U xơ tử cung đa nhân và mối nguy hiểm đối với chị em

U xơ tử cung thuộc về bệnh lý nội tiết tố trong cơ thể của chị em. Khi mắc phải căn bệnh này, chị em tuy không thực sự bị đe dọa tới tính mạng nhưng đó lại là căn bệnh khiến chị em bị ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. U xơ tử cung đa nhân hay còn gọi là u xơ tử cung nhiều nhân khiến cho chị em lo lắng và không biết có nguy hiểm tới sức khỏe hay có nguy cơ chuyển thành ác tính hay không. Hãy cùng theo dõi thông tin trong bài viết này nhé!

1. Tìm hiểu về u xơ tử cung đa nhân

Theo thống kê thì phụ nữ trong độ tuổi từ 35 trở ra có nguy cơ mắc phải u xơ tử cung cao hơn, cứ 5 người phụ nữ thì có một người mắc phải căn bệnh này. Tùy vào thể trạng của mỗi người mà bệnh u xơ tử cung có thể phát triển theo từng mức độ khác nhau. U xơ tử cung có thể là một nhân hay nhiều nhân (u xơ tử cung đa nhân).

U xơ tử cung chia thành u đa nhân và u đơn nhân

Hiện nay, u xơ tử cung chưa xác định được rõ nguyên nhân gây bệnh và gốc rễ gây ra u xơ tử cung chính là do thay đổi nội tiết tố estrogen trong cơ thể. Khi nồng độ estrogen càng tăng cao thì khối u xơ tử cung cũng tăng theo.

2. Biến chứng của u xơ tử cung đa nhân

U xơ tử cung đa nhân cũng gây ra rất nhiều biến chứng cho chị em, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống.

  • Bị rối loạn kinh nguyệt, ngày kinh kéo dài hơn bình thường, lượng máu ra nhiều hơn khiến chị em luôn cảm thấy mệt mỏi, xanh xao.
  • Thường cảm thấy đau vùng chậu, lưng, bụng dưới và cơn đau sẽ tăng lên vào thời kỳ hành kinh.
  • Thường xuyên cảm thấy buồn tiểu, tiện tiện khó và lượng nước tiểu ra ít hoặc có thể bị táo bón do khối u lớn chèn ép vào trực tràng và bàng quang.
  • Đối với chị em đang mang bầu, nếu mắc phải u xơ tử cung thường dễ bị sinh non, sảy thai, sinh khó…

U xơ tử cung đa nhân cũng gây ra rất nhiều biến chứng cho chị em, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống.

3. Lời khuyên từ bác sỹ

Theo lời khuyên của các bác sỹ, chị em nên đi khám phụ khoa hay sức khỏe sinh sản định kỳ 6 tháng 1 lần để có thể nắm bắt được tình trạng sức khỏe của cơ thể. Từ đó phát hiện sớm và kịp thời các bệnh liên quan tới sức khỏe sinh sản.

4. Điều trị u xơ tử cung đa nhân như thế nào?

Hiện nay có 2 phương pháp điều trị u xơ tử cung đa nhân, bao gồm: Điều trị bằng Nội khoa và điều trị bằng Ngoại khoa.

Tùy theo tình trạng bệnh mà bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp điều trị khác nhau

4.1. Điều trị u xơ tử cung đa nhân bằng nội khoa

Đối với những người mắc phải u xơ tử cung đa nhân kích thước nhỏ, bác sỹ thường sẽ kê thuốc và điều trị để làm giảm kích thước của khối u xơ đi. Tuy nhiên phương pháp này không làm mất đi hoàn toàn khối u xơ mà chỉ làm chúng nhỏ đi.

4.2. Điều trị u xơ tử cung đa nhân bằng ngoại khoa

Trong trường hợp bệnh nhân mắc phải u xơ tử cung có kích thước lớn và gây ra nhiều biến chứng cho cơ thể thì sẽ được chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Phương pháp điều trị phẫu thuật cũng có nhiều cách khác nhau, tùy theo trình trạng của khối u xơ mà bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị cho phù hợp.

Rate this post
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook