3 loại thuốc chữa bệnh u xơ tử cung không cần phẫu thuật

Thuốc chữa bệnh u xơ tử cung được các bác sỹ chuyên môn khoa sản khuyên sử dụng để điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật. Giúp bảo vệ chức năng sinh sản của người phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ vẫn còn mong có thêm con. Bài viết tổng hợp 3 loại thuốc giúp điều trị u xơ tử cung hiệu quả nhất.

1. Thuốc chữa bệnh u xơ tử cung – Thuốc nam

Thuốc chữa bệnh u xơ tử cung được tổng hợp từ những bài thuốc dân gian được ghi lại qua các sách y gia truyền hoặc những bài thuốc dân gian mà dân gian dùng hằng ngày để phòng bệnh.

dấu hiệu nhận bieeys u xơ tử cung

Thời đại này với những thiết bị y học hiện đại con người dần thay đổi cách nhìn về những bài thuốc dân gian một cách khoa học hơn. Cụ thể nghiên cứu những hoạt chất có trong thuốc nam dùng để điều chế bệnh u xơ tử cung.

1.1. Đặc điểm khi dùng thuốc nam

Hiện nay, để tránh các tác dụng phụ không mong muốn từ thuốc Tây, rất nhiều chị em đã chuyển qua sử dụng các bài thuốc nam để chữa u xơ tử cung.

Thuốc nam có thể chữa u xơ tử cung được nhưng chỉ dừng ở mức hỗ trợ, làm cho khối u teo nhỏ lại không phát triển và di căn thêm ra các bộ phận khác của cơ thể. Một số vị thuốc nam ngoài khả năng chữa bệnh còn giúp bồi bổ khí huyết, tăng cười sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và chống chọi được với bệnh tật tốt hơn.

Thuốc chữa bệnh u xơ tử cung bằng nếu là thuốc nam sẽ tập trung vào việc tăng cường sức khỏe và tiêu u xơ tử cung.

Thuốc trị ung thư cổ tử cung

Hỗ trợ quá trình điều trị bệnh u xơ tử cung là tiêu chí hàng đầu của thuốc nam

Trên thực tế, thuốc nam không có tác dụng tiêu diệt hẳn khối u. Thuốc nam chỉ có khả năng điều trị các khối u lành tính khi bệnh ở giai đoạn đầu và kích thước khối u còn nhỏ. Trường hợp khối u ác tính hoặc u xơ tử cung ở giai đoạn nặng việc dùng thuốc nam để chữa bệnh mang lại hiệu quả rất ít.

Phương pháp chủ yếu thường được sử dụng trong giai đoạn này là phẫu thuật cắt bỏ các khối u. Nếu muốn điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật thì cần thường xuyên thăm khám bệnh định kỳ để phát hiện sớm dễ dàng điều trị.

1.2. 4 bài thuốc hỗ trợ chữa u xơ tử cung

Một số loại cây trong tự nhiên có khả năng chữa u xơ tử cung rất hiệu quả. Dưới đây là 4 bài thuốc chữa bệnh u xơ tử cung phổ biến được lưu truyền nhiều trong dân gian.

 • Bài thuốc 1: Thuốc chữa bệnh u xơ tử cung bằng cây ngải cứu
 • Bài thuốc 2: Chữa u xơ tử cung bằng cây kinh giới
 • Bài thuốc 3: Chữa u xơ tử cung từ tía tô
 • Bài thuốc 4: Chữa u xơ tử cung từ cây trinh nữ hoàng cung

Cây trinh nữ hoàng cung chữa bênh u xơ tử cung

Cây trinh nữ hoàng cung là một trong các loại thuốc điều trị u xơ tử cung

Xem thêm: Điều trị u xơ tử cung bằng thuốc nam với 3 bài thuốc

2. Điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật bằng Đông Y

Điều trị u xơ tử cung bằng Đông y an toàn, hiệu quả, không tác dụng phụ

2.1 Đông y có chữa khỏi hoàn toàn được không.

Đối với bệnh u xơ tử cung hiện nay việc điều trị dứt điểm hoàn toàn bằng đông y là chưa thực hiện được. Đông y chỉ đóng vài trò hỗ trợ quá trình điều trị u xơ tử cung bằng việc hạn chế sự phát triển kích thước của các khối u xơ, ngăn cản sự phát triển kích thước cũng như phát triển thành ung thư tử cung.

Muốn điều trị tận gốc u xơ tử cung phải can thiệp bằng biện pháp phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u khỏi cơ thể.

Hiệu quả điều trị bệnh u xơ tuyến giáp bằng đông y chỉ thực sự phát huy tác dụng khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

thảo dược đông y chữa u xơ tử cung

Các loại thảo dược dùng trong đông y

2.2. Thuốc đông y hỗ trợ chữa u xơ tử cung không phải là thuốc chữa bệnh u xơ tử cung

Dưới đây là một số bài thuốc đông y chữa u xơ tử cung được rất nhiều bệnh nhân quan tâm.

Bài thuốc 1: Tam Thất, Hương Phụ Chế, Trần Bì

Bài thuốc 2: Đương Quy, Xuyên Khung, Ích Mẫu, Đào Nhân, Vừng Đen, Hoa Kinh Giới, Cam Thảo

Bài thuốc 3: Quế Chi, Bạch Linh, Xích Dược, Đan Bì, Đào Nhân, Ngưu Tất, Mẫu Lệ, Đan Sâm.

Bài thuốc 4: Trinh Nữ Hoàng Cung, Tam Thất

Xem thêm: Điều trị u xơ tử cung bằng đông y

3. Thuốc điều trị bệnh u xơ tử cung – Thuốc Tây y

Thuốc điều trị bệnh u xơ tử cung bằng nhiều loại thuốc tây đạt hiệu quả nhanh chóng hơn so với 2 phương pháp điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật khác. Thuốc tây được bào chế nghiên cứu từ những thành phần thuốc có tác động trực tiếp đến thể tích và kích thước khối u xơ.  Cụ thể có 4 loại thuốc chữa bệnh u xơ tử cung chính như sau:

3.1. Thuốc đặt âm đạo Colposeptine

thuốc chữa u xơ tử cung

Thuốc Colposeptine

 • Công dụng:

Thuốc đặt âm đạo Colposeptine thường được dùng để chữa u xơ tử cung do viêm nhiễm gây ra. Colposeptine trong thành phần có chứa nhiều kháng sinh nên có khả năng kháng viêm, tiêu diệt vi rút, vi khuẩn, nấm gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục của phụ nữ, từ đó ngăn chặn được tình trạng phát triển nhanh của các khối u và làm tiêu các khối u xơ.

 • Cách sử dụng:

Chị em nên sử dụng thuốc đặt vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Sau khi vệ sinh tay và bộ phận sinh dục sạch sẽ, các chị em tiến hành đưa viên thuốc đặt Colposeptine vào sâu bên trong của âm đạo.

Gồm phần vỏ và phần thuốc. Phần vỏ được làm bằng các chất có khả năng tan trong môi trường tử cung. Khi phần vỏ tan hết, phần thuốc sẽ tác động trực tiếp lên vùng tử cung bị tổn thương và phát huy công dụng chữa bệnh. 

Thuốc chữa bệnh u xơ tử cung bằng Colposeptine đạt hiệu quả nhanh chóng do thuốc trực tiếp với các khối u xơ và để lại ít tác dụng phụ.

 • Thời gian dùng:

Đặt thuốc cách một ngày một lần. Mỗi đợt đặt thuốc nên kéo dài từ 7 – 10 ngày. Tránh quan hệ trong thời gian đặt thuốc để việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

 • Ưu điểm:

Dễ mua, dễ sử dụng, có thể điều trị ngay tại nhà mà không cần phải nằm viện, cho hiệu quả trị bệnh khả quan trong trường hợp bệnh mới hình thành.

 • Nhược điểm:

Thuốc đặt chỉ có tác dụng tiêu diệt tác nhân gây bệnh chứ không thể tiêu diệt các tế bào viêm nhiễm nên bệnh dễ tái phát trở lại. Mặt khác thuốc cũng không có khả năng tái tạo lại các tổn thương đã bị viêm nhiễm.

3.2. Nhóm thuốc Progestin tổng hợp

thuốc chữa bệnh u xơ tử cung

Thuốc Progestin

 • Công dụng:

Dùng để giảm các cơn đau do khối u xơ tử cung gây ra, đồng thời làm giảm kích thước khối u, cải thiện kinh nguyệt, ngừa thai hiệu quả.

 • Cách dùng:

Sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Thời gian sử dụng: Sử dụng từ ngày 16 – 25 hoặc từ ngày 5 – 25 của chu kỳ kinh nguyệt. Một số trường hợp phải dùng thuốc liên tục từ 3 – 6 tháng.

 • Ưu điểm:

Các loại thuốc chứa Progestin an toàn hơn các loại thuốc ngừa thai thông thường và ít gây các tác dụng phụ như đau dạ dày, đau đầu. Dùng thuốc Progestin để làm thuốc chữa bệnh u xơ tử cung hiện đang được nhiều bác sĩ tư vấn và khuyên dùng hạn chế. Vì thuốc có những tác dụng phụ nhất định được coi là chưa hoàn thiện của phương pháp này.

 • Nhược điểm:

Nếu dùng trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt, gây cảm giác đói khiến cho chị em dễ bị tăng cân, buồn nôn, cương ngực, giảm ham muốn, khí hư ra nhiều.

3.3. Nhóm thuốc ngừa thai phối hợp

Điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật nhờ thuốc tránh thai, khi uống vào nội tiết tố của phụ nữ thay đổi làm cho các khối u dần dần nhỏ lại, tuy nhiên không nên sử dụng thường xuyên vì dễ gây ra rất nhiều tác dụng phụ, nguy hiểm nhất là vô sinh.

Thuốc điều trị u xơ tử cung bằng thuốc tránh thai

Thuốc ngừa thai phối hợp

 • Công dụng:

Ức chế khả năng rụng trứng, giảm tiết estrogen, làm cho khối u dần dần nhỏ lại. Ngoài ra các loại thuốc này cũng góp phần làm giảm tình trạng cường kinh trong u xơ tử cung.

 • Cách dùng:

Các loại thuốc tránh thai phối hợp thường chứa rất nhiều tác dụng phụ. Do đó, bệnh nhân không nên tự ý mua thuốc về sử dụng mà nên dùng theo chỉ định của bác sĩ.

 • Ưu điểm:

Kiềm chế sự phát triển của khối u xơ tử cung hiệu quả, đặc biệt là với các khối u mới hình thành.

 • Nhược điểm:

Thuốc ngừa thai phối hợp có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và khả năng mang thai. Chị em phụ nữ cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc ngừa thai này như là thuốc chữa bệnh u xơ tử cung vì về lâu dài nó sẽ ảnh hưởng tới khả năng mang thai.

3.4. Sử dụng chất đồng vận GnRH

 • Công dụng:

Giảm Estrogen và Progesterone, dừng kinh nguyệt, giúp các khối u xơ tử cung co lại, cải thiện tình trạng thiếu máu. Đây là thuốc chữa bệnh u xơ tử cung có hiệu quả cao nhất so với tất cả các thuốc được giới thiệu ở phía trên.

 • Cách sử dụng:

Chất đồng vận GnRH được sử dụng cho các trường hợp người bệnh chuẩn bị mổ cắt bỏ tử cung đường âm đạo, nội soi buồng tử cung (nhân xơ tử cung > 5cm), điều trị trước khi mổ bóc nhân xơ to, trì hoãn phẫu thuật, tăng cường thể trạng trước phẫu thuật, bệnh nhân trong độ tuổi tiền mãn kinh, bệnh nhân không thể thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân chưa muốn phẫu thuật. 

Trong trường hợp bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật, nên sử dụng GnRH trước 3 tháng để làm teo khối nhân xơ, giúp cho việc phẫu thuật thuận lợi nhanh chóng và bệnh nhân cũng mất máu ít hơn.

 • Ưu điểm:

Thuốc có khả năng làm giảm khối nhân xơ hiệu quả. Thông thường sau một thời gian dùng thuốc, nhân xơ thường giảm từ 50 – 70%.

 • Nhược điểm:

Chất đồng vận GnRH hạn chế estrogen sản sinh dẫn đến tình trạng nội tiết tố nữ bị suy giảm. Chị em dễ bị bốc hỏa, ngực căng tức, mất ngủ, buồn nôn, đau nhức xương khớp, loãng xương, vô sinh hiếm muộn…

Xem thêm: U xơ tử cung có chữa được không

4. Các phương pháp điều trị kết hợp với thuốc

Điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật nếu như thể tích khối u và thể tích khối u có chiều hướng giảm. Các hiện tương xuất huyết tử cung bất thường không còn nữa thì không cần phải can thiệp bằng biện pháp phẫu thuật. Tuy nhiên, một số ít trường hợp thuốc điều trị u xơ tử cung không phát huy tác dụng, kích thước khối u ngày càng phát triển thì người bệnh cần sớm áp dụng các phương pháp khác để loại bỏ hoàn toàn khối u ra khỏi cơ thể. Cụ thể

4.1. Phẫu thuật

phương pháp phẫu thuật u xơ tử cung

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ

Phẫu thuật thường được sử dụng khi u xơ ở giai đoạn nặng và các phương pháp điều trị nội khoa không cho hiệu quả trị bệnh như mong đợi. Các hình thức phẫu thuật chủ yếu bao gồm: phẫu thuật bóc nhân xơ và phẫu thuật cắt tử cung bán phần, toàn phần (mổ hở hoặc mổ nội soi).

 • Ưu điểm:

Loại bỏ khối u ra khỏi cơ thể, tỷ lệ bệnh tái phát lại thấp.

 • Nhược điểm:

Quá trình phẫu thuật thường tiềm ẩn rất nhiều rủi ro như nhiễm trùng vết mổ, chảy máu nhiều…Ngoài ra, với trường hợp phẫu thuật cắt tử cung sẽ vĩnh viễn làm mất đi khả năng có thai nên hình thức này chỉ áp dụng cho trường hợp u quá to và bệnh nhân đã sinh con.

Sau khi điều trị u xơ tử cung bằng phẫu thuật không cần sử dụng thuốc chữa bệnh u xơ tử cung.

4.2. Nút mạch

Cơ chế của phương pháp này là sử dụng các ống thông đưa các hạt đi đến các động mạch để làm tắc các động mạch nuôi u xơ tử cung, khiến cho các khối u bị hoại tử theo thời gian. 

Phương pháp nút mạch chữa u xơ tử cung 

Điều trị u xơ cổ tử cung không cần phẫu thuật

Phương pháp nút mạch

 • Ưu điểm:

Hiệu quả trị bệnh cao. Bệnh nhân không mất máu, không để lại sẹo và vẫn có khả năng mang thai, sinh con. Khối u teo nhỏ chỉ sau 3 – 6 tháng điều trị, ít bị tái phát lại.

 • Nhược điểm:

Phương pháp nút mạch chỉ áp dụng cho các loại u giàu mạch. Trong quá trình điều trị bệnh nhân phải gây tê nên có nguy cơ dẫn đến tắc nghẽn các nhánh động mạch cung cấp máu cho buồng trứng và các vùng cơ tử cung và dẫn đến tình trạng vô kinh hoặc thậm chí vô sinh sau điều trị. Chính vì vậy, nút mạch được các bác sĩ khuyến cáo áp dụng cho các trường hợp đã sinh đủ con hoặc không mong muốn có thêm con trong tương lai. 

Phương pháp này vẫn cần phải sử dụng thuốc chữa bệnh u xơ tử cung sau điều trị.

4.3. Phương pháp không xâm lấn MRI HIFU

Đây là phương pháp chữa u xơ tử cung tiên tiến và hiện đại nhất trên thế giới. Theo đó, các bác sĩ sẽ dùng sóng siêu âm khu trú có cường độ cao để tạo ra nhiệt đốt cháy tế bào ung thư đích dưới sự định vị bằng hình ảnh chụp cộng hưởng từ.

 • Ưu điểm:

Không cần phẫu thuật, không chảy máu, không để lại sẹo. Bệnh nhân có thể sinh hoạt chỉ sau 3 – 4 giờ điều trị.

 • Nhược điểm:

Chi phí điều trị cao, chỉ áp dụng cho các loại u xơ tử cung nghèo mạch máu.

U xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa mà bất cứ chị em nào cũng có nguy cơ gặp phải. Mặc dù đa phần các khối u là lành tính nhưng người bệnh không nên chủ quan mà nên sớm dùng thuốc chữa bệnh u xơ tử cung để điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật.. Chúc các chị em may mắn.

3.7/5 - (3 bình chọn)
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook