Những điều cần biết về u xơ tử cung dưới phúc mạc

U xơ tử cung được phân ra thành nhiều loại khác nhau, trong đó có u xơ tử cung dưới niêm mạc, thanh mạc và u xơ tử cung dưới phúc mạc. Ngoài ra u xơ tử cung được phân ra theo mức độ như u xơ tử cung ác tính và u xơ tử cung lành tính. Hầu hết các trường hợp mắc phải u xơ tử cung đều là lành tính. Tuy nhiên thì cũng có tỷ lệ 1% trong số những ca bệnh chuyển thành ung thư. Vậy u xơ tử cung dưới phúc mạc có nguy hiểm không?

Vị trí xuất hiện khối u xơ có liên quan rất lớn đến sức khỏe của chị em. Chính vì vậy, để biết trong những trường hợp nào thì chị em sẽ gặp phải nguy hiểm, hãy cùng xem ngay cách phân loại dưới đây:

U xơ tử cung dưới phúc mạc

U xơ tử cung phân ra thành nhiều loại tùy theo vị trí

1. Phân loại u xơ tử cung theo vị trí

  • U xơ tử cung dưới phúc mạc: U xơ tử cung dưới phúc mạc là những khối u phát triển về phía ổ bụng, giữa 2 lá của dây chằng rộng hoặc hố chậu. Người ta thường hay nhầm lẫn giữa u xơ tử cung dưới phúc mạc với u nang buồng trứng.
  • U xơ tử cung dưới niêm mạc: Nếu như khối u xơ phát triển dưới niêm mạc thì sẽ có nguy cơ bị ung thư hóa cao, đây cũng là vị trí nguy hiểm nhất đối với chị em. Do đó, chị em cần tuyệt đối chú ý và không được coi thường bệnh.
  • U kẽ: Những khối u kẽ thường phát triển ở phần giữa của cơ tử cung, nó có thể làm biến dạng buồng trứng khi phát triển lớn hơn.

U xơ tử cung gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt

U xơ tử cung gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt

2. U xơ tử cung dưới phúc mạc và những biến chứng

Đối với bệnh nhân mắc phải u xơ tử cung dưới phục mạc tuy không phải vị trí nguy hiểm nhất nhưng chị em cũng không được chủ quan bởi nó cũng gây ra không ít khó khăn, bất tiện.

  • Bệnh nhân có thể gặp phải một số triệu chứng như: tiểu nhiều lần, tiểu rắt, đau tức khi đi tiểu… do khối u phát triển với kích thước lớn, chúng sẽ chèn ép vào niệu quản.
  • Bệnh nhân dễ bị đau tức hố chậu và bụng dưới do khối u ở vị trí này có xu hướng phát triển về 2 khu vực này. Ngoài ra, mỗi khi vác vật nặng, hay phải cúi nhiều, khom lưng nhiều, bệnh nhân sẽ cảm thấy cơn đau sẽ nghiêm trọng hơn
  • Trong thời kỳ đèn đỏ hay mỗi khi quan hệ tình dục, bệnh nhân cũng sẽ cảm thấy cơn đau sẽ tăng lên khiến ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ vợ chồng và sức khỏe.
  • Trong trường hợp mẹ mang bầu, u xơ tử cung dưới phúc mạc sẽ gây tác động không nhỏ đến sức khỏe thai nhi giống như u xơ tử cung ở các vị trí khác. Sảy thai, thai bị dị dạng, sinh non, phát triển chậm…là những biến chứng và ảnh hưởng của u xơ tử cung dưới phúc mạc.

U xơ tử cung gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho phụ nữ mang thai

U xơ tử cung gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho phụ nữ mang thai

Trên đây là những thông tin về các loại u xơ tử cung và những biến chứng nguy hiểm của u xơ tử cung dưới phúc mạc bạn cần biết. Khi có những biểu hiện của u xơ tử cung, bạn cần tới thăm khám ngay để điều trị kịp thời giúp bảo vệ an toàn cho sức khỏe.

5/5 - (1 bình chọn)
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook