Cần biết những gì về tiêm phòng u xơ tử cung?

Chính bởi vì rất nhiều chị em mắc phải u xơ tử cung khiến cho cuộc sống bị ảnh hưởng nên việc tiêm phòng được nhiều người tìm hiểu. Vậy u xơ tử cung có thể tiêm phòng được không và có những loại vac – xin nào giúp chị em phòng ngừa được căn bệnh này?

1. U xơ tử cung có vac – xin tiêm phòng không?

1.1. Nhầm lẫn giữa tiêm phòng u xơ tử cung và ung thư cổ tử cung

Hiện nay, rất nhiều chị em đang gặp phải tình trạng nhầm lẫn giữa việc tiêm phòng u xơ tử cung và tiên phòng ung thư cổ tử cung. Và loại vắc xin này thường được chị em biết đến là HPV.

Tiêm phòng u xơ tử cung

Tiêm phòng u xơ tử cung và ung thư cổ tử cung có khác nhau

Đối với cơ thể, HPV sẽ tạo ra những khối u nhú và những người đã quan hệ tình dục hầu hết đã tiếp xúc qua với lọa virus này. Tuy nhiên, nó sẽ không ảnh hưởng gì bởi trong cơ thể người đã có hệ thống miễn dịch chống lại HPV. Trong số những trường hợp mắc bệnh liên quan đến tình dục thì chỉ có một số ít những bệnh nhân gặp phải những căn bệnh nguy hiểm thật sự và cần phải đặc biệt chú ý.

1.2. Vậy u xơ tử cung có thể tiêm phòng?

Hiện nay, u xơ tử cung chưa có thông tin gì về việc phòng ngừa mà chỉ có thông tin về loại vắc xin giúp phòng ngừa loại virus HPV là loại dành cho ung thư cổ tử cung. Có hai loại vắc xin tiêm phòng, cụ thể:

Vắc xin Gardasil: Loại vắc xin này sẽ được tiêm phòng cho nữ giới trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi để phòng ngừa ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, ung thư cổ tử cung do các chủng virus HPV 6, 11, 16 và 18.

Vắc xin Cervarix: Loại vắc xin này dành cho nữ giới trong độ tuổi từ 10 – 55, những đối tượng có quan hệ tình dục để phòng ngừa HPV 16 và 18.

Hiện nay u xơ tử cung chưa có vắc xin tiêm phòng

Hiện nay u xơ tử cung chưa có vắc xin tiêm phòng

2. Tiêm phòng HPV có thể phòng ngừa được u xơ tử cung?

HPV thực chất chỉ tiêm phòng được bệnh ung thư cổ tử cung và không có hiệu quả đối với những bệnh khác, trong đó có u xơ tử cung. Ngoài ra thì, mũi vắc xin tiêm phòng ung thư cổ tử cung còn đang khiến nhiều người lo lắng về độ an toàn. Theo thống kê thì trong năm 2015 tại Mỹ đã có 200 trường hợp bị tử vong do bị phản ứng với những thành phần của loại vắc xin này. Tại Việt Nam cũng đã có 1 trường hợp sau khi tiêm vắc xin này cô gái cũng đã bị tử vong vào năm 2013. Sau 25 tuổi, loại vắc xin này sẽ không còn hiệu quả như ban đầu nữa theo như các bác sỹ đưa ra.

3. Làm thế nào để phòng ngừa u xơ tử cung?

3.1. Tuân thủ chế độ ăn uống

Việc tiêm phòng u xơ tử cung tuy chưa có nhưng chị em cũng có thể phòng ngừa bệnh bằng cách ăn uống lành mạnh. Trong chế độ ăn hàng ngày nên:

  • Bổ sung vitamin, Protein, beta-carotene, bioflavonoid có trong nhiều loại thực phẩm và hoa quả như: cam, bưởi, chanh, đậu nành, trái cây, rau xanh…
  • Tránh sử dụng thường xuyên chất béo, đồ ăn chứa nhiều muối, thịt đỏ…

Phòng ngừa u xơ tử cung bằng việc thực hiện chế độ ăn lành mạnh.

Phòng ngừa u xơ tử cung bằng việc thực hiện chế độ ăn lành mạnh.

3.2. Thực hiện an toàn khi quan hệ tình dục

Nếu như chưa có nhu cầu sinh con thì vợ chồng, nam nữ nên có những biện pháp an toàn để bảo vệ mình, tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc như có thai ngoài ý muốn, mắc phải những căn bệnh về tình dục…

3.3. Thăm khám sức khỏe định kỳ

Việc thăm khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn biết tình trạng cơ thể mình đang ra sao, từ đó có hướng chăm sóc cho phù hợp. Ngoài ra, nếu như có mắc phải căn bệnh này thì các bác sỹ cũng sẽ kịp thời can thiệp vào bệnh.

5/5 - (1 bình chọn)
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook