U xơ tử cung – cần cảnh giác với triệu chứng rong kinh kéo dài?

U xơ tử cung bao gồm nhiều triệu chứng xuất hiện và trong đó có hiện tượng rong kinh. Khi những khối u xơ phát triển lớn sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của chị em. Rong kinh chính là biểu hiện rõ nhất. Khi bị mất máu và chị em thường chủ quan không chú ý sẽ khiến cơ thể luôn mệt mỏi, xanh xao. Vậy vì sao cần cảnh giác với hiện tượng rong kinh khi mắc phải u xơ tử cung?

Cần cảnh giác với hiện tượng rong kinh kéo dài ở chị em.

Cần cảnh giác với hiện tượng rong kinh kéo dài ở chị em.

1. Hãy cảnh giác khi bị rong kinh kéo dài

Khi mắc phải u xơ tử cung mà chị em bị rong kinh kéo dài thì cần chú ý cẩn thận bởi nó sẽ khiến cho chị em bị mất máu nhiều. Nếu không cẩn thận sẽ khiến cho lượng máu mất nhiều dẫn tới tử vong.

Người bệnh sẽ bị chảy máu thường xuyên và nặng nề trong thời kỳ kinh nguyệt. Lý do dẫn tới rong kinh chính là bởi sự xơ giáp và khoang tử cung phát triển, gây đau đớn khi giao hợp, đau vùng xương chậu đến mức có thể không di chuyển được…Thường thì những khối u còn nhỏ sẽ không làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chị em nhưng khi phát triển lớn hơn, chị em thường gặp phải nhiều phiền toái dẫn tới ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

2. Phân biệt giữa các hiện tượng kinh nguyệt, rong kinh và rong huyết

Để biết và phân biệt được những hiện tượng trên, chị em cần hiểu để khi có bất kỳ dấu hiệu nào thì chị em cần cảnh giác.

2.1. Hiện tượng kinh nguyệt

Kinh nguyệt là hiện tượng tự nhiên, mỗi tháng xảy ra một lần ở chị em. Đây là hiện tượng chảy máu từ vùng niêm mạc tử cung qua âm đạo đến vùng ngoài ở cửa mình hay âm hộ theo một chu kỳ nhất định. Hiện tượng kinh nguyệt diễn ra từ tuổi dạy thì đến tuổi mãn kinh. Tùy vào mỗi người cơ địa khác nhau ra sao mà chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài khoảng 28 đến 35 ngày.

Cách chu kỳ kin nguyệt hoạt động

Cách chu kỳ kinh nguyệt hoạt động

 

Chu kỳ kinh nguyệt được tình từ thời điểm bắt đầu của ngày kinh cho tới ngày bắt đầu kinh nguyệt ở tháng tiếp theo. Thời gian kéo dài của kỳ kinh nguyệt thường từ 5 – 7 ngày và sẽ mất đi khoảng 40 – 80ml máu. Máu có thể màu hồng, đỏ, nâu thẫm và không có máu đông.

2.2. Hiện tượng rong kinh

Khi chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày và lượng máu ra khỏi cơ thể đã vượt quá 80ml máu trong chu kỳ kinh nguyệt thì bạn đang có hiện tượng bị rong kinh. Khi rong kinh sẽ có những dấu hiệu sau đây:

  • Lượng máu ra nhiều, thấm đẫm băng vệ sinh và kéo dài nhiều giờ liên tiếp.
  • Lượng máu ra nhiều tới mức bạn cần phải sử dụng tới hơn 2 băng vệ sinh làm cho bạn bị ảnh hưởng tới sinh hoạt, công việc hay học tập.
  • Phải thay băng vào lúc đêm đang ngủ vì máu ra nhiều.
  • Số ngày kinh bị kéo dài hơn 1 tuần.

Rong kinh thường khiến chị em mất nhiều máu dẫn đến cơ thể mệt mỏi, xanh xao

Rong kinh thường khiến chị em mất nhiều máu dẫn đến cơ thể mệt mỏi, xanh xao

 

2.3. Rong huyết

Rong huyết là hiện tượng máu ra bất thường giữa chu kỳ kinh nguyệt và bỗng dưng có nhiều máu kèm theo cả cục máu đông.

Trên đây là cách phân biệt giữa các hiện tượng, chị em cần chú ý với những biểu hiện của cơ thể để khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào thì cần phải tới gặp bác sỹ để điều trị kịp thời.

Rate this post
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook