Nhân xơ tử cung và u xơ tử cung có sự khác nhau không?

Đều là những căn bệnh hay gặp ở chị em phụ nữ, nhân xơ tử cung và u xơ tử cung đều mang đến cho chị em những phiền toái và nhiều biến chứng trong cuộc sống hàng ngày. Vậy nhân xơ tử cung khác u xơ tử cung như thế nào, hãy cùng tìm hiểu về sự khác biệt này qua thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

1. Sự khác nhau giữa nhân xơ tử cung và u xơ tử cung

Về bản chất thì u xơ tử cung và nhân xơ tử cung không khác nhau, nhưng về sự thể hiện trên thực thể tử cung thì có sự khác nhau.

U xơ tử cung và nhân xơ tử cung khác nhau như thế nào?

2. U xơ tử cung và nhân xơ tử cung khác nhau như thế nào?

2.1. U xơ tử cung

U xơ là những khối u lớn có thể thăm khám và xác định được kích thước, người bị mắc u xơ có thể làm thay đổi hình dạng của tử cung. Ngoài ra, u xơ tử cung cũng là tên chứng bệnh chỉ làm tổn thương tới tổ chức của tử cung, trong khi ở trạng thái bình thường thì sẽ là tế bào cơ còn khi gặp phải nguyên nhân tác động nào đó mà biến thành u xơ.

2.2. Nhân xơ tử cung

Nhân xơ tử cung là những tế bào xơ nhỏ hơn và rõ giới hạn. Bạn cũng có thể hiểu đơn giản là khi nhân xơ bị kích thích phát triển và khi lớn dần lên thì sẽ trở thành khối u xơ.

3. Cần điều trị u xơ tử cung khi nào?

Nếu như mắc phải u xơ tử cung hay nhân xơ tử cung trong độ tuổi mãn kinh mà có những biểu hiện như đau đớn, băng kinh, rong kinh, băng kinh thì cần điều trị u xơ và nhân xơ tử cung. Trong trường hợp không có những biểu hiện trên và không có bất cứ khó khăn nào thì có thể không cần điều trị.

Cần điều trị u xơ và nhân xơ tử cung khi thấy đau đớn, rong kinh, băng kinh…

Cần điều trị u xơ và nhân xơ tử cung khi thấy đau đớn, rong kinh, băng kinh…

Nếu như bệnh nhân lo lắng những biến chứng của khối u xơ tử cung thì có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật bóc tách nhân xơ, cắt bỏ tử cung,…nhưng cần chú ý về độ tuổi sinh sản và nhu cầu sinh con.

4. Phòng chống u xơ tử cung bằng cách nào?

Hiện có rất nhiều phương pháp để phòng chống u xơ tử cung, chẳng hạn như:

4.1. Điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày

Để giúp phòng ngừa u xơ tử cung, trong chế độ ăn hàng ngày nên bổ sung những loại thực phẩm giàu vitamin và Protein. Nếu như chị em cảm thấy trong chu kỳ hành kinh mà lượng máu ra nhiều thì có thể bổ sung thêm những loại thực phẩm chứa sắt để giúp đề phòng bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Bổ sung những loại trái cây như bưởi, cam, chanh…bởi chúng rất giàu beta – carotene và sẽ biến thành vitamin A khi được cơ thể tiêu hóa giúp thúc đẩy mô lành, sửa chữa mô thích hợp và thu nhỏ lại mô bị bệnh.

Bổ sung trái cây như bưởi, cam, chanh…

Bổ sung trái cây như bưởi, cam, chanh…

4.2. Tránh nạo hút thai

Một trong những nguyên nhân dẫn đến u xơ tử cung chí là do việc nạo hút thai. Nếu như thực hiện ở những cơ sở không uy tín, rất có thể sẽ bị mất nhiều máu hay rối loạn chức năng của cơ quan sinh dục…và đó là những nguyên nhân dẫn đến việc u nang buồng trứng hay u xơ tử cung.

4.3. Cần kiểm tra sức khỏe định kỳ

Thường thì u xơ tử cung không biểu hiện ra bên ngoài khi bắt đầu phát bệnh, chúng tiến triển âm thầm, thậm chí không có bất cứ dấu hiệu nào cho tới khi người bệnh đi khám phụ khoa.

U xơ tử cung rất dễ nhầm lẫn với bệnh phụ khoa khác, nên khi có những dấu hiệu bất thường của cơ thể hoặc theo định kỳ nên đi khám 6 tháng/lần để kiểm tra sức khỏe phụ nữ. Trong trường hợp mắc bệnh thì cũng sẽ điều trị u xơ tử cung dễ dàng, nhanh chóng và ít gây biến chứng cho chị em.

5/5 - (1 bình chọn)
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook