Những phương pháp chẩn đoán u xơ tử cung phổ biến

Ngay khi có những dấu hiệu như ra nhiều khí hư, sờ thấy cục cứng ở phần bụng dưới, rối loạn kinh nguyệt, bí tiểu…chị em cần đến ngay những cơ sở khám chữa bệnh để được chấn đoán bệnh, xem mình có mắc phải u xơ tử cung hay không. Vậy những phương pháp phát hiện u xơ tử cung phổ biến gồm những phương pháp nào?

Để biết có mắc phải u xơ tử cung hay không, bác sỹ sẽ tiến hành xét nghiệm thông qua những phương pháp sau đây:

1. Phát hiện u xơ tử cung thông qua kiểm tra vùng chậu

Bác sỹ có thể dùng trực quan của mình để kiểm tra vùng chậu và phát hiện được u xơ tử cung nếu như khối u xơ đã phát triển khá lớn ở người bệnh. Thông thường khi đã lớn thì chúng sẽ lồi lên, bằng mắt thường cũng có thể nhận thấy. Ngoài ra, thì bác sỹ cũng có thể kiểm tra kết hợp thêm với một số xét nghiệm khác rồi mới đi đến kết luận xem đó có phải là u xơ tử cung hay không.

Chẩn đoán u xơ tử cung

Kiểm tra vùng chậu sẽ phát hiện u xơ tử cung nếu như khố u xơ đã lớn

2. Phát hiện u xơ tử cung bằng phương pháp siêu âm

Sử dụng siêu âm kỹ thuật cao để phát hiện u xơ tử cung sẽ tạo ra được hình ảnh của tử cung trên mà hình và có thể theo dõi. Phương pháp siêu âm khi có những triệu chứng của u xơ tử cung là phương pháp phổ biến được nhiều nơi áp dụng. Đây là phương pháp mang lại hiệu quả cao cũng như cho phép bác sỹ chẩn đoán và theo dõi được cấu tạo của tử cung một cách dễ dàng. Khi đi khám sức khỏe định kỳ, bệnh nhân cũng sẽ được siêu âm, nếu như tử cung có gì bất thường, bác sỹ cũng sẽ phát hiện ra ngay.

3. Phát hiện u xơ tử cung thông qua chụp cộng hưởng từ khung xương chậu

Sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ khung xương chậu sẽ cung cấp được cho bác sỹ những hình ảnh cụ thể, chi tiết của buồng trứng, tử cung và những cơ quan khác tại vùng chậu. Từ đó, khi có dấu hiệu bất thường tại đây thì bác sỹ cũng sẽ nhận biết rất rõ, từ đó chẩn đoán và kết luận về bệnh u xơ tử cung ở chị em.

Phát hiện u xơ tử cung thông qua chụp cộng hưởng từ vùng chậu

Phát hiện u xơ tử cung thông qua chụp cộng hưởng từ vùng chậu

3. Sử dụng phương pháp nội soi

Phương pháp này sẽ sử dụng kính viễn vọng nhỏ, trong đó bác sỹ sẽ sử dụng nước muối để mở rộng khoang tử cung, sau đó kiểm tra thành cũng như các lỗ trong thuộc ống dẫn trứng để xem có khối u xơ hay không. Phương pháp nội soi để xác định u xơ tử cung sẽ được áp dụng tại những phòng khám phụ khoa kín đáo.

4. Một số phương pháp khác

Để kiểm tra kỹ hơn và phát hiện u xơ tử cung, bác sỹ cũng có thể sử dụng thêm một số phương pháp khác như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu nhằm kiểm tra các chức năng của cơ thể và xem cơ thể có mắc phải những gì bất thường hay không.

Phát hiện u xơ tử cung sớm bằng cách đi khám sức khỏe phụ khoa định kỳ

Phát hiện u xơ tử cung sớm bằng cách đi khám sức khỏe phụ khoa định kỳ

Để biết mình có bị u xơ tử cung hay không, hãy thường xuyên đi khám sức khỏe phụ khoa định kỳ, nếu như chẳng may mắc phải thì có thể giúp điều trị dễ dàng bệnh để bảo vệ sức khỏe.

Rate this post
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook