải u xơ tử cung

2. Hãy chú ý tới những triệu chứng của u xơ tử cung

Nhiều chị em thường nhầm lẫn hay thậm chí chủ quan và coi thường những triệu chứng của u xơ tử cung. Khi mắc phải căn bệnh u xơ tử cung ở độ tuổi tiền mãn kinh, chị em sẽ có một số biểu hiện sau đây:

  • Kinh nguyệt bị rối loạn: Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng đầu tiên khi mắc phải u xơ tử cung ở phụ nữ tiền mãn kinh. Chu kỳ kinh nguyệt có thể lâu hơn, ngày kinh ngắn hơn hoặc dài hơn.
  • Vùng chậu và vùng bụng dưới bị đau.
  • Do khối u phát triển lớn chèn ép bàng quang và trực tràng nên khiến chị em tiểu rắt, khó tiểu, đi tiểu nhiều hay bị táo bón…

Cần tới gặp bác sỹ nếu như có những biểu hiện của u xơ tử cung

Cần tới gặp bác sỹ nếu như có những biểu hiện của u xơ tử cung

3. Làm thế nào để phòng tránh u xơ tử cung ở phụ nữ tiền mãn kinh?

Tuổi tiền mãn kinh là tuổi phải đối mặt với nhiều loại bệnh ở chị em do sự thay đổi hormone sinh dục nữ. U xơ tử cung là căn bệnh phổ biến và hầu hết là những khối u lành tính, tuy nhiên chị em cũng không được phép chủ quan.

Để phòng tránh u xơ tử cung ở phụ nữ tiền mãn kinh, chị em cần chú ý:

  • Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh như: Ăn nhiều rau, củ, quả, các loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất. Trong khẩu phần hàng ngày nên bổ sung thêm các loại thực phẩm chứa nhiều sắt để tránh tình trạng thiếu máu.
  • Chú ý tập luyện thể dục, thể thao hàng ngày giúp tăng sức đề kháng của cơ thể.
  • Luôn giữ cho tinh thần vui vẻ, lạc quan.
  • Giữ an toàn khi quan hệ tình dục.
  • Bảo vệ sức khỏe bằng cách khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện kịp thời các bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe.

Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh

Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh

Trên đây là những thông tin về bệnh u xơ tử cung ở phụ nữ tiền mãn kinh. Hãy luôn bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách tuân thủ những điều trên đây nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook